0
Front-end

Nên học ngôn ngữ lập trình nào?

04/08/2018

Có thể nói câu hỏi kinh điển của các bạn mới bắt đầu muốn học lập trình là: “Tôi nên học ngôn ngữ lập trình nào?”. Lời khuyên của Nordic Coder là “bạn rất không nên chỉ học duy nhất một ngôn ngữ lập trình”. Tất nhiên, bạn có thể chỉ cần học một loại ngôn ngữ lập trình thôi, nhưng bạn sẽ không thể tạo nên một website tốt hay độc đáo nếu bỏ qua các ngôn ngữ lập trình quan trọng khác. Chẳng hạn như, những ngôn ngữ lập trình nên học là JavaScript sẽ là một thách đố thực sự nếu bạn chỉ sử dụng hai ngôn ngữ HTML và CSS dành để phát triển một website.

Vì thế, bạn cần xác định được mình muốn làm gì và ngôn ngữ lập trình nào là phù hợp.Bạn có thể ăn một cái bánh nhạt nhẽo, không hề có những lớp gia vị cũng như phủ kem. Ngôn ngữ lập trình cũng giống như vậy. Các ngành nghề khác nhau sẽ sử dụng ngôn ngữ riêng của chúng, và nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư phần mềm hay một Front-end Developer thì bạn cũng phải chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp.

Bất kể bạn là một người có khả năng sáng tạo đang muốn gia nhập thế giới lập trình, hay là người thích tìm kiếm các giải pháp để khắc phục các lỗi dữ liệu, chúng tôi đều có thể giúp bạn lựa chọn ngôn ngữ lập trình hay định hướng nghề nghiệp phù hợp.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào để làm kỹ sư phần mềm

Bạn nên học JavaScript, HTML, Ruby, CSS

Đối tượng phù hợp: người thích các dạng ứng dụng thực tiễn và vá lỗi dữ liệu

Những gì bạn có thể làm: trở thành một kỹ sư đáng tin cậy. Đây là công việc đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng đây cũng là một thuật ngữ rất mơ hồ. Một kỹ sư phần mềm có thể phân tích hành vi người dùng và dùng code để thiết kế, chỉnh lỗi hoặc cải tiến các chương trình. Một vài kỹ sư phần mềm tự nghĩ họ là chuyên viên phát triển web và ngược lại.

Học lập trình để trở thành một kỹ sư phần mềm sẽ mang đến nhiều cơ hội làm việc khác nhau trong lĩnh vực phát triển phần mềm hiện nay. Nếu làm công việc này đủ lâu, chúng ta sẽ thấy các ngôn ngữ lập trình trên được sử dụng rất nhiều trong các ngành khác.

Ví dụ, một kỹ sư phần mềm có kinh nghiệm có đầy đủ, kỹ năng có thể trở thành một nhà phân tích dữ liệu.

có nên học lập trình CSS

Minh họa về CSS

Nên học lập trình gì để làm Front-End Developer

Ngôn ngữ lập trình cần học: JavaScript, HTML, CSS

Đối tượng phù hợp: người ưa thích sáng tạo, thích tìm hiểu về trải nghiệm người dùng và bất kỳ ai đang muốn tạo một website

Những gì bạn có thể làm: học tất cả 3 ngôn ngữ sau: HTML, JavaScript và CSS là những ngôn ngữ kết hợp để hình thành website. Đã có rất nhiều cuộc tranh luận về việc học ngôn ngữ nào để phát triển ngành Front-end Development, và mọi người đểu thống nhất chính là 3 ngôn ngữ lập trình bên trên. Việc kết hợp cả 3 ngôn ngữ lập trình JavaScript, HTML và CSS với nhau sẽ tạo nên một website hoàn thiện.

Ít ai biết rằng mỗi website mà chúng ta xem mỗi ngày chính là công việc của một Front-end developer. Họ sẽ kết hợp cùng với Web Designer và Back-End Developer để đưa ý tưởng thành hiện thực. Họ sẽ là một người rất sáng tạo và chuyển sự sáng tạo đó trở thành hiện thực. Không những vậy, họ có được tự do thực sự để làm bất kỳ điều gì mình thích và đưa nó lên website mà bạn theo dõi hằng ngày.

Nếu bạn muốn trở thành một Back-End Developer

Ngôn ngữ lập trình cần học: PHP, Java, Ruby, Python, SQL

Đối tượng phù hợp: người có kỹ năng tổ chức tốt, cẩn thận, kỹ tính

Những gì bạn có thể làm: Back-End Developer có thể được xem là những anh hùng vô danh trên mạng. Website yêu thích của bạn không có giao diện đẹp nhưng nó lại hoạt động rất tốt. Đó chính là nhờ công sức của các Back-End Developer đã giúp tìm kiếm kết quả nhanh như chớp từ các trang web bán hàng online mà bạn yêu thích.

Front-End Developer viết code để hiển thị các thông tin cho người dùng nhìn thấy được, còn Back-End Developer thì viết code để giúp cho một website hoạt động trơn tru và tồn tại. Back-End Developer thường sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP, Java, Python, Ruby và nhiều ngôn ngữ server-side khác để thu thập thông tin từ cơ sở dữ liệu cho các ứng dụng trên website, và trả kết quả cho người dùng thông qua ngôn ngữ khác trên Front-End.

Nếu bạn muốn trở thành một Full-Stack Developer

Ngôn ngữ lập trình cần học: JavaScript, HTML, CSS, PHP, Java, Ruby, Python, SQL

Đối tượng phù hợp: người có cái nhìn tổng thể, thích bao quát mọi sự và đặc biệt làm việc trong các công ty khởi nghiệp

Những gì bạn có thể làm: Nằm lòng tất cả các ngôn ngữ lập trình, đó là một phần công việc của Full-Stack Developer. Là Full-stack Developer, bạn không chỉ làm công việc Front-End, mà còn làm cả phần việc của Back-End cho một website hay ứng dụng. Đây là một công việc thú vị dành cho những ai yêu thích làm mọi thứ, thích kiểm soát và theo suốt một dự án từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc.

Để trở thành một Full-stack Developer, bạn sẽ không cần phải là một bậc thầy về ngôn ngữ lập trình. Bạn cũng không cần biết sâu về Front-End hay Back End vì thực sự thế giới lập trình rất rộng và bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp nếu ôm đồm nhiều thứ. Full-stack Developer là một người tuyệt vời và phù hợp với các công ty khởi nghiệp, nơi có rất nhiều yêu cầu nhưng nguồn lực thì lại hạn chế. Bạn sẽ làm tất tần tật mọi việc từ việc hình thành giao diện của một website hay ứng dụng, cho đến việc khắc phục lỗi khi sự cố xảy ra.

Minh họa về Python

Có nên học lập trình Mobile Developer?

Ngôn ngữ lập trình cần học: C#, Swift, Java, Kotlin, C/C++

Đối tượng phù hợp: người yêu thích thiết bị di động và các ứng dụng di động.

Những gì bạn có thể làm: Mobile Developers chính là những người tạo ra các ứng dụng di động rất phổ biến mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Tương tự Full-Stack Developer, họ kết hợp các kỹ năng đặc trưng của các nhà phát triển Front-End và Back-End để sáng tạo ra các ứng dụng. Điều khác biệt duy nhất chính là ngôn ngữ lập trình dành cho lĩnh vực di động.

Với các ứng dụng hoạt động trên nền tảng iOS, chúng ta sẽ cần học về ngôn ngữ Swift. Với ứng dụng trên nền tảng Android, Java là ngôn ngữ lập trình cần phải học. Ngoài ra, các ứng dụng trên Android có thể được tạo ra bằng ngôn ngữ lập trình C# và C/C++. Hiện tại, một ngôn ngữ lập trình rất mới và đang ngày một phổ biến là Kotlin, được rất nhiều người khuyên học Kotlin để có thể đi trước xu thế.

Nếu bạn muốn trở thành một Data Scientist

Ngôn ngữ lập trình cần học: Python, R, SQL, Java

Đối tượng phù hợp: Người thích thử thách, muốn là người thử nghiệm đầu tiên. Hoặc người thích giải quyết vấn đề và đưa ra những dự đoán thông qua phân tích các số liệu.

Những gì bạn có thể làm: Các Data Scientist cần học các ngôn ngữ tin học thống kê và hệ thống quản lý dữ liệu gần giống với Web Developer. Tuy nhiên, họ sử dụng ngôn ngữ lập trình này để phân tích và thống kê thay vì viết những đoạn code tạo nên một chức năng nào đó. Ngoài ra, vị trí Data Analytist cũng là một cơ hội tuyệt vời cho những ai yêu thích đưa ra các giải pháp thông qua xác suất thống kê.

Gần như công việc này không sử dụng hết tính năng của các ngôn ngữ lập trình. Công việc Data scientists cũng là một ngành kỹ thuật tương đối mới nhưng nhanh chóng trở thành công việc hot nhất nước Mỹ. Họ dùng các dữ liệu để đưa ra các thông tin đầy sức thuyết phục và cung cấp insights có thể được sử dụng giải quyết vấn đề hoặc dự đoán các kết quả sẽ xảy đến trong tương lai. Machine –Learning, thuật toán và AI (Trí tuệ nhân tạo) là một vài lĩnh vực nổi bật dành cho các Data scientist.

Lời khuyên nếu bạn đang cố gắng chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp để học tập, bạn nên tiếp xúc với tất cả, mỗi thứ một ít. Nordic Coder cung cấp rất nhiều khóa học trực tuyến miễn phí có thể giúp bạn học thử để tìm ra ngôn ngữ lập trình phù hơp. Với bất kỳ ai chưa có nhiều kinh nghiệm về lập trình, chúng tôi khuyến nghị các khóa học Giới thiệu về JavaScript và Ruby. Nếu bạn đã từng tham gia các khóa học, hãy thử các khóa học Coding Bootcamp Prep và Data Science Bootcamp Prep của chúng tôi để tìm ra nghề nghiệp phù hợp với khả năng của bạn!

Nguồn: http://blog.flatironschool.com/what-programming-language-should-i-learn/