0
Blog

Top 8 kỹ năng cần có dành cho chuyên gia SEO

05/09/2019

Những chuyên gia SEO đến từ đa dạng background. Có người làm lập trình viên, có người là chủ doanh nghiệp, có người là marketer truyền thống, có người làm nhà báo…

Ở công ty của tôi, đội ngũ SEO luôn hoàn thành tốt công việc và phát triển mới đây nên tôi đã dành nhiều thời gian vào việc phỏng vấn ứng viên cho các vị trí mở. Những chuyên gia SEO sở hữu đa dạng các kỹ năng, nhưng có vài điều tôi nhận ra ở mỗi ứng viên. Đó không phải là 1 danh sách dài lê thê, và tôi chắc có nhiều người ngoài kia thành công mà không nhờ những kỹ năng này. Điều gì khiến danh sách này thú vị mà không gây nên sự tranh cãi? Dưới đây là Top 8 kỹ năng mà tôi cần khi thuê nhân viên SEO.

Top 8 kỹ năng cần có dành cho chuyên gia SEO

  1. Tư duy phản biện

Đây là thứ khó mà đo lường, nhưng nó lại cần thiết cho những chuyên gia SEO để sở hữu một cái đầu phân tích có thể phân biệt sự tương quan và mối quan hệ nhân quả.

Tôi muốn 1 SEO có thể hiểu được “3 điều gì”:

Điều gì đã xảy ra

Tại sao “ điều gì đã xảy ra” đến

Chúng ta cần làm điều gì cho nó

Có nhiều cách để đo lường điều này, nhưng tôi cần ngừng hỏi họ lại để tìm ra cách ngắn nhất để vượt qua những vấn đề. Thay vào đó, tôi sẽ đưa ra những câu hỏi phỏng vấn giả thuyết để giúp tôi hiểu được lối suy nghĩ của họ.

Nhiều mẫu câu hỏi phỏng vấn bao gồm: “Giả sử bạn và khách hàng bất thuận với nhau về những gì chúng ta làm. Giải thích kỹ cách bạn bàn luận với họ và cách tiếp cận vấn đề?”

Cái khác: ” Nhân viên Account vừa mới gửi thư về website mới của khách hàng. Họ muốn biết chúng ta có thể cải thiện SEO được không. Những thứ đầu tiên mà bạn chú ý là gì?”

Và câu hỏi tôi thích là:” Tôi cần bạn mở văn phòng tại Đà Nẵng. Bạn chịu trách nhiệm hoàn thành nó. Những bước đầu tiên của bạn là gì?”

Để trả lời những câu hỏi này, không có câu trả lời đúng hay sai, nhưng chúng sẽ giúp tôi có sự hiểu biết về lỗi suy nghĩ của họ và cách họ chống chọi với vấn đề. Tôi muốn thấy họ hiểu vấn đề từ nhiều khía cạnh và dùng dữ liệu và phân tích trong việc đưa ra quyết định.

  1. Khả năng nói và viết

Một chuyên gia SEO có thể tự nghiên cứu từ khoá và là tác giả điều đó chứa đựng nhiều điều quý giá.

Tuy nhiên, chúng ta không chỉ bàn về viết bài như thế này hay diễn thuyết tại các hội thảo. Tôi muốn một nhân viên SEO có thể thuyết phục đội ngũ nội bộ và khách hàng làm đúng hướng và điều đó xuất phát bằng cách nói ra trong cuộc họp và viết trên bàn làm việc, từ những case study, từ ý kiến cá nhân… Tất cả thứ này bao quanh kỹ năng nói và viết.

Nhân viên SEO không những chỉ tự tin mà con có khả năng chắt lọc những ý tưởng và ý nghĩ phức tạp thành những concept hợp nhất. Đây là những gì một người không phải dân SEO có thể hiểu và đưa ra quyết định.

  1. Kỹ năng kỹ thuật và lập trình

Tôi chắc là sẽ có những tranh cãi xoay quanh kỹ năng này. Tôi cũng chắc là có hàng ngàn dân SEO chuyên nghiệp đang làm một công việc tuyệt vời hiện tại mà không hề có kiến thức về lập trình. Sự thật là họ có thể làm tốt hơn nếu có thêm kiến thức lập trình.

Là những chuyên gia SEO chúng ta đưa ra những đề xuất về tốc độ của trang web, rendering, load chậm, chuyển hướng máy chủ, thẻ dữ liệu vĩ mô, và những thẻ HTML cơ bản. Tất cả những đoạn hội thoại trên sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có thể nói chuyện với lập trình viện và đưa ra những nhận định hơn là chỉ yêu cầu họ làm này nọ.

Xem thêm: Khoá học lập trình HTML, CSS

Kỹ năng kỹ thuật và lập trình trong SEO

Việc hiểu chỗ đứng của lập trình viên là khi họ hồi đáp lại, thì đây là cách hữu ích để giải hoà sự khác biệt.

Việc đánh giá mức độ năng lực và tầm ảnh hưởng của nhân viên SEO cũng chính là chìa khoá. Tôi không nói là chuyên gia SEO cần phải biết viết code nhưng họ cần phải hiểu hàm ý sự thay đổi của code mà họ yêu cầu và những gì đòi hỏi từ những lập trình viên, những lỗi và trở ngại thường gặp là gì, và làm sao để giải quyết chúng.

Thực sự có hàng trăm kỹ thuật tuyệt trở nên dễ tìm hơn khi có kiến thức lập trình cơ bản. Giống như kỹ thuật tải chậm chẳng hạn.

Có nhiều Plugin sẽ sử dụng thuộc tính srcset chứ không chi thuộc tính src của hình ảnh – và Google sẽ không thể nhìn thấy chúng. Tôi biết điều đó, bởi vì tôi đã thử nghiệm và hoàn thành tất cả chúng. Những thứ tôi không thể hoàn tất mà không có những kiến thức lập trình.

Kiến thức kỹ thuật cũng mang lại những khả năng giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn – viết nhanh dòng script Python để tự động thêm thẻ hreflang vào trong XML sitemap hay nền tảng web PHP tự động tạo những backlink (bạn không nên làm như vậy nhé.)

  1. Kỹ năng xã giao

Trong suốt sự nghiệp của tôi, tôi đã tạo dựng nhiều mối quan hệ và học được rất nhiều chỉ bằng cách đến những quán xá tọa đàm. Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn không thể là 1 kẻ chuyên rình mò mà bạn phải hoà hợp với những người khác.

Nếu bạn dành quá nhiều thời gian đi bar để tám về chính trị thì bạn đang bỏ lỡ nhiều thứ đó. Bạn sẽ cần phải kiềm chế – bởi vì những dân chuyên SEO rất thích uống rượu.

Nhắc nhở: Những quán bar không phải là nơi để tìm kiếm người yêu nhưng nó là nơi tuyệt vời để bàn luận về lý thuyết và phương pháp SEO.

Không ai muốn nghe vấn đề riêng mà website của bạn bị và mất 10 phút để giải thích (trừ phi bạn mời mọi người đồ uống). Tuy nhiên, họ sẽ thích nghe những thứ mới và thú vị mà bạn từng chứng kiến và trải nghiệm.

  1. Kỹ năng phân tích

Chuyên gia SEO có thể dành nhiều thời gian nếu họ có thể truy cập vào Adobe hay Google Analytics và lấy dữ liệu từ chúng.

Một chút hiểu biết về KPI của doanh nghiệp là cần thiết cho riêng từng chiến lược SEO.

Nếu bạn không thể lấy và phân khúc dữ liệu, bạn rất có thể bỏ sót nhiều insight.

Kỹ năng phân tích của chuyên gia seo

  1. Kỹ năng Excel

Lấy dữ liệu không là chưa đủ. Đôi khi bạn cần sử dụng dữ liệu một chút để đưa ra insight mà bạn cần. Tôi từng gặp nhiều chuyên gia SEO không thể làm những thao tác đơn giản trong Excel. Những hàm Vlookups, Concatenates, và IF (Gần như trong 473 hàm khác – thực chất có 476 chức năng được xây dựng sẵn trong excel) nên là một phần trong bộ công cụ của SEO.

Trong suốt cuộc đời của tôi, tôi đã tạo vô kể những excel template giúp giải quyết vấn đề mỗi ngày. Cho dù là Screaming Frog quét XML sitemap, đo lường thay đổi thuật toán và những ảnh hưởng của nó tới dữ liệu GA/Adobe, hoặc nhóm những từ khoá từ search console thì excel là công cụ vô giá.

  1. Nghị lực, động lực và thích nghi

Thứ mà tôi đều thích và ghét khi làm SEO là không phải tắt máy tính lúc 5 giờ chiều là xong chuyện. Làm Marketing không là phải những công việc bạn rời khỏi văn phòng mỗi tối. Mà nó sẽ đọng lại trong não bạn suốt.

Thực sự để giỏi SEO ngày nay bạn phải có nghị lực khiến bạn luôn học hỏi. Cho dù đó có là ngôn ngữ lập trình mời, framework mới (WordPress, React, Angular,…) những chuẩn mới của bộ máy tìm kiếm như Schema, AMP hay hiểu về máy học Machine Learning, ở đó luôn luôn có cái để học.

Những ứng viên nằm trong top đầu của danh sách tuyển dụng là những người sở hữu những website và tạo những công cụ để giải quyết chính vấn đề của họ. Ví dụ: sử dụng webmaster tool API để tự động lôi dữ liệu và định dạng cho báo cáo. Thì tôi sẽ thuê những người đó.

SEO cũng cần có tính thích nghi cao và mặt dày. Ngành của chúng ta đang thay đổi, đôi khi chúng ta phải chấp nhận khách hàng là những kỹ thuật Pagerank, directory mà chúng ta đề nghị thực sự không phải là ý tưởng tốt nhất nữa. Mà đó là đặt mục tiêu của khách hàng lên hàng đầu – Đôi khi đó là doanh số.

  1. Khiếu hài hước

Chúng ta phải đối mặt với nhiều lúc lên, xuống trong ngành SEO và với tốc độ cực nhanh.

Lùi lại để suy nghĩ là điều quan trọng và bạn hãy nhớ rằng chúng ta không đi cứu sống mà chúng ta đi làm marketing. Khiếu hài hước đi cùng với việc làm cho công việc của bạn trở nên thú vị và năng suất hơn.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn định hướng cần bổ sung những kỹ năng gì để giúp ích cho con đường SEO của mình nhé! Nếu bạn muốn hiểu biết tổng quát về SEO trong thời gian ngắn nhất, Hãy đăng ký các khoá học SEO BOOTCAMP tại Nordic Coder để áp dụng kinh nghiệm SEO cho doanh nghiệp của mình.