Mình đoán rằng trước khi bạn bắt đầu dấn thân vào nghề SEO, sẽ có người (hoặc bạn đọc ở đâu đó) nói với bạn rằng muốn thành SEO expert thì hãy học HTML, CSS và Javascript đi. Mới đầu mình nghe câu này, mình liên tưởng mình sẽ phải cặm cụi, đầu xù tóc rối ngồi code cả ngày lẫn đêm. Nghĩ tới đây là mình muốn sợ rồi vì mình là dân copywriter nên đầu óc lúc nào cũng “bay bổng trong khu vườn sáng tạo”.

Cho đến khi mình đăng ký khoá học lập trình HTML/CSS cơ bản thì cuộc đời SEO của mình bước sang trang mới. Sau khi hoàn thành khoá học, mình nhận ra 3 điều là: không cần phải trở thành 1 coder giỏi mới có thể làm những việc kỹ thuật của SEO; khả năng “đọc vị” được mọi website nâng cao; khả năng “cãi nhau” với team dev được cải thiện J Chính vì vậy, hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn, mình đã học và áp dụng được gì từ HTML và CSS nhé.

HTML/CSS là những ngôn ngữ có nhiệm vụ “giao tiếp” với Search Engine. Nếu Website bạn “giao tiếp” với từ ngữ chỉnh chu, logic và nội dung có ích thì chắc chắn website của bạn sẽ được đánh giá cao. Ngược lại, từ ngữ lủng củng, mập mờ hoặc spam thì chắc chắn những công sức của bạn sẽ “đổ song đổ biển” vì thuật toán của Search engine ngày càng thông minh.

Tầm quan trọng của HTML và CSS trong SEO

HTML là gì?

HTML (Hypertext Markup Language) được ví như là bộ khung xương của 1 website. HTML tag là 1 đoạn text trong mã nguồn của website. Bạn chỉ thấy chúng khi mở xem mã nguồn của website. Chúng sẽ cung cấp những dữ liệu và nội dung quan trọng của trang cho những Search Engine. Chính vì vậy, HTML tag giúp Search Engine hiểu nội dung website của bạn đang nói về điều gì.

Ngoài ra, HTML tag sẽ được bộ Search Engine hiển thị trên kết quả tìm kiếm (SERPs – Search Engine Result Pages), giúp user có thể tìm thấy kết quả mong muốn. Do đó, HTML tag là một phần rất quan trọng trong việc tối ưu Onpage đó.

CSS là gì?

Nếu HTML là khung sườn của Website thì CSS sẽ là “skin” của website. Chúng sẽ tác động lên các thành phần như phông chữ, màu chữ, background… của một trang HTML. CSS có 3 cách sử dụng là:

– Inline CSS (Áp dụng trực tiếp trên một đối tượng nhất định bằng thuộc tính style)

– Internal CSS (Đặt CSS ở đầu trang Web để áp dụng kiểu dáng cho toàn bộ trang ấy)

– External CSS (Đặt các thuộc tính CSS vào một tệp tin riêng biệt .css)

Cách tốt nhất để đảm bảo rằng tất cả CSS được áp dụng 1 kiểu thống nhất và không mất thời gian style cho từng element là bạn nên sử dụng kiểu External CSS. Nhờ đó, trang web của bạn có thể tải trang nhanh hơn.

Trước kia, Google không thể đọc được những file CSS. Chính vì vậy, có nhiều chủ trang web lợi dụng việc này để làm ra những trang không đúng với nội dung và đánh lừa người dùng. Tuy nhiên, việc này đã được “chấn chỉnh” khi Google thông báo rằng việc:

“Disallowing crawling of Javascript or CSS files in your site’s robots.txt directly harms how well our algorithms render and index your content and can result in suboptimal rankings.”

(Tạm dịch: Việc không cho phép quét dữ liệu files Javascript or CSS trên file robots.txt của website gây hại trực tiếp đến việc thuật toán hiển thị và lập chỉ mục nội dung và có thể dẫn đến xếp hạng thấp)

Vì vậy, bạn đừng dại gì mà block file CSS và Javascript nhé!

HTML là gì? Css là gì? Nordic Coder

Tầm quan trọng của HTML/CSS trong SEO?

Như mình đề cập ở trên, bạn không cần phải là một coder giỏi master về HTML/CSS để làm SEO. Bạn chỉ cần biết cách đọc HTML và CSS để có thể tự chủ động chỉnh sửa code sao cho phù hợp với mục đích SEO.

Bạn thực sự có thể hiểu được các bản chất và cách sử dụng các yếu tố quan trọng trong SEO onpage như: title tags, meta descriptions, heading tags, canonical tag… Có kiến thức lập trình Font-end cơ bản như HTML và CSS cũng cho phép bạn hiểu cách thức triển khai những yếu tố như: structured data, anchor text, hình ảnh …

Tầm quan trọng của HTML và CSS trong SEO

Thêm nữa, vai trò của CSS trong SEO là rất quan trọng. CSS không chỉ làm cho các trang web đẹp hơn, mà còn làm tốc độ load trang của bạn nhanh hơn. Điều này cũng giúp cho trải nghiệm người dung tốt hơn từ đó Search Engine sẽ đánh giá cao trang web của bạn. CSS cũng cho phép bạn style các thẻ HTML như <h1>, <ul> và các thẻ khác giúp những từ khóa và anchor text có chứa trong đó nổi bật hơn trong website của bạn.

Nói tóm lại, học  lập trình HTML/CSS cơ bản không hề là thừa mà nó giúp ích cho việc bạn đọc hiểu code để ứng dụng những kỹ thuật SEO. Ngoài ra, nó sẽ giúp bạn hiểu được nguyên lý và cách hoạt động của website cũng như cách thức crawl của các thuật toán. Từ đó, website của bạn không những đẹp về code, nội dung mà còn mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng điều giúp bạn tăng thứ hạng vượt bậc.