0
Blog

Kỹ Năng Mềm Là Gì? Những Kỹ Năng Mềm Cần Thiết

26/07/2020

Kỹ năng mềm là những kỹ năng liên quan tới trí tuệ cảm xúc (EQ) được con người sử dụng kết hợp với các kỹ năng cứng sẵn có để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hay công việc hàng ngày. Các kỹ năng mềm phổ biến hiện nay có thể kể tới: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý vấn đề, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng tư duy tích cực, kỹ năng làm việc nhóm & đạo đức nghề nghiệp. Chúng ta hãy lần lượt tìm hiểu về những kỹ năng này để xem, vì sao đây lại là những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.

Kỹ năng mềm là gì?

Để hiểu về kỹ năng mềm, ta cần tìm hiểu về khái niệm kỹ năng nói chung.

Kỹ năng là khả năng ta học và thực hành một điều gì đó nhằm phục vụ cho một nhu cầu nhất định trong công việc hay cuộc sống. Tùy theo từng loại tiêu chuẩn, kỹ năng được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, xét về mặt tính chất trong khuôn khổ kỹ năng nghề nghiệp, người ta chia kỹ năng thành hai loại: kỹ năng cứng (hard skill) & kỹ năng mềm (soft-skill).

Hard-skill: là những kỹ năng mang tính chất kỹ thuật, thuộc về chuyên môn nghề nghiệp. Cụ thể là trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc trong một ngành nghề nhất định. Kỹ năng cứng thường được nhìn nhận thông qua bằng cấp cấp hay chứng chỉ chuyên ngành.

Soft-skill: là những kỹ năng thực hành xã hội (không liên quan đến chuyên môn). Các kỹ năng này  không thể chứng minh thông qua các loại văn bằng, chứng chỉ và khó nhận diện một cách cụ thể, chính xác bằng các giác quan thông thường. Tuy vậy, chúng lại chiếm tới 70% khả năng thành đạt của một người.

Các kỹ năng mềm quan trọng trong cuộc sống & công việc là gì?

Các loại kỹ năng mềm cần thiết thường phụ thuộc vào nhu cầu của từng tổ chức và đặc điểm từng loại hình công việc hay lĩnh vực bạn đang làm. Tuy nhiên, dù là trong ngành nào, ở tổ chức nào, 5 kỹ năng sau đây vẫn luôn là điều kiện cần cho bạn:

 

 • Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là khả năng trao đổi thông tin với người đối diện một cách đầy đủ, rõ ràng nhưng khéo léo. skill này bao gồm khả năng truyền tải thông tin đúng, tiếp nhận thông tin đủ và phản hồi thông tin một cách có hiệu quả để đạt được mục đích mong muốn của mình.

Nguồn hình: Google

Nguồn hình: Google

Để có kỹ năng giao tiếp tốt, ta cần chú ý các yếu tố sau:

 • Âm lượng vừa phải, giọng điệu rõ ràng.
 • Biết cách lắng nghe & luôn thể hiện sự đồng cảm.
 • Lựa chọn phong cách trò chuyện phù hợp với từng đối tượng nghe
 • Luôn tự tin nhưng bày tỏ sự thân thiện & tôn trọng người đối diện
 • Truyền đạt thông tin rõ ràng và tiếp nhận thông tin đầy đủ.
 • Luôn chú ý tới các thông điệp không lời như điệu bộ, cử chỉ, thái độ của người đối diện.
 • Luôn thể hiện sự sẵn sàng & phản hồi một cách tích cực.

 

 • Kỹ năng xử lý vấn đề

Kỹ năng xử lý vấn đề hay kỹ năng giải quyết tình huống là một trong những bài kiểm tra bạn thường gặp trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng, đặc biệt là với vị trí quản lý cao cấp. Bởi, đây là kỹ năng giúp nhà tuyển dụng đánh giá độ nhanh nhạy trong tư duy và khả năng phản xạ với tình huống bất ngờ trong quá trình làm việc.

Người có skill xử lý vấn đề thường được đánh giá là người có tư duy phân tích tốt và khả năng sắp xếp trật tự hiệu quả, đây sẽ là người có tư duy sáng tạo tương đối ổn.

Nguồn hình: Google

Nguồn hình: Google

Một số yếu tố nếu chú ý rèn luyện  hàng ngày sẽ giúp bạn nâng cao skill xử lý vấn đề, gồm:

 • Chú ý tìm hiểu thật kỹ việc mình đang làm: Việc nghiên cứu, tìm hiểu về những gì mình đã – đang – sẽ làm sẽ giúp bạn có một lượng kiến thức & kinh nghiệm “để dành” phòng khi cần dùng thì “kéo” ra.
 • Đặt câu hỏi & luôn phân tích các tình huống: Đây là yếu tố chiếm phần lớn khả năng xử lý tình huống hay giải quyết vấn đề của bạn. Muốn giải quyết triệt để vấn đề, bạn cần phân tích tốt tình huống. Muốn luyện khả năng phân tích, hãy luôn đặt câu hỏi với mọi vấn đề.
 • Luôn dứt khoát, quyết liệt: Mọi trao đổi đều trở thành vô nghĩa nếu không chốt được vấn đề. Để xử lý được vấn đề, bạn cần có những kỹ năng cần thiết để đưa ra quyết định vừa nhanh chóng, vừa chính xác.
 • Luôn quan sát cách người khác xử lý vấn đề: Giai đoạn đầu tiên của rèn luyện skill chính là “bắt chước”. Hãy quan sát và bắt chước cho tới khi bạn cảm nhận được phương pháp xử lý của người khác và tìm ra cách giải quyết vấn đề của bản thân mình.
 • Khả năng tạo lòng tin: Mọi lời bạn nói đều vô nghĩa nếu bạn không tạo dựng được lòng tin với người đối diện, đặc biệt là với nhà quản lý. Tạo lòng tin cũng là một loại khả năng và skill có thể rèn luyện và cần phải rèn luyện nếu bạn muốn thành công.

 

 • Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm hay teamwork là khả năng một người có thể tương tác, thiết lập quan hệ và duy trì tốt mối quan hệ trong công việc với các thành viên khác trong cùng một đội ngũ để cùng đi đến một mục tiêu chung.

Nguồn hình: Google

Nguồn hình: Google

Một người có teamwork sẽ có và cần có những đặc điểm như sau:

 • Có trách nhiệm với công việc chung
 • Hòa đồng, chủ động chia sẻ & giúp đỡ người trong nhóm
 • Hiểu được mục tiêu chung & vai trò cũng như năng lực tương ứng của mình và của từng thành viên trong nhóm
 • Xây dựng được mối quan hệ tốt với các thành viên trong và ngoài đội ngũ
 • Tạo ra một môi trường làm việc cởi mở, thân thiện, đầy tinh thần hợp tác cho mình & mọi người trong nhóm để cùng đạt được mục đích chung.

 

 • Kỹ năng tư duy tích cực

Tư duy tích cực sẽ giúp bạn giảm bớt âu lo, gợi mở năng lượng, kích thích mọi hoạt động trong cơ thể bạn bao gồm cả thể chất lẫn tinh thần, từ đó bạn sẽ thấy vui vẻ, thoải mái hơn trong công việc hay cuộc sống, đồng thời, nâng cao khả năng sáng tạo, mang lại nhiều ý tưởng mới lạ, hướng xử lý vấn đề tươi sáng hơn.

Nguồn hình: Google

Nguồn hình google

Để rèn luyện skill này, bạn lưu ý một số điểm sau:

 • Luôn ý thức được suy nghĩ của mình. Nếu khó, hãy viết nó ra giấy
 • Luôn suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau.
 • Gạch bỏ những luồng suy nghĩ/chiều hướng xấu, thay thế bằng những suy nghĩ lạc quan hơn.
 • Cố gắng duy trì sự tập trung vào suy nghĩ tích cực hay tình huống tốt đẹp mà bạn đã nghĩ tới.

Gợi ý: Hãy luôn dùng giấy & bút. Và, nếu không thể suy nghĩ tích cực, hãy cố gắng dùng từ ngữ tích cực để viết lại những suy nghĩ tiêu cực của mình.

 

 • Đạo đức nghề nghiệp

Trên thực tế, đây không hẳn là một skill năng chính thống nhưng lại là điều kiện tiên quyết để giúp bạn trụ vững lâu dài hay thăng tiến xa hơn trong một tổ chức. Đạo đức nghề nghiệp giúp bạn có được lòng tin của mọi người từ lãnh đạo, đồng nghiệp đến nhân viên. Ngay cả khi bạn ra khỏi tổ chức, đạo đức nghề nghiệp vẫn là yếu tố quyết định hướng đi trong sự nghiệp của bạn đến cuối đời.

Nguồn hình: Google

Nguồn hình: Google

Không có lý thuyết chuẩn mực nào cho việc rèn luyện đạo đức nghề nghiệp. Bởi, mỗi ngành nghề đều có một chuẩn mực đạo đức riêng. Mỗi tổ chức lại có một tiêu chuẩn đạo đức phù hợp với văn hóa của mình. Tuy nhiên, có một số điểm quan trọng bạn cần chú ý như sau:

 • Luôn nhận thức rõ vị trí, vai trò và ý nghĩa công việc mình được giao.
 • Từ đó thực hiện tốt & đảm bảo kết quả, năng suất hay chất lượng của nhiệm vụ được giao bằng chuyên môn và kinh nghiệm của mình.
 • Không ngừng nâng cao kỹ năng chuyên môn của bản thân mang lại lợi ích tốt nhất cho tổ chức của mình.
 • Đảm bảo lòng tin với đồng nghiệp & lãnh đạo.

Ngày nay, các tổ chức rất coi trọng việc đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên và ưu tiên các ứng viên sở hữu nhiều soft-skill chất lượng. Trừ trường hợp cần thiết hay có yếu tố đặc biệt, nếu trong cuộc tuyển dụng xuất hiện 2 ứng viên ngang nhau, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ chọn người có kỹ năng mềm tốt hơn. Lý do là bởi, đây thường sẽ là những người thích nghi nhanh hơn và trụ lại lâu hơn trong cả công việc lẫn môi trường sống hàng ngày. Họ thường là những người mang lại cảm giác an toàn, đáng tin cậy cho các nhà tuyển dụng cũng như chủ doanh nghiệp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết liên quan đến kỹ năng mềm tại đây