0
Blog

Roadmap phát triển mobile app

10/08/2020

Vào năm 2020, các ứng dụng di động được dự kiến ​​sẽ tạo doanh thu $188,9 tỷ thông qua các cửa hàng ứng dụng và quảng cáo trong ứng dụng và được xây dựng theo roadmap phát triển mobile app. Hơn nữa, tính di động của doanh nghiệp được ước tính trị giá 510,39 tỷ USD vào năm 2022.

Trong khi nhiều công ty đang cố gắng tận dụng xu hướng này, nhiều người không biết cách tạo một ứng dụng thành công. Thành công trong bối cảnh cạnh tranh của các dự báo tăng trưởng này có thể trở thành hiện thực cho công ty của bạn nhưng chỉ khi được hỗ trợ bởi roadmap phát triển mobile app được xây dựng chính xác.

Một roadmap phát triển mobile app hiệu quả kéo dài qua sáu giai đoạn chính. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét kỹ hơn về từng giai đoạn một cách sâu sắc.

Bất kể quy mô và phạm vi dự án của bạn, theo roadmap phát triển mobile app này sẽ làm cho sáng kiến ​​phát triển ứng dụng di động doanh nghiệp của bạn thành công.

93-process mobile app

 1. Chiến lược

Giai đoạn đầu tiên của roadmap phát triển mobile app là xác định chiến lược phát triển ý tưởng của bạn thành một ứng dụng thành công. Bạn có thể bao gồm một phần quan trọng hơn trong chiến lược di động doanh nghiệp tổng thể của bạn. Vì các mục tiêu của một ứng dụng có thể khác với các mục tiêu khác, vẫn có một tác động cụ thể của ứng dụng đến chiến lược di động để giải quyết trong quá trình phát triển.

Trong giai đoạn này, bạn sẽ:

 •   Xác định người dùng ứng dụng
 •   Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh
 •   Thiết lập mục tiêu của ứng dụng
 •   Chọn một nền tảng di động cho ứng dụng của bạn

Trung bình các ứng dụng di động có giá 150.000 – 200.000 USD và có thể mất từ bốn đến sáu tháng để phát triển. Chiến lược của bạn giúp tập trung tầm nhìn  vào một bức tranh rõ ràng về ý tưởng ứng dụng hơn. Với suy nghĩ này, bạn có thể đi sâu hơn vào giai đoạn tiếp theo của roadmap phát triển mobile app.

 1. Phân tích và lập kế hoạch

Ở giai đoạn này, ý tưởng ứng dụng của bạn bắt đầu hình thành và biến thành một dự án thực tế. Phân tích và lập kế hoạch bắt đầu với việc xác định các trường hợp sử dụng và nắm bắt các yêu cầu chức năng chi tiết.

Sau khi bạn đã xác định các yêu cầu cho ứng dụng của mình, hãy chuẩn bị roadmap phát triển mobile app. Điều này bao gồm ưu tiên các yêu cầu ứng dụng di động và nhóm chúng vào các cột mốc. Nếu thời gian, tài nguyên hoặc chi phí là mối quan tâm, thì hãy xác định sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) của bạn và ưu tiên điều này cho lần ra mắt ban đầu.

Một phần của giai đoạn lập kế hoạch bao gồm xác định các kỹ năng cần thiết cho roadmap phát triển mobile app của bạn. Ví dụ: nền tảng di động iOS và Android sử dụng các công nghệ phát triển khác nhau. Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng một ứng dụng di động cho cả hai nền tảng di động iOS và Android thì nhóm phát triển di động của bạn nên bao gồm các lập trình viên iOS và lập trình viên Android.

Bạn đã chọn tên ứng dụng của bạn chưa? Tên ứng dụng di động giống như tên miền và phải là duy nhất trong mỗi cửa hàng ứng dụng. Nghiên cứu từng cửa hàng ứng dụng để đảm bảo tên ứng dụng của bạn chưa được sử dụng!

 1. Thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng

Mục đích của thiết kế ứng dụng là mang lại trải nghiệm người dùng liền mạch và dễ dàng với vẻ ngoài bóng bẩy.

Thành công của một ứng dụng di động được xác định dựa trên mức độ người dùng chấp nhận và hưởng lợi từ tất cả các tính năng của ứng dụng. Mục tiêu cho thiết kế UI / UX của ứng dụng di động là tạo ra trải nghiệm người dùng tuyệt vời làm cho ứng dụng của bạn tương tác, trực quan và thân thiện với người dùng. Mặc dù các thiết kế UI đẹp sẽ giúp người dung dễ chấp nhận, ứng dụng của bạn phải có trải nghiệm người dùng trực quan để giữ cho người dùng ứng dụng tham gia lâu dài.

Kiến trúc thông tin & quy trình làm việc

Bước đầu tiên của roadmap phát triển mobile app của bạn là xác định dữ liệu mà ứng dụng di động của bạn sẽ hiển thị cho người dùng, dữ liệu sẽ thu thập, tương tác người dùng với sản phẩm hoàn chỉnh và hành trình của người dùng trong ứng dụng.

Đối với các công ty, giải pháp di động doanh nghiệp có người dùng với các vai trò và đặc quyền khác nhau và điều cần thiết là kết hợp các quy tắc này như một phần của kiến ​​trúc thông tin ứng dụng. Sơ đồ quy trình làm việc giúp xác định mọi tương tác có thể có của người dùng với ứng dụng và cấu trúc điều hướng của ứng dụng.

Wireframes

Các nhà thiết kế ứng dụng di động thường bắt đầu thiết kế ứng dụng bằng các bản phác thảo trên giấy. Wireframes là hình thức kỹ thuật số của bản phác thảo. Wireframes là bố cục khái niệm, còn được gọi là mockup độ trung thực thấp, chúng cung cấp cấu trúc trực quan cho các yêu cầu chức năng của ứng dụng.

93-wireframe

Với wireframe, trọng tâm hơn là tính thẩm mỹ và trải nghiệm người dùng, không phải về màu sắc và kiểu dáng. Tạo wireframe là một cách tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả về chi phí để thiết kế bố cục ứng dụng và lặp lại qua chúng trong quá trình xem xét thiết kế. Trong khi tạo wireframe, bạn nên xem xét thiết kế cụ thể của thiết bị. Vì vậy, cho dù ứng dụng của bạn được sử dụng trên iPhone, iPad hoặc điện thoại và máy tính bảng Android; nó cung cấp trải nghiệm người dùng cụ thể và trực quan.

Hướng dẫn mẫu thiết kế

Hướng dẫn về thiết kế là các tài liệu quan trọng, nơi các tiêu chuẩn thiết kế của ứng dụng từ các quy tắc thương hiệu của công ty bạn đến các biểu tượng điều hướng, được ghi lại.

Hướng dẫn mẫu thiết kế bao gồm:

 • Văn bản trong ứng dụng bạn sẽ sử dụng font chữ nào?
 • Bảng phối màu sẽ là gì?
 • Thương hiệu công ty của bạn sẽ được phản ánh như thế nào trong thiết kế ứng dụng?

Hướng dẫn mẫu thiết kế góp phần vào một chiến lược thiết kế của ứng dụng. Thiết lập một hướng dẫn sớm như là một phần của quy trình phát triển ứng dụng di động của bạn giúp cải thiện năng suất của các lập trình viên ứng dụng di động. Đồng thời, làm theo hướng dẫn về thiết kế sẽ giúp giữ cho giao diện và cảm giác của ứng dụng của bạn nhất quán. Là một phần của thiết kế ứng dụng, bạn nên xem xét các nguyên tắc thiết kế ứng dụng từ ứng dụng Apple cho iOS và từ ứng dụng Google cho Android.

Mockup

Mockup, hoặc thiết kế có độ trung thực cao, là kết quả cuối cùng của thiết kế hình ảnh ứng dụng của bạn. Mockup được tạo bằng cách áp dụng hướng dẫn kiểu của bạn vào wireframe ứng dụng. Khi thiết kế ứng dụng bắt đầu hoàn thiện, hãy chờ đợi những sửa đổi hơn nữa về kiến ​​trúc thông tin, quy trình làm việc và tính thẩm mỹ của nó. Adobe Photoshop là công cụ phổ biến nhất để tạo ra các mockup độ trung thực cao.

93-mockups

Nguyên mẫu

Trong khi các mô hình hiển thị chức năng của ứng dụng di động của bạn bằng cách sử dụng các thiết kế tĩnh, chúng có thể biến thành các nguyên mẫu nhấp chuột với các công cụ như Invision và Figma. Các nguyên mẫu rất hữu ích để mô phỏng trải nghiệm người dùng và quy trình làm việc của ứng dụng được mong đợi từ sản phẩm hoàn chỉnh. Mặc dù việc phát triển nguyên mẫu có thể tốn thời gian, nhưng những nỗ lực này rất đáng giá, vì chúng cung cấp thử nghiệm giai đoạn đầu về thiết kế và chức năng của ứng dụng. Thông thường, các nguyên mẫu giúp xác định các sửa đổi đối với chức năng được đề xuất của ứng dụng.

Một số công ty thậm chí thích làm nguyên mẫu ở giai đoạn tạo wireframe, đặc biệt là khi các yêu cầu chức năng của ứng dụng không được cân nhắc kỹ. Hoặc, cần phải xem lại chức năng được đề xuất của ứng dụng với một nhóm tập trung.

 1. Phát triển ứng dụng

Lập kế hoạch vẫn là một phần không thể thiếu của giai đoạn này trong roadmap phát triển mobile app. Trước khi những nỗ lực phát triển / lập trình di động thực tế bắt đầu, bạn sẽ phải:

 • xác định kiến ​​trúc kỹ thuật,
 • chọn công nghệ phù hợp và
 • xác định các mốc thời gian phát triển.

Một dự án ứng dụng di động điển hình được tạo thành từ ba phần không thể thiếu: công nghệ back-end / server, API (s) và front-end dành cho ứng dụng di động.

Công nghệ Back-End / Server

Phần này bao gồm các đối tượng cơ sở dữ liệu và phía máy chủ cần thiết cho các chức năng hỗ trợ ứng dụng di động của bạn. Nếu bạn đang sử dụng một nền tảng back-end hiện có, thì có thể cần sửa đổi để hỗ trợ chức năng di động mong muốn.

API

Giao diện lập trình ứng dụng (API) là một phương thức giao tiếp giữa ứng dụng và máy chủ / cơ sở dữ liệu phía back-end.

Ứng dụng di động Front-End

Giao diện người dùng là ứng dụng di động mà người dùng cuối sẽ sử dụng. Trong hầu hết các trường hợp, ứng dụng dành cho thiết bị di động bao gồm trải nghiệm người dùng tương tác sử dụng API và back-end để quản lý dữ liệu. Trong một số trường hợp, khi một ứng dụng cần cho phép người dùng làm việc mà không cần truy cập internet, ứng dụng có thể sử dụng lưu trữ dữ liệu cục bộ.

Bạn có thể sử dụng hầu hết mọi ngôn ngữ lập trình web và cơ sở dữ liệu cho back-end. Đối với các ứng dụng di động native bạn phải chọn công nghệ theo yêu cầu của từng nền tảng HĐH di động. Các ứng dụng iOS có thể được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình Objective-C hoặc Swift. Các ứng dụng Android chủ yếu được xây dựng bằng Java hoặc Kotlin.

Có nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình và công nghệ để xây dựng các ứng dụng di động nên bạn có thể chọn một công nghệ phù hợp nhất cho ứng dụng di động của bạn.

Các công nghệ di động tiến bộ nhanh hơn nhiều với các phiên bản mới của nền tảng di động. Hơn nữa, các thiết bị di động mới được phát hành cứ sau vài tháng. Với các nền tảng và thiết bị thay đổi nhanh chóng, sự nhanh nhẹn là điều cần thiết để xây dựng các ứng dụng di động trong các mốc thời gian và ngân sách. Nếu thời gian ra thị trường là ưu tiên cao, hãy sử dụng phương pháp phát triển nhanh. Cách tiếp cận này hỗ trợ phát hành phần mềm thường xuyên với chức năng hoàn chỉnh. Xác định các mốc phát triển như là một phần của kế hoạch phát triển nhanh hỗ trợ phát triển ứng dụng di động của bạn trong vòng lặp ứng dụng.

Khi mỗi cột mốc phát triển hoàn thành, nó được chuyển cho nhóm thử nghiệm ứng dụng để test lại.

 1. Kiểm tra

Việc thực hiện kiểm tra đảm bảo chất lượng kỹ lưỡng (QA) trong roadmap phát triển mobile app giúp các ứng dụng ổn định, có thể sử dụng và bảo mật. Để đảm bảo kiểm tra QA toàn diện cho ứng dụng của bạn, trước tiên bạn cần chuẩn bị các trường hợp kiểm tra giải quyết tất cả các khía cạnh của ứng dụng.

Các trường hợp kiểm tra là để thực hiện các bước dung thử, ghi lại kết quả kiểm tra để đánh giá chất lượng phần mềm và theo dõi các bản sửa lỗi để kiểm tra lại. Cách tiếp cận tốt nhất là làm việc với nhóm QA của bạn trong giai đoạn Phân tích và Thiết kế. Sự quen thuộc với các yêu cầu và mục tiêu chức năng của ứng dụng sẽ giúp tạo ra các trường hợp thử nghiệm chính xác.

Ứng dụng của bạn nên trải qua các phương pháp thử nghiệm sau đây, để mang đến một giải pháp di động chất lượng.

93-testing

Kiểm tra trải nghiệm người dùng

Độ chính xác của chức năng ứng dụng di động của bạn rất quan trọng đối với thành công của nó. Thật khó để dự đoán mọi kịch bản sử dụng và hành vi của người dùng cuối.

Nếu bạn đang xây dựng một ứng dụng cho nền tảng di động iOS và Android, thì thử nghiệm chức năng của bạn nên bao gồm so sánh tính năng giữa cả hai phiên bản ứng dụng di động của bạn.

Thử nghiệm chức năng

Chức năng của ứng dụng của bạn nên được kiểm tra bởi càng nhiều người dùng để bao quát càng nhiều điều kiện thử nghiệm tiềm năng càng tốt. Bạn có thể ngạc nhiên khi bắt lỗi khi hai người dùng khác nhau kiểm tra cùng một tính năng nhưng nhận được kết quả khác nhau. Ví dụ: cả hai người dùng có thể điền vào cùng một biểu mẫu, nhưng cả hai đều có thể nhập dữ liệu khác nhau, điều này có thể dẫn đến việc phát hiện ra lỗi.

Mục đích của kiểm tra chức năng là để đảm bảo rằng người dùng có thể sử dụng các tính năng và chức năng của ứng dụng mà không gặp sự cố nào. Nó có thể được chia nhỏ thành thử nghiệm hệ thống (toàn bộ ứng dụng hoạt động) và thử nghiệm đơn vị (các chức năng riêng lẻ của ứng dụng hoạt động chính xác).

Kiểm tra hiệu suất

Có nhiều tiêu chí định lượng được sử dụng để đo hiệu suất của ứng dụng của bạn.

 • Ứng dụng của bạn đáp ứng yêu cầu của người dùng tốt như thế nào?
 • Màn hình của ứng dụng đang tải nhanh như thế nào?
 • Là ứng dụng của bạn làm cạn kiệt pin điện thoại hoặc gây rò rỉ bộ nhớ?
 • Ứng dụng của bạn có tận dụng băng thông mạng hiệu quả không?
 • Là kích thước của ứng dụng của bạn lớn hơn những gì nó nên được?

Ngay cả khi ứng dụng của bạn vượt qua các tiêu chí hiệu suất cơ bản, hãy kiểm tra ứng dụng, API và back-end chịu tải bằng cách mô phỏng số lượng người dùng đồng thời tối đa. Ứng dụng của bạn sẽ có thể xử lý tải và hoạt động tốt ngay cả khi lượng sử dụng tăng đột biến.

Kiểm tra bảo mật

Bảo mật là mối quan tâm lớn nhất cho các ứng dụng di động doanh nghiệp. Bất kỳ lỗ hổng tiềm năng có thể dẫn đến bị hack. Nhiều công ty thuê các cơ quan bên ngoài để thực hiện kiểm tra bảo mật kỹ lưỡng trên các ứng dụng của họ. QA và nhóm phát triển của bạn có thể thực hiện một vài biện pháp đơn giản để bảo mật ứng dụng.

Nếu ứng dụng của bạn yêu cầu người dùng đăng nhập, các phiên đăng nhập này sẽ được theo dõi trên thiết bị và back-end. Các phiên của người dùng nên được chấm dứt bởi hệ thống khi người dùng không sử dụng trong thời gian dài (thường là mười phút hoặc ít hơn trên ứng dụng di động). Nếu ứng dụng của bạn lưu thông tin đăng nhập của người dùng trên thiết bị để thuận tiện cho họ đăng nhập lại, thì bạn phải đảm bảo sử dụng dịch vụ đáng tin cậy. Ví dụ: iOS cung cấp tính năng Keychain có thể được sử dụng để lưu trữ chi tiết tài khoản của người dùng cho một ứng dụng cụ thể.

Các hình thức nhập dữ liệu trong ứng dụng di động của bạn nên được kiểm tra để đảm bảo không có rò rỉ dữ liệu.

Kiểm tra thiết bị và nền tảng

Trung bình, các thiết bị di động mới gia nhập thị trường cứ sau 12 tháng với phần cứng, phần mềm và thiết kế mới. Hệ điều hành di động được cập nhật vài tháng một lần.

Nhiều nhà sản xuất thiết bị di động như Samsung, LG, HTC, Motorola sử dụng nền tảng Android, nhưng họ tùy chỉnh nền tảng cho thiết bị di động của họ (vì Android là nguồn mở). Các thiết bị có kích cỡ và hình dạng khác nhau.

So sánh điều đó với Apple, nơi có môi trường được kiểm soát hơn, vì họ kiểm soát cả phần cứng và HĐH. Tuy nhiên, có nhiều thiết bị iPhone và iPad (Apple iOS) trên thị trường.

Đây là nơi thử nghiệm trong roadmap phát triển mobile app khác biệt đáng kể so với thử nghiệm ứng dụng web. Bạn có thể thoát khỏi bằng cách kiểm tra ứng dụng web của mình chỉ trên trình duyệt Chrome trong môi trường Windows. Nhưng ứng dụng di động của bạn phải được thử nghiệm trên nhiều thiết bị di động hoặc trình giả lập thiết bị để đảm bảo ứng dụng của bạn hoạt động trơn tru cho tất cả người dùng.

Sự phức tạp của thử nghiệm ứng dụng di động trên tất cả các thiết bị di động, chi phí hỗ trợ liên tục và quản lý thiết bị di động là lý do chính khiến các công ty có xu hướng xây dựng ứng dụng di động doanh nghiệp của họ cho một nền tảng di động (và thường cung cấp thiết bị di động cho người dùng của họ). Theo kinh nghiệm của chúng tôi, hầu hết các công ty có xu hướng phát triển ứng dụng di động doanh nghiệp của họ theo roadmap phát triển mobile app trước tiên với nền tảng di động iOS của Apple; chỉ khi cần họ xây dựng một ứng dụng cho nền tảng Android.

Kiểm tra là bắt buộc để thành công trong tương lai của roadmap phát triển mobile app; nó bao gồm một phần đáng kể trong quá trình phát triển ứng dụng di động tổng thể của chúng tôi. Có một chiến lược thử nghiệm di động toàn diện là điều bắt buộc để cung cấp một ứng dụng di động chất lượng.

Trong giai đoạn thử nghiệm, có nhiều cách để phân phối các bản dựng phát triển ứng dụng của bạn cho những người thử nghiệm. Cách tiếp cận phổ biến nhất với các ứng dụng iOS là sử dụng Testflight và cho các ứng dụng Android thông qua email hoặc cài đặt Over The Air (OTA).

 1. Triển khai & hỗ trợ

Phát hành ứng dụng di động yêu cầu gửi ứng dụng của bạn đến các cửa hàng ứng dụng, Apple Store cho ứng dụng iOS và Google Play cho ứng dụng Android. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một tài khoản lập trình viên với Apple App Store và Google Play Store trước khi ra mắt ứng dụng di động của bạn.

Một bản phát hành ứng dụng trong cửa hàng ứng dụng yêu cầu chuẩn bị dữ liệu bao gồm:

 • Tiêu đề ứng dụng của bạn
 • Miêu tả
 • Thể loại
 • Từ khóa
 • Biểu tượng khởi chạy
 • Ảnh chụp màn hình cửa hàng ứng dụng

Sau khi được gửi đến Apple App Store, các ứng dụng iOS sẽ trải qua quá trình xem xét, có thể mất từ ​​vài ngày đến vài tuần tùy thuộc vào chất lượng ứng dụng của bạn và mức độ tuân thủ các nguyên tắc phát triển iOS của Apple. Nếu ứng dụng của bạn yêu cầu người dùng đăng nhập, thì bạn sẽ cần cung cấp cho Apple tài khoản người dùng thử nghiệm như một phần của quy trình phát hành.

Không có bất kỳ quy trình đánh giá nào với các ứng dụng Android và chúng sẽ có sẵn trong cửa hàng ứng dụng trong vòng vài giờ sau khi gửi.

Sau khi ứng dụng của bạn có sẵn trong các cửa hàng ứng dụng, hãy theo dõi việc sử dụng ứng dụng thông qua các nền tảng phân tích di động và theo dõi các chỉ số hiệu suất chính (KPIs) để đo lường sự thành công của ứng dụng. Thường xuyên kiểm tra các báo cáo sự cố, hoặc các vấn đề người dùng khác báo cáo.

Khuyến khích người dùng cung cấp cho công ty của bạn thông tin phản hồi và đề xuất cho ứng dụng của bạn. Hỗ trợ kịp thời cho người dùng cuối và thường xuyên vá ứng dụng với các cải tiến trong roadmap phát triển mobile app sẽ rất quan trọng để giữ người dùng tham gia. Không giống như các ứng dụng web nơi phát hành bản vá có thể có sẵn cho người dùng ứng dụng ngay lập tức, các bản cập nhật ứng dụng di động sẽ phải trải qua quá trình gửi và xem xét tương tự như lần gửi ban đầu. Hơn nữa, với các ứng dụng di động native trong roadmap phát triển mobile app, bạn phải liên tục đứng đầu trong các tiến bộ công nghệ và thường xuyên cập nhật ứng dụng của mình cho các thiết bị di động và nền tảng hệ điều hành mới.

Kết luận

Phát triển ứng dụng theo roadmap phát triển mobile app là một quá trình đang diễn ra và sẽ tiếp tục sau lần ra mắt đầu tiên khi bạn nhận được phản hồi của người dùng và xây dựng chức năng bổ sung. Chúng tôi đã thực hiện theo quy trình tương tự cho tất cả các ứng dụng di động mà chúng tôi tạo. Thực hiện theo roadmap phát triển mobile app dành cho doanh nghiệp này cũng sẽ đảm bảo khởi chạy thành công ứng dụng của bạn.

(Theo Invonto.com)