0
Blog

Cách định hướng nghề nghiệp và đàm phán mức lương phù hợp

13/08/2020

Việc định hướng nghề nghiệp của bản thân là rất cần thiết, đó sẽ là bước đầu cho sự thành công của mọi người. Đồng thời việc đàm phán mức lương với nhà tuyển dụng cũng không kém phần quan trọng. Bài viết này sẽ giúp mọi người nhìn nhận và đưa ra được những định hướng cho tương lai cũng như biết cách đàm phán mức thu nhập xứng đáng khi đi phỏng vấn vào một công ty mà bạn mong muốn vào làm việc.

 

  1. Định hướng nghề nghiệp :

Việc định hướng nghề nghiệp quyết định đến sự thành công của bạn trong tương lai. Khi bạn có định hướng và mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ phát triển được trong nghề nghiệp đó của mình, có địa vị trong xã hội, được mọi người công nhận tài năng, đó chính là sự thành công.

Khi bạn định hướng nghề nghiệp cho bản thân thì sẽ có rất nhiểu rào cản nhưng khi vượt qua được những rào cản của chính bản thân mình thì lại có một vấn đề xảy ra đó là rào cản từ phía người thân trong gia đình. Nhiều bạn bị gia đình ép buộc theo sự sắp đặt sẵn hoặc theo nghành nghề truyền thống của gia đình. Không thể phủ định rằng những lời khuyên của cha mẹ hay người thân là đều muốn tốt cho tương lai của bạn, bạn vẫn nên tiếp thu những ý kiến đó. Nhưng nếu bạn thấy có ích và tốt cho định hướng tương lai của bạn thì bạn nên nghe. Còn nếu bạn ko thích, bạn cảm thấy ko phù hợp thì nên phản bác và đưa ra quan điểm của mình. Đặc biệt bạn không nên chọn nghề nghiệp theo xu hướng của bạn bè, thấy bạn bè chọn làm gì thì mình theo như thế, bạn cần vượt qua những rào cản này để khách quan nhất về sự định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

Điều bạn cần làm tiếp theo là nhìn nhận lại bản thân, xem thế mạnh của mình là gì. Nhiều bạn có quan niệm sai lầm về định hướng nghề nghiệp theo sở thích của bản thân, thích làm gì thì định hướng theo nghề đó. Việc định hướng nghề nghiệp của bản thân không nên quá phụ thuộc vào sở thích, biết rằng có sở thích có đam mê là tốt nhưng bạn nên vạch ra thế mạnh của bản thân là gì để có thể định hướng nghề nghiệp một cách đúng nhất. Bạn sẽ thành công nếu bạn làm công việc theo thế mạnh của mình, bạn sẽ đạt được hiệu quả cao trong công việc. Chính vì vậy hãy xem đâu là thế mạnh của mình để định hướng được công việc phù hợp nhất với bạn trong tương lai.

Hãy tự mình trải nghiệm và khám phá nghành nghề mà bạn cho rằng nó là thế mạnh và hoàn toàn phù hợp với bản thân, nó cũng là cơ hội để bạn có thêm kinh nghiệm cho bản thân trước khi đi xin việc.

Một số gợi ý trong các lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn có thể lựa chọn trong tương lai để tiến xa hơn như nghành công nghệ thông tin, Marketing …

Với việc kinh tế đang đi lên và sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật –  công nghệ thì việc cả hai nghành như IT và Marketing không chỉ Việt Nam mà trên Thế giới cũng đang rất cần những đội ngũ giỏi và tri thức cao. Đây cũng là hai nghành rất quan trọng trong doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh hay bất kỳ lĩnh vực nào. Vậy cơ hội dành cho các bạn là rất lớn, hãy nắm bắt và cố gắng phát triển bản thân hơn nữa nhé.

 

  1. Đám phán về lương :

Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc đàm phán lương trong buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng có xu hướng đánh giá cao ứng viên muốn đạt mức thu nhập tốt. Những ứng viên có thu nhập cao cũng được thừa nhận là có năng lực tốt, chủ động và thành công hơn.

Trước khi đi phỏng vấn, điều cốt yếu là hãy tìm hiểu về công ty và mặt bằng lương cho vị trí mà bạn ứng tuyển với nền tảng kiến thức và kinh nghiệm mà bạn đã có. Có một mức lương trong tâm trí và được chuẩn bị để thảo luận những con số này một lần nữa khi cuộc đàm phán về lương diễn ra.

Hãy biết chắc chắn về mức lương tối thiểu bạn muốn nhận, biết rõ về mức lương thấp nhất có thể giúp bạn trang trải cuộc sống. Vậy hãy quyết định về mức lương bạn muốn, bạn cần gì cho cuộc sống của bạn và điều gì khiến bạn sẵn sàng gắn bó lâu dài với công ty trước khi tham gia buổi phỏng vấn.

Hãy luôn khẳng định bản thân, nhấn mạnh những lý do bạn xứng đáng được nhận, dẫn chứng kỹ năng và thành tích của bạn bằng tài liệu và chuẩn bị thật kĩ để trình bày điều đó.

Không bao giờ thảo luận về lương bổng khi bạn chưa nhận được lời đề nghị, bởi nếu bạn làm vậy bạn có thể tự đánh giá bạn quá cao trước khi nhà tuyển dụng bị thuyết phục rằng họ cần bạn. Nếu chính nhà tuyển dụng đưa ra vấn đề đó, hãy cho họ biết bạn rất linh hoạt và sẵn lòng thảo luận về lương bổng sau khi bạn tìm hiểu thêm về công việc.

Hãy để nhà tuyển dụng tiết lộ về mức lương trước khi bạn làm điều đó, đừng trở thành người đầu tiên đề cập đến tiền lương trong buổi phỏng vấn. Hãy để nhà tuyển dụng đưa ra số lần đề nghị cần thiết cho đến khi bạn sẵn sàng.

Khi được hỏi về mức lương mong muốn, cách tốt nhất là đá quả bóng đó về phía nhà tuyển dụng, bạn có thể hỏi lại: “Mức lương mà ông/bà đang trả cho vị trí này là bao nhiêu?” hoặc “Tôi muốn mức lương giống như những nhân viên có cùng trình độ với tôi.” hoặc “Mức lương trung bình cho vị trí này là bao nhiêu?” Một cách khác để tránh việc phải đưa ra mức lương cụ thể là đưa ra một khoảng lương. Hãy nói: “Tôi đã nghĩ đến mức lương trong khoảng …”.

Không tiết lộ chính xác mức lương quá khứ, khi bạn không công khai mức lương cũ thì việc đàm phán của bạn sẽ dễ dàng hơn. Bằng cách không tiết lộ chính xác mức lương hiện tại hoặc chính xác điều gì khiến cho bạn rời bỏ công việc hiện tại, bạn sẽ buộc nhà tuyển dụng tiềm năng đưa cho bạn lời đề nghị hấp dẫn hơn.

Nên tạo không khí thân thiện khi thảo luận về lương, bạn hãy khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn đang đứng về phía họ và cùng chung sức để tìm ra con số khiến cả hai bên cùng vừa lòng.

Đừng vội đồng ý ngay khi nhận được lời đề nghị. Bạn tỏ ra nhiệt tình và hào hứng khi bạn nhận được lời mời làm việc, tuy nhiên yêu cầu có ít nhất 24h để đưa ra câu trả lời. Điều này cho bạn thời gian để ra khỏi niềm vui ban đầu khi được lựa chọn. Nếu bạn cảm thấy mức lương chưa thỏa đáng, hãy bày tỏ sự quan tâm của bạn với nhà tuyển dụng khi xin thêm thời gian để cân nhắc về lời đề nghị. Bạn sẽ biết ngay liệu mức lương đưa ra không thể hay có thể thay đổi khi bạn đã đồng ý nhận việc với mức lương thỏa thuận, hãy chắc chắn điều đó được xác nhận trên văn bản.

 

Hy vọng bài viết này sẽ bổ ích dành cho các bạn, một chút kinh nghiệm nhỏ sẽ giúp cho các bạn rõ hơn về cách định hướng nghề nghiệp của bản thân cho tương lai và cách đàm phán lương với nhà tuyển dụng sao cho có được mức thu nhập xứng đáng với thế mạnh, trình độ và sức lao động của các bạn. Chúc các bạn may mắn và hẹn gặp lại ở những bài viết lần sau!

Xem thêm các bài viết khác tại đây.