0
Blog

Tổng Hợp Các Kỹ Năng Mềm Trong Công Việc

27/07/2020

Ngày nay, ta không còn phải lý giải gì nhiều về tầm quan trọng của kỹ năng mềm (soft-skill) trong công việc lẫn đời sống hàng ngày với mỗi người nữa. Chủ yếu, ta tìm hiểu xem các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống là gì và những skill cần thiết trong công việc là gì? Để từ đó, ta có cách trau dồi những thứ ta đang có, bổ sung những gì ta còn thiếu, phục vụ đời sống ngày một tốt đẹp hơn. Bài viết tổng hợp các soft-skill dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này. 

Trên thực tế, không có sự phân tách rạch ròi các kỹ năng mềm trong công việc hay các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Top 15 kỹ năng dưới đây không mang tính cố định. Chúng được chia làm các phần với trọng tâm khác nhau nhằm giúp người đọc nhận định được ưu thế của từng nhóm kỹ năng dễ dàng hơn, từ đó, xác định đường đường đi cho mình đúng đắn hơn.

Top 5 kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống

Nguồn hình: Google

Nguồn hình: Google

 

Đây là 5 soft-skill rất tốt cho bạn trong cuộc sống. Chúng giúp ta biết cách thả lỏng mà không buông thả bản thân, hòa vào với dòng chảy chung của xã hội quanh mình để từ đó thích nghi, hòa nhập mà không bị hòa tan. Từ đó, bạn sẽ mềm mại, uyển chuyển hơn trong mọi khía cạnh, bao gồm cả công việc.

 • Kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là cách bạn nhìn nhận, sự vật, hiện tượng một cách chi tiết, có phân tích, đánh giá và sử dụng thông tin mình thu được vào một mục đích cụ thể nào đó. Kỹ năng quan sát giúp bạn nhận diện được giá trị của sự vật, thiếu sót của sự việc, từ đó tìm ra điểm cần sửa, lỗi cần khắc phục & khai thác tối đa những gì cần khai thác.

Kỹ năng quan sát khác với khả năng quan sát tự nhiên ở tính chủ động.  Một người có khả năng quan sát bẩm sinh thường thường quan sát sự vật nào đó quanh mình một cách ngẫu nhiên. Người có kỹ năng quan sát bài bản lại thường quan sát có chủ ý, cố gắng ghi nhớ rồi kết nối những gì mình đã quan sát, ghi nhớ lại, vận dụng những điều đó để xử lý vấn đề đang có hoặc khi cần thiết.

 • Tư duy tích cực

Hẳn bạn đã quá quen thuộc với cụm từ này. Vâng, đây chính xác là skill bạn nên có, nên vận dụng hàng ngày, hàng giờ, trong từng sát-na của cuộc sống. Nó là khung xương sống giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ.

Nếu trời tối, hãy bật đèn lên. Nếu đèn không sáng hãy thắp nến. Nếu không có nến, hãy bước ra ngoài trời, hít thở không khí, ngắm trăng sao. Vào một hôm trời không trăng, không sao, hãy lên giường đi ngủ. Ngay mai trời lại sáng. Quan trọng là lạc quan. Lạc quan chính là bước đầu của tư duy tích cực.

Tóm lại, hãy luôn suy nghĩ về sự vật, hiện tượng nào đó theo khía cạnh tốt nhất của nó, nhìn về hướng tích cực nhất nó có thể mang lại cho bạn ở ngay chính thời điểm bạn đang nhìn nó.

 • Tư duy sáng tạo

Dù là trong công việc hay cuộc sống, bạn sẽ không đứng yên mà đi giật lùi khi thiếu tư duy sáng tạo. Trước hết, tư duy sáng tạo cứu bạn khỏi sự nhàm chán, mang lại giá trị bản thân, tạo động lực và ưu thế cho bạn trong cuộc sống hàng ngày. Sau đó, nó giúp bạn tìm ra những giải pháp mới lạ, mang tính đột phá để xử lý vấn đề trong công việc. Cuối cùng, ở cấp độ cao nhất, nó giúp bạn mở ra những con đường khác biệt, tạo ra những cuộc cách mạng có tính chất quyết định với tiến trình phát triển của xã hội hay sự tiến hóa của con người.

 • Kỹ năng giao tiếp

Nhiều người nhầm tưởng kỹ năng giao tiếp chỉ đơn giản là giao thiệp giỏi, trò chuyện khéo léo. Trên thực tế, kỹ năng giao tiếp bao gồm việc bạn cần học cách truyền đạt tốt thông tin cho người đối diện & hiểu đúng nội dung mình đang trao đổi.

Vì thế, để có kỹ năng giao tiếp, bạn không nhất thiết phải là người hoạt ngôn, giỏi diễn thuyết. Bạn chỉ cần hiểu đúng vấn đề và biết cách truyền tải thông điệp đầy đủ, súc tích cho người khác.

 • Kỹ năng thích ứng

Trong tiếng Anh, kỹ năng này có tên gọi là flexibility – khả năng thích ứng linh hoạt. Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều người gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới dù họ hội tụ đủ các phẩm chất tốt hay sở hữu những điều kiện thuận lợi để làm điều đó. Nguyên nhân chủ yếu là do họ thiếu tính linh hoạt, sợ hãi và không quen ứng biến với những thay đổi của hoàn cảnh, gây ảnh hưởng không tốt tới con đường sự nghiệp hay cuộc sống cá nhân.

Rèn luyện được kỹ năng này, bạn có thể hòa nhập vào môi trường sống hay môi trường làm việc một cách dễ dàng và vui vẻ hơn.

Top 5 kỹ năng cần thiết trong công việc

Nguồn hình: Google

Nguồn hình: Google

 

Nếu coi 5 kỹ năng nêu trên là điều kiện cần để có một cuộc sống tốt đẹp hơn thì 5 kỹ năng mềm sau đây là điều kiện đủ giúp bạn ít nhất cũng đến nơi làm việc mỗi ngày bằng một tâm thế tươi mới, hứng khởi hơn.

 • Kỹ năng quản lý thời gian

Dù bạn là ai, làm công việc hay nắm giữ vị trí gì, trước tiên bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian.  Nó giúp bạn không bị đè bẹp bởi áp lực công việc. Quản lý thời gian tốt, bạn cũng không bị công việc làm hỏng cuộc sống cá nhân.

Kỹ năng này xuất phát từ một phần của tính kỷ luật. Khi bạn có kỷ luật, bạn sẽ biết cách quản lý thời gian tốt. Nếu quản lý thời gian tốt, bạn sẽ biết sắp xếp công việc, đặt chế độ ưu tiên cho từng hạng mục và biết làm thế nào để xử lý hạng mục đó cho phù hợp với thời gian mình có.

 • Tư duy phản biện

Tư duy phản biện giúp bạn nhìn một vấn đề theo nhiều hướng khác nhau, từ nhiều góc độ khác nhau & từ đó đưa ra được nhiều cách xử lý hơn.

Cốt lõi của tư duy phản biện là luôn đặt câu hỏi.

Việc đặt dấu chấm hỏi cho một hay nhiều vấn đề sẽ kích thích não bộ bạn phải tư duy, tìm ra câu trả lời. Trong quá trình tìm kiếm đó, bạn sẽ thấy một bức tranh tổng quan đầy đủ và trọn vẹn hơn để khắc phục,cải thiện hay nâng cấp cho công việc của mình.

 • Tiếp nhận & học hỏi

Nếu chỉ phản biện mà không ghi nhận hay học hỏi, bạn sẽ trở thành một kẻ phá rối cứng đầu. Chính vì thế, ngoài kỹ năng phản biện, bạn cần bổ sung cả kỹ năng tiếp nhận và học hỏi. Tiếp nhận giúp bạn xác định được đâu là điểm dừng cho những câu hỏi của mình. Trong khi đó, việc học hỏi giúp bạn nâng cao kiến thức, cải thiện các kỹ năng chuyên môn và mở rộng tầm nhìn hơn.

 • Teamwork – làm việc nhóm

Cũng giống với kỹ năng giao tiếp, nhiều người thường nhầm lẫn kỹ năng làm việc nhóm với việc quan hệ rộng, giao thiệp giỏi. Điều này là không đúng!

Dù công việc của bạn mang tính chất độc lập đến mức nào đi nữa, bạn vẫn thuộc về một hệ thống nhất định và vẫn phải làm việc với ít nhất một người khác. Và vì thế, để làm tốt công việc của mình, bạn cần có kỹ năng làm việc nhóm.

Kỹ năng làm việc nhóm chỉ đơn giản là việc bạn hiểu được vai trò của mình là gì trong một bộ máy, việc của mình phục vụ cho công đoạn nào của bộ máy & biết được mình nên làm gì và phải làm với ai để guồng máy chạy trơn chu.

Khả năng giao tiếp (nếu có) sẽ giúp bạn làm việc nhóm tốt hơn do hiểu được mong muốn của người xung quanh và chia sẻ được cách làm của mình với họ, từ đó phục vụ tốt hơn cho việc chung.

 • Set goal – Đặt mục tiêu

Kỹ năng đặt mục tiêu là kỹ năng bạn sử dụng để đề ra một đích đến cho công việc hay cuộc sống của mình trong một khoảng thời gian ấn định nào đó. Mục tiêu này sẽ giúp bạn vừa có động lực để cố gắng, vừa tạo áp lực để tập trung vào quá trình thực hiện công việc nào đó.

Trong công sở, một người có kỹ năng đặt mục tiêu giỏi sẽ luôn biết mình đang làm việc gì, làm để làm gì và

5 kỹ năng mềm giúp bạn thăng tiến nhanh trong công việc

Nguồn hình: Google

Nguồn hình: Google

Những kỹ năng mềm đề cập phía trên giúp bạn điều khiển cuộc sống cá nhân và thực hiện nhiệm vụ nơi công sở một cách dễ dàng, vui vẻ, không áp lực. Tuy nhiên, để thăng tiến hay thực sự phát triển một sự nghiệp, bạn cần bổ sung thêm ít nhất 5 kỹ năng sau:

 • Kỹ năng chịu trách nhiệm

Nghe có vẻ phi thực tế nhưng “chịu trách nhiệm” cũng là một loại kỹ năng bạn cần phải rèn luyện. Có những người không có năng lực gì nổi bật so với người khác nhưng thường được cất nhắc trong công việc. Lý do là họ có tinh thần dám chịu trách nhiệm. Khi bạn dám chịu trách nhiệm về một loại công việc nào đó, người khác cũng đương nhiên dám giao nó cho bạn dù bạn có thiếu sót dăm ba điểm so với người đồng liêu.

Bạn cần lưu ý một điều, kỹ năng chịu trách nhiệm cũng giống với kỹ năng quan sát ta đề cập ở trên. Bạn cần phải biết cách chịu trách nhiệm một cách có chủ đích, có ý thức, không chỉ đơn thuần là “dám” chịu trách nhiệm.

 • Kỹ năng lãnh đạo

Như tên gọi, kỹ năng lãnh đạo giúp bạn trở thành một người quản lý, một nhà lãnh đạo giỏi. Để học kỹ năng lãnh đạo, bạn phải học rất nhiều small skill khác nhau. Có kỹ năng bạn thu nhặt được nhờ vào kinh nghiệm làm việc. Có kỹ năng bạn cần phải trau dồi thông qua kiến thức chuyên môn. Cũng những điều thuộc về tố chất bẩm sinh của mỗi người. Tuy nhiên, tựu chung lại, một người có kỹ năng lãnh đạo sẽ có thể truyền cảm hứng cho người khác bằng nhiều cách. Họ cũng sẽ biết cách quản lý công việc, quản trị con người & vận hành bộ máy sao cho trơn chu.

 • Kỹ năng ra quyết định

Về mặt xử lý công việc, kỹ năng ra quyết định giúp bạn nhanh chóng cắt đứt vấn đề dư thừa, lựa chọn những vấn đề quan trọng để ưu tiên giải quyết. Tuy nhiên, để kỹ năng này phục vụ tốt cho sự nghiệp của mình, bạn cần học cách ra quyết định không chỉ nhanh mà còn phải chính xác.

Những người có tư duy định hướng tốt và có cá tính quyết liệt thường sẽ sở hữu kỹ năng ra quyết định tốt hơn người khác. Tuy nhiên, đã là một kỹ năng, bạn đều có thể học tập và rèn luyện được bằng nhiều cách khác nhau.

 • Kỹ năng xử lý vấn đề

Nếu bạn hội tụ đủ mọi soft-skill cần thiết cho cuộc sống, công việc lẫn sự nghiệp lớn lao mà lại không xử lý được vấn đề thì mọi thứ bạn học chỉ là lý thuyết.

Kỹ năng xử lý vấn đề giúp bạn xác định đúng vấn đề đang có, trọng tâm vẫn đề cần xử lý, đầu mối xuất phát và nút thắt cần gỡ. Từ đó, bạn lựa chọn được giải pháp hợp lý để rút ngắn thời gian, tiết kiệm tiền bạc, công sức cho mình hay tổ chức.

 • Lập kế hoạch

Không phải ai cũng có khả năng lập kế hoạch tốt. Tuy nhiên, những người lập kế hoạch tốt sẽ làm việc của mình tốt hơn do họ nhìn được trình tự thời gian, cách thức thực hiện và hình dung được những gì đã – đang và sẽ diễn ra một cách rõ ràng hơn.

Kỹ năng lập kế hoạch giúp bạn giảm bớt áp lực công việc, chủ động về thời gian, phòng ngừa được các nguy cơ, chuẩn bị trước những tình huống xấu để hoàn thành tốt công việc của mình.

Như ta đã bàn trong bài viết, mọi kỹ năng khác với khả năng ở chỗ có tính chủ động, có mục đích. Vì vậy, dù bạn là người thế nào, có nền tảng ra sao, để hoàn thiện bản thân trong cả cuộc sống lẫn công việc, bạn chỉ cần cải thiện những kỹ năng mình sẵn có và bổ sung những skill còn thiếu, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Để hoàn thiện khả năng lãnh đạo tốt, bạn có thể đọc thêm ở đây.