Trong vai trò là một nhà văn và là một marketer, tôi không hề có ước mơ nào liên quan đến việc trở thành một kỹ sư phần mềm. Vì vậy, tôi thực sự chưa rừng nghĩ là mình cần phải học lập trình để phục vụ cho công việc.

Thế rồi tôi làm việc cho một marketer trong lĩnh vực lập trình. Những hiểu biết của cô ấy về HTML, CSS, JavaScript và jQuery thật sự là vô giá. Các lập trình viên háo hức muốn làm việc với cô ấy hơn bất cứ ai trong đội marketing, sếp thì luôn hỏi cô những câu hỏi về chuyên môn và hơn hết, cô ấy có thể làm những thứ kiểu như lập ra những bảng timeline động, có tương tác hay tạo hiệu ứng cho các bài viết trên blog…

Từ đó trở về sau, tôi gặp hàng tá những người không phải là kỹ sư phần mềm, làm trong đủ mọi loại ngành nghề nhưng thăng tiên rất nhanh nhờ vào kiến thức lập trình mà họ có được. Giờ thì tôi thực sự bị thuyết phục rằng mình phải học thêm về bộ môn này. Hãy đọc thêm để biết 4 lý do chính vì sao chúng ta (tôi và bạn) đều nên bắt đầu chú ý tới các khóa học về lập trình.

4 Lý Do Bạn Nên Trở Thành Kỹ Sư Phần Mềm Nordic Coder
Nguồn: Internet

Giúp bạn đủ tự tin

Hầu hết các đội kỹ thuật đều phải đảm nhiệm rất nhiều dự án và luôn thiếu thời gian. Điều đó đồng nghĩa với việc có những yêu cầu được bạn coi là ưu tiên cao nhưng với họ có thể chỉ vừa vừa, thậm chí là không được ưu tiên.

Lúc này, nếu bạn có thể tự lập trình, bạn sẽ không cần chờ đợi để được hỗ trợ mà có thể tự mình làm.

Tyler Moore, Marketing Director của ứng dụng Press cho biết: “Tôi có thể tự xây dựng các trang landing cho các chiến dịch marketing mà không cần phải nhờ tới một thiết kế hay kỹ sư phần mềm nào. Phần lớn công việc tôi làm là ở các công ty khởi nghiệp thiên về kỹ thuật – công nghệ hay các công ty chuyên về dịch vụ phần mềm Saas. Việc tôi có thể sử dụng hàm lặp trong lập trình hoặc là tiến hành làm các bước ban đầu rồi chuyển qua cho các thiết kế và kỹ sư phần mềm thực thụ đánh bóng lại đã giúp cho việc triển khai các chiến dịch dễ dàng hơn rất nhiều.”

Jessica Elle là người phụ trách các chiến dịch digital marketing cho Forest Giant. Cô thường sử dụng những kiến thức về lập trình của mình để cải thiện SEO cho trang web của đơn vị này và thay đổi nhanh các thiết kế cần. Cô cho biết: “Cũng không nhất thiết là phải biết HTML hay CSS nhưng những kiến thức về chúng thật sự là hữu dụng”.

Elle cũng đang tiến hành học thêm hai loại ngôn ngữ lập trình nữa là Go và Python. Cô lý giải cho điều này: “Digital marketing đòi hỏi khả năng data analysis (phân tích dữ liệu) rất nhiều. Có nhiều loại công cụ để xử lý vấn đề này nhưng hầu hết chúng đều đòi hỏi bạn phải có khả năng phân tích dữ liệu thủ công. Go và Python cực kỳ hữu dụng khi bạn cần phân tích chuyên sâu để thông qua vô số dữ liệu có thể thu nhặt, nắm bắt được các thông số marketing cần thiết.” Một khi Elle đã hoàn thành quá trình nâng cao của mình, cô sẽ có thể tự mình thu thập và phân tích dữ liệu.

Các kỹ năng lập trình thực sự là có ích ngay cả khi công việc của bạn không liên quan tới marketing. Giả sử bạn đang phụ trách công việc liên quan đến kinh doanh như sale chẳng hạn, thì nếu có khách hàng nào đó hỏi bạn những câu hỏi liên quan tới kỹ thuật, bạn có  thể trả lời ngay lập tức mà không cần tới sự tư vấn của các kỹ sư phần mềm. Hoặc giả như bạn đang phải hỗ trợ một khách hàng nào đó thì việc hiểu biết về lập trình cũng sẽ giúp bạn xử lý vấn đề nhanh chóng mà không cần tới việc nhờ vả đồng nghiệp.

Có thể nói, học lập trình không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn mang lại uy tín cho bạn

Dạy bạn cách tư duy

Như Steve Jobs đã từng nói: “Tôi nghĩ mọi người nên tìm hiểu về cách lập trình một cái máy tính. Điều đó sẽ dạy bạn cách tư duy. Tôi coi khoa học máy tính như một môn khoa học nhân văn.

Hay nói cách khác, học lập trình không chỉ mang tới cho bạn kiến thức về kỹ thuật công nghệ mà còn chỉ cho bạn con đường mới để tiến lên trong công việc.

“Lập trình giúp tôi khi bắt đầu các kế hoạch, xác định các vùng rắc rối tiềm ẩn rồi khắc phục, sửa chữa, rồi lại khắc  phục. Tôi cũng áp dụng thành công tư duy logic này trong quá trình triển khai một chiến dịch truyền thông và tìm ra lý do gây ra vấn đề Internet Explorer không chịu hợp tác.” Heather Stegner, Giám đốc truyền thông cao cấp của American Wood Council (AWC) nói.

Lập trình cũng giúp bạn tăng khả năng chú ý vào các tiểu tiết. Để rồi, đến một lúc nào đó bạn thấy rằng, dù chỉ là một dấu gạch đặt nhầm chỗ hay bỏ sót một dấu chấm cũng sẽ làm rối toàn bộ đoạn code bạn vừa lập trình nghĩa là khi đó, bạn đã thành thạo hơn trong việc rà soát lại toàn bộ công việc (ở đây không đề cập tới việc bạn sẽ làm đúng ngay lần đầu tiên).

Giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp và cộng tác

Các dự án không mấy khi được tạo ra  một cách độc lập. Xây dựng và phát triển bất cứ cái gì cũng cần tới sự cộng tác, cùng tiến lên một cách đồng bộ của nhiều người với những quan điểm, ý tưởng và kỹ năng khác nhau. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải làm việc với các kỹ sư phần mềm. Nếu có một chút kiến thức liên quan tới lập trình, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và thấu hiểu hơn khi đối diện với những thực tế về kết quả, chất lượng hay timeline của công việc. Từ đó, bạn sẽ trở thành một người đồng nghiệp hay lãnh đạo tốt hơn nhiều.

Như lời Katelyn Cowen, nhà sản xuất website và đang đảm nhiệm vai trò giảng dạy tại các khóa học bán thời gian về thiết kế Front-end cho web tại General Assembly đã nói: “Khi phát hiện ra lỗi, tôi cân nhắc kỹ lưỡng và có thể đào sâu hơn vào vấn đề trước khi đưa ra phản hồi về một tính năng nào đó mới được hoàn thành.”

Kể cả khi vị trí của bạn trong dự án không phải làm việc nhiều với các kỹ sư phần mềm thì sự hiểu biết về lập trình cũng sẽ khiến bạn trở thành một người đồng nghiệp dễ chịu hơn. Thỉnh thoảng, bạn có thấy là chúng tay hay được ai đó nhờ làm mấy việc“nhỏ nhỏ” nhưng thực tế lại là những yêu cầu khá “khủng”? Nếu bạn hiểu được là những công việc liên quan đến kỹ thuật đòi hỏi thời gian và công sức như thế nào thì bạn sẽ không đưa ra những yêu cầu vô lý để gây ức chế cho đội kỹ thuật. Thêm vào đó, trái với suy nghĩ thông thường rằng lập trình là loại công việc độc lập, trên thực tế nó lại là một loại hoạt động đòi hỏi tính tương tác cao. Nhiều khóa học lập trình có lồng ghép kỹ thuật “lập trình cộng tác”, một loại kỹ thuật mà trong đó hai người ngồi làm việc cùng một nơi và luân phiên lập trình rồi đưa ra phản hồi cho sản phẩm. Thậm chí nếu đây không phải kiểu mà bạn được dạy ở trường thì bạn cũng vẫn có lợi khi ai đó rà soát, đánh giá lại các đoạn code cho mình. Nếu bạn có thể chấp nhận và sẵn sàng đón nhận việc ai đó ngồi kè kè bên mình và xem mình làm việc từng li từng tí một thì đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn sẵn sàng cho bất cứ một kiểu dự án đòi hỏi sự tương tác hay cộng tác nào.

Đưa sự nghiệp của bạn lên một tầm cao mới

Còn nhớ người quản lý cũ của tôi, người mà đảm nhiệm vị trí một marketer nhưng lại biết code không? Hai tháng sang khi tôi vào team của cô ấy, cô ấy được thăng chức. Cô kể với tôi rằng chính những kiến thức về kỹ thuật của cô là một yếu tố giúp cô đạt được điều đó.

Nói chung, việc học lập trình có thể mở ra rất nhiều lựa chọn mới mẻ cho dù đó là sự thay đổi, tiếp nhận những dự án mới mẻ, thú vị hay chỉ là một cú chuyển mình trong chính công việc bạn đang làm. Vì khám phá ra khả năng lập trình của Stegner mà sếp của cô đã nhờ cô hỗ trợ làm mới trang web của công ty và đây trở thành một thành tích giúp cô ghi điểm và mở ra một tương lai tươi sáng.

Aryana Jackson, một marketing manager kể rằng, khả năng lập trình đã giúp cô mở rộng vai trò của mình hơn đáng kể ngay từ khi cô bắt đầu sự nghiệp ở Eboxlab, đơn vị dịch vụ hỗ trợ IT, cách đây 3 năm. “Vị trí của tôi là graphic designer (thiết kế đồ họa) và đó là tất cả những gì tôi đã từng làm. Sau khi tự học lập trình, tôi bắt đầu tinh chỉnh các đoạn HTML & CSS trên website của khách hàng. Giờ thì lập trình là một phần trong công việc của tôi”, cô giải thích. Hơn thế, nhờ vào các kỹ năng mà Jackson có, cô trở nên có giá hơn với Eboxlab vì họ không cần phải thuê thêm một lập trình viên  nữa.

Hoặc giả, nếu bạn có ý định mở công ty riêng thì việc có chút kiến thức về kỹ thuật sẽ khiến cho giấc mơ khởi nghiệp của bạn khả thi hơn nhiều. Trên thực tế, việc này gần như là yếu tố chính giúp bạn khởi động.

Điều này được kiểm chứng bởi Katie Fang, nhà sáng lập và CEO của SchooLinks. Afton Jones, một đồng nghiệp phụ trách marketing tại SchooLinks kể: “Katie theo học lĩnh vực tài chính khi còn đi học nhưng cũng học thêm một chút về lập trình. Nhờ thế, khi hướng công ty thành một nền tảng kết nối giữa học sinh, sinh viên với trường học thì cô có thể tự mình đưa ra được mô hình hoạt động nguyên mẫu.”

Vậy thì, bạn đang đợi chờ gì? Bạn có thể bặt đầu trở thành 1 kỹ sư phần mềm thực thụ với chương trình Học Front-End cho người mới bắt đầu. Chương trình này sẽ cho bạn những bài tập căn bản về HTML, CSS và Javascript, đồng thời cho bạn thấy hiệu ứng của các đoạn code mà bạn viết ra,

Khi bạn đã sẵn sàng để đào sâu hơn, sẽ có nhiều phương án cho bạn lựa chọn, từ các buổi IT workshop, các buổi huấn luyện  nguyên ngày đến các khóa học lập trình demo class hay học lập trình online giúp bạn dễ dàng theo học sau giờ làm cho tới các khóa học chuyên sâu toàn thời gian cho những ai thực sự muốn đi theo con đường lập trình. Câu hỏi: “cái gì hợp với bạn?” là tùy thuộc vào việc bạn muốn biết về lập trình bao nhiêu. Tuy nhiên, một khi bạn đã bắt đầu, có thể bạn sẽ không muốn dừng lại.