Chúng ta sẽ tiếp tục với phần 2 của cẩm nang cho UI Designer

5. Những thử thách nào bạn phải đối mặt khi là UI Designer?

UI Designer

Đổi sang sự nghiệp mới có thể gây nản chí. Tui biết điều đó mà, bị rồi! Có 7749 thử thách bạn phải đối mặt, nhưng nhớ rằng, không gì không thể vượt qua!

Không kinh nghiệm

Một trong những rắc rối lớn nhất mà tui từng gặp là làm cách nào để nổi bật trong hàng vạn con người dày dạn kinh nghiệm ngoài kia. Hãy làm như sau:

Ứng tuyển vào vị trí phù hợp với trình độ kỹ năng. Nếu đây là công việc UI designer đầu tiên thật sự của bạn, có lẽ tốt nhất bạn nên chui vào các vị trí ở cấp bậc cơ bản ban đầu, ngay cả khi bạn nghĩ bạn chỉ là tiếng meo meo của một con mèo (tức là rất gà mờ)

Hãy kiên trì.

Tạo 1 portfolio vị trí UI designer ấn tượng. Bạn có thể không có kinh nghiệm nhưng không gì có thể cản bạn thiết kế ra những thứ tuyệt vời.
Làm các công việc freelance. Dùng các trang mạng như Upwork để kiếm các hợp đồng freelance nhỏ. Có thể không kiếm được nhiều tiền nhưng bù lại là tích luỹ được kinh nghiệm về thiết kế và cả cách thức làm việc với khách hàng.
Kiếm việc khi bạn sống ở vùng sâu vùng xa
Lúc tui bắt đầu học thiết kế UI, ngành đó không phải là ngành hot tại thị trấn miền Trung Tây nhỏ bé của tui.
Làm việc từ xa (Telecommuting) là một lựa chọn nhưng những công việc đó khó có thể đạt được và hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ chạy làng khi đề cập đến một vị trí từ xa (remote position)
May mắn thay, mọi việc đã thay đổi to bự. Công việc từ xa (remote work) hiện đang được các công ty lớn và nhỏ quan tâm sát sao. Điều này có nghĩa là cho dù bạn đến từ một thị trấn nhỏ ở Nebraska hay một làng chài ở Alaska ..

Khi bạn bắt đầu hành trình trở thành một nhà thiết kế UI, có một số con đường bạn có thể thực hiện, cả trực tuyến và ngoại tuyến, miễn phí và có phí. Trình độ hiện tại và tham vọng cho tương lai của bạn sẽ xác định khóa học nào trong số này là phù hợp với bạn, mặc dù nhiều người thấy rằng sự kết hợp các nguồn khác nhau đáp ứng yêu cầu học tập của họ một cách hiệu quả nhất.

6. Cách học nào tốt nhất để trở thành UI designer?

UI Designer

Tự học, các cách học thiết kế UI miễn phí:

Internet đã trở thành một nguồn tài nguyên tuyệt vời để học thiết kế UI trực tuyến. Và nó chắc chắn có thể dạy cho mình một kỹ năng mới mà không tốn một xu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bắt đầu sự nghiệp Thiết kế giao diện người dùng, rất có thể bạn sẽ bị hổng kiến thức nếu bạn cứ dính với chương trình tự học không trình tự. Là một người mới bắt đầu, nó cũng là một cách tuyệt vời để cảm nhận chủ đề này.

Youtube: Với hàng tỷ video và người xem, YouTube đã phát triển thành một nền tảng nội dung hợp pháp. Tìm kiếm “Thiết kế UI” trên YouTube sẽ cung cấp cho bạn hàng trăm ngàn kết quả để lựa chọn. Với rất nhiều video, có thể khó tách nội dung chất lượng cao khỏi chất lượng thấp.

Các bài blog: Bài đăng trên blog có thể là một cách tuyệt vời để học hỏi từ những người khác, đặc biệt nếu blog đó nhắm tới mục tiêu là Thiết kế UI. Giống như Youtube video, có rất nhiều sự lựa chọn nên để tìm được các bài hay có thể là một thách thức. Cá nhân tôi nghĩ rằng cho dù bạn là một nhà thiết kế UI dày dạn hay chỉ mới bắt đầu, thì điều quan trọng là luôn luôn đọc nội dung từ các nhà thiết kế khác. Nó giúp bạn luôn đứng đầu trong các kỹ thuật thiết kế UI tốt nhất (cũng như gần đây nhất) và những thay đổi trong ngành.

Các trang hướng dẫn: Các trang web hướng dẫn có thể siêu hữu ích trong việc dạy bạn cách hoàn thành các kết quả cụ thể trong thiết kế của bạn. Tuy nhiên, một nhược điểm là phần mềm thiết kế UI thay đổi nhanh đến mức các hướng dẫn thiết kế Giao diện người dùng có thể nhanh chóng lỗi thời. Đó là lý do tại sao tôi luôn khuyên bạn nên tìm kiếm trong vòng một hoặc hai năm trước khi tìm kiếm hướng dẫn thiết kế hoặc hướng dẫn công cụ thiết kế UI.

Sách: OK, không hoàn toàn miễn phí, nhưng sách có thể là một cách rẻ tiền để học rất nhiều thông tin. Ngày nay việc đọc sách có vẻ lỗi thời, nhưng đã có rất nhiều bài viết và xuất bản về thiết kế UI, đặc biệt là trong những năm gần đây. Đây cũng là cách tốt để thoát khỏi màn hình ngày qua ngày.

Có một số lợi ích khi học tập trong một môi trường ngoại tuyến . Có liên lạc thường xuyên với các sinh viên khác, một thói quen học tập và tương tác hàng ngày với giáo viên của bạn. Phản hồi từ giáo viên của bạn cũng có thể giúp bạn có động lực, tham vọng và tập trung trong suốt quá trình học. Nhược điểm của kiểu học này là cả chi phí và hạn chế về địa điểm của bạn, cả hai điều mà bạn sẽ phải ghi nhớ khi bạn nghiên cứu những gì có sẵn trong khu vực địa phương của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn thích học tập trong một môi trường học tập, có khá nhiều lựa chọn ngoài kia có thể phù hợp với bạn:

Trường đại học: Theo học một trường đại học chính quy có nghĩa là một nền giáo dục truyền thống hơn, thường mất 2-4 năm. Mặc dù các khóa học thường có cấu trúc tốt và kỹ lưỡng, chi phí thường cao và ngày càng cao hơn mỗi năm. Thật không may, chi phí cao này cùng với đầu tư thời gian làm cho tùy chọn này không thực tế đối với nhiều nhà thiết kế UI khao khát.

Trường kỹ thuật: Những lợi thế lớn nhất khi theo học trường kỹ thuật là tốc độ và chuyên môn hóa. Trong khi các trường đại học thường chú trọng vào giáo dục phổ thông, các trường kỹ thuật chú trọng hơn vào việc phát triển các kỹ năng và chuẩn bị cho sự nghiệp của bạn. Chúng vẫn có thể khá đắt nhưng đôi khi rẻ hơn so với việc theo học tại một trường đại học truyền thống.

Hội đồng tổng hợp: GA là một trong những đứa trẻ mới trong khối giáo dục công nghệ. Nó bắt đầu chỉ là một không gian làm việc chung vào năm 2011. GA cung cấp các khóa học trực tuyến và trong khuôn viên trường cho các kỹ năng chuyên ngành như phát triển web, thiết kế trải nghiệm người dùng và khoa học dữ liệu. Mặc dù chương trình này có chất lượng rất cao, ở mức $ 13,500 một khóa học, trường phát triển web, thiết kế giao diện người dùng và UX này vẫn còn rất tốn kém!

Nếu bạn đang tìm kiếm các chương trình chất lượng cao nhưng với ngân sách eo hẹp, các chương trình trực tuyến có thể là một con đường tuyệt vời để khám phá. Nhiều người trong số họ cho phép bạn học theo tốc độ của riêng bạn, nhưng không tốn nhiều thời gian để hoàn thành. Bạn cũng thấy rằng việc học một đối một, học tập ngang hàng hoặc nội dung video để giúp bạn có động lực và tập trung khi bạn học.

Bloc: Bloc cung cấp nhiều khóa học chất lượng cao khác nhau, từ kỹ thuật đến thiết kế đến phát triển di động, tập trung vào cả cố vấn và phát triển danh mục đầu tư trong suốt khóa học. Có điều tôi không thích là cách họ kết hợp cả Thiết kế giao diện người dùng và Thiết kế UX vào một khóa học. Hầu hết các đội hiện đại có xu hướng chia các vai trò này thành hai, với một người tập trung vào trải nghiệm và người còn lại trên giao diện. Bằng cách làm việc theo cách này, mỗi vai trò được xác định rõ ràng.

CareerFoundry: Tương tự như Bloc, chúng tôi tập trung vào cố vấn và đảm bảo bạn có một portfolio vững chắc để show ra khi bạn kết thúc khóa học. Chúng tôi biết điều này sẽ giúp ích được nhiều khi bước vào thị trường việc làm. Nhưng các khóa học của chúng tôi di chuyển nhanh hơn rất nhiều. Một sinh viên toàn thời gian tận tâm có thể thực hiện khóa học của mình trong vòng ít nhất là ba tháng, mặc dù thông thường sinh viên mất khoảng sáu tháng để tận dụng tối đa các tài liệu khóa học.

Tất cả những con đường này sẽ tạo ra cả thành công và thất bại. Bạn tự quyết định con đường nào phù hợp với bạn. Nó quyết định cho bạn quyết định con đường nào phù hợp với bạn. Nhưng bạn không nên đưa ra quyết định này một cách nhẹ nhàng. Các khoản vay sinh viên có thể mất nhiều năm để trả hết và gây ra vô số căng thẳng. Mặt khác, các khóa học rẻ hơn có thể cung cấp ít hơn về chất lượng. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ càng trước khi bạn đưa ra quyết định của bạn! Hãy suy nghĩ về các câu hỏi sau đây trước khi đăng ký một khóa học:

Tui đang học vì thích hay học để kiếm việc làm?
Tui có cần một người kề cạnh để động viên và giúp đỡ hông, hay tui hoàn toàn hạnh phúc với việc học một mình?
Tui sẵn sàng cho việc này trong khoảng thời gian bao lâu?
Ngân sách cho việc học là bao nhiêu?
Tui muốn có những kĩ năng gì sau khi hoàn thành khoá học?
Những thứ như Hội sinh viên hay các hoạt động ngoại khoá đối với tui quan trọng như thế nào?

7. Các bước tiếp theo là gì?

 

UI Designer

Một khi bạn đã hoàn thành việc học thiết kế UI, bạn sẽ làm gì tiếp theo nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế UI? Làm thế quái nào bạn có được một công việc mà không có kinh nghiệm làm việc?

Viết portfolio hay

Bạn có thể có tất cả các thông tin và tài liệu tham khảo trên thế giới, nhưng nếu bạn không thể trình bày các ví dụ về công việc tuyệt vời không ai sẽ muốn nói chuyện với bạn về bất kỳ cơ hội việc làm tiềm năng nào trong thiết kế UI. Chúng tôi nhận ra điều này tại CareerFoundry, vì vậy chúng tôi tập trung rất nhiều vào việc đảm bảo bạn có một portfolio hoàn hảo khi bạn hoàn thành khóa học của mình.
Nếu bạn chưa có cơ hội để phát triển một portfolio, thì đến lúc đi kiếm việc rồi. Có ý tưởng cho một ứng dụng hay trang web à? Thiết kế đi! Nó là một dự án trong thế giới thật hay ko ko quan trọng, điều quan trọng là bày ra các bản thiết kế của bạn cho các nhà tuyển dụng tiềm năng xem.

Lấy kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn cần kinh nghiệm để được các nhà tuyển dụng xem trọng thì làm cách nào để có được một buổi phỏng vấn nếu bạn chưa có kinh nghiệm? Đây là câu hỏi mà hàng vạn lính mới ngành thiết kế UI hỏi. Câu trả lời thật sự vô cùng đơn giản.
Đến UpWork, Freelancer, PeoplePerHour hoặc Guru, làm một portfolio và bắt đầu đấu thầu các công việc thiết kế UI. Ở giai đoạn này, tất cả không phải về tiền mà là về việc bạn chứng minh được bạn biết những gì bạn làm. Mục đích của bài tập này là để có được kinh nghiệm làm việc tốt và tài liệu tham khảo tích cực. Chỉ trong vòng một hoặc hai tháng, bạn có thể có đủ dưới vành đai của mình để thu hút sự quan tâm của các nhà tuyển dụng tiềm năng. Dù bằng cách nào, sự tự tin của bạn chắc chắn sẽ tăng lên khi bạn có thêm kinh nghiệm trong công việc và giao dịch với khách hàng.
Bạn thậm chí có thể tìm kiếm các hợp đồng công việc trên Craigslist. Đi đến phần Gigs Creative và xem những gì ở đó! Bạn có thể tìm thấy một cái gì đó biến thành một hợp đồng béo bở.

Xây dựng mạng lưới của bạn

Phần này là hoàn toàn lớn. Mạng lưới cá nhân của bạn sẽ cực kỳ hữu ích khi bạn tìm kiếm buổi biểu diễn tiếp theo.
Tui đã có một mạng lưới cực kỳ khiêm tốn khi tui bắt đầu công việc đầu tiên của mình là một nhà thiết kế UI. Kể từ đó, mạng lưới cá nhân của tui đã phát triển đáng kể và nó thật hữu ích. Nếu tui cần tìm kiếm một liên hệ ngắn hạn giữa các công việc, hoặc chỉ muốn kiếm thêm tiền, tui có thể gọi vào mạng lưới của mình để tìm việc trong ít nhất một tuần.
Nghiêm túc mà nói, tui không thể đánh giá thấp sức mạnh của mạng lưới cá nhân.

Đây là bốn mẹo nhanh để xây dựng mạng lưới của riêng bạn:

Khi bắt đầu công việc đầu tiên, hãy thân thiện và làm quen đồng nghiệp của mình. Theo dõi họ trên Facebook, Twitter, v.v … Bạn không bao giờ biết khi nào mối quan hệ đó sẽ có ích!
Làm hồ sơ LinkedIn đi, điền vào mọi kinh nghiệm chi tiết có liên quan và tải lên một bức ảnh chụp thật đẹp của mình.
Đừng ngại tiếp cận các chuyên gia trong lĩnh vực này để xin lời khuyên. Đây có thể là sự khởi đầu của một mối quan hệ làm việc rất hiệu quả (cho cả hai bạn). Chỉ cần chắc chắn để luôn nói cảm ơn và trả lại một cái gì đó.
Tham dự các sự kiện trong khu vực của bạn, làm quen với các chuyên gia khác trong lĩnh vực này, nhớ tên và đưa ra danh thiếp của bạn. Gặp gỡ trực tiếp mọi người là công cụ kết nối mạng tốt nhất của bạn và sẽ luôn đánh bại một yêu cầu kết bạn online. Theo sát các lời giới thiệu trong những tuần tiếp theo.
Xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn
Thương hiệu cá nhân chính xác là gì? Đó là những thứ người khác sẽ thấy khi họ google tên bạn. Nó có thể phối màu bạn sử dụng trên Twitter và trang web của bạn. Nó có một cảm xúc mà khác gợi lên khi ai đó nhìn thấy nhân cách của bạn trên mạng.
Thương hiệu cá nhân của bạn bắt đầu với mạng xã hội của bạn. Hãy chắc chắn rằng tất cả chúng đều phù hợp nhất có thể. Sử dụng các lược đồ và chủ đề màu tương tự để gợi lên những cảm xúc tương tự trên các mạng khác nhau. Điều tương tự cũng xảy ra với một trang web cá nhân. Giữ một giọng nói và cảm giác trực quan tương tự như các tài sản xã hội khác của bạn.
Ví dụ về các nhà thiết kế đã xây dựng nên những thương hiệu lớn: hãy xem Kerem Suer, Julie Ann Horvath và Nicholas Felton.

Và nếu các bạn thấy ấn tượng và muốn theo con đường UI UX Design thì hiện nay Nordic Coder– Trung tâm dạy lập trình uy tín và chuyên nghiệp, đang có khoá Thiết kế UX rất hay và hấp dẫn. Đồng thời khi các bạn học xong thì Nordic Coder cũng sẽ là cầu nối giúp IT giữa học viên và với các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam sau các khoá học lập trình.