Hãy ngừng việc giữ bản thân mình thụt lùi lại phía sau & cho sự nghiệp của bạn một cơ hội tiến lên. Học một lớp nào đó sẽ là bước đầu tiên trên con đường thăng tiến mà bạn đang nhắm tới, cũng là đặt nền móng cho sự thay đổi hoàn toàn sự nghiệp của bạn. Tuy nhiên, với nhiều người trưởng thành, cam kết theo một khóa học hàng tuần, hàng tháng hay thậm chí là hàng ngày thường gây cho họ cảm giác căng thẳng.

Một điều rất thật là việc quay lại  với việc học thường khiến cho mọi người ở bất cứ lứa tuổi nào đều cảm thấy hoảng sợ. Học những kỹ năng mới thường khiến bạn phải sắp xếp lại thời gian biểu, kế hoạch chi tiêu cũng như đối phó với những lo lắng khi phải mạo hiểm vượt qua vùng an toàn của bản thân. Nhưng nếu bạn có thể vượt qua được những rào cản kể trên, tiềm năng của bạn sẽ tăng vọt.

Việc nâng cao kỹ năng mang lại cho bạn vô vàn lợi ích như: Nó có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường tuyển dụng; nâng cao giá trị của bạn trong công ty; và, dĩ nhiên là giúp bạn vững vàng tiến lên trong thực trạng môi trường công nghệ thay đổi một cách nhanh chóng. Xét trên phương diện cá nhân, việc này còn giúp nâng cao tinh thần và đưa tới cho bạn nguồn cảm hứng sáng tạo. Rõ ràng là chẳng có gì để phải sợ mất cả.

5 lý do người lớn nên quay lại trường học

Dưới đây là năm lý do phổ biến khiến cho bạn cảm thấy chần chừ trong việc quay lại với môi trường học tập. Để giúp bạn đẩy lui chúng, chúng tôi đã trao đổi với Suzanne Abate, người đã giảng dạy rất nhiều khóa học quản lý dự án khác nhau tại các trường thuộc General Assembly, Los Angeles. Bà cũng là một đối tác đồng sáng lập của agency chuyên về thiết kế & phát triển sản phẩm The Development Factory và là CEO của ứng dụng quản lý thời gian My Time Blocks.

Abate đã cho chúng tôi những lời khuyên tốt nhất để vượt qua cảm giác hồi hộp khi quay lại với việc học hành. Vậy nên, hãy xem 5 điều dưới đây và ngừng việc giữ chân mình mãi ở phía sau, hãy cho sự nghiệp của bạn một cơ hội được đi lên.

1. Tôi bận lắm! Giờ không phải lúc thích hợp

Chúng ta đều hiểu rằng: Cân bằng một ngày làm việc với gia đình, đời sống xã hội, và/hay với bất cứ trách nhiệm được ưu tiên nào của một người trưởng thành đều là rất khó. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể thay đổi cuộc đời của mình chỉ đơn giản bằng cách suy nghĩ xem tương lai của mình sẽ như thế  nào. Mọi thứ tùy thuộc vào việc bạn tận dụng thời gian tốt nhất như thế nào để thay đổi.

Học thêm những kỹ năng thường sẽ không cần phải cam kết theo nguyên ngày. Vẫn sẽ có những trường hợp đó nhưng cũng có những phương án đòi hỏi ít thời gian hơn, từ các chương trình bán thời gian tới các lớp học hay các buổi workshop một lần. Và đừng quên rằng các khóa học, các lớp hướng dẫn trực tuyến giúp bạn dễ dàng sắp xếp thời gian biểu cho phù hợp mà không cần di chuyển đến hay đi khỏi một lớp học.

Abate khuyên rằng ta nên nhìn sự việc theo kiểu: Nếu bạn có một mục tiêu, ví dụ như củng cố kỹ  năng, tạo ra sự thay đổi trong sự nghiệp, khám phá một đề tài mà bạn vẫn luôn thích thú, quan tâm, hoặc muốn có một cơ hội thăng tiến hay cải thiện thu nhập chẳng hạn, thì bạn nên đưa vào danh mục to-do list hàng ngày của mình việc gì đó phục vụ cho  mục tiêu đã đề ra.

“Những điều bạn thực sự đang làm là đưa bản thân vào một con đường hướng trực tiếp tới mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Nếu sự trì hoãn của bạn là dựa vào cái lý thuyết, rằng, lúc nào đó trong tương lai bạn sẽ có nhiều dịp/thời gian hay khoảng trống hơn thì điều đó có nghĩa là bạn sẽ chẳng bao giờ có nhiều hơn”. Bà nói.

2. Theo học một lớp khá là đắt đỏ

Chi phí là một rào cản hợp lý của giáo dục. Với nhiệm vụ của một người trưởng thành phải hỗ trợ gia đình, thanh toán các hóa đơn cần thiết một cách thường xuyên thì nhiều người gặp khó khăn trong việc trang trải cuộc sống.  Điều này khiến cho chi phí cho một lớp học thiết kế giống như một sự hy sinh tài chính vì đam mê.

Nếu bạn thực sự coi nâng cấp nghề nghiệp là điều cần ưu tiên thì bạn có thể tập trung vào các buổi workshop, các buổi hướng dẫn miễn phí hoặc có chi phí thấp, hoặc lên kế hoạch đưa chi phí dành cho một khóa học vào ngân sách chi tiêu của mình: Thử mang cơm trưa đến chỗ làm thay vì ăn ở ngoài, cắt giảm các loại chi phí như tiền di chuyển bằng Uber hay các chi phí đi bar, quán xá… Ban đầu là thế! Xem xét kỹ các kế hoạch hoạch định tài chính hoặc đề nghị công ty xem xét, chịu phần chi phí này cho bạn cũng là những phương án tốt.

“Những gì bạn thực sự cần phải tự hỏi bản thân không phải là ‘Nó trị giá bao nhiêu tiền?’ mà là ‘Mình sẽ nhận được bao nhiêu khi đầu tư vào việc này’”  

– Suzanne Abate, Giảng viên Quản lý dự án của GA –

Tuy nhiên, với những người có sẵn nguồn tài chính – kể cả là không nhiều, nhưng vẫn lăn tăn, Abate khuyên nên nhìn vào sự việc ở góc độ chi phí – đối với – giá trị. “Những gì bạn thực sự phải hỏi bản thân không phải là ‘Cái đó có giá bao nhiêu’ mà là ‘Mình sẽ nhận được bao nhiêu khi đầu tư vào việc đó’, bà nói. “Giá trị mà bạn muốn khi nhận công việc và mức lương đó là gì và chi phí của khóa học có đáng giá với sự đầu tư bạn bỏ ra không?”

Nếu câu trả lời cho câu hỏi cuối cùng là có thì dĩ nhiên rồi, bạn còn đợi gì nữa?

3. Tôi bị đe dọa

Mạo hiểm ra khỏi vùng an toàn thì đúng là không thoải mái lắm. Nhưng đó là điều bình thường, và bạn sẽ không phải là người duy nhất lo lắng trong ngày đầu tiên.

“Hoàn toàn tự nhiên khi bạn cảm thấy hồi hộp lúc vào lớp vào ngày đầu tiên. Tôi thấy, hầu hết thời gian người ta cảm thấy lo lắng vì họ nghĩ ‘Mình là ai ở đây?’ hay là, ‘Người khác sẽ biết nhiều thứ hơn mình’”, Abate nói.

“Đừng lo lắng về những gì bạn không biết. Hãy tự tin vào những trải nghiệm bạn đã có và hiểu rằng mọi người khác có vị trí y hệt như bạn”  

– Suzanne Abate, Giảng viên Quản lý dự án của GA –

Abate kể, bà thường bắt đầu lớp học của mình bằng việc đón nhận những lo lắng, nhưng bà cũng chào đón các học viên bằng việc lấy hết can đảm để nói: “Tôi muổn ra ngoài cho khá hơn” và sau đó tự hứa sẽ ở lại trong lớp.

“Đừng lo lắng về những gì bạn không biết. Hãy tự tin vào những trải nghiệm mà bạn đã có, và hiểu rằng mọi người khác cũng ở vị trí giống hệt như bạn. Chỉ mất khoảng 5 phút là mọi thứ sẽ được xua tan và niềm vui bắt đầu”, bà nói.

4. Tôi không chắc là việc theo học một khóa gì đó sẽ có ích cho công việc hay sự nghiệp của mình

Các nhà tuyển dụng ngày nay tìm kiếm những ứng viên có các kỹ năng xen kẽ nhiều lĩnh vực. Năm 2015, GA cộng tác với Burning Glass Technologies, một công ty hàng đầu chuyên phân tích thị trường lao động có trụ sở tại Boston, đã phân tích và đưa ra báo cáo về sự tăng trưởng của các “ngành nghề lai tạo” – những công việc đòi hỏi sự kết hợp của kỹ năng từ các ngành nghề truyền thống với các kỹ năng chuyên môn. Bên cạnh đó, những nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Bentley đã chỉ ra rằng 71% các kỹ năng cần thiết thường phải nằm trong số 2 hoặc hơn hai loại công việc.

“Ngay cả khi bạn được tuyển dụng vào một vị trí cụ thể như là người phụ trách marketing hay một lập trình viên chuyên nghiệp thì bạn càng hiểu nhiều về cách những bộ phận khác vận hành, giá trị của bạn trong team sẽ càng cao”  

– Suzanne Abate, Giảng viên Quản lý dự án của GA –

Ngay cả những hiểu biết căn bản về chủ đề nào đó nằm ngoài nhiệm vụ của bạn hàng ngày, ví dụ như học lập trình web căn bản khi bạn là một quản lý dự án chẳng hạn, thì đều có thể mang tới cho bạn lợi thế cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng. Việc này cũng củng cố thêm khả năng kết nối của bạn với các bên liên quan và cho bạn một cái nhìn rộng hơn về công ty hay ngành bạn đang làm.

5 lý do người lớn nên quay lại trường học

“[Học những kỹ năng mới] vốn dĩ sẽ mang lại cho bạn nhiều giá trị hơn với tư cách một ứng viên bởi vì bạn vừa có thể đảm nhiệm vai trò của mình, lại vừa có thể hỗ trợ những mặt khác của vai trò đó. Ngay cả khi bạn được tuyển vào một vị trí chuyên môn như người làm marketing hay một lập trình viên thì càng hiểu nhiều về cách những bộ phận khác vận hành, giá trị của bạn trong team sẽ càng cao hơn”, Abate nói.

5. Tôi không biết liệu mình đã đăng ký đúng khóa học phù hợp với mình chưa

Đôi khi, bạn hiểu là  mình đã sẵn sàng để tham gia và tiếp nhận việc học hành, nhưng bạn lại không chắc là khóa học nào sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích nhất. Abate cho rằng, điều này là “hoàn toàn tự nhiên”.

Trò chuyện với cố vấn, quản lý nhân sự hay với chính nơi bạn định theo học sẽ có thê giúp bạn định hình rõ hơn con đường phù hợp với nguyện vọng hay sở thích của mình.  Cơ hội nằm ở chỗ, dù bạn “hạ cánh” ở đâu thì con đường bạn đi đều có giá trị, ngay cả khi nó chỉ đơn thuần là chỉ ra cho bạn thấy một hướng đi khác hoàn toàn với những gì bạn mong đợi ban đầu.

Abate lấy ví dụ rằng nhiều học viên trong khóa học quản lý dự án của bà, tiếp xúc với các vị trí khác nhau trong lĩnh vực công nghệ như thiết kế trải nghiệm người dùng hay những nguyên tắc kinh doanh căn bản, chỉ để nhận định được là họ muốn theo đuổi một công việc trong lĩnh vực trải nghiệm người dùng hay kinh doanh.

“Việc đó chỉ ra cho họ một hướng để đi và để tiếp tục nâng cao những kỹ năng của mình dù là thông qua nhiều khóa học hay thông qua tự học. Học hành là cả một quá trình. Bạn không giờ kết thúc việc đó được, nếu bạn lựa chọn đúng, bạn sẽ luôn thấy có nhu cầu với những điều mới mẻ tiếp theo”, bà nói.

Dù lý do giữ chân, không cho bạn tham dự việc học hành là gì thì luôn có cách để vượt qua nó. Vượt qua rào cản của mình, bạn sẽ bắt đầu học lại và gặt hái những lợi ích của việc này.

Bạn muốn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp trong thời gian ngắn nhất? Bạn muốn có việc làm IT mức lương khủng sau khoá học? Hãy đăng ký các khoá học lập trình online và offline tại Nordic Coder – Trung tâm dạy lập trình uy tín và chuyên nghiệp. Ngoài ra, Nordic Coder còn là cầu nối nghề nghiệp IT giữa học viên và với các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam sau các khoá học lập trình.