2018 là một năm thành công với Javascript với vô vàn những bước phát triển mạnh trong công nghệ phát triển web nói riêng và phát triển phần mềm nói chung liên quan đến Javascript. Không nghi ngờ gì khi mà Javascript từ khi được sinh ra cho đến nay đã luôn tăng trưởng một cách “thần kì”.

[Nguồn: Khảo sát của StackOverflow trong năm 2017]

Từ số liệu trên, không có vẻ gì Javascript sẽ đi xuống trong thời gian gần mà sẽ liên tục phát triển mạnh hơn nữa. Javascript hiện tại là ngôn ngữ được ưa chuộng trong lập trình ứng dụng web bởi vì nó đơn giản, dễ viết và khả năng chạy đa nền tảng và hỗ trợ trên hầu hết mọi trình duyệt web hiện nay.

Một điều thú vị là từ vị trí front-end, Javascript đã trải qua một quá trình dài để có thể vươn đến cả back-end. Điều này đã củng cố thêm vị thế của Javascript trong hệ sinh thái ngôn ngữ lập trình trên toàn thế giới.

Sau đây chúng ta hãy cùng điểm qua một số framework và thư viện nổi tiếng được viết và chạy bằng Javascript.

1.ReactJS: Độc bá ngôi vương

Như nhiều người dự đoán, ReactJS là một thư viện front-end phổ biến nhất năm 2017, và cho đến năm 2018 nó vẫn đang giữ vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp phát triển ứng dụng web.

Sự lan tỏa mạnh mẽ của React một phần đến từ việc Facebook đã bỏ bằng độc quyền sáng chế của họ, và cho phép các developer có thể tự do hơn trong việc sử dụng React.
Với mức độ hài lòng của các developer đang ở mức cao nhất mọi thời đại, chúng ta có thể an tâm rằng React vẫn sẽ giữ ngôi vương vững chắc một thời gian lâu nữa.

Đồng thời ReactJS kết hợp với ReactNative đã mở đường cho Javascript tiến tới gần như mọi thiết bị di động trên toàn cầu.

[Nguồn: https://www.npmjs.com]

2.AngularJS: Xưng bá một vùng trời riêng

Hiện tại, AngularJS đang đảm nhận một vai trò mới. Mặc cho sự bành trướng của ReactJS, thì AngularJS vẫn có những chất riêng không thể phủ nhận, vẫn đáp ứng được toàn bộ nhu cầu người dùng và người phát triển ứng dụng.

Hệ sinh thái AngularJS đã tồn tại khá lâu nên ứng dụng, những thư viện hỗ trợ có rất nhiều cho lập trình viên tha hồ chọn lựa. Một điểm đáng chú ý là Angular JS đã được phát triển qua 7 phiên bản cho đến hiện tại với nhiều tính năng mới cũng như những lỗi thường gặp đã được sửa chữa đã làm cho Angular JS ngày càng ổn định và tăng độ tin cậy.

Một phần AngularJS được ông lớn Google hậu thuẫn, nên nó luôn được chăm chút bởi những kỹ sư hàng đầu. Hiện nay AngularJS vẫn có một lượng lớn đông đảo người dùng.

Nhưng điều quan trọng nhất lại nằm ở mục tiêu của AngularJS. Thay vì cố gắng chiến đấu React trực tiếp, AngularJS sẽ tập trung vào thị trường doanh nghiệp. Chỉ cần nhìn vào sự chấp nhận của AngularJS về TypeScript là có thể thấy rõ: nhóm phát triển chấp nhận việc mất đi một số lượng người dùng phổ thông để có thể tập trung phục vụ cho đối tượng doanh nghiệp.

[Nguồn: https://www.npmjs.com]

3.VueJS: Tiểu tốt đang học làm bá vương

VueJS chỉ mới xuất hiện cách đây không lâu nhưng sức tăng trưởng cũng như đánh giá của giới lập trình viên về nó, khiến nó là một đối thủ đáng gờm cho ông hoàng “ReactJS”.

Mặc dù viễn cảnh VueJS đánh bại ReactJS còn rất xa nhưng chúng ta không quên điểm qua một vài đặc điểm đang tạo ra sức hút cho VueJS.

Đầu tiên, đó là sự kết hợp những ưu điểm của ReactJS và AngularJS.

Thứ hai, nó khá là dễ học.

Cuối cùng, những ứng dụng về quản lý router hay quản lý state của nó được viết bởi chính những thành viên nòng cốt đã tạo ra VueJS.

[Nguồn: https://www.npmjs.com]

KẾT LUẬN: Javascript trong front-end

Đây là một sân chơi dành cho các ông lớn, năm 2017 đã là một năm thành công của ReactJS và tiếp tục vào năm 2018 ReactJS vẫn đang giữ vững vị trí hàng đầu của mình. Số lượt download hàng toàn của ReactJS là khoảng 3 triệu, một con số cực kì thuyết phục khi so với VueJS hay AngularJS. Nhưng VueJS hiện tại đang trên đà phát triển rất có thể sẽ đứng chung với ReactJS trong vài năm tới.

ReactJS đã chiến thắng trái tim của lập trình viên trên toàn thế giới, mặc dù vẫn còn một lượng lớn lập trình viên sử dụng AngularJS làm cơ sở cho dự án của mình nhưng ReactJS đã giữ chiến thắng của mình trong những cuộc khảo sát về độ hài lòng, và sẽ sớm đẩy AngularJS vào dĩ vãng. ReactJS hiện nay còn mở rộng sang ReactNative, (ReactNative về cơ bản là hỗ trợ build ứng dụng mobile những vẫn dựa trên code của ReactJS), Facebook đã rất thông minh và làm cho sản phẩm của họ luôn đáng giá trong mắt người dùng cũng như cộng đồng lập trình viên.

Có những sự khó khăn với Angular trong sự tăng trưởng độ hài lòng của nhà phát triển trong năm qua. Cuối năm 2017, độ hài lòng của khách hàng với Angular 2+ chỉ đạt khoảng 49%. Mặc dù thực tế, nó sẽ vẫn là một framework được sử dụng nhiều vào năm 2018. Nó giống như là những công ty đang sử dụng Angular 1.0 sẽ chú ý tới React.js và Vue.js như là một thay thế tốt hơn để migration. Angular fan sẽ phàn nàn rằng framework này sẽ là framework dành cho môi trường enterprise. Nhưng sự phàn nàn vẫn được chưa được chứng minh.

ỨNG DỤNG CỦA JAVASCRIPT KHÔNG CHỈ DỪNG LẠI Ở FRONT-END

Ngoài front-end thì thực sự Javascript đã bành trướng đến mức giờ đây bạn có thể làm mọi việc với Javascript luôn.

1.Backend

Chúng ta có NodeJS hỗ trợ để có thể lập trình ngôn ngữ Javascript để chạy trên server. Đi kèm theo đó là hệ sinh thái cũng đáng nể như là ExpressJS, LoopBack, Sequelize và vàn những framework và thư viện hỗ trợ đang được phát triển nữa. Hiện tại lập trình backend bằng cách sử dụng NodeJS đang là một xu hướng được các lập trình viên ưu thích.

Với kiểu kiến trúc ưa thích hiện nay là MicroService, những ngôn ngữ như Java, python đang tỏ ra khá yếu thế. Đồng thời hiệu năng của NodeJS được đánh rất cao hơn hẳn những ngôn ngữ truyền thống.

[Nguồn: Stack Overflow “Developer Survey Results 2018”]

[Nguồn: Node.js 2017 User Survey]

[Nguồn: Node.js 2017 User Survey]

2.Embedded system (Hệ thống nhúng)

Giờ chúng ta có thể viết code cho hệ thống nhúng tức là lập trình cho các vi mạch điều khiển sử dụng ngôn ngữ Javascript mà không cần phải viết bằng các ngôn ngữ như C/C++ nữa hay là assembly (??? Really ???). Các framework và thư viện nổi tiếng có thể kể đến như https://www.espruino.com/, https://mongoose-os.com/, https://cylonjs.com/

SOURCE:

https://codeburst.io/javascript-trends-in-2018-3fb007725

-source hình: Internet