0
Blog

Lương của business analyst hiện nay

26/01/2021

Một Business Analyst thường bắt đầu sự nghiệp (ở vị trí cấp đầu vào) kiếm được khoảng 50.000 đô la một năm. Nhưng, Business Analyst đó sẽ kiếm được bao nhiêu tiền trong 5 năm? Hay trong 20 năm?

Trong phần tiếp theo, chúng tôi đã tổng hợp một danh sách dành cho các Business Analyst đang tìm kiếm công việc đầu tiên của họ hoặc không chắc chắn về số tiền sẽ yêu cầu sau khi làm việc cho một công ty trong năm năm. Bằng cách này, bạn có thể thấy mình có thể kiếm được bao nhiêu tiền cho mỗi bước đường. Ngoài ra, nếu bạn đang có hứng thú tìm hiểu và bước chân vào lĩnh vực này, khoá học Business Analysis của Nordic Coder sẽ là lựa chọn tốt nhất.

129-ba salary

10 vị trí Business Analyst được chia thành ba phần. 1-5 là Business Analyst, 6-8 là Business Data Analyst và 9-10 là Nhà tư vấn quy trình kinh doanh và Giám đốc phát triển kinh doanh. Chúng được sắp xếp theo khoảng thời gian cần thiết để đạt được mỗi cấp độ.

Làm thế nào chúng tôi có được dữ liệu này:

Chúng tôi đã phân tích dữ liệu và thống kê về mức lương hàng năm cho các Business Analyst từ Bộ Lao động – Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, chúng tôi so sánh thông tin khảo sát Nguồn nhân lực từ Payscale.com và Salary.com, đồng thời xem xét cơ sở dữ liệu của Zippia.

Chúng tôi đã lấy số lương trung bình (cho từng vị trí) từ Cục Thống kê Lao động, Salary.com và Payscale.com, và lấy trung bình ba con số đó cho từng vị trí. Chúng tôi gọi con số đó là mức lương trung bình hàng năm dự kiến ​​tổng thể.

Chúng không đại diện chính xác những gì bạn sẽ làm ở mỗi vị trí Business Analyst, mà là một ước tính. Nếu mức lương kỳ vọng trung bình hàng năm là 60.000 đô la, 50% những người có vị trí cụ thể đó dự kiến ​​sẽ kiếm được ít hơn 60.000 đô la đó mỗi năm.

 1. Business Analyst cấp độ đầu vào

Đây là nơi cuộc hành trình của bạn bắt đầu, ở cấp độ đầu vào. Vị trí bắt đầu này thường yêu cầu bằng Cao đẳng và 0-2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bạn nên có kiến ​​thức về các khái niệm, thủ tục của hệ thống kinh doanh chung và công nghệ giúp các thủ tục đó hoạt động. Có thể kiểm tra, đánh giá các hệ thống kinh doanh cụ thể và cách chúng ảnh hưởng đến công ty và người dùng.

Ở giai đoạn này, một Business Analyst Cấp độ Đầu vào thường dưới quyền một người quản lý và không đưa ra nhiều quyết định hoàn toàn độc lập.

Tại Hoa Kỳ, mức lương kỳ vọng trung bình hàng năm là $ 56.043. Một mức lương khởi điểm không tồi, phải không?

 1. Business Analyst cấp trung gian

Được rồi, bạn đã ở vị trí đầu vào của mình được 2-4 năm rồi. Bạn có nên kiếm nhiều tiền hơn không? Câu trả lời là có.

Bây giờ bạn đã có được kiến ​​thức về các khái niệm hệ thống kinh doanh, khái niệm cơ sở dữ liệu và bạn vẫn phải thông thạo trong việc xử lý các hệ thống nghiệp vụ và nhu cầu của người dùng.

Bạn sẽ có thể lùi lại, xác định mức độ của một dự án, đánh giá các mục tiêu của dự án và hình thành các dự án và hệ thống của riêng bạn để giúp công ty của bạn đạt được mục tiêu cụ thể đó.

Bây giờ bạn đã có được một số kinh nghiệm và khả năng phán đoán, và bạn có thêm một chút tự do để sáng tạo, nhưng bạn vẫn phải báo cáo với cấp trên.

Mức lương dự kiến ​​trung bình hàng năm là $ 71,865 cho một Business Analyst Cấp độ Trung cấp.

 1. Business Analyst cấp cao

Bằng cử nhân rất quan trọng. Hãy chắc chắn rằng bạn có một cái. Bạn cũng cần có 4-6 năm kinh nghiệm với các hệ thống kinh doanh tại thời điểm này.

Có thể kiểm tra, đánh giá và đánh giá các hệ thống và giải pháp kinh doanh cụ thể và cách chúng ảnh hưởng đến công ty và người dùng. Bạn phải cực kỳ thành thạo việc này để đạt được vị trí Business Analyst Cấp cao.

Tại thời điểm này, sự khác biệt lớn là bạn có thể lãnh đạo, chỉ đạo và phụ trách các nhân viên khác.

Bạn cần phải cực kỳ có tính cách, một người giao tiếp xuất sắc, có kỹ năng sáng tạo và có thể chịu được trách nhiệm phụ trách người khác. Có thể điều hành các dự án hệ thống kinh doanh của riêng bạn từ đầu đến cuối.

Mức lương dự kiến ​​trung bình hàng năm cho một Business Analyst Cấp cao điển hình ở Hoa Kỳ là $ 86,635.

Con số này ít hơn mà Business Analyst cấp cao thực hiện hàng năm, vậy tại sao không tiếp tục tăng lên?

129-luong ba

 1. Chuyên gia phân tích hệ thống kinh doanh

Vị trí này yêu cầu bằng Cử nhân trong một lĩnh vực cụ thể và 6-8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này (đó là rất nhiều). Bạn sẽ phải dành thời gian và sự cống hiến để đạt được vị trí này.

Bạn phải xác định phạm vi của toàn bộ dự án, tìm ra các mục tiêu, thực hiện một kế hoạch thành công, tổ chức và giáo dục mọi người có liên quan (từ người quản lý dự án khác đến khách hàng), đồng thời hiển thị các thống kê và kết quả thành công. Về cơ bản, bây giờ bạn đang phụ trách mọi thứ, nhưng bạn vẫn báo cáo với trưởng bộ phận của mình.

Bạn có trách nhiệm với chính mình, nhưng cũng chịu trách nhiệm về việc thực hiện thành công giải pháp kinh doanh và dự án bạn đã đề xuất. Điều đó có nghĩa là bạn có trách nhiệm giữ cho những người khác làm việc đúng giờ.

Không ai khác phải đổ lỗi nếu giải pháp kinh doanh và dự án bạn đang thực hiện không thành công. Ngay cả khi ai đó làm rối tung công việc cụ thể của họ, bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng họ sẽ sửa chữa nó, hoặc không làm rối tung lên ngay từ đầu.

Mức lương dự kiến ​​trung bình hàng năm cho Chuyên gia Phân tích Hệ thống Kinh doanh là 100.312 đô la.

 1. Cố vấn phân tích hệ thống kinh doanh

Bằng Cử nhân và 8-10 năm kinh nghiệm với tư cách là Business Analyst sẽ đưa bạn đến đây.

Giờ đây, bạn đã có thể thành thạo hơn việc: kiểm tra, đánh giá và đo lường các hệ thống và giải pháp kinh doanh cụ thể cũng như cách chúng ảnh hưởng đến công ty và người dùng.

Bạn cũng phải là một chuyên gia về các thủ tục, quy trình, phương pháp nghiên cứu, hệ thống kinh doanh, phân tích thống kê và tất cả các bước liên quan đến việc hình thành các giải pháp kinh doanh và thực hiện chúng từ đầu đến cuối.

Kiến thức chuyên môn của bạn trong lĩnh vực Business Analyst nên trang bị cho bạn những kỹ năng cần thiết để cung cấp tư vấn về các dự án lớn.

Tại thời điểm này, bạn được coi là chuyên gia và cựu chiến binh cấp cao nhất. Tất cả các câu hỏi sẽ được chuyển đến bạn.

Một Cố vấn Hệ thống Kinh doanh có mức lương trung bình hàng năm dự kiến ​​là 113.202 đô la.

 1. Business Data Analyst cấp độ đầu vào

Vị trí này thường yêu cầu bằng Cử nhân và 0-2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cụ thể này.

Tại đây, bạn sẽ nhận được kết quả từ các dự án và hệ thống kinh doanh khác nhau, và bạn phải lấy kết quả (các con số và dữ liệu) và phân tích chúng. Sau đó, bạn phải thiết kế các giải pháp kinh doanh thành công trong khi làm việc trực tiếp với khách hàng và các nhà lãnh đạo dự án khác nhau.

Công việc của bạn sẽ bao gồm từ phân tích thống kê đến nạo vét dữ liệu và khai thác mẫu.

Vị trí này vẫn hoạt động dưới sự giám sát của người khác.

Mức lương dự kiến ​​trung bình hàng năm là 54.272 đô la, thấp hơn một chút so với Chuyên gia phân tích hệ thống kinh doanh cấp mới.

 1. Business Data Analyst cấp trung gian

Vị trí trung cấp này vẫn yêu cầu bằng Cử nhân, nhưng cũng cần 2-4 năm kinh nghiệm.

Bạn vẫn sẽ sử dụng các con số, phân tích thống kê, khai thác dữ liệu và toàn bộ các kỹ năng liên quan đến phân tích dữ liệu để giúp bạn hình thành các giải pháp kinh doanh thành công.

Đến đây chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với các thủ tục, phương pháp và cách tiếp cận tiêu chuẩn cần thiết để thành công trong trường dữ liệu cụ thể này.

Bạn đang bắt đầu tiến lên sau, từng bước một, nhưng bạn vẫn chưa phải là ông chủ. Bạn vẫn sẽ có người quản lý hoặc người giám sát để báo cáo.

Mức lương trung bình hàng năm của Business Data Analyst trung bình là 70.123 đô la.

Bạn có thể nhận thấy điều này vẫn còn ít hơn so với vị trí Chuyên viên phân tích hệ thống kinh doanh cấp độ trung cấp.

129-datq analyst salary

 1. Business Data Analyst cao cấp

Bạn vẫn cần bằng Cử nhân để đạt được điểm này. Tuy nhiên, bây giờ bạn cũng cần có 4-6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích dữ liệu.

Tại đây, bạn sẽ thực hiện tất cả các nhiệm vụ giống như trước đây (phân tích dữ liệu, tạo giải pháp kinh doanh, làm việc trực tiếp với khách hàng và lãnh đạo doanh nghiệp) nhưng giờ đây bạn có trách nhiệm đào tạo và hỗ trợ các nhà phân tích dữ liệu cấp cơ sở và cấp đầu vào.

Bây giờ bạn có kinh nghiệm và kiến ​​thức sâu rộng, nghĩa là bạn có nhiều tự do hơn để đưa ra các quyết định độc lập. Tuy nhiên, bạn vẫn trả lời cho trưởng phòng.

Mức lương dự kiến ​​trung bình hàng năm cho một Business Data Analystcao cấp là 87,713 đô la. Tôi nói vậy là đủ để sống khá thoải mái.

 1. Cố vấn Quy trình Kinh doanh

Vị trí này có thể yêu cầu bằng cấp cao như Thạc sĩ, và thường yêu cầu ít nhất 6 năm kinh nghiệm trực tiếp trong lĩnh vực này.

Bạn phải nghiên cứu và phân tích các vấn đề phức tạp của hệ thống kinh doanh. Sau đó, bạn phải đưa ra các khuyến nghị về cách cải thiện các quy trình và giải pháp hệ thống kinh doanh để tăng hiệu quả của công ty.

Giờ đây, bạn đang liên tục mô phỏng và phân tích các quy trình cũng như cách cải thiện chúng. Bạn làm cho tất cả các quy trình của hệ thống chạy trơn tru hơn, nhanh chóng, nhất quán và với kết quả cuối cùng tốt hơn.

Thường xuyên giao tiếp với tất cả các cấp nhân viên, từ quản lý dự án đến khách hàng cho đến các Tư vấn viên Quy trình Kinh doanh khác là chìa khóa ở đây.

Giờ đây, bạn chỉ báo cáo với cấp quản lý cao nhất trong công ty và tham khảo ý kiến ​​của họ hàng ngày.

Mức lương dự kiến ​​trung bình hàng năm cho một Cố vấn Quy trình Kinh doanh điển hình là $ 106,234.

 1. Giám đốc phát triển kinh doanh

Không sở hữu công ty của riêng bạn, đây là một trong những vị trí hàng đầu mà Business Analyst có thể đạt được. Tốt hơn hết bạn nên có bằng Cử nhân và không dưới 6 năm kinh nghiệm trực tiếp trong lĩnh vực này nếu bạn hy vọng đạt được vị trí này.

Giám đốc Phát triển Kinh doanh xây dựng, chỉ đạo, kiểm soát, duy trì và cải tiến tất cả các phương pháp, thông lệ và mục tiêu cho bộ phận phát triển kinh doanh. Vị trí này cũng đi kèm với vai trò bổ sung là tìm kiếm các đối tác kinh doanh vững chắc và đưa ra các thỏa thuận chung giữa công ty và các đối tác đó để mang lại lợi ích tốt hơn cho cả hai bên.

Bạn phải có khả năng làm mọi thứ mà một Chuyên gia Tư vấn Quy trình Kinh doanh và Chuyên gia Phân tích Hệ thống Kinh doanh có thể làm được.

Mức lương dự kiến ​​trung bình hàng năm cho một Giám đốc Phát triển Kinh doanh điển hình là $ 170.307.

Tóm lược:

Danh sách 10 vị trí Business Analyst trong cộng đồng IT và số tiền họ kiếm được hàng năm:

 1. Cấp độ đầu vào Business Analyst: $ 56.043
 2. Chuyên viên phân tích hệ thống kinh doanh trình độ trung cấp: $ 71,865
 3. Chuyên viên phân tích hệ thống kinh doanh cấp cao: $ 86,635
 4. Chuyên gia phân tích hệ thống kinh doanh: $ 100.312
 5. Business Analyst – Nhà tư vấn: $ 113.202
 6. Business Data Analyst cấp độ đầu vào: $ 54,272
 7. Business Data Analyst cấp độ trung cấp: $ 70.123
 8. Business Data Analyst cao cấp: $ 87,713
 9. Tư vấn Quy trình Kinh doanh: $ 106,234
 10. Giám đốc phát triển kinh doanh: $ 170.307

(Theo zippia.com)

Giới thiệu KH
https://nordiccoder.com/khoa-hoc/khoa-hoc-business-analysis/