Học code giúp ta phát triển kỹ năng xử lý các vấn đề và tư duy ngôn ngữ điện toán. Đồng thời, việc này còn giúp ta diễn đạt sự sáng tạo của bản thân thông qua những giải pháp được xây dựng để xử lý vấn đề ta gặp ở xung quanh.

Khi những giải pháp kể trên được thương mại hóa, việc học code cơ bản còn giúp ta tạo ra giá trị nhờ vào việc giúp cho cuộc sống thuận tiện hoặc tạo ra nhiều công việc cho mọi người hơn .

Dưới đây là vài lý do tại sao việc học code giờ đây lại cần thiết hơn bao giờ hết:

 • Chủ động tạo ra Tương lai của mình thay vì chờ người khác quyết định nó.
 • Thêm mảng Công nghệ vào danh sách các công việc truyền thống.
 • Chiến lược Đại Dương Xanh (The Blue Ocean) – Phát triển những lĩnh vực mới và ngành nghề mới trong lĩnh vực công nghệ.
 • Sự biến đổi của kỹ thuật số cũng như công nghệ 4.0 đòi hỏi tất cả mọi người phải “tham chiến”.
 • Cơ hội làm chủ một doanh nghiệp hoàn toàn khả thi nhờ Công nghệ.

Tạo ra tương lai của mình thay vì để người khác quyết định

Em họ tôi, 14 tuổi, nói với tôi rằng trường công lập nó đang theo học vừa mới đưa môn lập trình vào chương trình học bắt buộc. Thỉnh thoảng tôi lại dành thời gian nghĩ về những ảnh hưởng của việc đó.

Những đứa trẻ này sẽ trở thành một làn sóng tài năng mới với khả năng coding mang tính phổ cập hay ta có thể gọi là thế hệ “code literate”. Trong 10 năm tới, chúng có khả năng sẽ định hướng cả thị trường tuyển dụng.

Vào thời điểm đó thì các công ty hẳn cũng đã ghi dấu ấn của mình trong lĩnh vực công nghệ số và cũng có thể đã triển khai bổ sung được vài loại hình công nghệ mới mà chúng ta thấy ngày nay.

10 năm sau thì:

 • Con bé sẽ 24 tuổi, đại diện cho lớp trẻ mới ra trường ở nơi công sở.
 • Tôi sẽ 40 tuổi, đại diện cho lớp nhân viên quản lý từ cấp bậc tầm trung tới cao cấp.

Nếu vào lúc đó ta chạm tới ngưỡng quản lý từ tầm trung tới cao cấp thì vị trí của ta là an toàn. Đặt giả thuyết một cách khách quan là thế!

Rồi, khi mà làn sóng của thế hệ “code literate” cuốn trôi thị trường tuyển dụng, chuyện gì sẽ xảy ra cho những người ở tầm tuổi từ 25 đến 40? Những người này sẽ bị kẹt lại và cách duy nhất để thoát ra là tự nâng cấp kỹ năng của chính mình.

Đây là lời cảnh báo cho tất cả mọi người. “Hãy luôn tỉnh táo, sáng tạo và tự chủ để nhìn rõ thế giới xung quanh mình, nếu không thì mọi thứ của bạn sẽ được quyết định bởi người khác”.

Với khả năng lập trình (coding), bạn sẽ có thể tạo ra và có đủ năng lực ghi một dấu ấn trong cái thế giới nói trên. Bạn có cơ hội để đặt mình vào một phương trình cân bằng của sự biến đổi chứ không chỉ chơi theo quy tắc của người khác đặt ra.

Với tất cả chúng ta, ai cũng sẽ phải lựa chọn để sẵn sàng cho tương lai.

Có rất nhiều lý do để bạn nên học code
Nguồn: internet

Áp dụng thêm mảng Công nghệ vào danh sách các công việc truyền thống.

Một nguồn tin cho biết, cho tới năm 2025, người ta sẽ cần tới 1.8 triệu công việc lập trình, trong khi đó, một nguồn khác cho rằng, sẽ có khoảng 3.5 triệu vị trí cần được lấp đầy trong ngành này vào năm 2021. Tôi không có ý định ném cho bạn những con số liệt kê xem bao nhiêu cơ hội việc làm IT sẽ phát sinh trên bảng danh mục nghề nghiệp hàng năm.

Tôi chỉ muốn nói rằng, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực công nghệ dường như không có vẻ gì là sẽ thuyên giảm.

Gần đây, Tuấn Trung, một người đã từng là kiểm toán viên công nghệ thông tin và mới tốt nghiệp khóa học Python căn bản của Nordic Coder cho biết anh ta mới phỏng vào vị trí tư vấn viên cho một công ty công nghệ. Anh nói rằng: “Ôi! Tôi không biết là họ còn tuyển cả lập trình viên trong lĩnh vực tư vấn. Đối tác đã rất hào hứng khi thấy tôi có thể code được”.

Tôi hỏi anh sẽ dùng kỹ năng lập trình Python của mình vào việc gì, anh trả lời, để nghiền ngẫm dữ liệu, phân tích dữ liệu và xây dựng các bảng báo cáo. “Công nghệ thật sự là đang thay đổi thế giới này. Một vài nghề có thể bị thay thế nhưng đồng thời, nhiều nghề nghiệp cũng sẽ được định hình lại với việc đưa thêm yếu tố công nghệ vào. Điều này cũng có nghĩa là khả năng viết code sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn. Bạn có thể cho tất cả học viên tốt nghiệp Nordic Coder biết điều đó. Triển vọng là vô hạn!”, anh nói tiếp.

Nhà tuyển dụng ngày nay sẽ nhận thấy khả năng lập trình có thể định hình lại những vị trí công việc đang tồn tại trên thị trường. Trong vài năm tới, họ sẽ không chỉ tìm kiếm một kiểm toán viên công nghệ thông tin mà sẽ cần tìm một kiểm toán viên công nghệ thông tin biết lập trình. Họ cũng không chỉ tìm một nhân viên ngân hàng hay một nhân viên tiếp thị thông thường mà tìm một nhân viên ngân hàng hay nhân viên tiếp thị có thể lập trình được.

Cụm từ “có thể code” sẽ trở thành lá bài ưu tiên hay hộp quà may mắn cho việc lựa chọn các ứng viên. Các nhà tuyển dụng sẽ rất hào hứng để thử vận may của mình với những thứ họ có thể tạo ra được nhờ vào những tài năng “có thể code”.

Áp dụng mảng Công nghệ (Tech) vào các vị trí truyền thống trong công việc
Nguồn: Internet

Trước đây, tôi đã từng chia sẻ về Thịnh Nguyễn, một kế toán và là học viên của chúng tôi, đã giúp một trong những công ty kiểm toán thuộc Big 4 xây dựng một ứng dụng nhập liệu tự động cho 40,000 báo cáo. Mọi thứ hoàn tất trong vòng 11 phút.

Vậy thì, có mặt trái nào trong việc tuyển dụng một ai đó có thể viết code không? Không, chẳng có vấn đề gì cả!
Một kế toán có thể code thì vẫn là một kế toán như lẽ thường, chỉ có thể là anh ấy hay cô ấy có khả năng sử dụng kỹ năng code của mình để tái định hình cách tính toán, hoàn tất kiểm toán trong công việc. Và, đó là những gì mà mọi nhà tuyển dụng đều mong muốn.

Giờ, hãy cho tôi biết: Nếu bạn có thể code, bạn sẽ tái định hình và làm mới công việc mà bạn đang làm chứ?

https://www.forbes.com/sites/forbestechcouncil/2018/08/09/the-cybersecurity-talent-gap-is-an-industry-crisis/#98e716ba6b36

New Blue Ocean (Chiến dịch Đại Dương Xanh) – Sự biến đổi của kỹ thuật số cũng như công nghệ 4.0 đòi hỏi tất cả mọi người phải “tham chiến”

Ta thường nghe thấy những tin tức quen thuộc về đột phá công nghệ (Tech disruption) và ảnh hưởng của nó, về việc những nghề nghiệp mới xuất hiện và những công việc cũ bị ném bỏ như thế nào. Những tin tức kiểu như vậy chủ yếu để phục vụ những người đang tìm kiếm việc làm và cố gắng thích nghi. Nhưng thường thì tôi thấy rằng những tin như thế chỉ có tác dụng kích động mà không hề cung cấp cho chúng ta bức tranh toàn cảnh về cách mà các công ty sử dụng công nghệ.

Hãy nói về những dự án đại dương xanh hàng nghìn tỷ đô-la mà các công ty muốn thực hiện.

Tôi khuyên bạn nên quan tâm tới các bản tin định kỳ của McKinsey & Company. Tôi thường xuyên theo dõi bản tin này. Nếu có bất cứ xu hướng nào đáng để nghiên cứu, tìm hiểu thì chắc chắn bạn sẽ muốn xem những xu hướng được McKinsey đề cập tới.

“Đột phá công nghệ kích hoạt (Tech-enabled disruption) là chiến trường mới cho các công ty”

Những lĩnh vực & loại hình mới của các ngành nghề công nghệ
Nguồn: Internet

Không một ai có thể lùi lại phía sau nếu họ không muốn rơi vào nguy cơ bị đẩy khỏi cuộc chơi. Triển khai thành công về mặt công nghệ sẽ mang tới khả năng khai mở những cơ hội trị giá hàng nghìn tỷ đô-la, bằng việc mở rộng doanh thu hay giảm bớt chi phí.

Dưới đây là một biểu đồ của McKinsey, trong đó, họ đưa ra những gì mà các công ty có thể làm cho những bộ phận khác nhau trong tổ chức của họ.

Bạn có thể đọc thêm ở bài viết này.

Khi bàn đến vấn đề hỗ trợ công nghệ, hãy chú ý những vấn đề chính sau:

 • Data analysis (phân tích dữ liệu)
 • Triển khai IoT (Internet of Things) hay còn gọi là mạng lưới vạn vật kết nối Internet với dữ liệu
 • Trí tuệ thông minh nhân tạo (AI)
 • Machine leaning & Deep learning
 • Bot & Algorithms hay còn được hiểu là robot mạng & các thuật toán.
 • Digital Marketing
 • Công nghệ Blockchain

Theo đúng nhu cầu cần phải có để tiếp tục phát triển, những người có các kỹ năng kể trên sẽ thấy mình được săn đón trong các ngành nghề. Các ngành công nghệ với xu hướng nổi bật này đang dần tạo ra đột phá trong thị trường nhờ một điểm chung – từ các dữ liệu có ý nghĩa, đưa ra những quyết định mang tới giá trị to lớn hơn cho công ty.

Học lập trình là bước đầu tiên để mở khóa tiến vào những ngành nghề này (vì các ngành đó sẽ yêu cầu bạn phải có kỹ năng lập trình để triển khai)

Bạn có muốn trở thành người tiên phong trên đường đua này tới “bờ đại dương xanh” không? Nếu có, bạn biết là mình phải làm gì rồi đấy!

https://www.mckinsey.com/business-functions/digital-mckinsey/our-insights/the-trillion-dollar-opportunity-for-the-industrial-sector

Sự biến đổi của kỹ thuật số đòi hỏi mọi người đều phải “tham chiến”

Các công ty ngày nay đều quan tâm tới biến đổi kỹ thuật số (digital transform). Đặc biệt là với những công ty lớn và có uy tín. Họ không thể đi ngược lại hay phá vỡ công nghệ. Họ biết rõ cần phải đi tiên phong trong đổi mới nếu không muốn bị “bỏ rơi”.

Những công ty này sẵn sàng tổ chức các cuộc thi Hackathon hay các sự kiện công nghệ, để nhờ đó họ sẽ trở thành những người đầu tiên nắm được loại công nghệ nào có tiềm năng và cần lưu tâm tới. Những công ty này sẵn sàng để thay đổi cách vận hành cũng như cách truyền tải giá trị của mình tới khách hàng.

Họ cũng sẵn sàng để chi trả rất nhiều tiền cho việc tuyển dụng các tài năng. Xu hướng gần đây thường bám theo dòng chảy Trí Tuệ Thông Minh Nhân Tạo (AI). Ngày nay, các tài năng nhân sự chuyên về  trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) là rất hiếm. Trong một bài phỏng vấn giữa McKinsey và Andrew Ng (Đồng sáng lập của Coursera, quỹ đầu tư AI), ông này cho biết: “Đối với nhiều công ty thì niềm hy vọng tốt nhất chính là có thể thuê được một lãnh đạo AI giỏi, sau đó xây dựng một tổ chức AI tập trung, nơi mà họ có thể bố trí nhiều đơn vị kinh doanh khác nhau”.

Sự biến đổi của kỹ thuật số đòi hỏi mọi người đều phải “tham chiến”
Nguồn: Internet

Ông còn cho biết: “Thêm một điều nữa mà tôi nhận thấy thực sự có ảnh hưởng tại một số tổ chức là lãnh đạo của họ đưa ra quan điểm rõ ràng trong việc đánh giá cao sự phát triển của người lao động… Có vô số nguồn tài nguyên trên Internet, nhưng sử dụng các nguồn tài nguyên theo cách đó để nâng cấp nền tảng cho toàn thể nhân viên sẽ giúp cho cả tổ chức hoạt động hiệu quả hơn có thể là trong việc triển khai hoạt động với tổ chức AI tập trung của bạn.

Những gì mà ông nói có thể hiểu đơn giản là ngay cả khi bạn có kế hoạch chuẩn bị thuê một tài năng hàng đầu thế giới thì mọi người trong tổ chức của bạn cũng cần phải sẵn sàng đón nhận điều đó. Nếu họ không sẵn sàng hay không tự nâng cấp kỹ năng của mình cho điều đó thì việc bạn làm không mang lại hiệu quả gì.

Trong trường hợp này, phương án hợp lý là gì?

 • Công ty cần tạo ra đột phá. HOẶC
 • Họ sẽ đánh giá lại các nhân sự trong công ty.

Công ty bạn đang làm chắc chắn sẽ tiến tới con đường số hóa nhiều hơn bất kể bạn thích điều đó hay không, nếu như nó vẫn còn muốn sống sót thêm 10 năm tiếp theo. Bạn hãy hỏi bản thân mình những câu hỏi: “Mình có kiến thức về kỹ thuật số không?” hay “Mình có sẵn sàng để vị trí của bản thân được/bị tái định hình bởi công nghệ không?”

Nếu bạn nói “không” cho cả hai câu hỏi thì đã đến lúc bạn cần phải khai mở trí óc của mình với lĩnh vực lập trình.

https://www.mckinsey.com/featured-insights/artificial-intelligence/how-artificial-intelligence-and-data-add-value-to-businesses

Cơ hội làm chủ doanh nghiệp hoàn toàn khả thi nhờ Công nghệ

Luôn có một chu kỳ cho mọi thứ trên đời và điều đó bao gồm cả lĩnh vực khởi nghiệp. Mọi ngành kinh doanh đều có giai đoạn mà người chủ đạt được đỉnh cao thành công.

Chẳng hạn như hầu hết người ta nghĩ rằng rất khó để bạn có thể thâm nhập vào lĩnh vực phát triển bất động sản những ngày này nếu như bạn không có một số vốn cực lớn. Nhưng những người dám liều mình thực hiện những cú nhảy đầu tiên đều đã là những tỷ phú của hôm nay.

Ngày nay, rất khó để bạn có thể nhảy vào lĩnh vực giao dịch hàng hóa ở quy mô lớn trừ khi bạn có được mạng lưới mạnh và vốn đủ để đảm bảo được quy mô lợi ích. Giờ đây, bạn sẽ phải chiến đấu với những tay chơi đã đứng vững trên thị trường, những người đã tạo ra tên tuổi mình từ 50 năm trước.

Tôi hy vọng bạn hiểu được những gì tôi đề cập tới.

Những triển khai sáng tạo về công nghệ là chìa khóa để phá vỡ sự thống trị kể trên, phá vỡ đi thế giới ẩn của hình thái kinh tế này. Để chỉ một lần, ngay cả những người khổng lồ cũng cảm thấy sợ hãi. Và, có khả năng rất lớn là vị trí thượng phong của họ có thể sẽ bị thay thế.

Cơ hội làm chủ doanh nghiệp hoàn toàn khả thi nhờ Công nghệ
Nguồn: Internet

Ví dụ to lớn nhất ở Malaysia chính là GRAB. Các xí nghiệp, liên đoàn vận tải sở hữu một số lượng lớn xe taxi với ưu thế lớn trên thị trường. Nếu bạn muốn trở thành tài xế taxi, bạn sẽ phải trả một khoản đắt đỏ để thực hiện được điều đó. Bạn sẽ thuê một chiếc xe từ liên đoàn và hàng tháng, kiểu gì bạn cũng phải trả cho họ một số tiền.

Sự xuất hiện của GRAB (dù chỉ là ở thời điểm ban đầu) đã thay đổi mọi thứ một cách mạnh mẽ. Tài xế taxi muốn độc lập thì giờ đây đã có thể dùng phương tiện của chính họ thay vì phải đi thuê. Các nữ tài xế giờ đây có thể thoải mái và cảm thấy yên tâm hơn (chỉ khoảng 1 thập kỷ trước đó ở Malaysia, nỗi sợ hãi lớn nhất là những kẻ cưỡng hiếp trên taxi). Người ta không còn sợ hãi những cuộc “sát phạt” của các tài xế vô tổ chức, những người không bao giờ muốn dùng tới đồng hồ công-tơ-mét.

Những điều kể trên tái định hình lại mọi thứ chúng ta biết về giao thông công cộng. Và đối với liên hiệp vận tải kia, họ đã phản kháng nhiều lần, yêu cầu chính phủ nhảy vào cuộc, bảo vệ họ khỏi sự thay đổi công nghệ kia.

Với ví dụ vừa nêu, bạn có thể thấy là công nghệ có khả năng tạo ra một sân chơi bình đẳng. Không ai có thể ngừng hay ngăn chặn việc đổi mới. Trong những năm gần đây, nhiều người đã nhảy vào làn sóng đổi mới này nhằm thu hẹp khoảng cách giữa công nghệ & phi công nghệ chỉ bằng chính khả năng lập trình của họ.

Giờ đây, một làn sóng đổi mới khác đang tới. Với những yêu cầu mới với trí tuệ thông minh nhân tạo (AI), Blockchain hay IoT, một chu kỳ nữa lại bắt đầu.

Câu hỏi đặt ra là, bạn có “bộ kỹ năng” nào để cưỡi trên con sóng khởi sự doanh nghiệp này chưa? Có những cơ hội thường chỉ tới một lần trong đời người.

Tóm lại

Toàn bộ 5 lý do nêu trên về việc bạn nên học code đều có chung một điểm: Đều đề cập tới vấn đề tạo ra những giá trị cho điều tốt đẹp hơn vĩ đại hơn.

Một cá nhân học lập trình sẽ cung cấp giá trị của mình thông qua vuệc sáng tạo. Một công ty lớn khuyến khích nhân viên của minh hiểu biết hơn về digital/coding sẽ có thể tác động lên nguồn lực dồi dào của mình, từ đó lan truyền những thay đổi mới mẻ, để rồi từ đó mở rộng hơn và tạo ra nhiều cơ hội cho nhiều người hơn. Và rồi cuối cùng, khởi nghiệp thực ra là về sự sáng tạo ra những giá trị chưa từng tồn tại trước kia.

Bạn muốn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp trong thời gian ngắn nhất? Bạn muốn có việc làm IT mức lương khủng sau khoá học? Hãy đăng ký các khoá học lập trình online và offline tại Nordic Coder – Trung tâm dạy lập trình uy tín và chuyên nghiệp. Ngoài ra, Nordic Coder còn là cầu nối nghề nghiệp IT giữa học viên và với các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam sau các khoá học.

Trong tháng 8, Nordic Coder sẽ cung cấp:

Khoá học lập trình Offline:

Khoá học lập trình online: