Nếu bạn là dân SEO, mình chắc rằng bạn đã từng nghe hoặc áp dụng kỹ thuật “Skyscraper Technique” của Brian Dean để tăng traffic cho website của bạn. Đây là kỹ thuật SEO mang lại rất nhiều thành công cho các dự án trên thế giới và được áp dụng rộng rãi khắp nơi. Bởi vì nó tập trung vào xây dựng backlink tự nhiên và content có giá trị thỏa mãn người dùng, đặc biệt là Google. Vậy bí mật của kỹ thuật “Skyscraper Technique” là gì? Cách thực hiện ra sao? Bạn hãy cùng mình khám phá qua bài viết này nhé.

kỹ thuật skyscraper technique

Kỹ thuật “Skyscraper Technique” là gì?

Trước khi đi vào từng bước thực hiện, chúng ta cần hiểu được lịch sử ra đời của kỹ thuật “Skyscraper Technique”. Vào năm 2015, tác giả Brian Dean đã công bố chiến thuật xây dựng backlink và anh đã thành công khi lượng traffic tự nhiên tăng gấp đôi chỉ sau 14 ngày (Mình tạm gọi đây là Skyscraper Technique version 1).

Đến năm 2018, tác giá nhận thấy rằng tuần đầu khi áp dụng kỹ thuật 1 thì traffic tự nhiên lên rất nhiều, lượng chia sẻ trên 7000 lượt, thậm chí bài của anh được nhiều trang web post chia sẻ nên lượng backlink trỏ về rất nhiều. Tuy nhiên, thời huy hoàng chỉ xảy ra trong phút chốc, bài viết được áp dụng kỹ thuật “Skyscraper Technique no.1” tụt traffic từng ngày, có khi chỉ có 2-3 traffic mỗi ngày, link kết quả tìm kiếm rớt xuống trang 2. Có điều gì thiếu ở đây chăng? Đó chính là yếu tố “User Intent” (tạm dịch: ý muốn người dùng). Và từ đó, anh đã phát triển thêm 1 kỹ thuật Skyscraper Technique version 2, tập trung chủ yếu vào người dùng, mang đến nội dung có giá trị, thiết kế hình ảnh bắt mắt.

Skyscraper Technique 1 và 2

Thực tế, cả phiên bản 1 và 2 đều có nhiều cách thức khác giống nhau, nó chỉ là sự cập nhật thêm ở phiên bản 2 thôi. Chính vì vậy, trong bài này mình sẽ gói gọn lại các bước thực hiện để các bạn dễ hiểu hơn.

Mục đích của kỹ thuật “Skyscraper Technique” là gì?

Về bản chất kỹ thuật “Skyscraper Technique” là chiến thuật SEO giúp bạn nhân đôi backlink bằng cách nâng cấp những content có trước và nhận được nhiều backlink. Nó được thực hiện qua 3 bước sau:

  1. Tìm kiếm nội dung liên quan nhận được nhiều backlink
  2. Làm nó tốt hơn
  3. Nhờ những người đã từng link về bài của bạn update link trên web của họ

Các bước thực hiện kỹ thuật “Skyscraper Technique” là gì?

Bước 1: Tìm kiếm nội dung đã có nhiều Backlink

Đây là bước tìm kiếm nội dung đã có sẵn trên website của bạn. Đặc điểm của nó là đã nhận được nhiều backlink và nó cần phải được cải thiện lại. Để có được những dạng bài này, bạn hãy sử dụng công cụ ahref:

Nhấp vào “Site explorer” => nhấp vào “Best by links” => Sort cột “Referring domains” từ cao tới thấp.

best by link ahref

Bạn sẽ có ngay link content mà bạn đang cần để bước tiếp sang bước 2.

Bước 2: Làm nội dung thêm tốt hơn

Bước này bạn sẽ tập trung vào cải thiện nội dung của bài viết về nhiều mặt không chỉ câu chữ không thôi nhé. Trong bài viết của Brian, anh đã liệt kê 4 yếu tố quan trọng để cải thiện nội dung:

  • Độ dài: Nếu bài của bạn chỉ có 1500 từ bạn hãy viết bài dài hơn thế.
  • Luôn mới: Nếu bài của bạn có thông tin bị lỗi thời, bạn nên nhập lại về hình ảnh, nội dung, video….
  • Thiết kế: Nội dung không chỉ là những câu chữ đơn thuần, việc giữ chân người đọc còn có sự góp mặt của yếu tố thiết kế hình ảnh và layout bài viết nữa.
  • Độ sâu: Đừng viết qua loa mà bạn hãy bắt đầu đào sâu và đầu tư nhiều chất xám nhiều hơn cho bài của mình.

tối ưu content với kỹ thuật Skyscraper Technique

Ngoài ra, ở bước này chúng ta đang làm hài lòng user của chúng ta bằng content có giá trị. Nếu họ thích bài viết của bạn, họ sẽ ở lại lâu hơn. Thời gian time-on-site sẽ dài thêm, việc này còn đồng nghĩa với việc Google hiểu là bài này có ích và sẽ tăng ranking cho link của bạn cao nhất.

Bước 3: Tìm đúng người

Chìa khóa dẫn đến thành công của kỹ thuật Skyscraper Technique đó chính là gửi email “xin backlink”. Nhưng thay vì bạn spam tất cả những blog mà bạn biết, bạn hãy gửi đến những người đã từng đặt link của bạn trên web của họ. Bởi vì, những website này cùng ngành với bạn nên họ link tới bài của chúng ta thì điều đó càng tuyệt vời và giúp bài của bạn thêm độ tin tưởng hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn sơ lược về kỹ thuật Skyscraper Technique. Nếu bạn đang tìm kiếm khóa học SEO để giúp traffic của bạn tăng lên nhanh chóng, hay bạn muốn có kiến thức sơ lược về ngành SEO thì hãy đăng ký khóa học SEO Bootcamp ngắn hạn do Nordic Coder tổ chức. Ngoài ra, khóa học này giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm giao tiếp và làm việc dễ dàng với đội ngũ SEO in-house hay công ty SEO.