Làm cách nào để trở thành một front end developer? 

 

front end developer

Đã bao giờ bạn nhìn vào trang web yêu thích và tự hỏi làm thế nào nó hoạt động chưa? Bạn đã nhìn vào cách nó được đặt ra, cách các nút hoạt động khi bạn nhấp vào chúng, hoặc bất kỳ phần nào khác của trang web và nghĩ: “Ủa nó có phức tạp không ta?” hoặc “Ước gì tui làm được thế”?

Tất cả các tính năng trang web có thể nhìn thấy đó được xây dựng thông qua phát triển giao diện người dùng (đôi khi còn được gọi là phát triển web mặt trước trực tuyến). Các nhà phát triển giao diện người dùng là một số vai trò có nhu cầu cao nhất và vì lý do chính đáng, chúng tôi sẽ tận hưởng các lỗ đen internet mà không có chúng. Trong một giây, chúng tôi sẽ chia nhỏ tất cả các kỹ năng mà các nhà phát triển giao diện người dùng sử dụng và cần, nhưng đây là một định nghĩa phát triển giao diện người dùng nhanh:

Phát triển Front End là gì?

Trong khi thiết kế web là thứ mà trang web hiển thị tới người dùng, thì phát triển Front End là cách thiết kế đó thực sự được hiển thị trên web.

Vậy, Nhà phát triển Front-End là gì?

Nhà phát triển web front end là người thực hiện các thiết kế web thông qua các ngôn ngữ mã hóa như HTML, CSS và JavaScript. Mặc dù nó không còn phổ biến nữa, nhưng các nhà phát triển giao diện người dùng đôi khi được gọi là nhà phát triển phía khách hàng của Cameron, để phân biệt họ với các nhà phát triển phụ trợ, những người lập trình những gì diễn ra sau hậu trường như cơ sở dữ liệu. Nếu bạn đi đến bất kỳ trang web nào, bạn có thể thấy công việc của nhà phát triển giao diện người dùng ở khắp mọi nơi trong điều hướng, bố cục bao gồm trang bài viết này, thậm chí cách trang web trông khác với điện thoại của bạn (nhờ thiết kế phản hồi trước hoặc trên thiết bị di động) . Muốn thêm? Bạn có thể đọc hướng dẫn của chúng tôi về mọi thứ cần thiết để bắt đầu sự nghiệp phát triển web tại đây.

Bây giờ chúng tôi đã giải quyết được điều đó, bài viết này sẽ chia nhỏ một số kỹ năng chính mà các nhà phát triển web sử dụng trong công việc.

Mục lục

Những kỹ năng nào để các nhà phát triển Front End sử dụng?

 1. HTML / CSS
 2. JavaScript
 3. jQuery
 4. Javascript Framework
 5. Khung giao diện người dùng
 6. Bộ tiền xử lý CSS
 7. Dịch vụ / API RESTful
 8. Thiết kế đáp ứng / di động
 9. Phát triển trình duyệt chéo
 10. Hệ thống quản lý nội dung
 11. Kiểm tra / gỡ lỗi
 12. Kiểm soát Git / Phiên bản
 13. Giải quyết vấn đề
 14. Cái gì tiếp theo?

Những kỹ năng nào để các nhà phát triển web Front End sử dụng?

front end developer

Các nhà phát triển web front end sử dụng ba ngôn ngữ mã hóa chính để mã hóa thiết kế trang web và ứng dụng web được tạo bởi các nhà thiết kế web:

 

 • HTML
 • CSS
 • JavaScript

Mã họ viết chạy bên trong trình duyệt của người dùng (trái ngược với nhà phát triển phụ trợ, có mã chạy trên máy chủ web). Hãy nghĩ về nó một chút như thế này: nhà phát triển phía sau giống như kỹ sư thiết kế và tạo ra các hệ thống làm cho thành phố hoạt động (điện, nước và cống rãnh, khoanh vùng, v.v.), trong khi nhà phát triển đầu cuối là người đặt ra ra ngoài đường và đảm bảo mọi thứ được kết nối đúng cách để mọi người có thể sống cuộc sống của họ (một sự tương tự đơn giản hóa, nhưng bạn có được ý tưởng sơ bộ). Một nhà phát triển web front end cũng chịu trách nhiệm đảm bảo rằng không có lỗi hoặc lỗi trên giao diện người dùng, cũng như đảm bảo rằng thiết kế xuất hiện khi nó được cho là trên các nền tảng và trình duyệt khác nhau.

 

Tôi đã kết hợp thông qua hàng tá danh sách công việc của nhà phát triển web để xem kỹ năng nào có nhu cầu cao nhất hiện nay. Đây là những điều mà các nhà tuyển dụng thực sự đang tìm kiếm ở những người xin việc ngày hôm nay (và vẫn sẽ tìm kiếm trong tương lai gần). Nắm vững những điều này và bạn chắc chắn sẽ có được một công việc dev tuyệt vời!

 

Bản thiết kế kỹ năng dành cho nhà phát triển Skillcrush từ trước là một khóa học trực tuyến được thiết kế để hoàn thành trong 3 tháng bằng cách dành một giờ mỗi ngày cho các tài liệu. Trong khóa học, bạn sẽ có được một nền tảng vững chắc trên đường đến công việc của nhà phát triển mà bạn muốn sau đó. Bạn sẽ bắt đầu với các kỹ năng như HTML và CSS, sau đó chuyển sang các kỹ năng nâng cao hơn, như phát triển web đáp ứng, Git và JavaScript.

HTML & CSS

HTML (Hyper Text Markup Language) và CSS (Cascading Style Sheets) là các khối xây dựng cơ bản nhất của mã hóa web. Nếu không có hai điều này, bạn có thể tạo ra một thiết kế trang web và tất cả những gì bạn sẽ kết thúc là văn bản đơn giản không được định dạng trên màn hình. Bạn thậm chí có thể thêm hình ảnh vào một trang mà không cần HTML!

 

Trước khi bạn bắt đầu trên bất kỳ con đường sự nghiệp phát triển web nào, bạn sẽ phải thành thạo mã hóa với HTML và CSS. Tin tốt là có được kiến thức làm việc vững chắc về một trong hai điều này có thể được thực hiện chỉ trong vài tuần.

 

Phần tốt nhất: Chỉ có kiến thức về HTML và CSS sẽ cho phép bạn xây dựng các trang web cơ bản

JavaScript

JavaScript cho phép bạn thêm rất nhiều chức năng vào các trang web của mình và bạn có thể tạo ra rất nhiều ứng dụng web cơ bản không sử dụng gì ngoài HTML, CSS và JavaScript (viết tắt là JS). Ở cấp độ cơ bản nhất, JS được sử dụng để tạo và kiểm soát những thứ như bản đồ cập nhật theo thời gian thực, phim tương tác và trò chơi trực tuyến. Các trang web như Pinterest sử dụng JavaScript rất nhiều để làm cho giao diện người dùng của họ dễ sử dụng (thực tế là trang này không tải lại bất cứ khi nào bạn ghim một cái gì đó là nhờ JavaScript!).

 

Nó cũng là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, vì vậy, bất kể kế hoạch nghề nghiệp của bạn là gì, nó cũng là một thứ siêu giá trị để học.

 

Đọc thêm về JavaScript tại đây: Tech 101: JavaScript là gì?

jQuery

jQuery là một thư viện JavaScript: một tập hợp các plugin và tiện ích mở rộng giúp phát triển với JavaScript nhanh hơn và dễ dàng hơn. Thay vì phải mã hóa mọi thứ từ đầu, jQuery cho phép nhà phát triển web mặt trước thêm các yếu tố làm sẵn vào các dự án, sau đó tùy chỉnh khi cần thiết (một lý do tại sao biết JavaScript rất quan trọng). Bạn có thể sử dụng jQuery cho những thứ như đồng hồ đếm ngược, tự động hoàn thành biểu mẫu tìm kiếm và thậm chí tự động sắp xếp lại và thay đổi kích thước bố cục lưới.

Javascript Frameworks

Các khung công tác JS (bao gồm AngularJS, Backbone, Ember và ReactJS) cung cấp cấu trúc được tạo sẵn cho mã JavaScript của bạn. Có nhiều loại khung JavaScript khác nhau cho các nhu cầu khác nhau, mặc dù bốn loại được đề cập là phổ biến nhất trong danh sách công việc thực tế. Các khung công tác này thực sự tăng tốc độ phát triển bằng cách cung cấp cho bạn một bước khởi đầu và có thể được sử dụng với các thư viện như jQuery để giảm thiểu mức độ mã hóa từ đầu bạn phải làm.

Front End Frameworks

CSS và các khung công tác mặt trước (khung giao diện phổ biến nhất là Bootstrap) làm cho CSS những gì mà Khung công tác JS làm cho JavaScript: chúng cung cấp cho bạn một điểm xuất phát để mã hóa nhanh hơn. Vì rất nhiều CSS bắt đầu với chính xác các yếu tố từ dự án này đến dự án khác, một khung xác định tất cả các yếu tố này cho bạn trả trước là siêu có giá trị. Hầu hết các danh sách công việc của nhà phát triển front end mong muốn bạn làm quen với cách các khung công tác này hoạt động và cách sử dụng chúng.

front end developer

Experience with CSS Preprocessors

Tiền xử lý là một yếu tố khác mà nhà phát triển giao diện người dùng có thể sử dụng để tăng tốc mã hóa CSS. Bộ tiền xử lý CSS bổ sung thêm chức năng cho CSS để giữ cho CSS của chúng tôi có thể mở rộng và dễ dàng làm việc hơn. Nó xử lý mã của bạn trước khi bạn xuất bản nó lên trang web của mình và biến nó thành CSS thân thiện với trình duyệt được định dạng tốt và đa trình duyệt. SASS và LESS là hai bộ tiền xử lý theo yêu cầu nhiều nhất, theo danh sách công việc thực tế.

Trải nghiệm với API và RESTful Service

Không cần quá kỹ thuật về cái này, REST là viết tắt của Chuyển giao trạng thái đại diện. Nói một cách cơ bản, nó có một kiến ​​trúc gọn nhẹ giúp đơn giản hóa giao tiếp mạng trên web và các dịch vụ và API RESTful là những dịch vụ web tuân thủ kiến ​​trúc REST. Đọc thêm về các dịch vụ REST và RESTful tại đây.

Hãy nói rằng bạn muốn viết một ứng dụng cho bạn thấy tất cả bạn bè trên mạng xã hội theo thứ tự bạn đã trở thành bạn bè. Bạn có thể thực hiện cuộc gọi đến API Facebook REST REST của Facebook để đọc danh sách bạn bè và trả lại dữ liệu đó. Điều tương tự với Twitter (cũng sử dụng API RESTful). Quy trình chung là giống nhau đối với bất kỳ dịch vụ nào sử dụng API RESTful, chỉ cần dữ liệu được trả về sẽ khác nhau.

Mặc dù tất cả nghe có vẻ rất phức tạp và kỹ thuật, nhưng nó lại là một bộ hướng dẫn và thực hành đơn giản đặt kỳ vọng để bạn biết cách giao tiếp với một dịch vụ web. Họ cũng làm cho một dịch vụ web hoạt động tốt hơn, mở rộng quy mô hơn, hoạt động đáng tin cậy hơn và dễ dàng sửa đổi hoặc di chuyển hơn.

Thiết kế Mobile và Reponsive.

Chỉ riêng ở Mỹ, nhiều người truy cập internet từ thiết bị di động của họ hơn từ máy tính để bàn, vì vậy, không có gì lạ khi các kỹ năng thiết kế di động và đáp ứng là cực kỳ quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Thiết kế đáp ứng có nghĩa là bố cục của trang web (và đôi khi là chức năng và nội dung) thay đổi dựa trên kích thước màn hình và thiết bị mà ai đó đang sử dụng.

Ví dụ: khi một trang web được truy cập từ máy tính để bàn có màn hình lớn, người dùng sẽ nhận được nhiều cột, đồ họa lớn và tương tác được tạo riêng cho người dùng chuột và bàn phím. Trên thiết bị di động, cùng một trang web sẽ xuất hiện dưới dạng một cột được tối ưu hóa cho tương tác cảm ứng, nhưng sử dụng cùng các tệp cơ sở.

Thiết kế di động có thể bao gồm thiết kế đáp ứng, nhưng cũng bao gồm việc tạo ra các thiết kế dành riêng cho thiết bị di động. Đôi khi trải nghiệm bạn muốn người dùng có khi truy cập trang web của bạn trên máy tính để bàn hoàn toàn khác với những gì bạn muốn họ nhìn thấy khi truy cập từ điện thoại thông minh của họ và trong những trường hợp đó, điều đó có ý nghĩa đối với trang web di động hoàn toàn khác. Ví dụ, một trang web ngân hàng với ngân hàng trực tuyến sẽ được hưởng lợi từ một trang web di động riêng biệt cho phép người dùng xem những thứ như vị trí ngân hàng gần nhất và chế độ xem tài khoản đơn giản hóa (vì màn hình di động nhỏ hơn).

Nếu bạn muốn tìm hiểu tất cả về thiết kế di động, hãy xem Bí mật để xây dựng trang web di động mà người dùng yêu thích.

Phát triển trình duyệt chéo

Các trình duyệt hiện đại đang trở nên khá tốt trong việc hiển thị các trang web một cách nhất quán, nhưng vẫn có những khác biệt trong cách chúng diễn giải mã đằng sau hậu trường. Cho đến khi tất cả các trình duyệt hiện đại hoạt động hoàn hảo với các tiêu chuẩn web, biết cách làm cho mỗi trình duyệt hoạt động theo cách bạn muốn là một kỹ năng quan trọng. Đó là những gì phát triển trình duyệt chéo là tất cả về.

Đọc thêm về khả năng tương thích trình duyệt chéo tại đây và tại đây, hoặc xem Cẩm nang trình duyệt chéo của Daniel Herken để tìm hiểu sâu hơn.

Hệ thống quản lý nội dung và nền tảng thương mại điện tử

Hầu như mọi trang web ngoài kia đều được xây dựng trên một hệ thống quản lý nội dung (CMS). (Nền tảng thương mại điện tử là một loại CMS cụ thể.) CMS phổ biến nhất trên toàn thế giới là WordPress, là hậu trường của hàng triệu trang web (bao gồm Skillcrush!) – gần 60% trang web sử dụng CMS sử dụng WordPress.

Các CMS phổ biến nhất khác bao gồm Joomla, Drupal và Magento. Mặc dù biết những chiến thắng này khiến bạn có nhiều nhu cầu như một chuyên gia WordPress, nhưng họ có thể cung cấp cho bạn một vị trí thích hợp trong số các công ty sử dụng các hệ thống đó (và có rất nhiều ngoài đó).

Skillcrush từ thiện Freelance WordPress Developer Blueprint là một nơi tuyệt vời để tìm hiểu những gì bạn cần biết để bắt đầu!

Kiểm tra và gỡ lỗi

Nó có một thực tế cuộc sống cho một nhà phát triển web mặt trước: lỗi xảy ra. Làm quen với các quá trình kiểm tra và gỡ lỗi là rất quan trọng.

Kiểm thử đơn vị là quá trình kiểm tra các khối mã nguồn riêng lẻ (các hướng dẫn cho trang web biết nó hoạt động như thế nào) và các khung kiểm thử đơn vị cung cấp một phương pháp và cấu trúc cụ thể để làm như vậy (có các ngôn ngữ lập trình khác nhau).

Một loại kiểm tra phổ biến khác là kiểm tra giao diện người dùng (còn gọi là kiểm tra chấp nhận, kiểm tra trình duyệt hoặc kiểm tra chức năng), trong đó bạn kiểm tra để đảm bảo rằng trang web hoạt động như bình thường khi người dùng thực sự thực hiện các hành động trên trang web. Bạn có thể viết các bài kiểm tra sẽ tìm kiếm những thứ như HTML cụ thể trên một trang sau khi thực hiện một hành động (như đảm bảo rằng nếu người dùng quên điền vào trường biểu mẫu bắt buộc, hộp lỗi biểu mẫu của bạn sẽ bật lên).

Gỡ lỗi chỉ đơn giản là lấy tất cả các lỗi của bọ, lỗi (các lỗi) mà các bài kiểm tra phát hiện ra (hoặc người dùng của bạn phát hiện ra khi trang web của bạn được khởi chạy), đội mũ thám tử của bạn để tìm hiểu lý do và cách chúng xảy ra và khắc phục sự cố. Các công ty khác nhau sử dụng các quy trình hơi khác nhau cho việc này, nhưng nếu bạn đã sử dụng một quy trình, bạn có thể thích nghi với các công ty khác khá dễ dàng.

Hệ thống kiểm soát phiên bản và Git

Hệ thống kiểm soát phiên bản cho phép bạn theo dõi các thay đổi đã được thực hiện để mã hóa theo thời gian. Chúng cũng giúp bạn dễ dàng trở lại phiên bản cũ hơn nếu bạn làm hỏng việc gì đó. Vì vậy, hãy nói với bạn rằng bạn thêm một plugin jQuery tùy chỉnh và đột nhiên một nửa mã bị phá vỡ khác. Thay vì phải tranh giành để tự hoàn tác và sửa tất cả các lỗi, bạn có thể quay lại phiên bản trước và sau đó thử lại bằng một giải pháp khác.

Git là hệ thống quản lý kiểm soát phiên bản được sử dụng rộng rãi nhất. Biết cách sử dụng Git sẽ là một yêu cầu cho hầu hết mọi công việc phát triển. Đây là một trong những kỹ năng công việc quan trọng mà các nhà phát triển cần phải có, nhưng thực tế rất ít người nói đến.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Nếu có một điều mà tất cả các nhà phát triển front end phải có, bất kể mô tả công việc hay chức danh chính thức, thì đó là kỹ năng giải quyết vấn đề tuyệt vời. Từ việc tìm ra cách triển khai thiết kế tốt nhất, sửa lỗi phát triển, tìm ra cách làm cho mã mặt trước của bạn hoạt động với mã phụ trợ đang được triển khai, phát triển tất cả là giải quyết vấn đề sáng tạo.

Hãy nói rằng bạn đã tạo ra một giao diện trang web hoạt động hoàn hảo và bạn giao nó cho các nhà phát triển phía sau để họ tích hợp nó với hệ thống quản lý nội dung. Đột nhiên, một nửa các tính năng tuyệt vời của bạn ngừng hoạt động. Một nhà phát triển front end tốt sẽ xem đây là một câu đố cần giải quyết, thay vì một thảm họa trong quá trình thực hiện. Tất nhiên, một nhà phát triển front end cấp cao, xuất sắc sẽ lường trước những vấn đề này và cố gắng ngăn chặn chúng ngay từ đầu!

front end developer

Tiếp theo là gì?

Mọi thứ khi khởi đầu sẽ luôn khó khăn Nordic Coder sẽ hỗ trợ bạn, giúp cho bạn có thêm kiến thức và kỹ năng về lập trình, cách thức hoạt động của Front End với khoá học Web Front-End cho người mới bắt đầu. Ngoài ra bạn có thể đăng ký thêm các khoá học lập trình online và offline tại Nordic Coder – Trung tâm dạy lập trình uy tín và chuyên nghiệp. Đồng thời, Nordic Coder còn là cầu nối nghề nghiệp IT giữa học viên và với các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam sau các khoá học lập trình.