0
Blog

Hackathon – Thiên đường của những ý tưởng công nghệ đột phá

06/08/2018

Với các bạn học sinh, sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin, các cuộc thi Hackathon không hề xa lạ. Thậm chí sau khi tốt nghiệp và đầu quân vào các tập đoàn công nghệ lớn, Hackathon tiếp tục là những cuộc đua sáng tạo khốc liệt hơn, đòi hỏi tính ứng dụng và thực tiễn cao hơn trước kia.Hackathon là gì? Hackathon - Thiên đường của những ý tưởng công nghệ đột phá

Hackathon là gì?

Hackathon là tên gọi chung các mô hình thi đấu dành cho các lập trình viên và các vị trí liên quan trong lĩnh vực phát triển phần mềm như analyst, tester, designer, product manager cũng phối hợp với nhau để hoàn thành một ý tưởng công nghệ và phần mềm trong thời gian quy định.

Cụm từ “Hackathon” được sử dụng đầu tiên vào năm 1999 tại Hội thảo JavaOne, khi ban tổ chức đề xuất một cuộc thi lập trình với ứng dụng nền tảng Java. Và sau khi nghe diễn giảng về cơ chế liên lạc mới của Java, nhiều lập trình viên háo hức trước cuộc thi được đề nghị này, và chủ đề được đưa ra: truyền dữ liệu giữa các máy Palm cầm tay qua cổng hồng ngoại.

Mô hình Hackathon tiêu chuẩn

Khi tham gia một cuộc thi Hackathon, các đội tham dự sẽ đưa đến các ý tưởng phần mềm. Những dự án này thường không bị giới hạn, có thể là phần mềm, ứng dụng di động hay một website. Các ý tưởng này sẽ được gửi về cho ban tổ chức, và đây sẽ là vòng đầu tiên – vòng ý tưởng. Mọi thứ chỉ dừng lại ở ý tưởng hay bản vẽ thiết kế được chuẩn bị từ trước, mà chưa được lập trình.

Mô hình Hackathon tiêu chuẩn

Sau khi ý tưởng được duyệt, các đội sẽ chính thức bước vào vòng 2, còn gọi là vòng code tập trung. Tại địa điểm tổ chức cuộc thi Hackathon, các đội sẽ được cung cấp các công cụ để xây dựng sản phẩm trong thời gian quy định của cuộc thi.

Trong phần này, giám khảo của những cuộc thi Hackathon, những chuyên gia nhiều kinh nghiệm sẽ đánh giá sản phẩm cuối cùng. Bên cạnh đó, họ còn tham gia với vai trò cố vấn chiến lược giúp các đội định hướng và phát triển ý tường công nghệ theo hướng đề ra của ban tổ chức.

Sau khi sản phẩm cuối cùng hình thành, bước vào vòng thuyết trình cuối cùng, các đội tham gia sẽ trình bày ý tưởng phần mềm cũng như demo sản phẩm của mình trước ban giám khảo và những đối thủ. Sản phẩm đạt tiêu chí sáng tạo và tính thực tiễn cao sẽ dành chiến thắng.

Xem thêm: Thể lệ cuộc thi Hackathon

Vòng code tập trung tại Hackathon

Ngoài ý tưởng công nghệ độc đáo và khác biệt, yếu tố quyết định thắng lợi tại các cuộc thi Hackathon chính là khả năng phối hợp làm việc nhóm. Với thời gian hạn hẹp, sự phối hợp ăn ý với nhau sẽ giúp quá trình tạo ra sản phẩm vừa nhanh vừa giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi. Quy mô của ý tưởng cũng khá quan trọng, vì thời gian của Hackathon thường chỉ kéo dài từ một đến ba ngày. Ngoài ra sức khỏe của các thành viên tham gia cũng phải đảm bảo, đôi khi lập trình viên phải làm việc liên tục không ngưng nghỉ suốt thời gian diễn ra Hackathon.

Hackathon trên thế giới

Hầu hết các ông lớn về công nghệ trên thế giới đều dành nhiều ngân sách cho các cuộc thi Hackathon. Lợi ích của các cuộc thi này đều lớn rất nhiều so với những gì các tập đoàn công nghệ này bỏ ra. Một số sử dụng Hackathon để sáng tạo ra những sản phẩm mới, và một số khác tận dụng Hackathon để hoàn thiện và nâng cấp sản phẩm lên tầm cao mới.

Google và Facebook là hai ông lớn thường xuyên tổ chức Hackathon trong nội bộ công ty nhằm kích thích sự sáng tạo của nhân viên. Sản phẩm từ Hackathon của Facebook chính là nút Like, giao diện timeline và tính năng chat messenger. Google tận dụng Hackathon để tập trung vào hệ điều hành Android hay khai thác API của Google+.

Sản phẩm thành công nhất từ Hackathon chính là GroupMe, ứng dụng chat được khai sinh từ cuộc thi TechCrunch Disrupt 2010. Sau cuộc thi, GroupMe nhận hơn 10 triệu USD từ một quỹ đầu tư mạo hiểm. Và chỉ 1 năm sau, Skype đã bỏ ra hơn 80 triệu USD để sở hữu GroupMe.

Tùy vào tính chất của business mà các công ty tận dụng Hackathon để đem lại lợi thế cho mình. Paypal tài trợ cho các cuộc thi chuyên về giải pháp thanh toán online. Nokia, AT&T và Unilever tận dụng xu hướng phổ biến của các cuộc thi Hackathon như là nơi để quảng bá sản phẩm của mình.

Tham khảo trang web Hackathon quốc tế

Hackathon tại Việt Nam

Với sự nở rộ về công nghệ thông tin, đặc biệt khái niệm “Cách mạng công nghiệp 4.0”, khiến cho nguồn lực ngành IT phát triển mạnh mẽ thời gian vừa qua. Các trung tâm đào tạo dạy học lập trình nở rộ và thách thức theo kịp thời đại, thúc đẩy các cuộc thi Hackathon ngày một nhiều và quy mô ngày càng lớn hơn.

Theo đuổi các cuộc thi Hackathon tích cực nhất có lẽ là tập đoàn FPT. Năm 2017, tập đoàn này tổ chức Vietnam AI Hackathon, cuộc đua lập trình về trí tuệ nhân tạo lớn nhất Việt Nam. Tổng giá trị giải thưởng lên tới 700 triệu đồng, bao gồm tiền mặt và các tài khoản hàng nghìn USD từ nhà tài trợ Amazon.

Năm 2018, tập đoàn này tiếp tục tổ chức FPT Edu Hackathon 2018 với đối tượng tham dự là sinh viên, học viên, học sinh Tổ chức giáo dục FPT. Tổng trị giá giải thưởng 300 triệu đồng trong đó 163 triệu đồng tiền mặt và nhiều hiện vật giá trị như học bổng toàn phần tại Colour Me, tài khoảng VIP Fshare, tài khoản TopCV…

Hackathon tại Việt Nam

Ngoài ra, các cuộc thi Hackathon cũng nhận được sự quan tâm từ các tổ chức hành chính nhà nước. Hackathon Bình Dương 2017 là ví dụ tiêu biểu về sự quan tâm của các cấp chính quyền trong đổi mới sáng tạo. Với mong muốn cải thiện chất lượng phục vụ cộng đồng tại Bình Dương trong tất cả lĩnh vực, đội ngũ chuyên gia từ các sở, ban ngành tại Bình Dương đã đồng hành, hỗ trợ tích cực các đội thi trong việc định hướng và tư vấn suốt quá trình lên ý tưởng công nghệ, phát triển, thực hiện ý tưởng.

Kết luận

Có thể nói, với tiềm năng to lớn, chắc chắn các cuộc thi Hackathon sẽ còn phổ biến hơn nữa. Không chỉ gia tăng về số lượng và chất lượng, Hackathon tại Việt Nam trong tương lai sẽ có quy mô đặc biệt lớn với sự góp mặt của các tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới. Do đó, các lập trình viên cũng như giới công nghệ sẽ còn có nhiều cơ hội để sáng tạo cũng như thể hiện những ý tưởng phần mềm độc đáo, đồng thời hiện thực hóa những ý tưởng đó qua các cuộc thi này.

Bạn muốn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp trong thời gian ngắn nhất? Bạn muốn có việc làm IT mức lương khủng sau khoá học? Hãy đăng ký các khoá học lập trình online và offline tại Nordic Coder – Trung tâm dạy lập trình uy tín và chuyên nghiệp. Ngoài ra, Nordic Coder còn là cầu nối nghề nghiệp IT giữa học viên và với các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam sau các khoá học lập trình.