0
Blog

Giáo trình tư duy thiết kế

22/01/2021

Có rất nhiều tài liệu thiết kế web về tư duy thiết kế có thể giúp bạn cải thiện những nỗ lực đổi mới và tư duy thiết kế tại tổ chức của bạn. Những cuốn sách sau đây có thể giúp bạn cho dù bạn đang bắt đầu hiểu tư duy thiết kế là gì hay bạn đang phát triển khóa đào tạo tư duy thiết kế của riêng mình hoặc dẫn đầu một nền văn hóa đổi mới.

  1. Sách Creative Confidence

Cuốn sách này của Tom Kelley, người sáng lập IDEO và là người sáng tạo ra trường trung học Stanford, cung cấp các nguyên tắc và chiến lược chính để khai thác tiềm năng sáng tạo của chúng ta. Cuốn sách này chắc chắn sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và thành công hơn trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân.

134-the-creative-confidence

Mô tả về Sách Creative Confidence:

Thông thường, các công ty và cá nhân cho rằng sáng tạo và đổi mới là lĩnh vực của “các loại hình sáng tạo”. Nhưng hai trong số những chuyên gia hàng đầu về đổi mới, thiết kế và sáng tạo trên hành tinh cho chúng ta thấy rằng mỗi người trong chúng ta đều sáng tạo. Trong một câu chuyện vô cùng thú vị và đầy cảm hứng, dựa trên vô số câu chuyện từ công việc của họ tại IDEO, trường trung học Stanford và với nhiều công ty hàng đầu thế giới, David và Tom Kelley xác định các nguyên tắc và chiến lược sẽ cho phép chúng tôi khai thác tiềm năng sáng tạo trong cuộc sống công việc và cuộc sống cá nhân của chúng ta, đồng thời cho phép chúng ta đổi mới về cách chúng ta tiếp cận và giải quyết vấn đề. Đây là cuốn sách sẽ giúp mỗi chúng ta làm việc hiệu quả và thành công hơn trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp.

  1. Sách Change by Design

Một tác phẩm cổ điển lâu đời, Change By Design của Tim Brown  là một lời giới thiệu tuyệt vời về tư duy thiết kế và quá trình hợp tác thiết kế theo nhu cầu của khách hàng. Được gắn nhãn là cuốn sách dành cho “những nhà lãnh đạo sáng tạo đang tìm cách truyền tư duy thiết kế vào mọi cấp độ của tổ chức, sản phẩm hoặc dịch vụ”,  Change by Design chắc chắn sẽ khiến suy nghĩ của bạn chuyển động.

134-change-by-design

Mô tả sách Change by Design:

Huyền thoại của sự đổi mới là những ý tưởng xuất sắc được hình thành hoàn toàn từ tâm trí của những thiên tài. Thực tế là hầu hết các đổi mới đều đến từ một quá trình kiểm tra nghiêm ngặt, qua đó các ý tưởng tuyệt vời được xác định và phát triển trước khi trở thành các dịch vụ và khả năng mới.

Cuốn sách này giới thiệu ý tưởng về tư duy thiết kế – quá trình hợp tác mà theo đó sự nhạy bén và phương pháp của nhà thiết kế được sử dụng để đáp ứng nhu cầu của mọi người không chỉ với những gì khả thi về mặt kỹ thuật và một chiến lược kinh doanh khả thi. Tư duy thiết kế chuyển đổi nhu cầu thành nhu cầu. Đó là cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm để giải quyết vấn đề giúp mọi người và tổ chức trở nên đổi mới hơn và sáng tạo hơn.

Tư duy thiết kế không chỉ áp dụng cho cái gọi là các ngành công nghiệp sáng tạo hoặc những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế. Đây là một phương pháp đã được các tổ chức như Kaiser Permanente sử dụng để tăng chất lượng chăm sóc bệnh nhân bằng cách kiểm tra lại các cách mà y tá của họ quản lý sự thay đổi ca‚ hoặc Kraft để xem xét lại việc quản lý chuỗi cung ứng. Đây không phải là cuốn sách của các nhà thiết kế dành cho các nhà thiết kế; đây là cuốn sách dành cho các nhà lãnh đạo sáng tạo đang tìm cách truyền tư duy thiết kế vào mọi cấp độ của tổ chức‚ sản phẩm hoặc dịch vụ để thúc đẩy các lựa chọn thay thế mới cho doanh nghiệp và xã hội.

  1. Sách Design Thinking

Design Thinking của Nigel Cross: Hiểu cách các nhà thiết kế suy nghĩ và làm việc  làm sáng tỏ quá trình sáng tạo và cung cấp các nghiên cứu điển hình về cách các nhà thiết kế làm việc tuyệt vời để giúp bạn phát triển các kỹ năng cần thiết cho tư duy thiết kế tại tổ chức của bạn. Cuốn sách cung cấp những hiểu biết chính về quá trình này từ nhiều ngành khác nhau, được viết bởi một nhà thiết kế nổi tiếng trong lĩnh vực này.

134-design-thinking

 Mô tả sách Design Thinking:

Tư duy thiết kế là quá trình sáng tạo cốt lõi đối với bất kỳ nhà thiết kế nào; cuốn sách này khám phá và giải thích “khả năng thiết kế” có vẻ bí ẩn này. Tập trung vào những gì các nhà thiết kế làm khi họ thiết kế, Tư duy Thiết kế được cấu trúc xung quanh một loạt các nghiên cứu điển hình chuyên sâu về các nhà thiết kế xuất sắc và chuyên nghiệp trong công việc, đan xen với các tổng quan và phân tích. Phạm vi được bao phủ phản ánh bề rộng của Thiết kế, từ phần cứng đến thiết kế sản phẩm phần mềm, từ kiến ​​trúc đến thiết kế Công thức Một. Cuốn sách cung cấp những hiểu biết và hiểu biết mới về tư duy thiết kế, dựa trên bằng chứng từ quan sát và điều tra thực tế thiết kế.Tư duy Thiết kế là sự chắt lọc công việc của một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng nhất của Thiết kế. Nigel Cross đi vào trọng tâm của suy nghĩ và công việc của một nhà thiết kế. Cuốn sách là một hướng dẫn lý tưởng cho bất kỳ ai muốn trở thành một nhà thiết kế hoặc muốn biết các nhà thiết kế giỏi làm việc như thế nào trong lĩnh vực Thiết kế đương đại.

  1. Sách The Design of Business

The Design of Business: Tại sao Tư duy Thiết kế là Lợi thế Cạnh tranh bởi Roger Martin cung cấp một trường hợp thuyết phục về lý do tại sao sự đổi mới và tư duy thiết kế lại quan trọng trong tổ chức của bạn. Tác giả đề cập đến cách các công ty nổi bật, hàng đầu trên thế giới đã sử dụng tư duy thiết kế trong mọi giai đoạn của công ty để tạo ra những đổi mới đột phá và phát triển lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực của họ.

134-the-design-of-business

Mô tả sách The Design of Business:

Hầu hết các công ty ngày nay đều ghen tị với sự đổi mới. Họ khao khát đưa ra một trò chơi — thay đổi sự đổi mới như iPod của Apple hoặc tạo ra một danh mục hoàn toàn mới như Facebook. Nhiều người nỗ lực thực sự để đổi mới — họ chi tiêu cho R&D, mời các nhà thiết kế sáng tạo, thuê tư vấn đổi mới. Nhưng họ nhận được kết quả đáng thất vọng.

Tại sao? Trong Thiết kế Doanh nghiệp, Roger Martin đưa ra một câu trả lời hấp dẫn và khiêu khích: chúng ta dựa quá nhiều vào tư duy phân tích, vốn chỉ đơn thuần là tinh chỉnh kiến ​​thức hiện tại, tạo ra những cải tiến nhỏ cho hiện trạng.

Để đổi mới và giành chiến thắng, các công ty cần có tư duy thiết kế. Hình thức tư duy này bắt nguồn từ cách kiến ​​thức tiến bộ từ giai đoạn này sang giai đoạn khác — từ bí ẩn (điều mà chúng ta không thể giải thích) đến heuristic (quy tắc ngón tay cái hướng dẫn chúng ta đến giải pháp) đến thuật toán (một công thức có thể đoán trước để tạo ra câu trả lời) để viết mã (khi công thức trở nên dễ đoán, nó có thể hoàn toàn tự động). Khi kiến ​​thức tiến bộ qua các giai đoạn, năng suất tăng lên và chi phí giảm xuống, tạo ra giá trị lớn cho các công ty.

Martin cho thấy cách các công ty hàng đầu như Procter & Gamble, Cirque du Soleil, RIM và những công ty khác sử dụng tư duy thiết kế để nâng cao kiến ​​thức qua các giai đoạn theo cách tạo ra những đổi mới đột phá và lợi thế cạnh tranh.

Với những hiểu biết sâu sắc và quan điểm mới mẻ, The Design of Business tiết lộ nền tảng thực sự của sự đổi mới thành công và mang lại lợi nhuận.

  1. Sách HBR’s 10 Must Reads về tư duy thiết kế

134-10 must read

Loạt bài “10 điều phải đọc” của HBR đã trở lại, lần này với một bộ sưu tập tài nguyên hữu ích liên quan đến tư duy thiết kế. Bộ sưu tập tập trung vào các chủ đề và bài viết cốt lõi liên quan đến việc áp dụng và triển khai tập trung vào tư duy thiết kế và đổi mới hiện đại, bao gồm đầu vào từ “Tư duy thiết kế” của Tim Brown và “Khơi dậy sự tự tin sáng tạo của bạn” của Tom Kelley.

Ngoài những quyển sách kể trên, bạn cũng có thể tìm hiểu những khoá học về thiết kế của Nordic Coder theo các link dưới đây: