Đối với hầu hết mọi người, việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình đầu tiên luôn có một chút khó khăn. Tuy nhiên, tôi mách với bạn Python là nơi bắt đầu học lập trình tuyệt vời.

Python là một ngôn ngữ lập trình rất nổi tiếng ( ngôn ngữ thứ 2 được yêu thích theo thống kê của Stackoverflow, và Python lun nằm trong top 5 nhiều năm gần đây theo thống kê của TIOBEC ). Python được sử dụng ở rất nhiều công ty lớn bao gồm Google, SpaceX, và Instagram trong việc data cleaning, data analysis, xây dựng AI model, xây dựng ứng dụng web … Python khác biệt so với nhiều ngôn ngữ khác với tính linh động cao và đặc biệt Python có một cộng đồng developer rất năng động.

Đây là ví dụ một dùng Hello World của Python:
“`
print(“Hello world”)
“`

Hãy so sánh nó với một ngôn ngữ khác là Java:
“`
public class HelloWorld {
public static void main(String[] args) {
System.out.println(“Hello world”)
}
}
“`

Bạn có thể thấy Python cần ít code hơn rất nhiều so với Java.

Ứng dụng thực tế của Python

Một trong những cách chọn ngôn ngữ lập trình chuẩn nhất, là hãy nhìn ngoài kia coi có bao nhiêu công ty, ứng dụng được xây dựng nhiều trên ngôn ngữ lập trình này. Chúng ta sẽ điểm danh qua một số ví dụ của Python:

1. Nghệ thuật Hollywood: Nếu bạn là fan ruột của việc coi film rạp hoành tráng với những vụ nổ tưng bừng, hiệu ứng bắt mắt thì đằng sau màn biểu diễn kia có cả Python. Công ty như Lucas film’s Industrial Light & Magic (ILM) sử dụng Python để xây dựng ứng dụng và công ty để xây dựng một hệ thống kỹ xảo có khả năng đáp ứng nhu cầu thay đổi liên tục của phim ảnh.

2. File-Sharing: Dropbox được xây dựng năm 2007 bằng Python, đến thời điểm hiện tại thì Dropbox đã mời được người sáng lập ra Python làm việc ở công ty của mình. Và Python hiện tại được sử dụng để build ứng dụng desktop với trải nghiệm cực kì tốt và ổn định trên mọi nền tảng Mac, Win, Linux trên 10 năm.

3. Ứng dụng web: Startup sử dụng Python để build ứng dụng web: Instagram, Youtube, Spotify. Và sau đó trong giai đoạn đã phát triển mạnh, họ không ngừng sử dụng Python vào các mảng khác như: data science, devops, managing data pipelines.

4. Trí tuệ nhân tạo: Python là một ngôn ngữ rất nổi tiết trong cộng đồng những người làm về trí tuệ nhân tạo, phần lớn là nhờ việc dễ sử dụng và độ linh động của nó. Ví dụ, chỉ trong vài giờ đồng hồ, họ có thể build được chatbot đơn giản có thể trả lời được các câu hỏi thông dụng của khách hàng. Để làm điều này, bạn có thể dùng Python, scrape nội dung trả lời của khách hàng, tìm ra các ngữ cảnh chung thông qua visualization, sau đó xây dựng một mô hình dự đoán cho chatbot. Bên cạnh đó, với hệ thống thư viện giàu có, Python trở thành ngôn ngữ lý tưởng nhất cho trí tuệ nhân tạo.

# Python ở Nordic Coder
Tại Nordic Coder, chúng tôi tập trung vào việc xây dựng những trải nghiệm thực tế khi học kỹ năng lập trình mới. Chúng tôi muốn học viên có những kinh nghiệm thực tế từ cơ bản Python đến kinh nghiệm làm việc trong data science, data analysis, lập trình web …

Minh Nguyên - I'm a Product Manager

Minh Nguyên
I'm a Product Manager