0
Blog

Career: Trở thành software developer mà không cần bằng cấp

05/06/2020

Người viết bài: James Blunt là software developer với 16 năm kinh nghiệm, giữ chức vụ trưởng bộ phần kỹ thuật của công ty phần mềm kế toán Crunch. Trong bài viết dưới đây, ông chia sẻ cho người đọc về cách thâm nhập vào lĩnh vực CNTT ngay cả khi bạn không phải một người được đào tạo chính quy hay có bằng cấp chính thống trong ngành này.

software developer

Các vị trí trong ngành công nghiệp phần mềm rộng mở không chỉ cho những người được đào tạo chuyên ngành mà cho cả những người không có bằng cấp chính thống trong lĩnh vực này.

Năm 2014 là năm bùng nổ của ngành công nghiệp phần mềm. Ngay cả những người không được đào tạo chính quy cũng có thể đặt chân vào lĩnh vực này. Mặc dù là ngành đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao nhưng không giống các lĩnh vực khác như luật hay tài chính, bạn không nhất thiết phải có một chứng chỉ hay bằng cấp chính thống hay giấy phép hành nghề nào.

Nhìn chung,  các cử nhân lập trình  thì dễ tìm việc hơn, họ khiến các nhà tuyển dụng yên tâm nhờ bằng cấp của mình. Tuy nhiên, các lập trình viên có khát vọng, tập trung vào theo đuổi đam mê với những đặc điểm dưới đây thường sẽ có lợi thế trong nghề dù cho họ có hay không có bằng cấp.

1. Nhiệt huyết với nghề – Để làm một lập trình viên giỏi, bạn cần đam mê

Khi phỏng vấn ứng viên vào một vị trí, điều quan trọng nhất mà nhiều quản lý tuyển dụng tìm kiếm chính là lửa nhiệt tình. Chẳng mấy ai lại đi phỏng vấn người có đủ mọi yếu tố về giáo dục hay bằng cấp nhưng lại không thích làm việc với máy tính. Nếu bạn có tố chất, bạn sẽ thu nhặt được kiến thức chuyên môn nhưng bạn không thể nào giả vờ đam mê được.

Đam mê của bạn với công việc software developer được chứng minh qua các dự án bạn làm trong thời gian rảnh hay những hiểu biết về các phương pháp luận như Agile và Kanban. Sự say mê tìm tòi, học hỏi của bạn được thể hiện qua những gì bạn tìm hiểu, nghiên cứu về kiến thức nào đó dù cho bạn không cần gì nhiều đến nó.

2. Tìm hiểu, tra cứu những vấn đề thực tiễn liên quan tới công việc của mình.

Vạn sự khởi đầu nan, đặc biệt là nếu bạn chưa có kinh nghiệm hay đào tạo chuyên môn gì trong lĩnh vực này. Công nghệ là một ngành mang tính đặc thù và không ngừng phát triển với tốc nhanh chóng.Vì thế, bạn sẽ khó mà đứng trên đỉnh cao nếu không có một framework vững chắc định hướng cho mình. software developer

Framework The Spring chẳng hạn. Framework này không mấy thú vị như khi viết các ứng dụng nền tảng Android nhưng lại rất có hiệu quả với các ứng dụng web.

Thu nhặt kiến thức thiếu chính xác đôi khi sẽ có tác hại cho người làm. Điều quan trọng ta cần hiểu rằng công việc lập trình không phải là việc duy nhất mà một lập trình viên cần làm. Kiến thức về các hệ thống kiểm soát phiên bản như Git hay mô hình TDD (Test – Driven Development – Phát triển hướng kiểm thử) cũng cần thiết. Rất may cho bạn là trang web của framework này đầy những chỉ dẫn và các bài hướng dẫn cho bạn. Những bản hướng dẫn 15’ giới thiệu về các nền tảng khác nhau của họ hết sức hữu dụng.

software developer

Giao diện trang chủ website của The Spring Framework

Stack Overflow – một trang web hỏi đáp về lập trình rất bổ ích cũng là nơi bạn có thể tìm đến khi cần câu trả lời cho các vấn đề của mình trong công việc hay nghiên cứu software developer .

nghề lập trình viên

Giao diện website Stack Overflow

Các dự án mã nguồn mở  (open-source project) cũng là nơi cho bạn nguồn tài nguyên thông tin tốt. Đây là nơi những người ở các chuyên ngành khác nhau tập trung lại, cùng làm việc trong những dự án chung mà ai hay công việc gì ở đây cũng đều có liên quan ít nhiều tới thiết kế & lập trình.

Rất nhiều dự án tuyển dụng có mong muốn ứng viên của mình là thành viên của GitHub. Đây là máy chủ lập trình (code host) lớn nhất thế giới, nơi mà lập trình viên cùng nhau tham gia vào các dự án xây dựng phần mềm trên quy mô từ khu vực tới toàn cầu.

Bạn không cần phải là software developer chuyên nghiệp hay thuộc hàng chuyên gia mới có thể tham gia các dự án mã nguồn mở. Ngay cả những người không phải lập trình viên cũng có đóng vai trò quan trọng không kém, điển hình như các vị trí: kiểm thử phần mềm, xử lý các báo cáo lỗi hay viết tài liệu chuyên môn. Đồng thời, đặc thù của loại hình dự án này là công khai nên sự đóng góp của bạn đương nhiên sẽ được các nhà tuyển dụng tương lai ghi nhận.

3. Tham gia cộng đồng cả thật & ảo

Công nghệ là lĩnh vực thân thiện với nhiều nhóm nhiệt tình, đam mê, luôn chào đón mọi người ở mọi cấp bậc. Có nhiều hội thảo chuyên môn cho phép các tình nguyện viên tham dự một số cuộc trò chuyện, trao đổi như một cách trả công cho sự hỗ trợ của họ.

Đây là cơ hội tốt để đặt câu hỏi và học hỏi kinh nghiệm của người khác. Tham dự các buổi làm việc sẽ giúp bạn nhận ra kỹ năng nào là cần thiết và các công ty tuyển dụng người với những kỹ năng đó để làm gì. Từ đó, bạn sẽ tìm ra các giải pháp cho việc cần làm tiếp theo.

4. Tìm cơ hội phát triển các kỹ năng CNTT

Làm việc ở một văn phòng nào đó liên quan tới máy tính hay CNTT sẽ tốt cho software developer hơn làm việc trong các lĩnh vực không liên quan. Nhiều công ty sẵn sàng cho bạn cơ hội phát triển sâu hơn về chuyên môn, ví dụ như một khóa đào tạo về IT chẳng hạn. Chỉ cần bạn chứng minh được việc đó có lợi gì cho tổ chức, hầu hết các công ty sẽ không ngại hỗ trợ bạn phát triển.

software developer

Nguồn ảnh: Nordic Coder

5. Cân nhắc việc làm tự do

Nếu bạn có tài mà lại có định hướng thì làm tự do với tư cách freelancer là con đường tốt để có một chỗ đứng trong ngành này. Đây không phải một phương án lựa chọn dễ dàng nhưng ngày càng nhiều khách hàng cần có người thiết lập cho mình một website tử tế. Nhiều software developer bắt đầu sự nghiệp với tư cách một freelancer và cảm thấy yêu thích đến mức họ tiếp tục làm thế nhiều năm liền.

Vương quốc Anh có cộng đồng freelancer rất lớn với các trung tâm theo mô hình coworking space (như the Skiff của Brighton) trải khắp các thành phố trên cả nước. Tham gia mô hình co-working space cũng là cách hay để tìm những người cùng tư duy và cùng làm việc trong một môi trường có tính chất tương hỗ, cộng tác cao. Các website như Freelancer Adviser, Guerrilla Freelancing hay Freelancers Union cung cấp nguồn tài nguyên hữu ích về thế giới freelance nói chung. Ngoài ra, các đơn vị như PCG lại giúp bạn kết nối với những người cùng tư duy rất tốt.

Trở thành lập trình viên là một điều rất thú vị trong khi nhu cầu tìm kiếm nhân tài ngày càng nhiều. Lĩnh vực web đã có hơn 20 năm rồi nhưng chúng ta vẫn chỉ mới ở những bước sơ khai. Những người với đam mê, sự nhanh nhạy sẽ luôn tìm được chỗ đứng cho mình trong ngành dù cho có được đào tạo chính quy hay không.