0
Blog

Top 15 Kỹ Năng Mềm Mà Sếp Mong Muốn

24/07/2020

Các nhà tuyển dụng ngày này không chỉ còn tìm kiếm hồ sơ xin việc đầy những thành tích, giải thưởng hay nấc thang thành công nữa. Những kết quả đó sẽ giúp ứng viên trở thành một trong những người được chú ý. Tuy nhiên, điều thực sự khiến họ nổi bật hơn những người khác là kỹ năng mềm trong công việc. 

Những kỹ năng mềm cần thiết được liệt kê dưới đây không được chứng nhận bởi một loại văn bản nào nhưng là những đặc điểm giúp các nhà tuyển dụng phân biệt được giữa một nhân viên tốt & một nhân viên xuất sắc.

Những kỹ năng mềm mà Sếp mong muốn

 Hãy xem, bạn có bao nhiêu đặc điểm trong số các kỹ năng mềm dành cho nhân viên văn phòng này!

1. Kỹ năng truyền đạt tốt

Việc bạn trình bày về bản thân như thế nào và trình bày cái gì đều quan trọng, nhất là trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Nhưng lúc đó, bạn đã có sự chuẩn bị kỹ càng. Cách bạn giao tiếp, truyền tải thông điệp của mình mỗi ngày mới là điều quan trọng quyết định sự thành công của bạn với tư cách một nhân viên. 

Bạn có truyền tải được ý tưởng của mình qua lời nói lẫn văn bản không? Nếu bạn thường phải tìm từ thích hợp, lắp bắp hoặc là “Ừ…à…” khi nói, bạn sẽ để lại cho người khác ấn tượng rằng mình chưa có sự chuẩn bị. 

Kỹ năng truyền đạt và thuyết trình tốt.

2. Tự tin

Cách bạn thể hiện bản thân, tiếp cận khách hàng, tương tác với đồng nghiệp và tin vào chính những ý tưởng của mình ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của bạn. Những người hướng nội, sống khép kín thường không mấy khi được các nhà tuyển dụng chú trọng trừ khi họ có cái đầu cực kỳ bác học. Những người tự tin còn có thể dẫn đường cho những người có ý tưởng và khả năng tốt nhưng luôn thu mình lại trước đám đông.

Dĩ nhiên, ta cần phân biệt được giữa tự tin và ngạo mạn. Nếu bạn lạm dụng quá nhiều sự tự tin, bạn có thể bị xem là tự phụ, vênh váo. Nếu biết thêm một chút kỹ năng mềm, khiêm tốn vào sự tự tin của mình, bạn sẽ tiến rất xa.

Tự tin vào bản thân.

3. Khả năng làm việc nhóm (teamwork)

Chẳng công ty nào muốn tuyển một ứng viên chỉ ngồi một mình trong văn phòng, không tương tác với ai ngoài cái máy tính và điện thoại. Con người là yếu tố sống còn của mọi doanh nghiệp. Nếu bạn không thể hòa hợp được với đồng nghiệp nghĩa là bạn đã loại mình ra khỏi công việc. 

Đúng là một số người rất phiền phức. Một số người chẳng bao giờ có thể là bạn được nếu bước ra khỏi công việc. Nhưng trong lúc làm việc, bạn phải bỏ qua hết những điều đó và tập trung vào xử lý công việc của mình với họ. Ai có thể giúp mình hãy để họ giúp. Hãy có những kỹ năng mềm, luôn vui vẻ và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Đừng đóng vai một bánh răng mòn, cản trở hoạt động của cỗ máy. 

Teamwork tốt

4. Có quan điểm tích cực

Hãy thử tưởng tượng nếu trong văn phòng của bạn có một người lúc nào đầu óc cũng ngập một màu xám xịt thì sẽ thế nào? Công sở nào cũng có những nhân vật kiểu “anh uể oải”, “chị buồn rầu” như thế và họ chẳng thú vị gì cả. Họ luôn bi quan, không bao giờ nhìn thấy cơ hội hay tiềm năng nào ở bất cứ đâu. Đừng bao giờ để mình trở thành một người như thế. 

Một cái nhìn tích cực sẽ biến những dự án nhạt nhẽo thành những cơ hội thú vị. Nếu bạn thuộc tuýp người luôn có những kỹ năng mềm, mang lại cảm hứng và năng lượng cho cả team, bạn chắc chắn là liều thuốc mà một nhà tuyển dụng cần..

Suy nghĩ tích cực

5. Tư duy phản biện & khả năng xử lý vấn đề

Nhiều công việc không đòi hỏi bạn phải có loại kỹ năng này nhưng chúng luôn được người tuyển dụng đánh giá cao. Ngay cả với những vị trí “lính mới”, không đòi hỏi nhiều trách nhiệm thì khả năng tư duy nhanh nhạy cùng cách xử lý vấn đề sáng tạo luôn là con đường đưa bạn tới thành công. Nếu bạn là người có kỹ năng mềm giải quyết vấn đề bẩm sinh, bạn nên bộc lộ nó càng nhiều càng tốt. 

 

6. EQ- Trí thông minh cảm xúc

EQ hay Trí thông minh cảm xúc là một trong những kỹ năng mềm đắt giá với thế giới công sở. Hiểu rõ mọi cảm xúc của mình và nhận diện được chúng ở người khác là việc hết sức quan trọng. Bạn có thể thấu cảm không? Bạn có thể nhận ra khi ai đó đang có vấn đề về mặt cảm xúc không? Bạn có thể lùi lại để xác định lại thái độ hoặc hành vi của mình không? Một nhân viên có chỉ số EQ cao đôi khi đáng giá hơn người có chỉ số IQ cao, đặc biệt là khi bạn giữ vai trò quản lý một team.

Rèn luyện trí thông minh cảm xúc

7. Dễ thương một cách chân thật

Có người nhã nhặn, có người thực sự đáng yêu. Một số người rất giỏi hòa đồng, kết bạn và khiến cho người xung quanh cảm thấy hết sức dễ chịu. Nếu bạn là một trong số những người như thế, bạn nên cố gắng phát huy loại kỹ năng này. 

Bạn không cần phải kể hay khoe ra rằng mình có kỹ năng mềm này. Nếu bạn thực sự là một người có đặc điểm như trên, người phỏng vấn bạn sẽ nhận ra bạn dễ thương thế nào mà không cần phải nghe bạn miêu tả. 

Sự hòa đồng là rất thiết trong môi trường làm việc.

8. Khả năng thích nghi

Đời sống công sở chẳng khác gì cuộc sống hàng ngày của bạn, có thể thay đổi bất cứ lúc nào, không báo trước. Nhà tuyển dụng đánh giá cao một nhân viên có thể chịu được nhiều áp lực, luôn xuất sắc dù hoàn cảnh có thay đổi liên tục như thế nào. 

Liệu bạn có thể bắt bóng bằng tay trái trong khi bạn vốn thuận tay phải không? Bạn có chấp nhận việc mình chẳng bao giờ biết sẽ phải đối mặt với điều gì vào ngày mai không? Bạn có nghĩ mình thực sự phát triển mạnh mẽ nhờ áp lực không? Nếu có kỹ năng mềm này, bạn sẽ làm tốt. 

Bạn phải là người có khả năng thích nghi tốt.

9. Can đảm

Can đảm không phải là khả năng tranh đấu, đánh bại con gấu trong khu rừng  hay thực hiện cú nhảy bungee nào cả. Can đảm nơi công sở mang tính chính trị và đòi hỏi một bộ kỹ năng khác. Phải có can đảm bạn mới dám ngăn sếp đưa ra một quyết định tồi tệ với công ty hay với khách hàng. Bạn cần dũng cảm đưa một ý tưởng không mấy quen thuộc vào thực thi.

Đây là loại kỹ năng mềm mang lại nhiều lợi ích cho mọi người liên quan. Nếu bạn có đủ can đảm để ngăn điều gì đó chưa đúng và làm điều đúng hơn như nói trên thì dù não bạn có kêu gào rằng bạn phải im lặng, các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá cao bạn và sự can đảm đó.

               Be Brave !                    

10. Quản lý thời gian giỏi

Vẫn là một câu nói cũ: “Thời gian là tiền bạc.” Nhà tuyển dụng trả lương để mua thời gian của bạn và họ hy vọng sẽ thu lại được một khoản hời cho sự đầu tư đó. Nếu bạn không có kỹ năng mềm về quản lý thời gian tốt, bạn sẽ không xứng với số tiền. 

Điều này không có nói tới việc bạn đi trễ hay về sớm mà là về cách bạn quản lý một ngày của mình, công việc của mình và với những dự án cụ thể. Nếu bạn cống hiến quá nhiều thời gian vào một dự án trong khi một dự án khác lại bị bỏ lỡ thì bạn là một tay quản lý thời gian tồi. 

Nếu bạn giỏi sắp xếp thời gian của mình, hãy thể hiện điều đó với nhà tuyển dụng, đưa ra ví dụ chứng minh bạn giỏi như thế nào. 

11. Kiên nhẫn

Người ta nói rằng kiên nhẫn là một đức tính tốt và rằng cứ kiên nhẫn rồi sẽ có quà. Với thị trường tuyển dụng, điều này tuyệt đối chính xác. Kiên nhẫn là thứ ta cần học khi ta trưởng thành (liệu bạn gặp bao nhiêu đứa trẻ 5 tuổi mà lại kiên nhẫn?). Một số người trong chúng ta học chữ NHẪN giỏi hơn người khác. Nếu bạn mất bình tĩnh chỉ vì báo cáo trễ 2 phút hay bạn dễ dàng bùng nổ chỉ vì muốn tiếp tục thương vụ nào đó ngay, bạn có thể sẽ gặp trở ngại. Hãy hít một hơi, đánh giá lại tình hình và xử lý nó bằng sự chín chắn, kỹ càng. 

Đây chính là kỹ năng mềm hết sức cần thiết mà nhà tuyển dụng nào cũng cần. Nếu bạn sở hữu kỹ năng này, sếp bạn sẽ yên tâm hơn vì bạn không phải người “cứ liều mình, chém trước – tâu sau”.

12. Kỹ năng tổ chức tốt

Đây không chỉ nói đến việc tổ chức mang tính vật lý mà còn cả về mặt tinh thần. Bàn hay khu vực làm việc bừa bãi chẳng bao giờ chứng minh được gì cho sự nghiệp của bạn. Nếu có thì cũng chỉ chứng minh rằng bạn bận rộn đến mức nào mà thôi. Hãy giữ chỗ làm việc của mình sạch sẽ ngay cả khi nhà bạn lộn xộn là vì bạn thích thế. 

Nếu bạn là người giỏi cả việc tổ chức về con người, sự kiện hay các cuộc họp, bạn nên nói với nhà tuyển dụng về điều đó cùng những lợi ích bạn mang lại cho những nơi bạn đã từng làm việc. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều muốn có một ai đó giỏi kỹ năng mềm về tổ chức cho team mình.

Tổ chức và lên kế hoạch tốt trong công việc.

13. Khéo léo trong giao thiệp

Bạn có thể hiểu khéo léo trong giao tiếp ở đây là kiểu “nghệ thuật thương lượng với người khác một cách hết sức tế nhị và hiệu quả”. Nếu bạn có EQ tốt như ta đề cập ở trên, bạn đã có một nửa điều kiện cần cho kỹ năng mềm này. Tuy nhiên, phần còn lại của đoạn mô tả ta vừa nói tới vẫn còn có từ “hiệu quả”. Nếu bạn là người giỏi giao thiệp, bạn không chỉ biết cách đối phó với người khác bằng khả năng ứng biến mà còn phải biết cách tác động lên họ để đạt được kết quả mong muốn. 

Đây vốn là loại kỹ năng hữu dụng trên chính trường nhưng cũng hết sức hữu dụng trong kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực đòi hỏi hai bên phải ngồi  lại với nhau để đưa ra được một thỏa thuận có lợi tương đồng.

14. Chú ý tiểu tiết

Có lỗi đánh máy trong câu này. Bạn có nhận thấy điều đó không? À! Nó quá hiển nhiên và được tạo ra một cách có chủ đích và dĩ nhiên, bạn đã thấy. Nhưng có một số người, họ không cần tới cái lưu ý phía sau cũng nhận ra điều đó. 

Tương tự thế, các công ty rất thích những người tỉ mỉ, chi tiết. Dù họ chỉ tìm ra lỗi sai trong một bản tin hay phát hiện ra điểm đặc biệt trong một loại văn bản pháp lý nào đó thì những sự chú ý này đều sẽ được ghi nhận và đánh giá cao. Đây là một kỹ năng mềm rất cần thiết cho chúng ta.

 

 

15. Trung thực

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là khả năng thẳng thắn và trung thực hàng ngày. Đây không phải kiểu trung thực cục súc, thô thiển như: “Ôi John, bộ đồ gớm quá!” mà là kiểu trung thực khiến người ta thật sự tôn trọng. Không chỉ thế, khi bạn trung thực, người khác cũng sẽ trung thực với bạn và tôn trọng ý kiến của bạn hơn. 

Tất nhiên, đôi khi người ta không mấy thích thú câu trả lời của bạn nhưng về lâu dài, trung thực là việc tốt cho mọi người. Kết hợp kỹ năng mềm này với sự can đảm ở trên, bạn sẽ là kiểu nhân viên tạo ra khác biệt trong công ty của mình. 

Các bạn có thể tham khảo thêm làm thế nào để hoàn thiện kỹ năng giao tiếp : https://nordiccoder.com/blog/lam-the-nao-hoan-thien-ky-nang-giao-tiep/