Tôi đang phát triển một chương trình đào tạo cho những người muốn trở thành lập trình viên NodeJs & Angular. Tôi hy vọng hướng dẫn dưới đây có thể cung cấp vài ba thứ có thể hỗ trợ cho bạn khi cần.

lập trình viên NodeJs và Angular

Mô hình đào tạo dự kiến cho lập trình viên NodeJs và Angular.

Bắt đầu với kiến thức căn bản (HTML, CSS, Javascript) cho lập trình viên NodeJs và Angular

Nhiều giáo viên hướng dẫn hay các khóa học sẽ nói với bạn rằng, để dùng Angular bạn không cần phải học những cái kể trên, rồi thì, bạn chỉ cần có hiểu biết căn bản về chúng là đủ. Làm ơn đừng tin và đừng làm thế! Tôi đã từng mắc sai lầm tương tự nên tôi hy vọng là bạn sẽ không lặp lại những sai lầm ấy của tôi. Tôi đã từng nghĩ mình biết sẵn vài thứ về Javascript rồi nên cứ cố học cả Angular và Javascript cùng một lúc. Việc đó cuối cùng chỉ làm tôi rối tung cả lên. Thay vì học được cả hai thứ thì tôi chỉ đơn giản là làm trì hoãn tiến trình học hành. 

Những gì tôi làm là không học các loại framework nữa mà bắt tay vào học lại từ Javascript trước rồi chuyển qua ES6, Typescript, sau đó mới tới Angular. Nếu bạn không quen dùng Javascript, bạn cần học và thực hành với nó ngay bây giờ. Vì sau này khi thành một lập trình viên bận bịu, bạn sẽ khó mà học lại nó. 

 

lập trình viên NodeJs và Angular

Học Typescript là bắt buộc cho lập trình viên NodeJs và Angular

Cái này là đương nhiên! Typescript là một ngôn ngữ lập trình nhất định bạn phải học ngay cả khi bạn không dùng tới Angular. Trên thực tế, tôi cố gắng dùng Typescript trong hầu hết các dự án của mình ngay cả khi tôi không dùng đến ngôn ngữ Angular. 

Typescript không khó học, cũng không lấy mất nhiều thời gian của bạn để học. Hãy dành ra chút thời gian để học nó trước khi bạn học Angular. Tuy nhiên, nếu bạn không có dự định học cả Angular hay Typescript thì tùy bạn.

lập trình viên NodeJs và Angular

Học NodeJs với lập trình viên NodeJs và Angular

Nếu bạn muốn trở thành lập trình viên Angular, bạn không cần phải giỏi NodeJs. Dù vậy thì vẫn cần phải hiểu căn bản về nó. 

Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên đủ bản lĩnh với cả hai loại Angular và NodeJs, hoặc là bạn có dự định trở thành một lập trình viên full-stack đa năng đúng nghĩa thì bạn cần học cả hai loại này. Ngôn ngữ này rất đơn giản và dễ học. Mặc dù, thật ra thách thức thực sự sẽ tới khi bạn bắt tay vào lập trình chương trình của mình.

lập trình viên NodeJs và Angular

Học MongoDB với lập trình viên NodeJs và Angular

Với một vài người, Mongo không phải là DB yêu thích của bạn nhưng nếu bạn đang sử dụng nhiều dữ liệu trong định dạng JSON thì nó là một trong những lựa chọn tốt nhất. Tôi khuyên mọi người dùng ngôn ngữ này, trong các chương trình tập huấn của tôi vì nó dễ học và có nhiều công cụ tốt như Mongoose hay Mlab, có thể giúp bạn học Angular & NodeJs nhanh hơn, ngay cả khi không có kiến thức sâu về các công cụ cơ sở dữ liệu. 

lập trình viên NodeJs và Angular

Các Framework CSS (tùy chọn)

Với những người có dự định trở thành các lập trình viên front-end, đây là một lựa chọn tốt để học cách làm thế nào dùng các framework CSS như Boostrap, Foundation và Angular Material. Bạn có thể  không cần dùng nó cho dự án của bạn nếu đã quen với CSS, tuy nhiên, cũng không có hại gì nếu bạn học thêm và bổ sung nó như một trong những kỹ năng mà bạn có, đặc biệt là nếu bạn có dự định trở thành một lập trình viên front-end tự do. Ai biết được liệu bạn có phải làm gì liên quan tới những dự án cần tới nó hay không!

lập trình viên NodeJs và Angular

Công cụ lập trình mobile(cho các lập trình viên mobile)

Nhiều người dùng Ionic với Angular để phát triển ứng dụng mobile của mình, trong khi đó, NativeScript lại có lợi nhiều hơn. Có hai lựa chọn cho bạn nếu bạn muốn dùng Angular cho dự án phát triển phần mềm mobile của mình. 

Một vài người thích dùng những ngôn ngữ cơ bản như Java hay C# để xây dựng các ứng dụng của riêng mình và giữ tách các ứng dụng web và ứng dụng mobile thành các chương trình riêng biệt. Việc đó cũng không vấn đề gì. Trên thực tế, các ứng dụng vẫn được cho là nên có nhiều tính năng gốc.

Tuy nhiên, trên kinh nghiệm của cá nhân tôi, các ứng dụng được xây dựng dựa trên NativeScript và Ionic sẽ hiển thị tốt hơn. Ở đây chỉ là vấn đề ý thích, bạn muốn dùng một bộ ngôn ngữ duy nhất hay nhiều hơn cho các dự án của mình.

Một lựa chọn cũng khá hay khác là nếu bạn không muốn dùng Javascript hay ngôn ngữ căn bản cho ứng dụng mobile của mình thì có thể dùng Dart & Flutter.

lập trình viên NodeJs và Angular

Redux, RxJs, hay NgRx (cho các lập trình viên bán cao cấp)

Nếu bạn chưa từng nghe về Redux, RxJs hay NgRx  thì đây là những công cụ quản lý trạng thái (state management) phổ biến nhất bạn có thể sử dụng để làm việc với Angular. Chúng thường được sử dụng để phát triển hành vi và tăng hiệu suất cho các ứng dụng. 

Nếu không có những bộ công cụ này, bạn vẫn có thể khiến cho ứng dụng của mình hoạt động tốt. Nhưng, để trở thành một lập trình viên cao cấp, sẽ tốt hơn nếu bạn có hiểu biết về quản lý trạng thái hay kho lưu trữ, vì sẽ có lúc bạn phải xử lý những ứng dụng lớn hay các ứng dụng nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng. 

Ngay bây giờ nếu bạn chưa học ngay vì mới chỉ bắt đầu công việc này thì không sao cả. Ban đầu mấy công cụ này cũng hơi khó học. Trước hết chỉ cần cố gắng thực hành xây dựng một vài ứng dụng với Angular, rồi sau đó hãy thử nỗ lực dùng chúng với các dự án của mình.

lập trình viên NodeJs và Angular

Và nhiều hơn nữa…

Chẳng có điểm dừng nào cho việc học cách trở thành một lập trình viên giỏi hơn, nhất là bạn muốn trở thành lập trình viên NodeJs hay Angular. Bài viết này chủ yếu dành cho những người mới bắt đầu, những người chưa định hình được khi nào nên học cái gì. Càng có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn sẽ càng nhận ra mình phải học nhiều thứ hơn.

Việc học sẽ không bao giờ là muộn, nên nếu bạn muốn theo con đường trở thành lập trình viên NodeJs và Angular thì Nordic Coder– Trung tâm dạy lập trình uy tín và chuyên nghiệp, đang có khoá học NodeJs cơ bản rất hay và hấp dẫn. Đồng thời khi các bạn học xong thì Nordic Coder cũng sẽ là cầu nối giúp IT giữa học viên và với các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam sau các khoá học lập trình.