0
Blog

Backlink là gì? Cách đi backlink hiệu quả 2020

28/11/2019

Backlink là 1 trong những từ được sử dụng nhiều nhất trong thế giới SEO. Nếu bạn mới bắt đầu tự tạo cho mình blog hay website thì có thế bạn sẽ bỡ ngỡ khi nghe thuật ngữ này. Trong bài này, mình hy vọng sẽ phần nào cung cấp cho bạn những thông tin như: backlink là gì? Tầm quan trọng của tạo backlink trong SEO? và những cách đi backlink hiệu quả cho website của mình?

backlink là gì? cách đi backlink hiệu quả

Backlink là gì?

Backlink là 1 link liên kết từ website này sang website khác. Backlink tác động lớn đến khả năng hiển thị của website trên kết quả của công cụ tìm kiếm. Nên backlink được coi là rất hữu ích trong việc cải thiện ranking trong SEO website.

Backlink của bản phải “tự nhiên”, có nghĩa là website không nên sử dụng các công cụ tự động “bắt” link để tạo các backlink về website của mình. Chất lượng hơn số lượng!

VD: Website A là trang web nhà hàng và nhận backlink từ website B là website chuyên đánh giá đồ ăn. Đây được coi là backlink giá trị, tự nhiên và liên quan với website A.

Backlink là gì?

Do backlink có tầm rất quan trọng, nên có nhiều chủ website đã sử dụng nhiều cách để tăng backlink không được minh bạch và tốt cho lắm vd như: Mua backlink, trao đổi link trong mạng lưới, bán backlink,… Hầu hết những việc này không được khuyến khích bởi các công cụ tìm kiếm. Chúng thường loại bỏ index trang và xử phạt website nếu có liên quan đến những việc này.

Tạo Backlink quan trọng như thế nào?

Backlink cực kỳ có giá trị cho SEO bởi vì chúng giống như “phiếu tín nhiệm” từ website này cho website khác.

Về bản chất những backlink trỏ đến website của bạn giống như 1 tín hiệu cho công cụ tìm kiếm (Search Engines) là những người khác đang rất thích nội dung của bạn. Nếu nhiều link dẫn đến 1 page hay 1 trang web, công cụ tìm kiếm có thể suy ra ràng nội dung đó rất có giá trị đối với người khác, và như vậy chúng cũng đáng để có mặt trên trang kết quả tìm kiếm. Dưới đây là 3 lợi ích mà backlink đem đến cho website của bạn.

1. Cải thiện ranking

Backlink giúp website ranking với vị trí cao. Ví dụ nếu tôi đánh từ khóa “backlink” trên ahref keyword research và bạn có thể thấy những trang có vị trí cao nhất thưởng có rất nhiều backlink trỏ về.

Nếu nội dung được nhận links từ các trang khác thì nội dung đó sẽ tự nhiên bắt đầu rank trên kết quả tìm kiếm. Nếu không bạn cần phải xây dựng nhiều hơn.

2. Index nhanh hơn

Bot của công cụ tìm kiếm khám phá những trang web mới bằng cách đi theo những backlink từ những trang web đã tồn tại. Chỉ khi chúng tìm thấy site của bạn thì chúng mới quét toàn trang hiệu quả nhất.

3. Nguồn referral traffic

Một trong những lợi ích lớn nhất của backlink đó là mang đến nguồn referral traffic. Khi người đọc nhấp vào đường link theo ý muốn thì họ thường ở lại trang thông tin đó họ muốn lâu hơn. Ngoài ra, việc cung cấp các đường link hữu ích đối vời người đọc thì việc này còn giúp tỉ lệ thoát (Bounce rate) giảm xuống.

Khi nào nên tạo backlink?

Nhiều người nghĩ ngay đến việc mua link trước khi họ xây dựng nền tảng vững chắc cho website. Bạn cần phải biết là 1 website được tối ưu tốt sẽ làm cho việc xây dựng backlink trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Những lỗi kĩ thuật có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng UX và UX lại có quan hệ tương quan với SEO. Vậy bạn cần cải thiện những lỗi nào:

 • Site loading speed: Sử dụng Google’s PageSpeed Insights để đo lường, kiểm tra và sửa những lỗi về tốc độ tải của trang web được liệt kê trong công cụ này.
 • Mobile friendliness: Sử dụng Google’s Mobile Friendly check để kiểm tra website của bạn có thân thiện với người dùng trên phiên bản mobile
 • Duplicate content: Kiểm tra trùng lặp nội dung trên website bằng Siteliner
 • Canonical errors
 • Duplicate META data gồm có Meta title, Meta description
 • Các lỗi noindex, nofollow,..
 • Redirect Chains: Sửa những lỗi chuyển hướng dây chuyền
 • Lỗi 3xx: thường là những lỗi như 301, 302
 • Lỗi 4xx ví dụ 404 không tìm thấy trang
 • Lỗi 5xx là những lỗi server
 • Sửa những Broken External Links

Những cách đi Backlink hiệu quả

1. Áp dụng phương pháp Skyscraper technique của Brian Dean

Skyscraper technique là cách tạo Backlink thông qua tối ưu content được nhiều chủ website hay SEOer áp dụng. Bởi vì nó tập trung vào tạo backlink tự nhiên và content có giá trị thỏa mãn người dùng, đặc biệt là Google.

Áp dụng phương pháp Skyscraper technique của Brian Dean

Về bản chất kỹ thuật “Skyscraper Technique” là chiến thuật SEO giúp bạn xây dựng backlink lên gấp bội lần bằng cách nâng cấp những content có trước và nhận được nhiều backlink. Nó được thực hiện qua 3 bước sau:

 • Tìm kiếm nội dung liên quan nhận được nhiều backlink
 • Làm nó tốt hơn
 • Nhờ những người đã từng link về bài của bạn update link trên web của họ

Xem thêm: Khái quát kỹ thuật Skyscraper Technique

2. Xây dựng Broken link

Ngày nay trang web không ngừng phát triển, trang web thay đổi, di chuyển hay bị xoá cùng lúc. Broken link là những đường link dẫn đến page không còn tồn tại. Chúng đem lại những trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Vậy chiến lược xây dưng Broken link là gì? Ý tưởng của chiến lược này là:

 • Tìm những Broken link
 • Xây dựng lại những content đã mất
 • Liên hệ với những người có content link tới những content đó và nhờ họ sửa lại theo phiên bản link mới của bạn.

Phần quan trọng của chiến lược này là tìm đúng những content bị broken để tạo lại. Để làm được điều này bạn cần đến sự hỗ trợ của công cụ phân tích backlinks.

Nhập tên miền vào Ahrefs’ Site Explorer. Sau đó, chọn Best by links report và lọc theo HTTP 404 not found.

Ahrefs’ Site Explorer.

Trang thứ 2 của ảnh chụp màn hình này “Not found”, nhưng trước đó đã có 113 link dofollow liên kết với nó. Bây giờ tất cả những gì bạn phải làm là tạo lại nội dung này và thông báo với tất cả 113 người để liên kết với bạn.

3. Viết bài guest blogging

Guest blogging là một chiến lược mà bạn viết một bài đăng cho những trang Blog khác, thay vì của riêng bạn. Làm thế nào để xây dựng những bài Guest blogging?

Tóm lại: để đổi lấy một bài viết miễn phí, chủ sở hữu blog thường sẽ cho phép 1-2 liên kết trở lại trang web của bạn trong bài viết.

tạo backlink bằng cách viết Guest blogging

Một thách thức lớn với việc viết Guest Blog là tìm các trang web cho phép bạn viết blog. Các trang này thường có một mục kêu gọi người đóng góp, như một mục “Đóng góp”. Để tìm các trang web này, bạn có thể sử dụng các rule tìm kiếm nâng cao của Google như:

 • [chủ đề của bạn] “write for us”
 • [chủ đề của bạn] “become an author”
 • [chủ đề của bạn] “guest post”
 • [chủ đề của bạn] “guest article”
 • [chủ đề của bạn] inurl:contribute

Từ đó, chỉ cần làm theo các hướng dẫn mà trang yêu cầu và gửi bài viết đóng góp của mình.

Một cách khác bạn có thể thực hiện là tìm kiếm các cơ hội viết blog cho khách trong Ahrefs, Content Explorer Explorer.

Lý do là thế này: nếu một trang web đã viết về một chủ đề trước đó, rõ ràng họ có hứng thú với nó. Vì vậy, họ có thể sẵn sàng chấp nhận một bài viết của khách về chủ đề đó, ngay cả khi họ không có một bản viết cho chúng tôi.

Content Explorer Explorer

Để bắt đầu, nhập bất kỳ từ / cụm từ trong ngành của bạn.

Chọn vào “one article per domain” để có danh sách các tên miền duy nhất bạn có thể viết. Bạn cũng có thể thêm một vài bộ lọc để thu hẹp danh sách để bạn có thể viết blog mà bạn có thể viết thoải mái.

Một số trang web này có thể không có trang “Write for us”. Tuy nhiên, hầu hết các blog sẽ chấp nhận một bài viết của khách nếu chủ đề của bạn hay.

4. Gửi thông tin đến danh mục web

Gửi blog hay trang web của bạn vào các danh mục web hay còn gọi directory là một cách dễ dàng khác để có được liên kết ngược.

cách đi backlink hiệu quả bằng Gửi thông tin đến danh mục web

Như đã nói, phương pháp này ngày nay không phổ biến lắm vì việc tìm kiếm danh mục web hợp pháp là không dễ dàng. Bạn đặc biệt phải tránh những danh mục web yêu cầu bạn tạo một liên kết ngược đến trang web của họ để đưa trang web của bạn vào thư mục của họ.

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ chiến thuật gửi tự động đến các danh mục thì hãy ngừng thực hiện ngay lập tức. Việc gửi trang web tự động sẽ khiến blog của bạn xuất hiện dưới dạng spam và nó có thể khiến Domain Authority của bạn sẽ giảm hoặc thậm chí xóa hoàn toàn website của bạn khỏi các công cụ tìm kiếm.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu những điều cơ bản về cách đi backlink hiệu quả trong SEO và lý do tại sao bạn nên bắt đầu làm việc để tạo backlink cho website của mình.