0
Back-end

Mức lương Backend Developer Việt Nam năm 2019

30/01/2020

Chọn đúng công nghệ và tìm kiếm các lập trình viên lành nghề là điều tối quan trọng đối với bất kỳ dự án nào, đặc biệt là khi nói đến Backend Developer. Nó có thể là vô hình đối với người dùng, nhưng trên thực tế, phát triển backend là xương sống của bất kỳ ứng dụng nào. Về cơ bản, các lập trình viên backend chịu trách nhiệm phát triển tất cả logic phía máy chủ, duy trì cơ sở dữ liệu và quản lý việc trao đổi dữ liệu giữa máy chủ và người dùng. Thông thường, mức lương backend developer cao hơn so với Front-end developer, nhưng rủi ro và nỗ lực liên quan đến công việc của họ dường như cũng cao hơn. Đó chính xác là lý do tại sao việc thuê một lập trình viên backend có thể khó khăn. Để trở nên cạnh tranh và có được tài năng hàng đầu, các nhà tuyển dụng nên làm quen với dữ liệu về lương của lập trình viên backend và các yếu tố ảnh hưởng đến nó.

Để cung cấp cho bạn sự hiểu biết đầy đủ về chủ đề này, chúng tôi đã tổng hợp các dữ liệu cụ thể về ngành, cập nhật về mức lương của lập trình viên backend.

Mức lương trung bình của lập trình viên backend

Như đã đề cập, các lập trình viên backend có rất nhiều trách nhiệm quan trọng. Để làm cho máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu giao tiếp với nhau, các lập trình viên back-end sử dụng các ngôn ngữ lập trình như PHP, Ruby, Python hoặc Java để phát triển sản phẩm và các công cụ như MySQL, Oracle và SQL Server để tìm, lưu hoặc thay đổi dữ liệu và phục vụ nó cho người dùng.

Các nhiệm vụ chính xác mà họ thực hiện phụ thuộc chủ yếu vào mức độ kinh nghiệm, kiến ​​thức và kỹ năng của lập trình viên backend, cũng như vị trí họ dựa trên và các yêu cầu của công ty. Những yếu tố này cũng ảnh hưởng đến mức lương trung bình của lập trình viên.

Theo PayScale , mức lương trung bình của lập trình viên backend tương đối thấp: $69.766 mỗi năm.

54-Backend salary payscale

Tiền tệ: USD | Cập nhật: 28 tháng 3 năm 2019 | Báo cáo cá nhân: 53 

Mặt khác, tỷ lệ trung bình mức lương lập trình viên backend theo báo cáo của ZipRecruiter  là cao hơn nhiều: $96.468 / năm.

54-salary ziprecruiter

Tiền tệ: USD | Cập nhật: 22 tháng 4 năm 2019 | Nguồn dữ liệu cá nhân: –

Một lần nữa, mức lương backend cao hơn được trình bày bởi Glassdoor, cụ thể là: trung bình $117,284 mỗi năm.

54-salary glassdoor

Tiền tệ: USD | Cập nhật: ngày 12 tháng 6 năm 2019 | Báo cáo cá nhân: 169

Tuy nhiên, mức lương cao nhất có thể được tìm thấy trên Truth.com, nơi mức lương trung bình hàng năm cho một lập trình viên backend ở Mỹ tương đương với $124,948.

54-salary truth

Tiền tệ: USD | Cập nhật: 10 tháng 6 năm 2019 | Nguồn dữ liệu cá nhân: 3,317

Rõ ràng để thấy rằng mức lương trung bình khác nhau tùy thuộc vào nguồn dữ liệu. Những sự khác biệt này bắt nguồn từ đâu?

Kinh nghiệm

Không có gì đáng ngạc nhiên khi mức lương thay đổi theo mức độ kinh nghiệm. Theo PayScale, ví dụ, mức lương của lập trình viên backend trung bình trở lại ở mức 65.000 USD (tiền thưởng và tiền làm thêm giờ). Mặt khác, một lập trình viên backend trong sự nghiệp với 1-4 năm kinh nghiệm làm việc, mặt khác, có thể dựa vào tổng số tiền bồi thường trung bình là 69.766 USD. Thật thú vị, các lập trình viên backend với 5-9 năm kinh nghiệm được cho là kiếm trung bình 69.800 USD, điều này dường như không phải là một sự khác biệt lớn.

54-experience

ZipRecbeaner thường báo cáo số lượng cao hơn và trường hợp mức lương của lập trình viên backend trung bình trở lại không khác nhau: 79.881 USD một năm.

Mức lương dành cho lập trình viên backend ở Việt Nam 

Dựa trên thông tin lương backend cung cấp từ các ứng viên ngành IT cùng với dữ liệu từ các vị trí đăng tải, chúng tôi đã tiến hành phân tích và xác định những kỹ năng đang được trả lương cao nhất trên thị trường đặc thù của Việt Nam. 1,318 USD là mức lương trung bình mà đa phần các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả cho lập trình viên có kinh nghiệm.

Các vị trí liên quan tới lập trình viên web có mức nhu cầu cao nhưng đồng thời cũng có mức lương khá cạnh tranh như sau:

– Lập trình viên “FRESHER”: $347 USD – $412

– Lập trình viên Mobile: $517 – $988

– Lập trình viên Frontend: $408 – $732

– Lập trình viên Backend: $511 – $1127

– Lập trình viên Fullstack: $1359 – $1683

Sau 1 năm làm việc, mức lương của lập trình viên thường sẽ tăng đến mức đáng kể. Các nhà tuyển dụng cũng gặp rất nhiều khó khăn cho việc tuyển dụng những vị trí từ cấp quản lí trở lên do những đòi hỏi và yêu cầu gắt gao.

Các yếu tố khác làm tăng lương

Không có nghi ngờ rằng mức độ kinh nghiệm và vị trí ảnh hưởng đến mức lương backend, tuy nhiên, kiến ​​thức và kỹ năng cũng quan trọng không kém.

Cả phát triển backend của thiết bị di động và web đều yêu cầu sử dụng cơ sở dữ liệu và một số hành động trên mạng để lấy và thêm dữ liệu vào đó. Sự khác biệt là các lập trình viên web backend có thể làm việc trực tiếp với cơ sở dữ liệu thông qua Trình quản lý mối quan hệ đối tượng (ORM), đi kèm với hầu hết các framework web giúp gắn kết máy khách và phía máy chủ. Các lập trình viên backend thiết bị di động phải làm việc ở mức độ trừu tượng cao hơn, sử dụng API. Do đó, kỹ năng và mức lương cũng có thể khác nhau. Ví dụ, mức lương của lập trình viên web backend trung bình lên tới 75.487 USD một năm, trong khi các lập trình viên di động backend có thể mong đợi mức lương trung bình thậm chí cao tới 117.284 USD, theo Glassdoor.

Kỹ năng phổ biến

Như được trình bày bởi PayScale, các kỹ năng về JavaScript có tương quan với mức lương trung bình trên, trong khi các kỹ năng trả ít hơn tỷ lệ thị trường bao gồm Java, Python, Node.js và PHP.

54-ky nang pho bien

Kỹ năng bổ sung hữu ích

Các kỹ năng khác ảnh hưởng tích cực đến mức lương của lập trình viên backend là:

  • Kỹ năng xử lý sự cố mạnh mẽ
  • Kỹ năng phân tích
  • Sự chú ý đến chi tiết
  • Kỹ năng mềm, như giao tiếp hiệu quả, khả năng làm việc độc lập và quản lý thời gian tuyệt vời

Kết luận

Các lập trình viên backend chịu trách nhiệm đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động tốt trong hậu trường, đó là lý do tại sao điều quan trọng là tìm kiếm tài năng hàng đầu cho doanh nghiệp của bạn. Như bạn có thể thấy, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tiền lương cũng như ngân sách thuê một lập trình viên backend. Trước khi bắt đầu quy trình tuyển dụng, hãy đảm bảo bạn đã quen thuộc với các yếu tố này và mức lương trung bình của lập trình viên để đưa ra mức lương cạnh tranh và thu hút các lập trình viên tốt nhất hiện có. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các kiến thức khác xung quanh Backend Development hoặc ngành lập trình tại đây. Hoặc, bạn có thể tìm hiểu thêm về các khóa học phù hợp với newbie Front End qua khoá học NodeJS cơ bản hoặc khoá học lập trình Golang căn bản tại Nordic Coder – Trung tâm đào tạo lập trình hàng đầu.