0
Blog

Lộ trình học business analysis

06/01/2021

Nhiều độc giả và những người tham gia khóa học business analysis của Nordic Coder đang tìm kiếm hướng dẫn về cách trở thành một business analyst. Tại đây, bạn sẽ khám phá ra mình đang ở đâu trên con đường chuyển đổi và nhận được hướng dẫn về cách xử lý những thách thức chung mà các business analyst tham vọng phải đối mặt.

Bước 1 – Tìm hiểu về Business analysis và Xác nhận Lựa chọn Nghề nghiệp của Bạn

Như khi bước vào bất kỳ ngành nghề nào, việc xây dựng kiến ​​thức về business analysis là một phần quan trọng trong quá trình thay đổi nghề nghiệp của bạn. Và có một số cách để tích lũy đủ kiến ​​thức để thành công, mặc dù tôi khuyên những người mới vào nghề nên chọn một cách dễ tiếp cận hơn. Các BABOK là tuyệt vời và nó được viết để được hướng dẫn tham khảo cho công tác business analysis.

Trở nên hiểu biết về vai trò của business analyst chỉ là bước đầu tiên. Sai lầm lớn nhất mà tôi thấy là nhiều BA có tham vọng dành quá nhiều thời gian ở đây, bỏ qua thực tế của 4 bước tiếp theo. Ngoài ra, tôi thấy nhiều người đầu tư quá mức vào business analysis chỉ để phát hiện ra nghề nghiệp không phù hợp với họ. Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên học vừa đủ để xác định xem business analysis có phải là lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn hay không.

125-lo trinh business analysis

Bước 2 – Xác định các kỹ năng có thể chuyển nhượng và đòn bẩy để phát triển vị thế của bạn

Là một chuyên gia trung cấp, rất có thể bạn đã đủ điều kiện cho một nhóm nhỏ các công việc BA. (Đừng nản lòng khi chỉ đủ tiêu chuẩn cho một tập hợp con – ngay cả những BA kinh nghiệm nhất cũng không đủ tiêu chuẩn cho tất cả các công việc BA.) Nhiều chuyên gia mà tôi làm việc có thể bỏ qua ngay các vị trí BA đầu vào bằng cách xác định các kỹ năng có thể chuyển nhượng của họ và bằng cấp độc đáo từ nền tảng nghề nghiệp mà họ đang có.

Các kỹ năng có thể chuyển giao đến từ kinh nghiệm sử dụng các kỹ thuật business analysis trong vai trò không phải BA. Cho dù bạn có một lịch sử nghề nghiệp kì cựu trong business analysis hay không, có khả năng một hoặc nhiều yếu tố trong lịch sử nghề nghiệp của bạn cung cấp cho bạn kiến thức chuyên môn để tận dụng cho business analysis. Cho dù đó là kỹ năng giao tiếp hay kinh nghiệm chuyên sâu của bạn trong lĩnh vực liên quan, bạn có phẩm chất mà các nhà quản lý tiềm năng đang tuyển dụng cụ thể.

Nếu bạn hiện đang làm việc trong một công ty sử dụng BA, thì điểm đòn bẩy có giá trị nhất của bạn rất có thể là kiến ​​thức về tổ chức cá nhân đó, mô hình kinh doanh và các bên liên quan trong kinh doanh.

Các yếu tố khác có thể bao gồm:

  • Kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp
  • Kiến thức chuyên môn về ứng dụng
  • Chuyên môn trong một lĩnh vực quy trình cụ thể, chẳng hạn như nhân sự hoặc tài chính
  • Chuyên môn trong một loạt các lĩnh vực chức năng hoặc một tập hợp rộng rãi các tổ chức

Bạn có thể nghĩ rằng bước này không áp dụng cho bạn. Tôi đã làm việc với rất nhiều chuyên gia tầm trung về kế hoạch chuyển đổi nghề nghiệp của họ và chúng tôi luôn có thể tìm thấy ít nhất một kỹ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp có thể chuyển giao. Thông thường, chúng tôi đã khám phá ra một số kỹ năng có thể chuyển nhượng và kinh nghiệm phù hợp.

Sau khi phát hiện ra các kỹ năng có thể chuyển nhượng và điểm đòn bẩy của bạn, đây là thời điểm tốt để giới thiệu kinh nghiệm trong quá khứ của bạn giúp bạn có đủ điều kiện cho các vai trò trong hoặc gần với business analysis như thế nào.

Bước 3 – Nhận phản hồi bằng cách đưa ra cảm nhận

Khi bạn đã tạo dựng được niềm tin vào sự lựa chọn nghề nghiệp và kỹ năng business analysis của mình, đã đến lúc nhận được một số phản hồi thực tế, hữu hình. Điều này có nghĩa là chia sẻ mục tiêu nghề nghiệp của bạn với người quản lý và yêu cầu có thêm cơ hội để thực hành các kỹ thuật BA. Nó cũng có thể có nghĩa là gửi sơ yếu lý lịch của bạn cho một số nhà tuyển dụng hoặc nộp đơn cho một số công việc business analysis .

Mục đích của bài tập này không nhất thiết là để tìm cơ hội (mặc dù nếu điều đó xảy ra với bạn ngay lập tức thì đó là một phần thưởng may mắn), mà là để nhận được phản hồi về cách nhìn nhận mục tiêu nghề nghiệp của bạn bởi những người làm việc với bạn hoặc đang ở một vị trí để thuê bạn.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một kỹ năng cụ thể nào đó cực kỳ hữu ích trên thị trường và có thể tạo cơ hội cho vai trò business analyst. Hoặc bạn có thể được cung cấp một số ý tưởng để củng cố vị trí của mình hơn nữa. Dẫn chúng ta đến bước tiếp theo.

125-lo trinh hoc BA

Bước 4 – Tiếp cận công việc của bạn với tư duy BA và củng cố vị trí của bạn

Là một phần của phân tích bạn đã thực hiện ở bước 2, bạn có thể đã phát hiện ra một số lỗ hổng. Thêm những điều này vào kế hoạch phát triển nghề nghiệp của bạn  và khám phá các cơ hội để lấp đầy chúng thông qua các vị trí tình nguyện hoặc bằng cách xây dựng kinh nghiệm của business analyst tại chỗ. Những gì chúng ta thấy là một nhiệm vụ business analysis có xu hướng dẫn đến một nhiệm vụ khác, tạo ra một chu kỳ lành mạnh của các cơ hội kinh doanh mới và mở rộng kinh nghiệm.

Thực hành các kỹ thuật như:

  • cải thiện quy trình kinh doanh
  • tạo điều kiện cho các cuộc họp
  • xác định phạm vi dự án
  • gợi ý thông tin hữu ích

Khi bạn trau dồi tư duy BA, bạn sẽ thấy rằng cơ hội đầu tiên của mình hiện ra và nhiều cơ hội khác sẽ mọc lên ngay trước mặt bạn.

Bước 5 – Tập trung nỗ lực để tìm cơ hội BA đầu tiên của bạn

Theo thời gian, bạn có thể đủ điều kiện cho vai trò business analysis trong tổ chức của mình hoặc có thể đề xuất vai trò business analyst trong công ty của bạn. Nhưng không phải tất cả các tình huống công việc đều mang lại cơ hội như nhau. Một số BA nhận thấy mình đang tìm kiếm công việc BA đầu tiên bên ngoài tổ chức của họ.

Và nếu bản đánh giá kỹ năng có thể chuyển giao của bạn xuất hiện hơi ngắn, bạn có thể cần phải khám phá vai trò chuyển tiếp để dẫn dắt bạn trên con đường trở thành BA. Ở đây chúng tôi đề cập đến những gì mà một BA trong tương lai có thể học được từ vai trò nhà phân tích kỹ thuật.

Tuy nhiên

Bạn có thể nghĩ rằng các bước này không áp dụng cho bạn vì một lý do nào đó. Tôi đã trao đổi thư từ với hàng trăm business analyst đầy tham vọng trong các khóa học của mình trong cộng đồng IT và đã giúp nhiều người thực hiện thành công quá trình chuyển đổi này và vì vậy tôi biết quá trình này hoạt động.

Sau đây là danh sách các câu hỏi thường xuất hiện nhất và cách giải quyết chúng.

Nhưng nếu tôi thất nghiệp thì sao?

Nếu bạn đang thất nghiệp, hãy tập trung nỗ lực vào bước 2 và sử dụng kết quả phân tích này để cập nhật sơ yếu lý lịch và củng cố vị trí của bạn cho các công việc BA. Nếu bạn vẫn không thể đủ điều kiện cho một phần nhỏ vai trò business analysis và thời gian tìm việc của bạn ngắn, hãy tập trung tìm kiếm việc làm của bạn vào các vai trò chuyển tiếp. Nếu có thời gian dài hơn, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào bước 4 với tư cách tình nguyện viên.

Nhưng nếu tôi vừa tốt nghiệp đại học với tấm bằng business analysis thì sao?

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp đại học, bạn vẫn có thể sử dụng các bước này. Ở bất kỳ vị trí nhất định nào, thường có một số tổ chức được chọn tích cực tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đại học gần đây vào vai trò BA.

Thật không may, nhiều tuyên bố của các trường cao đẳng và đại học rằng bằng cấp của họ đủ điều kiện cho bạn cho các công việc business analysis ngay khi tốt nghiệp đại học đơn giản là không đúng. Điều đó không có nghĩa là giáo dục của bạn không có giá trị – đúng như vậy. Nó giúp bạn biết phải làm gì trong bước 4. Nhưng nó cũng có nghĩa là bạn có thể mất vài năm để có được công việc bạn thực sự muốn.

Nhưng tôi là MBA, tôi không thể bỏ qua các bước này được không?

Không. Bằng MBA của bạn có thể giúp bạn có thêm lợi thế trong việc định vị, nhưng nó không phải là viên đạn bạc trong business analysis. Nếu bạn đã tham gia vào các dự án trong thế giới thực như một phần của chương trình MBA, thì hãy phân tích những dự án đó bằng bước 2. Và cũng đảm bảo tận dụng mạnh mẽ mạng lưới chuyên nghiệp mà bạn đã xây dựng trong quá trình MBA như một phần của quá trình tìm việc ở bước 5.

Nhưng nếu tôi không có chuyên môn về lĩnh vực kinh doanh thì sao?

Kiến thức chuyên môn về lĩnh vực kinh doanh là một điểm đòn bẩy và nhiều BA tham vọng đã rất thành công trong việc tận dụng kiến ​​thức chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể để tìm được vị trí BA đầu tiên của họ. Nhưng nếu bạn không có kiến ​​thức chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể, điều đó không có nghĩa là bạn không thể trở thành BA mà chỉ có nghĩa là bạn cần tập trung vào các cơ hội mà chuyên môn về lĩnh vực kinh doanh không phải là một bằng cấp quan trọng như vậy. Đôi khi điều này có thể cảm thấy như mò kim đáy bể. Nhưng tin tôi đi, cơ hội là có.

(Theo bridging-the-gap.com)