0
Blog

Chứng chỉ Certified Business Analysis Professional là gì

27/01/2021

Certified Business Analysis Professional hay chứng chỉ CBAP là chương trình chứng nhận chuyên nghiệp về phân tích kinh doanh. Chương trình này lý tưởng cho các chuyên gia có kiến ​​thức kinh doanh sâu rộng và có nhiều năm kinh nghiệm trong thế giới kinh doanh thực tế. Ngày nay, CBAP là một trong những chứng chỉ định được đánh giá cao nhất dành cho các chuyên gia kinh doanh. Trên thực tế, chương trình chứng nhận đã đạt được sự công nhận lớn trong cộng đồng IT kể từ lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2006. Ngày nay, có hơn 1000 chuyên gia từ hơn 30 quốc gia được CBAP chỉ định. Con số này cho thấy hai sự thật – nhu cầu CBAP ngày càng tăng nhanh của các chuyên gia và chứng chỉ đang được công nhận trên toàn cầu.

128-why_become_cbap

CBAP là ai? Chuyên gia Phân tích Kinh doanh được Chứng nhận là người đã đạt được chỉ định chứng chỉ CBAP, được trao bởi IIBA danh tiếng (Viện Phân tích Kinh doanh Quốc tế) bằng cách đủ điều kiện trong kỳ thi CBAP. Những người được chỉ định CBAP có nhiều năm kinh nghiệm trong phân tích kinh doanh và là chuyên gia trong việc xác định nhu cầu kinh doanh của một tổ chức. Họ đề xuất các giải pháp kinh doanh tốt nhất cho tổ chức để mang lại lợi ích tối đa. Phân tích kinh doanh và phân tích Hệ thống là những ứng viên phổ biến nhất và phù hợp nhất cho chương trình chứng chỉ CBAP.

Đây là video mẫu giới thiệu về chứng chỉ CBAP.

Lợi ích của chứng nhận CBAP là gì?

1.Một chứng nhận có uy tín toàn cầu từ IIBA
2.Thành viên của một nhóm chuyên nghiệp có uy tín
3.Hiểu các nguyên tắc và thực tiễn của phân tích kinh doanh
4.Con đường sự nghiệp xác định với kiến ​​thức chuyên môn về ngành công nghệ
5.Các vai trò công việc tốt hơn trong các tổ chức

CBAP kiếm được nhiều lương hơn

Các công ty đã thuê nhiều người nhận CBAP hơn trong những năm gần đây do bộ kỹ năng và chuyên môn của họ trong phân tích kinh doanh. Ngoài ra, một người được chỉ định CBAP kiếm được nhiều lương hơn nhà phân tích kinh doanh không có chứng chỉ. Do đó, với chỉ định CBAP, bạn kiếm được cơ hội việc làm tốt hơn, thu nhập tốt hơn và được toàn cầu công nhận. Theo trang Indeed.com, một CBAP kiếm được mức lương trung bình là 90.000 đô la mỗi năm.

Làm cách nào để trở thành CBAP?

Để trở thành Chuyên gia Phân tích Kinh doanh được Chứng nhận, bạn cần phải đủ điều kiện trong kỳ thi CBAP do IIBA quản lý. Đây là một kỳ thi kéo dài ba tiếng rưỡi bao gồm 150 câu hỏi dựa trên Hướng dẫn BABOK. Kỳ thi CBAP được cung cấp ở chế độ viết cũng như điện tử. Tuy nhiên, trước khi tham dự kỳ thi CBAP, bạn cần phải đáp ứng tiêu chí đủ điều kiện do IIBA xác định để tham dự kỳ thi CBAP.

Bạn có đủ điều kiện cho CBAP không?

– Ít nhất 7500 giờ kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phân tích kinh doanh trong 10 năm qua
– Kinh nghiệm làm việc phù hợp với Hướng dẫn BABOK
– Ít nhất 900 giờ trong sáu lĩnh vực kiến ​​thức
– 21 giờ cho các đơn vị phát triển chuyên môn trong 4 năm qua
– Hai lời giới thiệu từ người quản lý nghề nghiệp, đồng nghiệp, khách hàng hoặc người nhận CBAP

Sau khi xem qua bài viết, bây giờ bạn đã có đủ lý do để trở thành người được chỉ định CBAP. Nếu bạn có kinh nghiệm liên quan và mong muốn xây dựng một con đường sự nghiệp rõ ràng trong phân tích kinh doanh, CBAP có thể là một lựa chọn lý tưởng. Nâng cao kỹ năng phân tích kinh doanh và nghề nghiệp của bạn với chứng chỉ CBAP. Hãy tham khảo ngay khoá học Business Analyst của Nordic Coder để bắt đầu trên hành trình chinh phục chứng chỉ này.

(Theo simplilearn.com)