0
Blog

Kỹ năng của business analysis là gì

04/01/2021

Hãy cùng tìm hiểu xem một Business analyst thực sự cần những kỹ năng gì trong cộng đồng IT để thành công ở nơi làm việc.

Trước hết, Business analyst là người phân tích hoạt động của một bộ phận hoặc đơn vị chức năng để phát triển một giải pháp hệ thống chung cho vấn đề.

123-ba skills

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 10 kỹ năng cần thiết mà một business analyst nên sở hữu. Chúng tôi đã chia 10 kỹ năng thành hai loại riêng biệt: Kỹ năng công nghệ và Kỹ năng cá nhân.

Bây giờ chúng ta sẽ chia nó thành các bản tóm tắt chi tiết hơn về những gì mà mỗi kỹ năng đòi hỏi.

Kĩ năng công nghệ

 1. Công nghệ: Tôi hy vọng bạn am hiểu công nghệ

Hãy sát cánh với công nghệ. Nếu bạn ghét máy tính nhưng lại thích làm business analysis, thì bây giờ là lúc bạn nên bắt tay vào tìm hiểu nó.

Kiến thức sâu rộng về công nghệ thông tin là điều bắt buộc đối với vị trí này và điều cần thiết là bạn phải cập nhật những phát triển của ngành.

Carey Schwaber, Nhà phân tích cấp cao về phát triển ứng dụng tại Forrester Research cho biết:

Business Analyst vận hành một chức năng kinh doanh hoặc quy trình kinh doanh và thực sự triển khai các thay đổi đối với cách quy trình đó được tự động hóa bằng cách sử dụng các công cụ như các giải pháp BPM và công cụ quy tắc. Công việc của họ là đồng thời biết cách doanh nghiệp nên hoạt động tốt nhất, và tối ưu hóa các quy trình kinh doanh, thông tin kinh doanh và trải nghiệm kinh doanh, đồng thời đảm bảo những thay đổi đó được thực hiện trong phần mềm.

Có khả năng phân tích khả năng của các công cụ và công nghệ trong thời kỳ hiện đại là điều cốt yếu để thành công với tư cách là một business analyst.

Một số trong số này là:

 • Microsoft Office
 • Microsoft Visio
 • Công cụ thiết kế phần mềm
 • Truy vấn SQL
 • Mô hình quy trình kinh doanh
 • Nhiều chương trình khác
 1. Nghiên cứu: Tìm kiếm và điều tra

Nếu lượng lớn kiến ​​thức kỹ thuật cần thiết để trở thành một Business analyst thành công vẫn chưa làm bạn nản lòng, tôi hy vọng bạn đã sẵn sàng cho kỹ năng investigate.

Bạn phải nghiên cứu mọi ngóc ngách của Internet khi bắt đầu một dự án mới, giống như bạn đánh mất một trong những chiếc vớ may mắn, yêu thích của mình và bạn không thể dừng lại cho đến khi từng inch của ngôi nhà bị đảo lộn.

Nghiên cứu là bước đầu tiên để hình thành giải pháp tốt nhất cho vấn đề của công ty bạn. Đó là việc thu thập thông tin và dữ liệu thống kê cần thiết để tạo thành một giải pháp.

123-ba chart

Sử dụng các kỹ năng CNTT của mình, bạn phải có khả năng thu thập thông tin chính xác và phân tích nó hàng ngày. Bạn phải cung cấp các yêu cầu chất lượng cao và chi tiết cho tất cả mọi người tham gia vào dự án, có nghĩa là nếu bất kỳ ai có câu hỏi, nghiên cứu chi tiết của bạn phải có thể trả lời họ.

Một lần nữa, công ty của bạn đang trông cậy vào bạn để tìm ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề của họ, chứ không phải giải pháp tốt nhất thứ ba. Bạn phải có khả năng tiếp nhận vấn đề từ công ty của mình và tiến hành nghiên cứu sâu rộng cho đến khi bạn trở thành chuyên gia.

Điều này tương tự như phần phân tích dữ liệu bên dưới, nhưng nghiên cứu đến trước. Nó cho phép bạn lập kế hoạch tài chính và đánh giá rủi ro liên quan với các giải pháp tiềm năng.

Nếu nghiên cứu của bạn không chính xác, ý tưởng của bạn sẽ không được lắng nghe.

Sẽ không ai tin bạn cho đến khi bạn đã tiến hành các cuộc điều tra sâu rộng về vấn đề và bạn có thể chứng minh rằng giải pháp của mình là đúng đắn nhất.

 1. Đánh giá dữ liệu và phân tích thống kê

Kỹ năng kỹ thuật của bạn đã đủ, nghiên cứu đã xong, và giờ bạn thấy mình đang trôi (hy vọng không bị chìm) trong biển số.

Việc thu thập các số liệu thống kê và dữ liệu về bất kỳ vấn đề nào của công ty là một việc rất khó khăn, nhưng phân tích dữ liệu và số liệu thống kê là phần cực kỳ quan trọng.

Phân tích dữ liệu yêu cầu bạn hiểu phân tích khoảng cách, đánh giá rủi ro, lập kế hoạch tài chính và phân tích thống kê.

Phân tích và hiểu các số liệu thống kê bạn đã thu thập.

Đây là quy trình điển hình để tìm ra giải pháp kinh doanh thành công:

 1. Tiến hành nghiên cứu về vấn đề
 2. Thu thập dữ liệu và thống kê
 3. Xem xét nghiên cứu và dữ liệu
 4. Diễn giải và phân tích dữ liệu
 5. Xác định giải pháp tốt nhất cho công ty của bạn

Sự tự tin trong việc sản xuất và xem xét dữ liệu và mô hình thông tin là rất quan trọng. Dữ liệu bạn thu thập cũng sẽ giúp bạn lập kế hoạch tài chính cho giải pháp kinh doanh của mình.

 1. Kế hoạch tài chính

Nghiên cứu và dữ liệu đã được phân tích và chinh phục, và một giải pháp cho vấn đề của công ty có thể nhìn thấy ở phía trước.

Bước tiếp theo là lập kế hoạch tài chính. Bạn phải lấy các con số và nghiên cứu mà bạn đã tiến hành và lên kế hoạch chính xác mọi thứ sẽ tốn bao nhiêu tiền.

Kế hoạch tài chính là nhiệm vụ xác định cách thức một doanh nghiệp sẽ có đủ khả năng để đạt được các mục tiêu chiến lược của mình. Thông thường, một kế hoạch tài chính được lập ngay sau khi đã đề ra tầm nhìn và mục tiêu. Điều này đến sau quá trình nghiên cứu và phân tích dữ liệu.

Điều này cực kỳ quan trọng khi hình thành một giải pháp kinh doanh thành công.

Mục tiêu là giúp công ty của bạn và khách hàng thu được lợi nhuận. Nếu kế hoạch tài chính của bạn không chính xác, bạn có thể khiến công ty và / hoặc khách hàng mất tiền.

123-ba skills 2

Bạn nên biết:

 • Quy trình hành động của bạn sẽ khiến công ty phải trả giá bao nhiêu ở mỗi bước của quy trình.
 • Khách hàng sẽ phải trả bao nhiêu cho mỗi bước trong quá trình hành động.
 • Giải pháp của bạn có lợi như thế nào đối với mọi người liên quan.
 • Chính xác thì công ty / khách hàng sẽ được lợi bao nhiêu?
 1. Tài liệu / Tổ chức: Ghi lại mọi thứ

Tổ chức và sắp xếp tài liệu liên tục sẽ chỉ làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn với tư cách là một Business analyst.

Tài liệu là quá trình viết ra và ghi lại mọi thứ bạn làm trong quá trình tạo và triển khai giải pháp kinh doanh của mình.

Luôn tổ chức và ghi lại mọi chi tiết từ đầu đến cuối.

Nếu bạn có tổ chức và tài liệu của bạn rõ ràng và ngắn gọn, nó sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn. Bạn sẽ có thể giải thích liền mạch từng bước trong dự án của mình cho người khác.

Cách dễ nhất để đảm bảo rằng mọi người đều hiểu kế hoạch hành động của bạn là cho người khác biết chính xác những gì đang xảy ra. Cho họ xem bản ghi âm và tài liệu của bạn vì bạn đã bắt đầu nghiên cứu vấn đề của công ty.

Bạn cũng có thể giải thích từng bước trong quy trình của mình (từ nghiên cứu đến giải pháp hoàn thiện) cho nhiều người. Tài liệu có tổ chức sẽ giúp bạn truyền đạt các khái niệm kỹ thuật cho những nhân viên không chuyên về kỹ thuật. Mọi người cần hiểu kế hoạch của bạn.

Tài liệu của bạn phải rõ ràng đối với những người khác cũng như chính bạn. Cho họ xem nghiên cứu và dữ liệu của bạn; đừng chỉ nói với họ về nó.

Kĩ năng cá nhân

 1. Giải quyết vấn đề: Luôn sẵn sàng

Công việc của bạn là phát triển giải pháp cho các vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải (hiển nhiên). Bạn sẽ gặp phải những thay đổi ngẫu nhiên và thường xuyên trong khi đưa ra các giải pháp kinh doanh của riêng mình. Vì vậy, bạn phải sẵn sàng để liên tục thích ứng và giải quyết các vấn đề.

Hãy linh hoạt. Tính linh hoạt và khả năng thích ứng ở nơi làm việc là điều bắt buộc.

Bạn cần phải:

 • Hiểu đầy đủ (các) vấn đề của công ty
 • Các thông số phác thảo
 • Xác định tất cảcác giải pháp tiềm năng
 • Nhanh chóng phản ứng và giải quyết các vấn đề mới

Các business analyst cần tạo ra sự hiểu biết chung về vấn đề, các giải pháp tiềm năng và xác định mức độ của dự án.

Bạn cũng sẽ cần hỗ trợ đồng nghiệp giải quyết các thách thức kỹ thuật, đặc biệt khi chúng liên quan đến thương lượng giữa nhiều bên liên quan kinh doanh hoặc kỹ thuật.

Hãy là một người xóa bỏ vấn đề một cách quyết liệt và một người sáng tạo ra các giải pháp xuất sắc.

123-ba ky nang ca nhan

 1. Ra Quyết Định: Đừng Vội Vàng!

Công ty đang trông cậy vào bạn để đưa ra giải pháp số một cho vấn đề của họ hoặc có lợi nhất. Họ không muốn giải pháp tốt nhì bởi vì bạn đã bỏ qua một nhóm dữ liệu hoặc vội vàng ở đâu đó trong quá trình tìm kiếm giải pháp của bạn.

Bạn tham khảo ý kiến ​​của ban quản lý và tư vấn cho các nhà phát triển. Các quyết định bạn đưa ra có ảnh hưởng rất lớn đối với công ty.

Sau khi đánh giá tình hình, tiếp nhận ý kiến ​​đóng góp từ đồng nghiệp, nghiên cứu và phân tích dữ liệu, lựa chọn một kế hoạch hành động quyết định là bước tiếp theo.

Không ai sẽ nắm tay bạn. Bạn phải đưa ra quyết định của riêng mình trong suốt quá trình. Tuy nhiên, đừng vội vàng khi đưa ra những quyết định đó.

Trước khi dẫn dắt công ty đến một giải pháp hoặc một kế hoạch hành động, bạn phải:

 • Phân tích nhiều lựa chọn
 • Đặt câu hỏi thăm dò
 • Tìm hiểu vấn đề từ mọi góc độ
 • Khám phá tất cả các giải pháp tiềm năng
 • Quyết định giải pháp tốt nhất

Họ tin tưởng vào các quyết định của bạn phải được tính toán, chính xác và giải quyết triệt để các vấn đề của họ.

 1. Kỹ năng quản lý

Khi bạn đưa ra quyết định hành động, hoặc nghĩ rằng bạn có giải pháp cho một vấn đề, bạn đang bắt tay vào một dự án. Đó là dự án của bạn và bạn là ông chủ.

Bạn phải:

 • Lập kế hoạch
 • Phân chia trách nhiệm giữa các đồng nghiệp
 • Ngân sách dự báo
 • Giữ mọi người làm việc
 • Đảm bảo rằng mỗi bước của dự án đang diễn ra đúng thời hạn
 • Chỉ đạo các nhân viên khác phù hợp trong suốt quá trình

Bạn phải giao tiếp hiệu quả, có trách nhiệm với người khác và đảm bảo rằng dự án của bạn đang được thực hiện đúng như những gì bạn thấy phù hợp.

Làm huấn luyện viên cho các nhân viên khác và cung cấp khả năng lãnh đạo kỹ thuật. Đó là dự án của bạn và giải pháp của bạn.

Bạn cũng nên chuẩn bị để giám sát các dự án có quy mô khác nhau.

 1. Giao tiếp

Tôi hy vọng bạn hoàn toàn thích giao tiếp với những người khác vì các business analyst dành nhiều thời gian của họ để tương tác với khách hàng, người quản lý, người dùng, nhà phát triển và đồng nghiệp.

Sự thành công của một dự án phụ thuộc vào mức độ bạn truyền đạt thông tin chi tiết như:

 • Yêu cầu dự án
 • Báo cáo tài chính
 • Các thay đổi được yêu cầu
 • Kết quả kiểm tra

Một business analyst phải có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và ngôn ngữ nói lưu loát và khả năng kỳ lạ để truyền đạt ý tưởng cho người khác một cách đơn giản và thành công tại nơi làm việc.

Như đã đề cập ở trên, đôi khi bạn sẽ phải giải thích những ý tưởng và khái niệm kỹ thuật phức tạp cho những nhân viên không hiểu biết về công nghệ như bạn.

Có khả năng giao tiếp với tất cả các loại người là điều cần thiết.

Bạn có thể có giải pháp tốt nhất cho vấn đề của công ty mình, nhưng vấn đề đó sẽ ra sao nếu bạn không thể truyền đạt thành công cho mọi người?

 1. Đàm phán

Một business analyst là người trung gian giữa nhiều loại người khác nhau.

Khách hàng, nhà phát triển, người dùng, quản lý và CNTT đều có cá tính, ý tưởng và bộ kỹ năng khác nhau.

Bạn phải giao tiếp thành công giữa tất cả những tính cách này, và sau đó làm hài lòng tất cả chúng cùng một lúc.

Bạn phải duy trì các mối quan hệ nghề nghiệp trong khi tìm ra giải pháp chung giữa các loại người khác nhau.

Để làm được điều này, bạn sẽ phải thuyết phục mọi người nhìn nhận mọi thứ theo cách khác. Bạn sẽ phải thuyết phục họ xem xét các giải pháp thay thế khác, và cuối cùng là khiến mọi người đồng ý cách thực hiện giải pháp của bạn.

Để đạt được một kết quả có lợi cho công ty và một giải pháp làm việc cho khách hàng cần rất nhiều kỹ năng thương lượng và thay đổi tư duy.

Một lần nữa, bạn nên trở thành một con người của mọi người.

Tóm lược

Giờ đây, chúng tôi đã xem xét và giải thích từng kỹ năng trong số 10 kỹ năng mà chúng tôi cho là cần thiết để trở thành một Business analyst thành công.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về business analysis, hãy tham khảo khoá học Business Analysis Fundamentals của Nordic Coder. Bây giờ bạn đã nhận ra rằng một Business analyst thành công có khá nhiều kỹ năng. Bạn phải là một người giao tiếp và xã hội xuất sắc, đồng thời cũng phải là một phù thủy tài năng về công nghệ. Chúng tôi chúc bạn may mắn trên tất cả các dự án tương lai của bạn.