Javascript (js) xuất hiện từ rất sớm, gần như cùng lúc với mạng toàn cầu (world wide web). Sự ra đời của javascript nhằm tăng trải nghiệm và sự tương tác của người dùng với mạng lên cao hơn.

Vì có mặt từ sớm nên js được coi là ngôn ngữ lập trình “cổ xưa” trong thế giới công nghệ. Tuy nhiên, hiện nó vẫn được sử dụng vô cùng rộng rãi. Nếu trước đây js không dùng để viết ứng dụng phía server thì bây giờ nó cho phép lập trình viên code các ứng dụng backend “thoải mái”.

Các lập trình viên hiện sử dụng cả js và các nền tảng (framework) của nó để tăng tương tác người dùng trên trang web. Hiện này js không chỉ được dùng để xử lý dữ liệu, mà còn dùng để xây dựng các ứng dụng web và di động nhờ sự ra đời của các framework js như ReactNode.

Source: freepik.com

Học Javascript và bạn sẽ tạo ra được những tác phẩm riêng hoặc thậm chí kể những câu chuyện của riêng mình chứ không chỉ có phát triển những phần mềm không thôi. Hiện js được sử dụng trong cả Marketing và Internet Vạn Vật/ Mạng lưới thiết bị kết nối Internet – Internet of Things (viết tắt là IoT).

Bạn có biết? Prototype trong Javascript đã được viết bởi Brandon Eich trong 10 ngày vào tháng 5 năm 1995, chỉ 5 năm sau khi trình duyệt web đầu tiên ra đời.

Javascript được ứng dụng rộng rãi đến mức nhiều người tin rằng “bất kỳ ứng dụng nào có thể viết được viết bằng javascript thì cuối cùng cũng được viết bằng javascript”.

Vậy kết lại là Javascript sẽ giúp bạn làm được những gì? Dưới đây là một số thứ tuyệt cú mèo bạn tự xây dựng được nếu học js.

 

Xây dựng các ứng dụng với Javascript

Đây hiển nhiên là việc bạn có thể làm với kiến thức về một ngôn ngữ lập trình. Những người học code đều muốn sau này tạo được những ứng dụng hay.

Thường thì các ứng dụng đều được viết bởi Javascript thuần (hay còn gọi là Vanilla.js). Sử dụng các framework sẵn có thậm chí còn giúp tạo và thực thi các ứng dụng nhanh hơn.

Các framework js hiện đại như Node.js, Vue.js và React.js giúp cho việc xây dựng các ứng dụng dễ dàng hơn nhiều, các ứng dụng phức tạp như Netflix, LinkedIn hay Paypal cũng không ngoại lệ. (Netflix sử dụng Node.js cho toàn bộ giao diện người dùng và cũng có kế hoạch sử dụng framework này trong các phần công nghệ khác của họ.)

Sau đây là những ứng dụng đơn giản mà bạn sẽ tự build được với Javascript. Bạn có thể chọn ra ứng dụng mình thích và làm theo ngay được luôn nhé!

1. Toto list

Demo: https://codepen.io/JohnPaulFich/pen/MXmzzM

Thêm công việc cần làm vào danh sách, đánh dấu những việc đã hoàn thành hoặc xóa việc không liên quan.

Source: codepen.io

2. Issue tracker

Demo: https://medium.com/codingthesmartway-com-blog/pure-javascript-building-a-real-world-application-from-scratch-5213591cfcd6

Build một ứng dụng đơn giản để theo dõi các sự kiện hoặc công việc dễ dàng hơn. Bạn có thể nhập, chỉnh sửa và xóa chi tiết sự kiện cũng như thêm người chịu trách nhiệm vào mỗi sự kiện. Ứng dụng tuy đơn giản nhưng sẽ vô cùng tiện lợi nếu bạn muốn áp dụng trong quản lý công việc hàng ngày.

3. Weather app

Demo: https://simple-nodejs-weather-app-irhhpddsku.now.sh/

Chỉ mất 30 phút để code, bạn sẽ tự tay tạo được một ứng dụng thời tiết đơn giản bằng javascript cho phép kiểm tra nhiệt độ hiện tại ở TP.HCM, Hà Nội, London, New York hay bất kỳ thành phố nào khác.

Nếu muốn học code ứng dụng đơn giản này, hãy xem hướng dẫn (https://codeburst.io/build-a-weather-website-in-30-minutes-with-node-js-express-openweather-a317f904897b).

Mặc dù ngoài ứng dụng web, Javascript còn được dùng để tạo ra các ứng dụng di động. Nhưng nhiều người tin rằng các Progressive Web App sẽ còn được sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai. Do đó, bạn vẫn sẽ cần đến Javascript để làm được nhiều thứ tuyệt vời đấy!

Xây dựng game trên trình duyệt bằng Javascript

Javascript không thể xử lý được những trò chơi quá phức tạp nhưng “dư sức” để tạo những game cực kỳ vui và gây nghiện. Hãy bắt tay vào làm một số game bên dưới nào!

1. Game mê cung Rick “Dưa chua”

Demo: https://codepen.io/TheCodeDepository/pen/jKBaoN

Giúp nhân vật Rick “Dưa chua” tìm lối thoát khỏi mê cung. Bạn còn có thể chọn các mức độ Dễ, Vừa, Khó, Cực khó khi tham gia trò chơi.

2. Memory game

Demo: https://codepen.io/natewiley/pen/HBrbL

Hẳn bạn đã từng chơi loại game luyện trí nhớ. Đây chính là một trong số đó. Nhiệm vụ của bạn khi đó là tìm những cặp hình giống nhau. Nếu lật đúng hình, số cặp hình bạn cần mở sẽ giảm xuống. Bạn sẽ thắng khi nào mở được tất cả các hình.

Lần này, nhiệm vụ của bạn là dùng Javascript để tự xây dựng một game với chức năng y hệt như vậy. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Kể chuyện bằng Javascript

Với Javascript, câu chuyện của bạn sẽ sống động hơn hẳn. Dưới đây là một vài câu chuyện được tác giả kể bằng Javascript. Cách kể chuyện như vậy làm cho trải nghiệm đọc trở nên trực quan hơn nhiều.

1. Chú dê Oat

Demo: http://www.oatthegoat.co.nz/

Câu chuyện được tạo ra để giúp trẻ em có thể tìm hiểu về lòng tốt. Việc lồng thêm các yếu tố tương tác thay vì chỉ là những dòng chữ dài hoặc hình ảnh minh họa 2D sẽ giúp trẻ cảm thấy việc đọc thú vị hơn.

2. Chiếc thuyền

Demo: http://www.sbs.com.au/theboat/

Cuốn tiểu thuyết đồ họa tương tác này kể về một cô gái 16 tuổi tên là Mai, một trong những người tị nạn trên thuyền rời khỏi Việt Nam sau khi Chính quyền Sài Gòn cũ sụp đổ. Sự kết hợp tuyệt vời của hình ảnh, âm thanh và những dòng chữ đã nâng trải nghiệm của người đọc câu chuyện này lên một tầm cao mới.

3. Đánh giá về vở kịch Hamilton một cách trực quan

Demo: https://pudding.cool/2017/03/hamilton/

Đây các đánh giá được thể hiện một cách sáng tạo về vở nhạc kịch nổi tiếng Hamilton. Thay cho những dòng chữ đơn điệu mà bạn có thể sẽ đọc liền và quên ngay, phần trình bày đòi hỏi người đọc tự mình nhấp vào và khám phá nội dung đánh giá.

Có rất nhiều công ty truyền thông nỗ lực tạo ra những câu chuyện hấp dẫn như trên. Nhưng họ lại thiếu đi những lập trình viên front-end giàu kinh nghiệm/ những người có thể cũng thích kể chuyện.

Tạo ra các tác phẩm nghệ thuật bằng Javascript

Suy nghĩ rằng lập trình chỉ gói gọn trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hoàn toàn là một sai lầm. Lập trình là công cụ có thể được ứng dụng trong mọi lĩnh vực. Nếu bạn là một nghệ sĩ và đang tìm kiếm phương pháp mới để tạo nên những tác phẩm của mình, lập trình là một sự lựa chọn tốt để thử đấy!

1. Tạo các hạt chuyển động

Demo: https://codepen.io/garyconstable/pen/fEoLz

Bạn có thể dùng Javascript để tùy chỉnh kích thước và màu sắc cho các hạt này cũng như cài đặt chuyển động của chúng một cách ngẫu nhiên.

2. 30.000 hạt chuyển động

Demo: https://codepen.io/soulwire/pen/Ffvlo

Nếu bạn đang cần thư giãn một chút hãy thử hoạt động nho nhỏ này nhé. Đây là một bể chứa vô số các hạt nhỏ sẽ tách nhau ra khi bạn di chuyển chuột đến vị trí của chúng.

3. Quả cầu dây

Demo: https://codepen.io/EsambinoHsieh/pen/Ahlxi

Javascript cho phép bạn tạo ra những quả cầu và tùy chỉnh màu sắc, thậm chí là chuyển động của chúng. Một cách sáng tạo và giản đơn để tạo ra những quả cầu 3D.

Kiểm soát thế giới với lập trình!

Tổng kết lại thì có rất nhiều việc mà bạn có thể thực hiện được với Javascript. Những ví dụ trên chỉ mới là một phần nhỏ những gì bạn có thể làm với ngôn ngữ lập trình này thôi. Bạn có thấy thích thú và muốn bắt tay vào học lập trình chưa?

Nếu có thì đây là một lời khuyên hữu ích dành cho bạn. Đừng mất quá nhiều thời gian chọn lựa xem mình nên học ngôn ngữ nào. Nếu muốn thì cứ bắt tay vào học thôi! Hãy bắt đầu việc học và tập viết dòng code đầu tiên của mình ngay nào!