0
Blog

Thị trường nghề business analyst hiện nay

16/01/2021

Thập kỷ qua chứng kiến ​​sự bùng nổ về nhu cầu đối với các business analyst. Trở lại năm 2010, các công ty tập trung vào dữ liệu vẫn còn tương đối mới và không được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, kể từ đó, phân tích dữ liệu đã trở thành một phần không thể thiếu của mọi bộ phận trong nhiều tổ chức trong cộng đồng IT, đưa Business Analyst ra khỏi góc khuất của họ.

Mặc dù đã có rất nhiều thay đổi trong 10 năm qua, nhưng vẫn còn nhiều điều sắp xảy ra. Vai trò của business analyst không ngừng phát triển cùng với cách chúng ta điều hành doanh nghiệp của mình. Hãy xem xét vai trò Business Analyst đã thay đổi như thế nào trong vài năm qua và điều này có ý nghĩa như thế nào đối với quỹ đạo nghề nghiệp này trong năm 2020 và hơn thế nữa.

126-ba feature

Business Analyst có thể được tìm thấy trên sơ đồ tổ chức công ty

Khi nhu cầu về các business analyst tăng lên, chúng tôi đã thấy các Business Analyst tham gia vào mọi bộ phận trong một tổ chức, từ các nhóm nhân sự cấp đầu vào đến lãnh đạo cấp cao. Rõ ràng là Business Analyst có thể phù hợp với bất cứ nơi nào họ cần trong sơ đồ tổ chức.

“Các kỹ năng của một Business analyst giỏi như người bảo vệ sự rõ ràng, điểm liên kết, lý luận và tư duy tập trung vào giá trị, cũng như người hỗ trợ liên ngành là rất quan trọng đối với thành công của dự án, đến nỗi mọi nhóm không thể đảm đương vai trò đó sẽ gặp khó khăn”. nhà tư vấn Marcel Britsch viết .

Để làm nổi bật nhu cầu và giá trị mà Business Analyst cung cấp, Amazon đang tập trung vào việc nâng cao kỹ năng cho những người lao động có khả năng business analysis. Nhà văn Sarah Perez của TechCrunch cho biết công ty đang đầu tư hơn 700 triệu USD để đào tạo lại và nâng cao trình độ cho 100.000 công nhân trên khắp nước Mỹ. Một trong những công việc đang được đào tạo là business analyst, mà Amazon cho biết là một trong những công việc đòi hỏi kỹ năng cao phát triển nhanh nhất trong 5 năm qua. Dựa trên dữ liệu riêng của mình, công việc của business analyst đã tăng 160 phần trăm.

Nói cách khác, Business Analyst nằm ở trung tâm của một hệ thống đa chức năng, nơi họ chạm vào mọi thứ trong công ty và giúp đỡ theo nhiều cách. Mọi công ty có thể sử dụng business analysis trong phần lớn các phòng ban của mình.

Business Analyst làm việc trong lĩnh vực có độ linh hoạt cao

Trong khi một số ngành có thể gặp khó khăn trong việc lấp đầy các vai trò khi nhu cầu công việc quá cao, nhiều nhóm có thể đảm nhiệm các vai trò business analysis vì tính linh hoạt của chúng. Công việc mà Business Analyst làm rất đa dạng, dẫn đến nhiều thay đổi về chức danh, vai trò và cấp quản lý.

Business analyst Adrian Reed, người đã nhận thấy sự linh hoạt trong chức danh business analyst trong năm 2017. Ông giải thích rằng thuật ngữ “business analyst” có ý nghĩa với nhiều người. “Một số Business Analyst làm việc hoàn toàn theo yêu cầu. Những người khác làm mọi thứ từ phân tích chiến lược cho đến phân phối (và hơn thế nữa).”

Sự đa dạng đó là một điều tốt. Nó cho phép mọi người phát triển chuyên môn và con đường sự nghiệp của riêng họ dựa trên sở thích, kỹ năng và nhu cầu của người sử dụng lao động.

Jamie Champagne , business analyst và diễn giả , giải thích: “Phạm vi business analysis đang phát triển thành lập kế hoạch chiến lược, kiến ​​trúc doanh nghiệp và tối ưu hóa các hoạt động hiện tại. “Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận thấy vai trò hoặc bộ kỹ năng của business analyst có thể dễ dàng tìm thấy như thế nào trong các vai trò quản lý dự án, cải tiến quy trình, quản lý hoạt động, lập kế hoạch và hỗ trợ trong toàn tổ chức.”

Nhiều business analyst đến nơi họ được gọi trong một công ty, nhưng họ cũng có thể linh hoạt lựa chọn nơi họ muốn làm việc dựa trên sở thích và bộ kỹ năng của họ.

126-ba analysis

Business Analyst sử dụng chức danh công việc như một bước đệm

Các business analyst trong năm 2020 và xa hơn không chỉ có thể kiểm soát sự nghiệp của mình thông qua tính linh hoạt tự nhiên của công việc, mà họ còn có thể sử dụng các kỹ năng của mình làm bước đệm cho các vị trí nâng cao.

Business analyst Balaji Angiya viết rằng Business Analyst có thể bước vào một trong nhiều con đường sự nghiệp. Họ có thể phát triển thành chủ sở hữu sản phẩm, người quản lý sản phẩm, nhà phân tích dữ liệu, người quản lý quy trình hoặc bậc thầy về scrum. Chuyển sang các vai trò này cho phép các business analyst trở nên đa chức năng hơn trong khi tiếp tục phát triển các công ty nơi họ làm việc.

Để hiểu bản chất của những người làm việc như một business analyst, Jeffrey A. Roth, giám đốc tiếp thị của Viện Business analysis Quốc tế, đã chia sẻ một số thông tin chi tiết thú vị về nhân khẩu học của Business Analyst.

Chủ yếu, 64% Business Analyst có ít hơn 10 năm kinh nghiệm. Điều này nói lên bản chất tương đối non trẻ của nghề khi ngày càng nhiều công ty nhận ra rằng họ cần Business Analyst trong đội của mình. Nhiều chuyên gia kinh doanh và dữ liệu chuyển đổi sang vai trò này và được nhào nặn bởi cách tổ chức của họ hoạt động.

Business Analyst mang lại sự tiếp xúc của con người với dữ liệu

Sự gia tăng của các business analyst trong thập kỷ qua (và sự phát triển tiếp tục của họ trong tương lai) bắt nguồn từ việc chúng ta tiếp cận và phụ thuộc vào dữ liệu. Chúng ta có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu phân tích hơn bao giờ hết nhưng cần Business Analyst cung cấp ngữ cảnh và cái nhìn sâu sắc về ý nghĩa của chúng.

“Phần mềm ngày càng tinh vi hơn, nhưng nó không bằng khả năng vẽ suy luận của bộ não con người,” Shaku Atre, chủ tịch công ty lưu trữ dữ liệu và trí tuệ kinh doanh Atre Group. “Mọi người đã ngây thơ khi nghĩ rằng công nghệ mới sẽ giải quyết tất cả các vấn đề ngay lập tức.”

Tricia Morris , giám đốc cấp cao về tiếp thị nội dung tại MicroStrategy, đã thu thập một số thống kê có liên quan về lĩnh vực business analysis trong năm 2020 và hơn thế nữa:

  • Vào năm 2020, hơn 40% nhiệm vụ khoa học dữ liệu sẽ được tự động hóa.
  • Đến năm 2021, 66% quy trình phân tích sẽ cung cấp các giải pháp thay vì chỉ báo cáo về những gì đã xảy ra và tại sao.

Điều này nói lên giá trị của các business analyst, những người sẽ lấy dữ liệu tự động và đưa ra đề xuất cho hành động hoặc xem xét thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu để đảm bảo các đề xuất là đúng đắn. “Không chỉ tổng lượng dữ liệu ngày càng tăng, số lượng loại dữ liệu ngày càng tăng và các ứng dụng lưu trữ và tạo dữ liệu cũng ngày càng tăng”, Amit Levi , phó chủ tịch sản phẩm và tiếp thị tại nền tảng phân tích Anodot, viết.

Rất dễ bị choáng ngợp bởi lượng thông tin khổng lồ ngoài kia. Ngay cả những bot tốt hơn trong việc cung cấp giải pháp vẫn cần các business analyst để giải thích các ý tưởng và cung cấp bối cảnh cho chúng.

Matt Trought viết tại Talent International : “Các doanh nghiệp cần truyền tải thông tin đến những người ra quyết định theo cách có thể hành động được và dễ hiểu. “Được gọi là kể chuyện dữ liệu, đây là một phần quan trọng của phân tích; nó bắt đầu cuộc trò chuyện xung quanh dữ liệu và đặt khán giả vào trung tâm. ”

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng business analysis là một vai trò hoàn toàn bằng số, nhưng các nhà phân tích cần có kỹ năng mềm và trí tuệ cảm xúc để mang lại ý nghĩa cho những hiểu biết của họ.

126-ba agile

Các Business Analyst đang tìm ra một con đường trong Agile

Một trong những xu hướng chính đã ảnh hưởng đến các business analyst trong thập kỷ qua là sự gia tăng của agile framework. Có còn chỗ cho Business Analyst khi không có các trang chi tiết về yêu cầu? Các business analyst không chỉ phù hợp với các công ty có quy trình nhanh mà còn thích nghi và phát triển mạnh – điều mà họ sẽ tiếp tục làm trong những năm tới.

“Business Analyst có thể hỗ trợ các nhóm agile theo nhiều cách khác nhau, mặc dù vai trò có thể và nên phụ thuộc vào nhu cầu của một nhóm hoặc nhóm cụ thể,” huấn luyện viên agile Rich Stewart viết . Thay vì cố gắng đẩy một business analyst vào một công việc cụ thể, các nhà lãnh đạo có thể tạo ra môi trường để họ phát triển và lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào trong công ty của họ.

Angela Wick, Giám đốc điều hành Business Analyst-Squared, đã tạo ra một hướng dẫn chuyên sâu về các phương pháp cũ và mới của các business analyst. Cô ấy ghép từng bài tập cũ với những ý tưởng và thay đổi trong tương lai. Ví dụ: thay vì xác định phạm vi toàn bộ dự án khi bắt đầu và ghi lại các yêu cầu, Business Analyst có thể:

  • Tập trung phát triển các giải pháp cho các vấn đề và hướng dẫn các nhóm biến những ý tưởng đó thành hiện thực.
  • Xác định các chỉ số quan trọng cần tiếp cận.
  • Xác định các yêu cầu theo từng phần nhỏ được điều chỉnh cùng với dự án.

Như bạn có thể thấy, không có một cách thức nào để thực hiện mọi việc. Business Analyst tùy thuộc vào việc chọn con đường có ý nghĩa nhất trong tổ chức.

Thật không may, các Business Analyst không phải lúc nào cũng dễ dàng trong quá trình chuyển đổi nhanh, Jorge Escamilla Zuñiga, nhà phân tích hệ thống kinh doanh hàng đầu tại Inflection Point Systems, cho biết. Họ thường phải tìm hiểu xem họ phù hợp ở đâu trong một công ty hoặc quy trình khi tổ chức đó ngừng sử dụng phương pháp waterfall truyền thống. Điều này có thể tạo ra một giai đoạn không chắc chắn cho đến khi các nhà phân tích này tìm ra nơi họ phù hợp.

Các công ty sẽ tiếp tục agile hơn và tập trung hơn vào dữ liệu. Các business analyst là cần thiết để cung cấp bối cảnh cho dữ liệu và sử dụng nó để hướng dẫn các nhóm đưa ra quyết định tốt nhất có thể. Con đường sự nghiệp này sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới bất kể công nghệ và phương thức lãnh đạo thay đổi như thế nào. Nếu bạn có mong muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực này, hãy tham khảo khoá học đào tạo Business Analyst của Nordic Coder này.

(Theo theuncommonleague.com)