Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình cốt lõi là phải bắt tay vào làm liền chứ đừng chờ đợi!

Author: Sasha Vodnik

JavaScript là ngôn ngữ cần thiết (cốt lõi) cho các nhà lập trình viên muốn triển khai các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến, cho dù đó chỉ là hành động : nhập thông tin thẻ tín dụng, chơi nhạc hay video trực tuyến , tương tác trên mạng xã hội,… Nó là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo tương tác cho các trang web và nó có lẽ là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trên thế giới.

Các nhà lập trình sử dụng JavaScript để tạo ra một loại các tính năng từ chức năng đơn giản với giao diện người dùng (UI) đến các hiệu ứng hình ảnh phức tạp như:

– Giao diện hình ảnh băng chuyền (carousels)

– Bảng tin (facebook) liên tiếp cập nhật thông tin mới khi bạn cuộn xuống

– Khả năng nhập thông tin, nội dung trên Google Doc , mẫu khảo sát (Google Form) hay hệ thống thanh toán trực tuyến.

Các tính năng như thế này là một phần của học lập trình Web front-end, chịu trách nhiệm cho những gì người dùng nhìn thấy và tương tác trên website. Ngôn ngữ JavaScript Front-end chạy trong trình duyệt của người dùng, trong đó nó được tích hợp ngôn ngữ HTML tạo nên cấu trúc của trang và CSS chỉ định cách hiển thị từng phần tử của trang.

Nhưng không nhất thiết JavaScript viết cho Web front end. Nhà lập trình có thể sử dụng để viết Website backend, được thực thi trên các máy chủ hoặc các máy tính chuyên dụng chạy các website ngầm.

JavaScript cho phép người lập trình có nhiều tác vụ cơ bản phổ biến cho nhiều ngôn ngữ lập trình. Chẳng hạn, câu lệnh điều kiện (conditional logic) cho phép lập trình viên chỉ định một phần code chỉ nên được thực thi nếu đáp ứng một điều kiện nhất định. Hãy tưởng tượng bạn đang tạo một trang web truy cập lấy thông tin thời tiết cho vị trí hiện tại của người dùng, và sau đó hiển thị một biểu tượng biểu thị nhiệt độ hiện tại. Bạn có thể sử dụng câu lệnh điều kiện để xác định rằng nếu nhiệt độ dưới 0 độ C màn hình sẽ hiển thị một cột băng minh họa.

Ví Dụ: JavaScript có thể gọi câu lệnh điều kiện để cho hình ảnh cột băng xuất hiện.

Lập trình viên JavaScript có thể tổ chức được các đoạn code của họ theo nhiều cách khác nhau. Một cách tiếp cận, được gọi là lập trình chức năng, sắp xếp các đoạn code thành các chức năng, là tập hợp các câu lệnh JavaScript lấy giá trị làm kết quả đầu vào và trả về. Một kỹ thuật khác, được gọi là lập trình hướng đối tượng là nhóm các đoạn code lại với nhau thành các nhóm gọi là object (đối tượng)

Một sự quen thuộc cơ bản với JavaScript cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc để xây dựng các ứng dụng với các framework phổ biến như React, Angular, Vue, và thư việc như jQuery. Mặc dù sử dụng Framework hoặc thư viện có thể cho phép bạn lập trình mà không cần tự viết code cho một số tác vụ, một nền tảng trong mã hóa JavaScript không có framework hay thư viện được gọi là Vanilla JavaScript có thể là một sản phẩm tuyệt vời cho việc tùy chỉnh ứng dụng cũng như sửa lỗi khi mọi thứ không hoạt động chính xác như bạn mong muốn.

Tại Nordic Coder, JavaScript là một phần cốt lõi của tất cả các khóa học phát triển Web front-end của Nordic Coder. Nó là một trong những nền tảng cốt lõi được đề cập trong các khóa học như ReactJS căn bản hay Web front end cho người mới bắt đầu, NodeJS căn bản,…đây là những khóa học giúp học viên có thể chuẩn bị tốt nhất cho sự phát triển nghề nghiệp Web Front End Development. Bạn có thể tập trung hoàn toàn vào Full-stack web development với lượng thời gian đầu tư nhiều hơn, nhưng chúng tôi cũng có những khóa học ngắn hơn tiết kiệm thời gian, chỉ tập trung vào JavaScript for beginner hay HTML/CSS căn bản.

Các giảng viên của Nordic Coder giúp sinh viên xây dựng các kỹ năng từng bước để học JavaScript cũng như sẵn sàng chia sẻ kiến thức và các kinh nghiệm tốt nhất mà họ đã tích lũy được sau nhiều năm đi làm ở lĩnh vực tương tự. Ngoài các bài tập trong lớp và bài tập về nhà, học sinh cũng áp dụng kiến thức mới của mình bằng cách xây dựng các dự án cuối khóa (Demo project) bằng kiến thức cũng như công cụ mà họ đã được học. Học viên tốt nghiệp với các dự án thực tế thể hiện kỹ năng cũng như quá trình học tập của họ chính là bằng chứng mạnh mẽ cho khả năng học viên cũng như là bước đệm tốt cho sự nghiệp làm và học lập trình, phát triển nghề nghiệp.

Chuyên gia của chúng tôi

Nguyễn Chí Quyết – Principal Javascript Developer, fram^ (https://www.linkedin.com/in/cqpro)

  • Quyết hiện là Principal Javascript Developer tại fram^, một công ty Việt Nam – Thụy Điển chuyên phát triển và phân phối phần mềm tùy chỉnh. Anh phụ trách việc phát triển, nghiên cứu và xây dựng các tính năng cho Lingio, một hệ thống web và app để học ngôn ngữ.
  • Từng đảm nhiệm nhiều vị trí làm việc trực tiếp với Javascript tại các công ty như RITVN, Orient Software, Aleph và Sutrix Media. Bên cạnh việc nắm vững Javascript thuần anh còn có kinh nghiệm làm việc trên nhiều libraries và frameworks được xây dựng dựa trên Javascript như JQuery, AngularJs, ReactJs, React Native, VueJS, React Native và NodeJS.