Hướng dẫn tuyển dụng & nuôi dưỡng các team mạnh.
Viết bỏi Anand Chopra – McGowan & Deb Henretta –

Dưới đây là một đoạn trích từ bài viết “6 Chiến Lược Nhân Sự Để Chuyển Đổi Kỹ Thuật Số Thành Công”, một tham luận từ General Assembly. Bạn có thể download bản đầy đủ của tham luận tại đây.

Các công ty đủ mọi quy mô từ lớn đến nhỏ, thường phải vật lộn để tìm kiếm, giữ chân các nhân tài. Những người có khả năng đi tiên phong trong các lĩnh vực công nghệ mới và sử dụng chúng để chèo lái doanh nghiệp trên con đường đổi mới để đi đến thành công. Tìm ra được những người có khả năng vượt trội trong các lĩnh vực như digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số), data (dữ liệu), web development (thiết kế web) hay các lĩnh vực liên quan khác sẽ không chỉ đơn thuần là đăng tải một đoạn mô tả công việc lên kênh trực tuyến rồi chờ các ứng viên tìm đến bạn.

Các tổ chức đều phải chủ động và sáng tạo trong việc xử lý các vấn đề có thể xảy ra, để từ đó tuyển dụng IT và nuôi dưỡng thành công những đội ngũ giỏi. Điều này có nghĩa là chủ doanh nghiệp cần xem xét cả nội và ngoại lực của công ty để tìm kiếm nguồn cảm hứng, nguồn năng lực tiềm tàng và quý giá.

Phía dưới, chúng tôi có phác thảo vài chiến lược nhằm giúp bạn khai thác nguồn nhân tài sẵn có, đồng thời, cũng đưa ra vài điểm độc đáo có thể giúp bạn tìm thấy các nhà lãnh đạo mới.

8 cách để doanh nghiệp tuyển dụng nhân tài IT Nordic Coder

Khai thác nhân tài trong chính tổ chức của mình

Hỗ trợ nhân tài trong chính tổ chức của bạn không chỉ có tác dụng tạo động lực cho các cá nhân tiến lên phía trước. Việc này có lợi cho tất cả mọi người bởi nó cũng mở ra cơ hội cho cả những nhân viên kỳ cựu trong ngành, những người về kỹ năng công nghệ có thể là đang tụt lại phía sau.

Trong một báo cáo phân tích dữ liệu được thực hiện với 10,000 người tham gia khảo sát Digital Marketing Level 1 (DM1), một khảo sát lớp đầu vào kỹ năng tiếp thị số (digital marketing) của GA, chúng tôi nhận thấy rằng các nhân tài trong mảng này có thể xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác bên ngoài chuyên môn tiếp thị – marketing. (Bạn có thể tham khảo thêm về điều này trong phần báo cáo về thực trạng các kỹ năng trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số tại: The State of Skills: Digital Marketing 2018) Để có thể tìm được những người có tiềm năng cho các vị trí bạn đang cần bổ sung ở cả bên ngoài lĩnh vực chuyên môn thì lãnh đạo các công ty nên trang bị cho đội ngũ HR và tuyển dụng IT của mình những kỹ năng cần để thu hút những ứng viên thú vị.

Những người đứng đầu trong các ngành đặc thù như tiếp thị (marketing) và khoa học dữ liệu (data science) đã lập lên một Bảng Tiêu Chuẩn thể hiện sơ lược hướng phát triển trong ngành nghề của họ, từ đó giúp những người làm chuyên môn kỳ cựu và lâu năm biết được mình cần phải bổ sung những kỹ năng nào để tiến lên vị trí lãnh đạo.

1. Chấp nhận phương pháp tư vấn ngược

Các tổ chức có kết cấu hành chính chặt chẽ, văn hóa khắt khe sẽ đồng nghĩa với việc một số những ý tưởng mới lạ hiếm khi được đưa lên bàn điều hành. Lúc này, bỏ qua yếu tố cấp độ, phá vỡ rào cản về thâm niên của những người giàu kinh nghiệm hơn thì sử dụng những chương trình tư vấn ngược bằng cách lắng nghe những sáng kiến mới về cả công nghệ lẫn cách thức làm việc từ những người trẻ tuổi tài năng sẽ là một giải pháp hữu hiệu với các công ty. Việc này sẽ cho phép những ý tưởng mới lạ lan tỏa và ngấm sâu khắp nơi trong tổ chức của bạn
Chiến lược này đã có hiệu quả với Procter & Gamble Co., Cựu chủ tịch tập đoàn của công ty này, Deb Henretta cho biết: “Khi điều hành P&G Châu Á, chúng tôi đã thiết kế và triển khai một chương trình tư vấn ngược về công nghệ. Mỗi lãnh đạo trong đội ngũ lãnh đạo Châu Á tìm cho mình một cố vấn công nghệ và họ sẽ gặp những người này một cách thường xuyên. Trong những buổi gặp mặt đó, các lãnh đạo sẽ học hỏi về những điều mới trong thế giới kỹ thuật số, những trải nghiệm mới của thị trường trực tuyến vvà họ có thể đặt ra những câu hỏi ở mức “ngớ ngẩn nhất có thể” mà với tư cách của những người lãnh đạo, có thể họ đã ngần ngại không dám đặt ra. Cố vấn công nghệ tuyệt vời của tôi đã kéo tôi từ tình trạng “người tiền sử” lên vị trí gần các ngôi sao hơn trong thế giới digital. Cậu ta giúp tôi tiếp nhận mọi thứ một cách an toàn, vui vẻ và nhiều ý nghĩa hơn.”, bà nói.

2. Đưa ra các chương trình thúc đẩy tăng tốc

Tương tự như với chương trình tư vấn ngược, các chương trình thúc đẩy tăng tốc sẽ mang lại nhiều viễn cảnh và khả năng mới mẻ cho đội ngũ lãnh đạo. Khi còn đứng đầu P&G, khu vực Châu Á, Henretta đưa ra quyết định rằng đội ngũ của bà cần phải thích nghi tốt hơn với môi trường công nghệ.

“Tôi phải bổ sung vào đội ngũ lãnh đạo của mình những người vừa có kỹ năng và hiểu biết trong lĩnh vực kỹ thuật số (digital) cũng như thương mại điện tử (e Commerce), đồng thời có cả hiểu biết về kinh doanh. Tôi đã tìm thấy một người đủ tiêu chuẩn trong đội ngũ lãnh đạo trẻ. Người này trẻ và ít kinh nghiệm hơn nhiều so với những cán bộ quản lý cấp cao của tôi ở Châu Á. Khi tôi nói muốn tiến cử người này, hầu hết mọi người từ các trưởng nhóm, trưởng bộ phận chuyên môn hay lãnh đạo vùng đều phản ứng khá dữ dội. Tính cho tới nay, đây có thể là một quyết định quan trọng và là quyết định mấu chốt mà tôi đã đưa ra đê nâng cao kiến thức cũng như khả năng của tổ chức trong hành trình thúc đẩy sự phát triển kinh doanh của công ty tại Châu Á”, bà kể.

3. Đào tạo đơn vị tuyển dụng IT

Các bộ phận tuyển dụng IT thông thường hay thiếu vốn từ, sự hiểu biết và mạng lưới kết nối để có thể thu hút được những ứng viên chất lượng, hội tụ đủ kỹ năng về công nghệ lẫn kinh doanh. Điều quan trọng mà bộ phận tuyển dụng cần là họ phải được đào tạo về cách tổ chức, nền tảng, động lực cũng như cách thức để đánh giá nhân tài.

General Assembly cung cấp một số những khóa học trực tuyến và các buổi workshop trực tiếp để giúp các bộ phận HR có thể hiểu thêm về khái niệm và các bước thực hành căn bản của coding, thiết kế trải nghiệm người dùng (user experience design) hay hiểu về khoa học dữ liệu (data science). Đồng thời, những khóa học này cũng cung cấp cho họ kiến thức căn bản về các loại framework phục vụ cho các ngành nghề như khoa học dữ liệu (data science) hay tiếp thị – marketing, để từ đó những người đảm nhiệm vị trí quản lý có thể tuyển dụng được đúng người, đúng vị trí.

Theo Kathryn Minshew, CEO & nhà sáng lập của The Muse, một nền tảng về nghề nghiệp hàng đầu hiện nay, cho biết: “Với tư cách là người kết nối chính, những người tuyển dụng IT có ảnh hưởng tương đối tới nhận thức và trải nghiệm của ứng viên đối với công ty cũng như vị trí mà ứng viên đó ứng tuyển vào. Đặc biệt là đối với những vị trí mới mẻ trong lĩnh vực kỹ thuật số, việc được đào tạo kỹ lượng và phát triển một cách tập trung sẽ giúp các nhà tuyển dụng IT trình bày một cách hấp dẫn nhưng vẫn chính xác vị trí mà họ đang tuyển với các ứng viên.

4. Xây dựng những dự án khiến các chuyên gia công nghệ yêu thích

Đứng trước sự lựa chọn giữa việc tham gia vào một dự án khởi nghiệp (startup) mới hay gia nhập vào đội ngũ của “một gã khổng lồ” có tên tuổi nào đó, hầu hết những người trẻ tài giỏi sẽ lựa chọn phương án đầu tiên. Phương án này tạo cơ hội cho họ được làm điều gì đó thực sự thú vị, cùng với đó là sức hấp dẫn của những kế hoạch làm việc mở đầu linh hoạt cũng như lợi ích trong việc sáng tạo ra những điều mới mẻ, nhất là khi các startup được đầu tư vốn tốt thì mức lương những đơn vị này đưa ra không kém gì các công ty lớn, thậm chí là có phần hơn cả mong đợi.

Các công ty lớn cần phải cân nhắc việc xây dựng vài đơn vị riêng biệt chuyên về kỹ thuật số, giải phóng các đơn vị này khỏi những giới hạn về mặt cơ cấu hay những hạn chế về mặt tổng thể để từ đó thu hút thêm những nhân tài hàng đầu và ươm mầm cho những dự án hay ý tưởng mới.

Tìm kiếm tài năng bên ngoài tổ chức của bạn

Đừng bó buộc việc tìm kiếm ứng viên chỉ thông qua những bài đăng tuyển thông thường. Hãy tìm kiếm và tuyển dụng IT những người có tiềm năng trong các lĩnh vực như thiết kế web, xử lý dữ liệu (data), thiết kế hay tiếp thị số (digital marketing) thông qua các kênh như các cuộc thi hackathon, các chương trình tăng tốc khởi nghiệp (startup accelerator)… Những người này có thiên hướng về kỹ thuật số một cách tự nhiên. Họ làm việc ở những công ty ra đời trong kỷ nguyên số và có tiềm năng sẽ trở thành những người quản lý, lãnh đạo mảng công nghệ.

1. Liên hệ với các chương trình tăng tốc khởi nghiệp (startup accelerator)

Các chương trình tăng tốc như Founders Factory, Startup Bootcamp hay nhiều chương trình khác là nguồn nhân lực tuyệt vời, nơi có rất nhiều người trẻ tài giỏi, có kỹ năng, sáng tạo và máu lửa. Đóng góp một khoản tài chính nhỏ dưới hình thức đầu tư, bảo trợ hay thành viên pháp nhân (corporate membership) sẽ giúp các công ty lớn tiếp cận với nguồn nhân tài này cùng với các dự án, các sáng kiến hay cơ hội đầu tư ngay ban đầu.

2. Cho phép các sinh viên/học viên tham gia dự án trong tổ chức của bạn

Các khóa học chuyên sâu toàn phần của General Assembly thường cộng tác với các công ty cả lớn lẫn nhỏ để xây dựng và bố trí các dự án riêng cho phép học viên tham dự trong thời gian theo học như một phần bài giảng trong khóa học. Những dự án này giúp các công ty tiết kiệm được một khoản 20,000 đô-la cho mỗi dự án với nguồn lực phụ trách thiết kế, công nghệ và dữ liệu miễn phí đồng thời, có thể giúp học viên có thêm kinh nghiệm thực hành trong học tập.

3. Tài trợ các cuộc thi hackathon

Hackathon là những cuộc thi phát triển phần mềm mà người tham gia phải lập trình (coding) ngay tại chỗ. Hình thức này được khai phá bởi các công ty công nghệ chỉ vài năm trở lại đây. Có những cuộc thi diễn ra thâu đêm, có cuộc thi được thu hẹp lại chỉ trong vòng một ngày nhưng dù là quy mô nào thì hình thức này đều đưa ra những giải pháp cho các vấn đề hóc búa đang gặp phải hay sự đổi mới cần có cho các công ty một cách nhanh chóng. Nếu xác định rõ bản chất của cuộc thi, các đơn vị hợp tác tài trợ sẽ có lợi rất nhiều. Bởi đây sẽ là nơi tập trung hàng tá những ý tưởng mới mẻ có thể mang tới những giải pháp hoàn toàn mới cho các vấn đề mà công ty đang gặp phải.

4. Chủ động & tích cực xem xét các thương vụ Acquisition

Acquisition là hoạt động các công ty lớn thu mua một phần hay toàn bộ công ty nhỏ hơn nào đó. Các thương vụ mua lại thương hiệu hay sản phẩm như thế luôn là yếu tố tích cực, giúp doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng (CPG) bổ sung vào hồ sơ đầu tư của mình. Với tốc độ phát triển một số lượng lớn các tay chơi trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng và sự gia tăng nhanh chóng các hình thái chuyển đổi kỹ thuật số, những thương vụ mua bán kể trên đã, đang và sẽ còn bùng nổ nhiều hơn nữa trong cả lĩnh vực hàng tiêu dùng đóng gói (CPG) lẫn thị trường bán lẻ.

Một ví dụ điển hình phải kể đến là thương vụ mua lại Dollar Shave Club của Unilever với giá 1 tỷ đô. Mặc dù Dollar Shave Club không tạo ra lợi nhuận cho Unilever ngay thời điểm đó nhưng nó vẫn mang lại lợi ích hết sức đáng kể trong nhiều khía cạnh và về lâu dài. Công ty này đã chứng minh được những bài học về xây dựng thương hiệu, phân phối và hiển nhiên là cả tốc độ đáng kinh ngạc trong việc gia nhập vào một lĩnh vực mới chỉ được thống trị bởi hai đối thủ. Những mẫu quảng cáo thiếu tế nhị nhưng hết sức chân thật được lan truyền trên Youtube là minh chứng hùng hồn cho lý do vì sao thương hiệu này lại nhanh chóng có giá trị đến thế.

Việc tìm kiếm ứng viên phù hợp, được trang bị đầy đủ về mặt công nghệ để phụng sự cho doanh nghiệp thỉnh thoảng sẽ khiến bạn nản lòng. Tuy nhiên, nếu bạn thông minh và có chiến lược, bạn sẽ có vô vàn cách thức để tìm ra được những đội ngũ và những nhà lãnh đạo tài năng, cả ở bên ngoài lẫn bên trong tổ chức của mình. Hãy sáng tạo và tích cực trong tìm kiếm, nâng cao khả năng cho đội ngũ và doanh nghiệp của mình.

Đoạn viết này được trích ra từ tham luận độc quyền của chúng tôi: “6 chiến lược về con người cho công cuộc chuyển đổi số thành công”. Bài tham luận này cũng được đăng trên tạp chí Harvard Business Review (Điểm tin kinh doanh Harvard). Trong bài tham luận, các nhà quản lý từ các công ty hàng đầu về hàng tiêu dùng đã chia sẻ những phân tích và kinh nghiệm quan trọng giúp họ có được lợi thế về công nghệ để kết nối với người tiêu dùng ngày nay. Tải bản tham luận tại đây.

Về các tay viết:

Anand Chopra-McGowan đặt trụ sở tại London,. Ông lãnh đạo General Assembly khu vực EMEA và phụ trách thực tiễn thương nghiệp trong bán lẻ hàng tiêu dùng (Consumer Product & Retail).

Deb Henretta là một cố vấn cao cấp của General Assembly và là cựu chủ tịch kiêm điều hành doanh nghiệp trực tuyến trong lĩnh vực làm đẹp tại khu vực Châu Á của tập đoàn Procter & Gamble.

Bạn muốn tuyển dụng IT hay đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp cho doanh nghiệp trong thời gian ngắn nhất? Bạn muốn đánh giá năng lực và định hướng đội ngũ IT nhằm tăng hiệu quả trong công việc? Hãy liên hệ Nordic Coder – Trung tâm dạy lập trình uy tín và chuyên nghiệp. Với đội ngủ giảng viên dày dặn kinh nghiệm trong dạy học lập trình, Nordic Coder sẽ trang bị và cập nhật những kỹ năng cần thiết nhất cho đội ngũ IT của doanh nghiệp.