Chúng ta cần phải làm rõ vài điều trước khi đặt ra câu hỏi: “Tôi nên học ngôn ngữ lập trình nào?”

Sự thật là bạn nên học nhiều hơn một loại ngôn ngữ. Lựa chọn là ở bạn, tuy nhiên, nếu chỉ học một loại duy nhất có khả năng bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội tiếp cận một lượng khó tin các loại chức năng khác nhau. Nếu ta coi website giống như một cơ thể, HTML và CSS được coi là bộ khung xương sống với những vai trò riêng thì Javascript chính là phần linh hồn bạn đang tìm kiếm để bổ sung vào “cơ thể” đó.

Lựa chọn một loại ngôn ngữ lập trình cụ thể và duy nhất nào đó để theo học cũng giống như việc bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ăn một cái bánh kem mà không cần bất cứ lớp phủ nào, nhưng mà như thế thì cái bánh sẽ bớt đi phần thú vị.

Mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có những loại ngôn ngữ riêng mà bạn nên học nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư phần mềm hay một front-end developer (người phát triển front-end) chẳng hạn. Dù cho bạn là kiểu người sáng tạo luôn hướng tới chuyên môn hay là một người chuyên xử lý vấn đề luôn muốn  tìm giải pháp thông qua data thì ta vẫn sẽ thấy cả ngôn ngữ và con đường sự nghiệp của bạn đều tuyệt hảo.

Giả như bạn muốn trở thành một kỹ sư phần mềm

Ngôn ngữ bạn nên học HTML CSS, Ruby, JavaScript

Ngôn ngữ này thích hợp với:  kiểu người thực hành, vận hành hay sửa chữa.

Các việc bạn có thể làm: kỹ sư thẩm định độ tin cậy (ever-reliable engineer). Đây là loại công việc sơ khai trong ngành kỹ thuật nhưng là ở vào thời kỳ mơ mơ hồ hồ. Một kỹ sư phần mềm có thể phân tích nhu cầu của người dùng và sử dụng các đoạn code để tạo ra, sửa chữa hay cải tiến các phần mềm. Một số kỹ sư phần mềm tự gọi mình là nhà phát triển và ngược lại một số nhà phát triển tự gọi mình là kỹ sư phần mềm.

Một kỹ sư phần mềm học nhiều loại ngôn ngữ lập trình sẽ mang họ rất nhiều cơ hội trong công nghệ. Nếu bạn có tính toán trước, bạn sẽ nhận thấy những ngôn ngữ coding này xuất hiện trong nhiều môn khoa học khác. Ví dụ như chẳng có gì là lạ nếu như một kỹ sư phần mềm giàu kinh nghiệm lại có thể sở hữu những kỹ năng để trở thành một nhà khoa học dữ liệu.

Học ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất? Nordic coder
Một ví dụ CSS

Giả như bạn  muốn trở thành một lập trình viên front-end

Ngôn ngữ mà bạn nên học JavaScript, HTML, CSS

Ngôn ngữ này thích hợp với: Các kiểu người sáng tạo, những người yêu thích trải nghiệm người dùng, bất cứ ai muốn tạo ra một website.

Các việc bạn có thể làm: Học lập trình ngôn ngữ nào là tốt nhất” luôn là câu hỏi được quan tâm và gây tranh cãi. Dù vậy, mọi người đều đồng ý rằng 3 ngôn ngữ học lập trình Front-end phổ biến như HTML, Javascript và CSS đều là những ngôn ngữ trên bề mặt của website và đều là ngôn ngữ lập trình tốt cho việc phát triển mảng web front-end. Sự kết hợp hài hòa của 3 loại ngôn ngữ này tạo ra mọi thứ bạn thấy trên các trang web.

Những website mà bạn ghé qua ngày hôm nay là thành quả của một lập trình viên front-end (front-end developer) ngày hôm qua. Mọi thứ bạn thấy trên web được tạo ra bởi người này, để có thể hoạt động được thì lại nhờ vào sự hỗ trợ của một thiết kế và một lập trình viên back-end (back-end developer). Sáng tạo là quyền của bạn, nhưng những thứ sáng tạo đó cần phải hoạt động được. Chính vì thế, khi đóng vai trò là một front-end developer, bạn có thể khiến cho sự sáng tạo của mình trở nên thiết thực và đẹp đẽ.

Giả như bạn muốn trở thành một lập trình viên back-end (back-end developer)

Ngôn ngữ bạn nên học: PHP, Java, Ruby, Python, SQL

Ngôn ngữ này thích hợp với: Những người có đầu óc tổ chức tốt, đáng tin cậy

Những gì bạn có thể làm: Các back-end developer là những anh hùng không được ca tụng của một trang web. Nếu bạn có yêu thích một trang thương mại điện tử nào thì cũng nên cảm ơn cả các lập trình viên back-end vì các trang web  không chỉ đơn thuần là “trông phải đẹp đẽ, ưa nhìn” mà còn phải hoạt động tốt nữa.

Các front-end developer sử dụng các đoạn mã  để tạo ra những gì mà người dùng (user) thấy trên một website trong khi một back-end developer thì khiến cho nó thành sự thật. Các back-end developer dùng PHP, Java, Python, Ruby và các loại ngôn ngữ lập trình server-side  khác để lôi thông tin từ cơ sở dữ liệu (database) vào một trình ứng dụng, trình này, sau đó được chuyển đến user thông qua ngôn ngữ front-end hay còn gọi là ngôn ngữ ngoại vi.

Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên full-stack

Ngôn ngữ bạn nên học JavaScript, HTML, CSS, PHP, Java, Ruby, Python, SQL

Ngôn ngữ này thích hợp với: Bất cứ ai thích quan sát toàn cảnh, làm việc với tư cách như một nhà khởi nghiệp.

Những gì bạn có thể làm: Nhìn vào các loại ngôn ngữ liệt kê ở trên, bạn có thể đoán được những việc mà vị trí này cần phải làm. Khi là một lập trình viên full-stack, việc của bạn liên quan tới cả front-end và back-end của một website hay một ứng dụng. Đây là một công việc hấp dẫn cho bất cứ ai thích làm mỗi thứ một tí và cho những ai thích làm mọi việc liên quan tới một dự án từ bước đầu cho tới khi hoàn thành.

Bạn không cần phải là người xuất sắc trong cả ngôn ngữ front-end lẫn back-end để có thể phụ trách vị trí một lập trình viên full-stack.Như thế thì hơi quá! Các lập trình viên full-stack thích hợp nhất khi làm cho các dự án khởi nghiệp, những nơi cần nhiều thứ nhưng lại không có mấy nguồn lực. Bạn có thể tác động cả vào giao diện của một website hay một ứng dụng cũng như xử lý vấn đề khi có sự cố xảy ra.

Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên mobile thì

Ngôn ngữ bạn nên học C#, Swift, Java, Kotlin, C/C++

Ngôn ngữ này thích hợp với: Những người yêu thích ứng dụng, những có hứng thú với trải nghiệm từ kho ứng dụng Android.

Những gì bạn có thể làm: Lập trình viên tạo ra các ứng dụng bạn dùng hàng ngày. Họ kết hợp những kỹ năng mà bạn thường thấy ở các lập trình viên front-end và back-end để mở tạo các ứng dụng. Điều khác biệt duy nhất là bạn phải lựa chọn để xem khi nào thì nên học ngôn ngữ nào.

Nếu bạn muốn tạo ứng dụng trên iOS, bạn cần phải học Swift. Các lập trình viên ứng dụng Android cần học Java, nhưng các ứng dụng trên nền tảng Android có thể cũng cần phải tạo các apps  với ngôn ngữ C# và C/C++. Kotlin là một ngôn ngữ lập trình mới đang trở nên phổ biến và nhiều người khuyến nghị nên học Kotlin để bắt kịp với thời đại.

Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên mobile
Một ví dụ về Python

Nếu bạn muốn trở thành một nhà khoa học dữ liệu (data scientist)

Ngôn ngữ nên học Python, R, SQL, Java

Ngôn ngữ này thích hợp với: Bất cứ ai tìm kiếm thách thức, những người đi tiên phong, những người chuyên xử lý các vấn đề hay thích dự đoán tương lai.

Những gì bạn có thể làm: Các data scientist hay còn gọi là các nhà khoa học dữ liệu cần phải học các loại ngôn ngữ máy tính thống kê và hệ thống quản lý dữ liệu. Có nhiều trường hợp khác trong ngành khoa học dữ liệu (data science) có thể dùng các loại ngôn ngữ kể trên mà không nhất thiết phải có kinh nghiệm về công nghệ hay đòi hỏi kinh nghiệm coding. Người phân tích dữ liệu (data analyst) là một trường hợp điển hình cho những ai thích dùng data để xử lý vấn đề.

Data scientist là vị trí tương đối mới với ngành khoa học công nghệ nhưng nhanh chóng trở thành ngành nghề HOT nhất ở Mỹ. Các data scientist dùng dữ liệu (data) để kể những câu chuyện đầy sức mạnh và cung cấp những dữ liệu insight giúp xử lý các vấn đề hay dự đoán các kết quả tương lai. Machine-learning (học máy), algorithms (các thuật toán), và AI (trí tuệ thông minh nhân tạo) là một vài ví dụ mà bạn có thể tìm hiểu và gia nhập với tư cách một data scientist.

Bạn muốn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp trong thời gian ngắn nhất? Bạn muốn có việc làm IT mức lương khủng sau khoá học? Hãy đăng ký các khoá học lập trình online và offline tại Nordic Coder – Trung tâm dạy lập trình uy tín và chuyên nghiệp. Ngoài ra, Nordic Coder còn là cầu nối nghề nghiệp IT giữa học viên và với các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam sau các khoá học lập trình.