0
Blog

Tổng hợp tài liệu SEO và Ebook SEO mới nhất 2019

18/09/2019

SEO (Search engine optimization) là một trong những ngành luôn thay đổi nhanh đến chóng mặt. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia SEO thực thụ thì việc làm hay học SEO ở mức cơ bản không thì vẫn chưa đủ. Bạn cần phải học nhiều hơn thế! Vậy bạn sẽ phải bắt đầu từ đâu? Kiến thức SEO nào cần thiết để phục vụ cho công việc SEO của bạn? Tìm nguồn tài liệu SEO chính thống và đáng tin cậy ở đâu? Bạn đừng quá lo lắng! Trong bài này mình sẽ tổng hợp tài liệu SEO cung cấp đầy đủ những kiến thức để bạn ứng dụng vào trong công việc của mình.

Mục lục

Top 10 blog SEO

Top 10 ebook SEO

Chuyên gia SEO

Top 10 blog SEO

tài liệu SEO blog seo

1. Moz Blog

Moz được xem là trang blog chuẩn mực của các SEOer. Moz sản xuất những bài viết hữu ích và mang giải pháp cho SEOer. Với tần suất mỗi ngày một bài, trang Moz sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức mới nhất về thế giới SEO.

2. Neil Patel blog

Neil Patel không những là một trong những người dẫn đầu về lĩnh vực Online Marketing, mà còn là chuyên gia SEO nổi tiếng. Cùng với đội ngũ marketer tài giỏi, Neil Patel đã tạo nên những bài viết hữu ích và cập nhật mới nhất về tất cả khía cạnh của Online Marketing như SEM, SEO, Email Marketing…

3. Search Engine Land

Mình chắc là bạn đã từng đọc hoặc nghe những tiền bối của mình chia sẻ trang blog này. Search Engine Land chính là “mảnh đất màu mỡ” dành cho SEOer đến khai thác và học hỏi. Search Engine Land không chỉ đào sâu về SEO mà trang blog này còn là nơi tập hợp nhiều lĩnh vực Marketing.

4. Search Engine Journal

Cũng giống như Search Engine Land, Search Engine Journal cũng sản xuất những bài báo chất lượng phủ rộng nhiều chủ đề. Điểm khác biệt ở đây là Search Engine Journal luôn cập nhật nhanh chóng những thay đổi thuật toán của Google. Bên cạnh đó, trang báo còn có những bài thủ thuật SEO hay những case-study SEO thành công mà bạn có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

5. Search Engine Roundtable

Nếu bạn muốn học SEO hay nghiên cứu những kỹ thuật SEO nâng cao thì Search Engine Roundtable chính là blog mà bạn cần. Với những bài blog giải thích kỹ lưỡng và mang tính chuyên môn cao, Search Engine Roundtable đòi hỏi bạn phải có kiến thức lập trình web cơ bản hoặc kinh nghiệm làm SEO cơ bản nếu không bạn có thể bị choáng váng khi nhảy vào đọc đó! Ngoài ra, trang blog này cập nhật từng giờ những thay đổi hay thuật toán của Google rất hữu ích cho bạn.

6. SEMrush Blog

Trang SEMrush Blog luôn cung cấp những chủ đề phân tích sâu những xu hướng SEO hiện nay. Không chỉ chuyên sâu về SEO, đội ngũ SEMrush còn đem đến góc nhìn đa màu sắc như lập trình app, social media, và ngay cả tìm kiếm giọng nói.

7. Yoast

Nếu bạn đã hoặc đang làm trên nền tảng WordPress, ắp hẳn bạn sẽ biết đến công cụ SEO Yoast chuyên hỗ trợ và kiểm tra SEO cho trang web của bạn. Nhưng Yoast không chỉ dừng lại là 1 công cụ hữu ích, mà nó cung cấp tài liệu SEO, thủ thuật SEO, tư vấn SEO chuyên sâu nhất cũng như những kiến thức user experience (UX).

8. Google Webmaster Central Blog

Khi bạn đã dấn thân vào ngành Search Marketing, thì bạn phải biết rõ chức năng của công cụ tìm kiếm (search engine) là làm cái gì. Với Google Webmaster Central Blog, các chuyên gia SEO có thể nắm bắt từ những insight cho đến những thay đổi, cập nhật của Google.

9. Content Marketing Institute

Content Marketing là yếu tố cần thiết để đưa đến thành công của SEO. Content Marketing Institute (CMI) giống như một trung tâm lưu trữ và sản suất content marketing. Tại đây, bạn sẽ được học hỏi và chia sẽ không những kiến thức SEO mà còn cách xây dựng storytelling, nội dung social media v.v.

10. SEO by the Sea

Được sáng lập bởi chuyên gia Marketing lão luyện Bill Slawski, trang blog này tập hợp những bài cáo, phân tích chuyên sâu mà do chính tác giả thử nghiệm và thực hiện.

Top 10 ebook SEO

tài liệu SEO ebook seo

1. Search Engine Optimization Starter Guide

Search Engine Optimization Starter Guide là bước khời đầu hoàn hảo cho bạn khi mới bước chân vào thế giới SEO. Tài liệu SEO này sẽ giúp bạn hiểu và vận dụng nhiều kỹ thuật SEO cơ bản để tối ưu website của bạn.

2. SEO 101: Learn Basics of Search Engine Optimization

Với hơn 300 trang hướng dẫn SEO chi tiết, cẩm nang SEO 101 của Search Engine Journal là 1 trong những nguồn tài liệu SEO đáng giá và miễn phí cho dân SEO. Nó tập hợp từ lịch sử hình thành của SEO, các giải thích về chỉ số và thuật ngữ SEO…

3. The Beginner’s Guide to Link Building

Ebook hướng dẫn Link Building của Moz có nội dung dễ hiểu và phân tích kỹ lưỡng về các thủ thuật đi backlink. Cuốn sách SEO này rất phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học SEO. Ngay cả những bạn đã biết cách link building thì ebook của Moz luôn cập nhật những chiến thuật xây dựng backlink mới nhất cho bạn đó.

4. Illustrated Guide to Link Building

Với lỗi viết dễ hiểu và đơn giản, sách của Search Engine Journal tập trung vào cách xây dựng link building để tìm kiếm những backlink chất lượng. Mỗi kỹ thuật được xây dựng dựa trên những cách thức đúng đắn có thể đem lại kết quả tốt nhất.

5. Link Building for SEO – The Definitive Guide

Brian Dean tác giả của “Link Building for SEO – The Definitive Guide”, một người đã sáng tạo và thực hiện nhiều chiến lược SEO thành công mà ai cũng phải ngả mũ ngưỡng mộ. Cuốn sách SEO link building này, hội tụ đầy đủ những kiến thức quan trọng, những case study thành công, kỹ thuật SEO và link building nâng cao.

6. Understanding SEO Techniques

Cuốn ebook SEO do Tone Agency có cấu trúc theo dạng To-do-list với 5 khía cạnh tối quan trọng trong SEO đó là: keyword targeting, cải thiện trang web, kết hợp social media, sáng tạo content, link building chất lượng. Understanding SEO Techniques sẽ đem lại cái nhìn tổng quan nhất và những việc bạn cần phải làm trong SEO.

7. SEO – The Past, Present, and Future

“SEO – The Past, Present, and Future”, theo mình đánh giá, là một trong những cuốn Ebook hay nhất của HubSpot. Cuốn tài liệu SEO này sẽ tập trung so sánh những kỹ thuật SEO trong quá khứ, hiện tại và tương lai, đặc biệt nó phân tích về quá trình phát triển của SEO.

8. E-Commerce Seo – The Definitive Guide

Nếu bạn đang làm về những trang web E-Commerce thì ebook SEO này chắc chắn bạn phải có rồi đó. Tài liệu SEO được chia ra làm 6 phần tập trung chủ yếu về những khía cạnh của e-commerce SEO. Bên cạnh đó, cuốn sách còn chứa đựng những ví dụ thực tiễn cộng với những kỹ thuật SEO hữu ích.

9. Learning SEO From the Experts

Learning SEO From the Experts bao gồm 6 chương được tập hợp từ những chuyên gia SEO đến từ HubSpot, Stryde, Distilled, và Moz. Ebook bao gồm những nhận định và suy nghĩ của tất cả chuyên gia về những chủ đề quan trọng trong SEO.

10. The Future Of SEO Trends In 2018 & Beyond

Cuốn sách tổng hợp những xu hướng SEO hiện tại và tương lai. Tài liệu này còn bao gồm cả những chủ để đang nổi hiện nay như: machine learning, AMP, tìm kiếm giọng nói và những dự đoán của họ về ảnh hưỡng của ranking trong tương lai.

Tổng hợp chuyên gia SEO

chuyên gia SEO

1. Danny Sullivan

Danny là biên tập viên tại Search Engine Land & Marketing Land.

Mạng xã hội:

https://www.facebook.com/dannysullivan

2. Bruce Clay

Jordan là người tiên phong SEO hoạt động trong ngành từ năm 1996.

https://www.facebook.com/BruceClayInc

3. Rand Fishkin

Rand là cựu founder tại Moz.

https://www.facebook.com/rand.fishkin

4. John Doherty

John là marketer, doanh nhân và chuyên gia tư vấn start-up.

https://www.facebook.com/dohertyjf

5. Neil Patel

Neil là nhà sáng lập trang web https://neilpatel.com/

https://www.facebook.com/neilkpatel/

6. Matt Cutts

Cutts là một kỹ sư phần mềm từng làm việc cho webspam team tại Google.

7. Barry Schwartz

Barry là CEO của Rusty Brick.

8. Larry Kim

Larry là nhà sáng lập WordStream

9. Eric Enge

Eric là founder & CEO của Stone Temple Consulting.

https://www.facebook.com/ericenge.stc

10. Bill Slawski

Bill là nhà sáng lập của SEO by the Sea.

https://www.facebook.com/bill.slawski

Hy vọng từ bài tổng hợp này bạn có chọn cho mình tài liệu SEO phù hợp nhất để học tập. Nếu bạn đang tìm kiếm khóa học SEO để giúp traffic của bạn tăng lên nhanh chóng, hay bạn muốn có kiến thức sơ lược về ngành SEO thì hãy đăng ký khóa học SEO Bootcamp ngắn hạn do Nordic Coder tổ chức. Ngoài ra, khóa học này giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm giao tiếp và làm việc dễ dàng với đội ngũ SEO in-house hay công ty SEO.