Giai đoạn đầu năm mới là thời điểm thích hợp để bạn bắt đầu suy nghĩ về các ưu tiên học tập của mình. Hãy cùng Nordic Coder điểm qua top 3 ngôn ngữ lập trình nên học để theo kịp trend của năm 2019 nhé!

  1. Python – Ngôn ngữ lập trình của kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo

Python là một lựa chọn hợp lý cho các bạn mới học lập trình vì nó là ngôn ngữ lập trình cấp cao nên vừa dễ đọc mà cũng dễ hiểu.

Theo số liệu thống kê của trang web PYPL, Python đứng đầu về số lượng người theo học với tỷ lệ là 25.36%.

Python được bắt gặp trong hầu như mọi web applications, desktop apps, network servers, machine learning, media tool,…

Ngôn ngữ lập trình còn cực kì hữu ích cho các dịch vụ back-end và API. Ngoài ra, những framework dựa trên Python như Django, Pyramid và Turbo Gear cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Việc các ông lớn công nghệ như Google, Facebook, Dropbox, NASA, IBM, EA, 2k Games ngày càng yêu thích và sử dụng Python có thể phần nào nói lên sự hữu dụng và phổ biến của ngôn ngữ lập trình này.

Nếu bạn đam mê với trí tuệ nhân tạo bạn không thể bỏ qua Python bởi nó có thể sử dụng một cách trơn tru với các cấu trúc dữ liệu và các thuật toán AI được sử dụng thường xuyê. Đồng thời Python cũng sở hữu nhiều library hữu ích có thể được sử dụng trong AI.

Ví dụ: Numpy mang đến khả năng tính toán khoa học (scientific computation), Scypy thì dành cho tính toán tiên tiến (advanced computing) và Pybrain thì dành cho machine learning.

  1. Javascript – Ngôn ngữ lập trình quyền lực nhất

Theo Stack OverFlow, JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay được sử dụng bởi hơn một nửa số lượng Dev trên toàn thế giới.

Có thể nói Javascript là ngôn ngữ lập trình full-stack “không có đối thủ” bởi nó có thể làm được từ web client đến server, từ desktop đến mobile…. Ngôn ngữ lập trình này rất quan trọng đối với phát triển front-end và ngày càng phù hợp cho cả back-end. Song song đó, nó còn nhanh chóng mở rộng sang các lĩnh vực như phát triển trò chơi và Internet (IOT).

Nếu bạn đi theo trở thành 1 Web Developer, thì JavaScript là một sự lựa chọn tuyệt vời với bộ đôi ngôn ngữ lập trình HTML và CSS.

  1. Rust – Ngôi sao mới nổi của làng công nghệ

Có lẽ ngôn ngữ lập trình này còn khá lạ lẫm với rất nhiều Dev. Tuy nhiên, Rust được bình chọn là ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất theo khảo sát của Stack OverFlow (năm 2018).

Rust ban đầu được phát triển bởi Mozilla Foundation và hoạt động như một ngôn ngữ cấp thấp với mục đích tránh các pointer “lơ lửng”, tràn bộ đệm (buffer overflow) hoặc bất kỳ loại lỗi bộ nhớ nào khác. Ngôn ngữ lập trình này được “thiên hạ đồn” là có tốc độ cực kì nhanh, ngăn chặn được phần lớn mọi bug crash (segfaults), ngăn chặn được data race, rất memory safe mà lại không cần tới garbage collector. Quá hấp dẫn để nghiên cứu loại ngôn ngữ này đúng không nào???

Rust sẽ là thách thức lớn với những người mới học lập trình vì có rất nhiều quy tắc khác nhau phải tuân theo nhằm đạt được tính an toàn trong bộ nhớ. Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình này được các chuyên gia dự đoán là sự săn đón bởi các nhà tuyển dụng trong năm nay.