0
Blog

Tổng quan lập trình di động và xu hướng năm 2020

22/07/2020

Trong tất cả các dự án lập trình di động chúng tôi đã thực hiện, một xu hướng tôi nhận thấy là lập trình di động giống như một hộp đen, đặc biệt là nếu bạn không biết cách viết code.

85-Lap trinh ung dung di dong

Nếu bạn đang xem xét việc xây dựng một ứng dụng di động cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của mình, bạn cần biết chính xác những gì cần để thực hiện. Số liệu thống kê sử dụng điện thoại di động có thể thấy trong danh sách dưới đây:

 • Ứng dụng di động chiếm hơn một nửa thời gian sử dụng trong các loại phương tiện kỹ thuật số.
 • Người dùng điện thoại thông minh dành khoảng 90% thời gian di động của họ cho các ứng dụng.
 • 85% người tiêu dùng thích các ứng dụng di động native hơn một trang web cho di động.
 • Ứng dụng di động chiếm 42% trong tổng doanh số bán hàng di động cho các công ty Fortune 500.
 • Doanh thu từ các ứng dụng di động dự kiến ​​sẽ đạt gần 60 tỷ USD tại Mỹ vào năm 2016.
 • Người tiêu dùng trung bình có khoảng 30 ứng dụng được cài đặt trên thiết bị của mình và dành khoảng 35 giờ mỗi tháng để sử dụng chúng.

Với khoảng 1,5 triệu ứng dụng trong Google Play và App Store của Apple, điều quan trọng là phải hiểu quy trình phát triển ứng dụng di động và cách ứng dụng của bạn sẽ phù hợp với cả thị trường và mục tiêu tiếp thị. Như đã nói, đây là một cái nhìn về vòng đời phát triển ứng dụng và các mục tiêu cũng như thách thức trên đường đi.

Khám phá, nghiên cứu thị trường và công nghệ lập trình di động

Bạn có thể đã có một vài ý tưởng lập trình di động tốt cho doanh nghiệp của mình và đó là một nơi tốt để bắt đầu. Nhưng trước khi bạn bước vào giai đoạn thiết kế và phát triển, bước đầu tiên của bạn là nghiên cứu sâu về kinh doanh và đối tượng mục tiêu của chính bạn, cũng như của đối thủ cạnh tranh. Bạn sẽ cần trả lời cho các câu hỏi sau:

 • Bạn muốn ứng dụng di động của bạn đạt được điều gì? Nó phù hợp ở đâu trong kế hoạch tiếp thị di động của bạn?
 • Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?
 • Bạn muốn khách hàng sử dụng ứng dụng của bạn như thế nào?
 • Nền tảng (hoặc những nền tảng) nào bạn sẽ sử dụng?
 • Bạn nên sử dụng ngôn ngữ và framework nào?
 • Đối thủ của bạn đang làm gì? Họ có ứng dụng di động không? Nếu vậy, họ cung cấp những tính năng gì?
 • Ngân sách phát triển ứng dụng tổng thể của bạn là gì?
 • Thời gian của bạn để phát triển là bao lâu? Khi nào bạn sẽ khởi chạy ứng dụng của mình?
 • Làm thế nào bạn sẽ tiếp thị và quảng bá ứng dụng của bạn?

Nếu bạn chưa làm như vậy, hãy kết hợp nhóm lập trình di động của bạn với các thành viên từ các bộ phận liên quan (lãnh đạo điều hành, tiếp thị và / hoặc bán hàng, phát triển sản phẩm, CNTT, v.v.) và có thông tin bạn thu thập được trong quá trình nghiên cứu và khám phá các giai đoạn. Phản hồi được thông báo trong các giai đoạn đầu này sẽ mở đường cho một quá trình phát triển mượt mà hơn.

Thiết lập mục tiêu mà lập trình di động hướng tới

Đây là một bước quan trọng trong giai đoạn lập kế hoạch cho ứng dụng di động của bạn. Khi bạn đã xác định một ứng dụng sẽ thúc đẩy các mục tiêu quan trọng trong sơ đồ tiếp thị di động của bạn, bạn cần vạch ra cách ứng dụng sẽ đưa bạn đến đó.

 • Vấn đề (hoặc những vấn đề) nào ứng dụng của bạn sẽ giải quyết cho khách hàng của bạn?
 • Nó sẽ bao gồm những tính năng gì?
 • Sức hấp dẫn cốt lõi của ứng dụng của bạn là gì?

Trong nhiều trường hợp, việc xác định các tính năng và lợi ích của ứng dụng là một hành động cân bằng giữa ngân sách phát triển ứng dụng tổng thể và khả năng trong nội bộ công ty. Tuy nhiên, khi nói đến ưu tiên chức năng, nghiên cứu cho thấy thiết kế ứng dụng nên nhấn mạnh sự tham gia của khách hàng vào các dịch vụ độc quyền.

Wireframes và Storyboards

85-Wireframe

Ở giai đoạn này, bạn nên có một ý tưởng khá hay về ứng dụng sẽ trông như thế nào và bạn muốn bao gồm những tính năng nào. Bạn cũng nên phát triển một phạm vi tính năng sẽ được thực hiện. Bây giờ là lúc để bắt đầu phác thảo ứng dụng của bạn và tạo storyboard.

Có nhiều công cụ trực tuyến để tạo khung cho ứng dụng của bạn; Mục tiêu của bạn lúc này là phát triển một bức tranh rõ ràng về các ý tưởng và các tính năng được đề xuất của bạn sẽ hợp nhất với nhau thành một ứng dụng hoàn chỉnh. Bạn cũng nên tạo bảng phân cảnh hoặc lộ trình để thể hiện các kết nối giữa mỗi màn hình và cách người dùng sẽ điều hướng qua ứng dụng. Hãy ghi nhớ những gợi ý này khi bạn phác thảo:

 • Tìm kiếm cơ hội để kết hợp thương hiệu của bạn.
 • Tập trung vào trải nghiệm người dùng.
 • Hãy xem xét sự khác biệt trong cách mọi người sử dụng ứng dụng di động so với trang web di động.

Xác định backend cho ứng dụng di động của bạn

Các wireframe và storyboard của bạn sẽ đóng vai trò là một hướng dẫn cho các cấu trúc backend mà bạn sẽ cần để hỗ trợ ứng dụng như API, sơ đồ dữ liệu, máy chủ, tích hợp dữ liệu và dịch vụ thông báo.

Một cảnh báo: Bạn có thể cần phải sửa đổi wireframe và / hoặc storyboard của mình nếu bạn gặp phải các hạn chế kỹ thuật trong quy trình phát triển backend, vì vậy hãy linh hoạt ở giai đoạn đầu này.

Hoàn thiện wireframe của bạn và kiểm tra prototype

85-prototype

Tại thời điểm này, bạn nên tìm hiểu mọi thay đổi trong wireframe được xác định trong quá trình lập kế hoạch cho backend. Khi nhóm của bạn đã đồng ý với wireframe và storyboard, đã đến lúc xây dựng một prototype tương tác.

Prototype là một bước thiết yếu trong quy trình lập trình di động, vì nó mang đến cho bạn cơ hội thực sự đánh giá các khái niệm thiết kế, thu thập phản hồi và xác định các liên kết và lỗ hổng và khả năng sử dụng của ứng dụng di động của bạn. Có một số công cụ tạo prototype tốt có sẵn trực tuyến để đơn giản hóa quy trình.

Bạn cũng có thể mang đến những người không thuộc nhóm ứng dụng di động để kiểm tra và đánh giá prototype. Quan sát họ khi họ tương tác với ứng dụng và yêu cầu phản hồi trung thực về chức năng tổng thể của ứng dụng liệu nó có dễ sử dụng. Điều chỉnh UI / UX để sửa chữa cho bất kỳ thiếu sót nào được xác định trong giai đoạn này.

Mục tiêu của bạn là hoàn thiện khái niệm thiết kế ứng dụng của bạn và tạo ra một prototype có độ trung thực cao sẽ giúp bạn trong quá trình lập trình di động thực tế.

Phát triển ứng dụng

Thực tế lập trình di động bao gồm một số bước và quy trình. Nếu bạn không sử dụng nền tảng phát triển ứng dụng hoặc nhà cung cấp BaaS di động, lập trình viên của bạn sẽ phải thiết lập các giải pháp lưu trữ, cơ sở dữ liệu, API và máy chủ thực tế cho phần backend của ứng dụng.

Đừng quên thiết lập tài khoản lập trình viên cho các cửa hàng ứng dụng bạn dự định sử dụng để phân phối ứng dụng của mình, nếu bạn chưa có chúng; Bước này có thể mất vài ngày để hoàn thành và rất dễ bị bỏ qua. Bạn cũng nên đọc qua hướng dẫn của cửa hàng ứng dụng để ứng dụng của bạn không bị từ chối trong quá trình xét duyệt.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để chuyển sang giai đoạn lập trình di động. Nếu bạn đã thuê outsource bên ngoài để phát triển ứng dụng của mình, hãy chắc chắn nhận được một bản NDA đã ký và thiết lập một mốc thời gian cho việc giao ứng dụng. Hãy khai thác tối đa nhanh chóng và tự giải quyết nhanh nếu bạn không hài lòng với khả năng của lập trình viên sau khi dự án bắt đầu.

Ở giai đoạn này, nhà thiết kế của bạn sẽ tạo ra các ứng dụng, giao diện hoặc màn hình thực tế được sử dụng trong lập trình di động. Các thiết kế độ phân giải cao này của wireframe thể hiện giao diện mà người dùng cuối sẽ sử dụng để tương tác với ứng dụng, vì vậy hãy đảm bảo các thiết kế của bạn kết hợp tất cả các ý tưởng và phản hồi được thu thập trong giai đoạn thử nghiệm trước đó. Rốt cuộc, bạn đang tạo một ứng dụng mà bạn muốn khách hàng và đối tượng mục tiêu của mình thực sự thích sử dụng, vì vậy chi tiết UI / UX rất quan trọng.

Kiểm tra và kiểm tra lần nữa

Đây là điều thú vị trong vòng đời lập trình di động, cuối cùng bạn cũng có một ứng dụng hoàn chỉnh với đồ họa thú vị và văn bản được đặt hoàn hảo. Bây giờ bạn cần kiểm tra nghiêm ngặt ứng dụng của mình trong nhiều tình huống thực tế khác nhau để phát hiện và sửa bất kỳ lỗi kỹ thuật nào.

Quay trở lại thiết kế ban đầu và các tài liệu lập kế hoạch của bạn và đi qua mọi tính năng; đừng cho rằng một cái gì đó hoạt động chỉ vì nó hoạt động trong giai đoạn phát triển.

Một lần nữa, bạn nên quan sát những người dùng khác khi họ kiểm tra ứng dụng, họ có thể có những câu hỏi và hiểu biết không rõ ràng đối với bạn vì bạn đã tham gia phát triển ứng dụng từ những ngày đầu tiên. Bạn thậm chí có thể muốn sử dụng một trong những công cụ kiểm tra UX di động trực tuyến cung cấp cho bạn thông tin phản hồi và phân tích theo thời gian thực; một số nghiên cứu về mô hình freemium có hiệu quả về chi phí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hãy chắc chắn kiểm tra khả năng tương thích đa nền tảng của hình ảnh, đồ họa và trải nghiệm người dùng.

Khi bạn tự tin ứng dụng của bạn hoạt động chính xác trong mọi tình huống và bạn hài lòng với giao diện và khả năng sử dụng của nó, đã đến lúc chuẩn bị để khởi chạy ứng dụng di động của bạn.

Chuẩn bị ra mắt

85-Chuan bi launch

Các bước cần thực hiện để chuẩn bị cho việc khởi chạy ứng dụng của mình có thể có ảnh hưởng lớn nhất đến thành công cuối cùng của nó và việc bộ phận tiếp thị của bạn tham gia sớm vào quy trình là một trong những điều quan trọng nhất. Tiếp thị sẽ giúp bạn nghiên cứu từ khóa, điều cần thiết cho SEO và tối ưu hóa trên cửa hàng ứng dụng (ASO), cả hai đều là chìa khóa cho khả năng được tìm thấy.

Nghiên cứu thị trường và từ khóa của bạn sẽ hướng dẫn các lựa chọn cho các tiêu đề và mô tả ứng dụng khi bạn chuẩn bị gửi ứng dụng di động của mình đến các thị trường khác nhau để phân phối. Bạn cũng sẽ muốn có được ảnh chụp màn hình chất lượng cao của ứng dụng và thậm chí có thể là video quảng cáo và / hoặc bản demo vào thời điểm này.

Bạn cũng sẽ cần một trang web, hoặc ít nhất là một trang đích để hỗ trợ và quảng bá ứng dụng của bạn. Điều này rất quan trọng đối với việc xây dựng thương hiệu và nhận diện, cũng như tìm kiếm và khám phá; API lập chỉ mục ứng dụng của Google sử dụng nội dung trong ứng dụng và trang web của ứng dụng trong thuật toán kết quả tìm kiếm. Các thành phần chính của trang đích hoặc trang web của ứng dụng của bạn phải bao gồm:

 • tên và biểu tượng ứng dụng của bạn
 • phù hiệu và tên của các cửa hàng nơi ứng dụng của bạn có thể được tải xuống
 • ảnh chụp màn hình và video quảng cáo của bạn
 • danh sách gửi thư / mẫu đăng ký (trước khi ra mắt) và liên kết tải xuống
 • thông tin liên hệ và hỗ trợ
 • liên kết đến các tài khoản truyền thông xã hội của bạn
 • một bộ trả lời báo chí
 • nhận xét và đánh giá của người dùng

Hãy chắc chắn quảng bá ứng dụng của bạn trên trang web doanh nghiệp và trên các tài khoản truyền thông xã hội của bạn; nếu bạn có một blog công ty, hãy xuất bản các bản cập nhật trong suốt quá trình phát triển để tạo sự quan tâm và dự đoán. Đó cũng là một ý tưởng tốt để khởi động một chiến dịch email marketing. Tùy thuộc vào thị trường thích hợp của bạn và loại ứng dụng bạn đang xây dựng, bạn cũng có thể muốn tranh thủ sự giúp đỡ của các chuyên gia và những người có ảnh hưởng xã hội để giúp quảng bá ứng dụng.

Khi bạn xem qua danh sách kiểm tra quảng cáo ứng dụng của mình, đừng quên bao gồm các phân tích ứng dụng để giúp bạn tối ưu hóa và tăng sức hấp dẫn đối với đối tượng mục tiêu. Google Analytics là một nơi tốt để bắt đầu.

Bây giờ cũng là thời điểm tốt để xem xét các thị trường ứng dụng thay thế, ngoài App Store và Google Play, để phân phối ứng dụng của bạn.  Một tùy chọn khác để xem xét trong giai đoạn trước khi ra mắt là gửi ứng dụng của bạn đến PreApps, một thị trường ứng dụng kết nối các lập trình viên với những người dùng đầu tiên, cho một số phản hồi trước khi phát hành.

Phát hành chính thức

Ngày phát hành chính thức của bạn sẽ thể hiện những nỗ lực lập trình di độngg của bạn cho đến thời điểm này. Đã đến lúc tạo ra một số tiếng vang với các bài viết và bài viết của các blogger và nhà báo có ảnh hưởng, và đưa ra thông báo cho mọi người thấy sự quan tâm đến ứng dụng của bạn trước khi ra mắt. Quảng cáo bản phát hành của bạn với email có liên kết trên tất cả các kênh truyền thông xã hội. Ý tưởng là tạo ra các lượt tải xuống và xếp hạng, và xây dựng một số động lực quanh nó.

Đừng nghỉ ngơi trên chiến thắng sau khi ứng dụng của bạn được phát hành; bạn muốn có thêm người dùng mới tham gia. Đây là thời điểm tuyệt vời để sử dụng thông báo đẩy để thông báo ưu đãi hoặc khuyến mãi đặc biệt để người dùng sẽ mở ứng dụng của bạn. Xem xét việc cung cấp các ưu đãi như giảm giá một lần hoặc sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí cho khách hàng tải xuống ứng dụng của bạn. Hãy nhớ rằng tiếp thị ứng dụng của bạn là một quá trình đang diễn ra và những nỗ lực trong ngày phát hành của bạn mới chỉ là khởi đầu.

Cuối cùng, có một kênh rõ ràng để phản hồi và phản hồi các ý kiến ​​và mối quan tâm của người dùng của bạn; một bản cập nhật hoặc sửa chữa kịp thời có thể làm điều kỳ diệu để giữ chân khách hàng của bạn. Hãy chú ý đến các phân tích của bạn và theo dõi các KPI xác định thành công cho các mục tiêu tiếp thị.

Khi bạn hiểu các quy trình và bước chính trong vòng đời lập trình di động, bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn để phát triển một ứng dụng có chức năng và các tính năng bạn cần trên ngân sách và thời gian mà bạn có thể thoải mái quản lý.

Xu hướng lập trình di động vẫn chưa bớt hot thì cơ hội nghề nghiệp cho ngành này cũng không kém phần sôi động.
Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm 1 khoá học lập trình di động “on-trend” và thuận tiện học 1 được 2 thì không nên bỏ lỡ qua khoá học lập trình di động Flutter Basic trong 9 tuần của Nordic Coder đang tổ chức
🌐 Xem thêm thông tin: https://nordiccoder.com/khoa-hoc/khoa-hoc-flutter-co-ban/

(Theo buildfire.com)