0
Back-end

Devops Phải Có Sự Lựa Chọn Đúng Đắn

20/08/2020

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về một ngành nghề mới trong lĩnh vực IT thì lời khuyên cho bạn là hãy cân nhắc tới DevOps, một ngành đang & sẽ còn tiếp tục phát triển trong tương lai. 

Hẳn nhiều người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã nghe qua cuộc cách mạng DevOps đang trở thành xu hướng tự động hóa mới trong các tổ chức kinh doanh. Đây cũng là giải pháp đập tan thách thức do tình trạng mất cân bằng giữa bộ phận phát triển & vận hành sản phẩm mà các doanh nghiệp phải đối mặt suốt thời gian dài.

Vậy, DevOps là gì?

DevOps là một bộ thông lệ (hướng dẫn thực hiện) kết hợp việc phát triển phần mềm (Dev) & vận hành CNTT (Ops), được đặt ra với mục đích rút ngắn vòng đời của quá trình phát triển các hệ thống & đẩy nhanh tiến độ cung ứng để đưa ra những phần mềm với chất lượng cao hơn.

(Trích: Wikipedia)

DevOps là gì? | Nordic Coder

Nguồn: Google

Từ khóa DevOps vốn là sự kết hợp của 2 thuật ngữ “Development” (phát triển) & “Operation” (Vận hành). Sự kết hợp này thể hiện điểm mấu chốt của loại “văn hóa” này.

Trước đó, các bộ phận phát triển hay lập trình & bộ phận vận hành ở mọi tổ chức đều không thể làm việc một cách hòa hợp vì những điểm khác biệt của mỗi bên. Dev luôn tập trung vào tốc độ xử lý trong quy trình ứng dụng phần mềm trong khi Ops lại muốn tập trung vào sự ổn định. Cứ thế, một bức tường xung đột dần dần hình thành giữa hai bộ phận này.

Phát triển phần mềm là tổng hợp của một số hoạt động được xử lý thủ công và bao gồm các công việc như lập trình (code), kiểm thử (test) và giám sát (monitor). Hệ phương pháp DevOps mang tới một loại giải pháp nhằm tạo ra sự cộng tác lành mạnh giữa hai bộ đôi kể trên bằng việc hỗ trợ tự động hóa các quy trình thủ công, từ đó tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

DevOps đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án, đảm bảo chất lượng dịch vụ phần mềm khi tới tay khách hàng sẽ được truyền tải và nhận phản hồi và mang tới lợi nhuận tốt hơn. Đây chính là những lợi ích mà bất cứ một doanh nghiệp, tập đoàn kinh doanh nào cũng muốn hướng tới.

Vậy còn cơ hội cho những người muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực này thì sao? Hay nói cách khác, liệu lựa chọn một vị trí trong ngành nghề này có tốt không? 

Giống như mọi đề tài khác trong lĩnh vực IT, DevOps gây nhiều tranh cãi nhưng nó mang lại nhiều lợi ích cho bạn trên con đường sự nghiệp trong tương lai.

CNTT và phần mềm là nền tảng của mọi ngành công nghiệp khác. Vì thế, DevOps sẽ trở thành một nhu cầu cần thiết với các tổ chức liên quan. Tìm hiểu và học hỏi càng nhiều càng tốt về DevOps bạn sẽ thu được nhiều lợi ích từ phương pháp luận linh hoạt và kiến trúc phần mềm của nó. Đây là những yếu tố cực kỳ cần thiết trong thị trường công nghiệp. Nhiều công ty đang lựa chọn chuyển đổi sang văn hóa DevOps để đẩy nhanh hiệu quả công việc. Chính điều này đã tạo ra một nhu cầu lớn những người có chuyên môn.

Khái niệm về DevOps ra đời từ năm 2008 nhưng chỉ mới thực sự nổi bật gần đây. Vì thế, có nhiều cơ hội cho bạn xây dựng sự nghiệp của mình ngay cả khi còn đang học kỹ năng về DevOps. Bạn có thể chọn các vị trí công việc có liên quan tới ngành nghề này như DevOps Release Manager, DevOps Lead, DevOps Automation Expert (Chuyên gia tự động hóa DevOps), DevOps Testing Professional (Chuyên gia kiểm thử DevOps), DevOps System Engineer (Kỹ sư hệ thống DevOps), Software Developer (lập trình viên phần mềm) hoặc Security Professional (Chuyên gia bảo  mật).

DevOps | Nordic Coder

Nguồn: Google

Một câu hỏi khác liên quan tới triển vọng của nghề DevOps là: liệu nó có khả quan hay không? Hãy cùng xem vài điểm sáng trong vấn đề này!
DevOps sẽ mang đến thành công cho bạn nếu bạn đang muốn tìm lối đi cho sự nghiệp của mình. Hãy chú ý cởi mở với nhu cầu của thị trường và mở rộng khả năng trong tương lai. Nếu bạn nhiệt tình, say mê làm việc ở  những môi trường khác nhau mà lại có hứng thú tìm hiểu về các công cụ, kỹ thuật chuyên môn hay kỹ năng liên quan tới DevOps thì đây chính là một con đường đúng đắn dẫn bạn tới thành công.

Ngày nay, nhiều công ty đang có xu hướng nhắm tới cloud network (mạng lưới đám mây), vì thế nhu cầu với DevOps tăng lên mỗi ngày. Giữa hai phương diện DevOps & Cloud có một mối cộng tác tích cực: một bên đề cao văn hóa làm việc tại môi trường công sở, cái còn lại tập trung vào làm sự tương thích công nghệ mới hơn.

Ngoài ra, sự phát triển của IoT – Internet of Things (Internet Vạn vật) cho ta biết cloud network (mạng lưới đám mây) và các ứng dụng phần mềm sẽ trở thành nhu cầu cấp thiết, đồng nghĩa với việc DevOps sẽ có một tương lai rực rỡ.

Theo Diễn đàn Kinh Tế Thế Giới con số thiết bị IoT sẽ tăng lên 20 tỷ vào năm 2020

Từ nhiều thảo luận xoay quanh đề tài này, ta có thể tạm kết luận rằng với những người đang tìm kiếm một con đường sự nghiệp, DevOps sẽ mang tới cho họ những cơ hội đầy triển vọng trong tương lai. Cùng với viên đá nền tảng của nó là tự động hóa, DevOps sẽ mang tới cho những người có kỹ năng về loại phương pháp luận mới này những lợi ích khổng lồ trong các năm tới.

Nguồn: Monica Hesham –  Dzone.com

Đọc thêm các bài viết liên quan tại đây.