0
Blog

Làm SEO tại sao lại quan trọng đến thế? Và những điều cần biết.

30/07/2019

Tại sao làm SEO lại quan trọng đến thế?

Mặc dù quảng cáo trả tiền, phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng trực tuyến khác có thể tạo lưu lượng truy cập đến các trang web, phần lớn lưu lượng truy cập trực tuyến được điều khiển bởi các công cụ tìm kiếm. Làm Seo là bạn phải chú ý những điều đó

làm seo

Kết quả tìm kiếm tự nhiên bao gồm nhiều xếp hạng kỹ thuật số hơn, đáng tin cậy hơn đối với những người biết cách tìm kiếm và nhận được nhiều click hơn so với quảng cáo phải trả tiền. Ví dụ: trong tất cả các tìm kiếm ở Hoa Kỳ, chỉ có ~ 2,8% số người nhấp vào quảng cáo trả tiền.

Tóm lại :Làm SEO tốt có cơ hội khiến lưu lượng truy cập nhiều hơn ~ 20 lần so với PPC trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn.

Làm SEO tốt thì khi được thiết lập chính xác, bạn có thể không cần tốn tiền quảng cáo. Nếu bạn cung cấp một nội dung hay, bền vững, chất lượng thì lưu lượng truy cập của bạn có thể tăng đều theo thời gian, trong khi có trang web cần quảng cáo liên tục để tăng lưu lượng truy cập đến trang web của họ.

Công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh hơn, nên các trang web hiện nay vẫn cần sự giúp đỡ từ các chuyên gia để làm SEO chính xác.

Tối ưu hóa trang web của bạn sẽ giúp cung cấp thông tin tốt hơn cho các công cụ tìm kiếm để nội dung của bạn có thể được lập chỉ mục và hiển thị chính xác trong kết quả tìm kiếm.

Tôi nên thuê một chuyên gia làm SEO, tư vấn hoặc agency?

Tùy thuộc vào băng thông của bạn, sự sẵn sàng tìm hiểu và mức độ phức tạp của (các) trang web của bạn, bạn có thể tự mình thực hiện một số SEO cơ bản. Hoặc, bạn có thể khám phá ra rằng bạn muốn sự giúp đỡ của một chuyên gia.

Nếu bạn chọn sự giúp đỡ của chuyên gia, điều quan trọng cần biết là nhiều cơ quan và chuyên gia tư vấn “cung cấp dịch vụ SEO”, nhưng có thể khác nhau về chất lượng. Biết cách chọn một công ty làm SEO tốt có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc, vì các kỹ thuật SEO sai thực sự có thể gây hại cho trang web của bạn nhiều hơn những gì nó mang lại.

Công cụ tìm kiếm chia sẻ các mục tiêu tương tự với ngành công nghiệp SEO

Công cụ tìm kiếm luôn muốn mang cho bạn những điều tốt nhất. Trên thực tế, Google thậm chí còn có Hướng dẫn cho người mới bắt đầu cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Họ cũng khá ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng SEO. Các hội nghị digital marketing – như Unbounce, MNsearch, SearchLove và MozCon của Moz – thường xuyên thu hút các kỹ sư và đại diện từ các công cụ tìm kiếm lớn.

Google hỗ trợ quản trị trang web và làm SEO thông qua Diễn đàn trợ giúp quản trị trang web của họ và bằng cách lưu trữ giờ làm việc trực tiếp. (Bing, thật không may, đóng cửa Diễn đàn quản trị trang web của họ vào năm 2014.)

Mặc dù các nguyên tắc quản trị trang web, có các công cụ tìm kiếm khác nhau nhưng các nguyên tắc cơ bản vẫn giữ nguyên: Đừng cố gắng lừa các công cụ tìm kiếm. Thay vào đó, cung cấp cho khách truy cập của bạn một trải nghiệm trực tuyến tuyệt vời.

làm seo

Nguyên tắc quản trị trang web của Google

Nguyên tắc cơ bản:

 • Mục đích tạo trang là để cho người dùng, không phải cho các  công cụ tìm kiếm.
 • Đừng qua mặt người dùng của bạn.
 • Tránh các thủ thuật nhằm cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm. Một nguyên tắc nhỏ là liệu bạn có cảm thấy thoải mái khi giải thích những gì bạn đã làm với một trang web cho nhân viên Google hay không. Một thử nghiệm hữu ích khác là hỏi: “Điều này có giúp ích cho người dùng của tôi không? Tôi có làm điều này nếu công cụ tìm kiếm không tồn tại không?”
 • Hãy suy nghĩ về những gì làm cho trang web của bạn độc đáo, có giá trị hoặc hấp dẫn.

Những điều cần tránh:

 • Nội dung được tạo một cách tự động, nghĩa là thích thì tạo hoặc nhờ một công cụ nào đó tạo nội dung.
 • Tạo các trang có ít hoặc không có nội dung gốc (nghĩa là được sao chép từ một nơi khác)
 • Che giấu hoặc hiển thị công cụ tìm kiếm thu thập nội dung khác với những gì khách muốn tìm kiếm để truy cập.
 • Ẩn văn bản và các đường link
 • Các trang vệ tinh – các trang được tạo để xếp hạng tốt cho các tìm kiếm để điều hướng lưu lượng truy cập kênh đến trang web của bạn.

làm seo

Nguyên tắc cho doanh nghiệp địa phương của bạn trên Google

Nếu doanh nghiệp mà bạn thực hiện công việc làm SEO hoạt động tại địa phương, có các địa điểm để thực hiện dịch vụ, thì nó đủ điều kiện cho chính sách Google My Business. Đối với các doanh nghiệp địa phương như thế này, Google có các nguyên tắc chi phối những gì bạn nên và không nên làm.

Nguyên tắc cơ bản:

 • Hãy chắc chắn rằng bạn đủ điều kiện để được đưa vào chỉ mục Google Doanh nghiệp; bạn phải có một địa chỉ thực, ngay cả khi đó là địa chỉ nhà của bạn và bạn phải phục vụ trực tiếp khách hàng, tại địa điểm của bạn (như cửa hàng bán lẻ) hoặc tại địa chỉ của họ (như thợ sửa ống nước)
 • Ghi trung thực và chính xác tất cả các khía cạnh dữ liệu doanh nghiệp địa phương của bạn, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ trang web, danh mục doanh nghiệp, giờ hoạt động và các tính năng khác.

Những điều cần tránh:

 • Việc trình bày sai bất kỳ thông tin kinh doanh chính nào của bạn, bao gồm cả việc thêm vào tên doanh nghiệp của bạn với các từ khóa địa lý, dịch vụ hoặc tạo các địa chỉ giả mạo
 • Sử dụng hộp thư bưu điện hoặc văn phòng ảo thay vì địa chỉ đường phố xác thực
 • Lạm dụng phần đánh giá của danh sách Google “Doanh nghiệp của tôi”, thông qua các đánh giá tích cực giả về doanh nghiệp của bạn hoặc giả mạo tiêu cực của đối thủ cạnh tranh của bạn
 • Tốn kém chi phí do không chịu đọc các chi tiết hướng dẫn từ Google

làm seo

Làm thoả mãn ý muốn của người dùng

Thay vì vi phạm các nguyên tắc này trong nỗ lực lừa các công cụ tìm kiếm để xếp hạng bạn cao hơn, hãy tập trung vào việc hiểu và thực hiện ý định của người dùng. Khi một người tìm kiếm một cái gì đó, họ có một kết quả mong muốn. Cho dù câu trả lời đó là, vé buổi hòa nhạc hay ảnh mèo, nội dung mong muốn đó là mục đích của người dùng khi họ lên mạng.

Nếu một người thực hiện tìm kiếm các ban nhạc, “ý định của họ là tìm kiếm các ban nhạc, ban nhạc đám cưới, bạn nhạc đồng quê, hay 1 điều gì đó khác?

Công việc của bạn làm SEO là nhanh chóng cung cấp cho người dùng nội dung họ mong muốn theo định dạng mà họ mong muốn.

Các loại người dùng phổ biến khi tìm kiếm bằng công cụ tìm kiếm:

 • Thông tin: Tìm kiếm thông tin. Ví dụ: Loại máy tính xách tay tốt nhất để chụp ảnh là gì?
 • Điều hướng: Tìm kiếm một trang web cụ thể. Ví dụ: muadogiamac.com
 • Giao dịch: Tìm kiếm để mua một cái gì đó. Ví dụ: Mua Macbook giá rẻ.

Bạn có thể có được cái nhìn thoáng qua về ý định của người dùng bằng cách làm cho (các) từ khóa bạn muốn và đánh giá SERP hiện tại. Ví dụ: nếu có carousel ảnh, thì rất có thể mọi người đang tìm kiếm từ khóa đó để tìm ảnh.

Đồng thời đánh giá nội dung mà các đối thủ xếp hạng hàng đầu của bạn đang cung cấp mà bạn hiện đang phát triển. Làm thế nào bạn có thể cung cấp 10 lần giá trị trên trang web của bạn?

Cung cấp nội dung chất lượng cao có liên quan trên trang web của bạn sẽ giúp bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm và quan trọng hơn, nó sẽ thiết lập uy tín và niềm tin với khán giả trực tuyến của bạn.

Trước khi bạn thực hiện bất kỳ điều nào trong số đó, trước tiên bạn phải hiểu mục tiêu của trang web của bạn để thực hiện kế hoạch SEO chiến lược.

làm seo

Biết mục tiêu trang web / khách hàng của bạn

Mỗi trang web đều khác nhau, vì vậy hãy dành thời gian để thực sự hiểu một mục tiêu kinh doanh cụ thể của một trang web. Điều này không chỉ giúp bạn xác định lĩnh vực làm SEO nào bạn nên tập trung vào, nơi theo dõi chuyển đổi và cách đặt điểm chuẩn, mà còn giúp bạn tạo điểm nói chuyện để đàm phán các dự án làm SEO với khách hàng, ông chủ, v.v.

KPI của bạn sẽ là gì để đo lường lợi tức đầu tư SEO?

Dưới đây là một số KPI phổ biến để giúp bạn bắt đầu:

 • Bán hàng
 • Tải xuống
 • Đăng ký email
 • Gửi mẫu liên hệ
 • Gọi điện thoại

Và nếu doanh nghiệp của bạn có một thành phần cục bộ, bạn cũng sẽ muốn xác định KPI cho danh sách Google My Business của mình. Chúng có thể bao gồm:

 • Nhấp để gọi
 • Nhấp chuột vào trang web
 • Nhấp chuột để chỉ đường

Nếu bạn sử dụng SEO để hướng lưu lượng truy cập đến trang web của mình cho mục đích chuyển đổi, chúng tôi hy vọng bạn sẽ chọn điều đó! Trước khi bắt tay vào SEO, hãy chắc chắn rằng bạn đã đặt ra các mục tiêu kinh doanh của mình, sau đó sử dụng SEO để giúp bạn hoàn thành chúng – chứ không phải theo cách khác.

SEO là một cách thức để quảng bá trang web và công việc kinh doanh rất tốt. Khi được thực hiện tốt, nó giúp các doanh nghiệp thực sự đạt được mục tiêu thực sự cho thành công của họ.

Hãy đón chờ những kiến thức khác về SEO trong các bài viết tiếp theo nhé ! Đồng thời Nordic Coder – Trung tâm dạy lập trình uy tín và chuyên nghiệp, đang mở khoá học về SEO cho người mới bắt đầu, hãy nhanh tay đăng ký tham gia nào các bạn ơi.