0
Blog

Vì sao ReactJS đang ngày một phổ biến?

06/08/2018

ReactJS là một thư viện JavaScript mã nguồn mở, được Facebook thiết kế nhằm giúp tạo ra các ứng dụng web hấp dẫn, với thời gian ngắn và hiệu quả mà không cần code quá nhiều. Mục tiêu cốt lõi của ReactJS nhằm cung cấp hiệu suất làm việc cao nhất có thể, thông qua việc tập trung các component riêng lẻ lại với nhau. Thay vì làm việc trên toàn bộ ứng dụng web, ReactJS cho phép Developer chia nhỏ cấu trúc UI thành những component đơn giản hơn.

Ứng dụng và sự phổ biến của ReactJS trong giới lập trình

Với các công nghệ khác đã phổ biến trước đó như Angular, Developer phải ứng dụng và học lập trình rất nhiều đoạn code khác nhau. Khi đó, họ phải sử dụng nhiều framework khác nhau, và luôn gặp thách thức code lại từ đầu nếu xuất hiện bất kỳ sự thay đổi nào từ component. Những gì họ muốn khi đó là một framework có thể phá vỡ những cấu trúc phức tạp, cũng như có thể tái sử dụng lại các đoạn code trước kia nhằm giúp project hoàn thành nhanh hơn.

Và ReactJS xuất hiện đúng lúc, cung cấp ngay giải pháp mà họ đang tìm kiếm. Công nghệ này sử dụng JSX (viết tắt của cụm từ JavaScript XML, giống như một dạng cú pháp mở rộng giúp code nhanh và dễ sử dụng hơn). Công nghệ này cực kỳ hữu dụng trong việc cấu trúc các đoạn code sử dụng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, hay đồng bộ các component vào một file chỉ cần xác thực một lần.

Ngày nay, ReactJS đang ngày một phổ biến hơn vì tính đơn giản và linh hoạt. Nhiều người còn cho rằng, đây sẽ là tương lai của ngành web development. Người ta ước tính có khoảng hơn 1.300 developer và hơn 94.000 website đang sử dụng ReactJS.

Sự phổ biến của ReactJS một phần nhờ vào các ông trùm về công nghệ như Facebook, PayPal, Uber, Instagram và Airbnb, sử dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến UI. Từ đó kéo theo làn sóng rất nhiều người và công ty tiếp tục tin tưởng sử dụng ReactJS.

Tại sao mọi người ưa thích sử dụng ReactJS

Ưu nhược điểm ReacJS

 • ReactJS cho phép Developer viết ứng dụng trực tiếp trên JavaScript. Và JSX là một trong những tính năng không chỉ làm cho ReactJS dễ dàng mà còn thú vị hơn. Developer giờ đây có thể tạo nên một tính năng mới và có thể xem nó xuất hiện ngay trong thời gian thực, giúp Developer có thể được đưa trực tiếp các đoạn HTML vào JavaScript.
 • Cho phép Developer phá vỡ những cấu tạo UI phức tạp thành những component độc lập, ý tưởng này làm cho ReactJS trở nên độc đáo. Thay vì phải lo lắng về tổng thể ứng dụng web, giờ đây Developer dễ dàng chia nhỏ các cấu trúc UI/UX phức tạp thành từng component đơn giản hơn. Điều này làm cho mọi thứ trở nên trực quan và dễ hình dung so với trước đây.
 • Thông qua Props, các component có thể kết nối với nhau bằng cách sử dụng data tùy biến. Đây cũng là ưu điểm nổi bật của ReactJS, có thể chuyển các dữ liệu đã được tùy biến đến một UI component cụ thể.
 • Tính năng State, giúp điều chỉnh trạng thái cho các component (child) nhận data từ một component nguồn (parent). Khi sử dụng ReactJS, Developer có thể thay đổi trạng thái cho nhiều component (child) trên ứng dụng nhưng không ảnh hưởng tới component gốc (parent) đang ở trạng thái Stateful. Với tính năng này, việc điều chỉnh các ứng dụng trở nên đơn giản hơn vì tất cả những chi tiết được lấy nguồn chung (parent) duy nhất.
 • Dom ảo (Virtual DOM) giúp cho ứng dụng nhanh hơn. Khi tạo ra ReactJS, các nhà thiết kế đã dự đoán đúng việc cập nhật các HTML cũ là cực kỳ quan trọng nhưng cũng khá tốn kém chi phí. Vì thế ý tưởng sử dụng DOM ảo giúp ReactJS biết chính xác khi nào cần render lại hoặc khi nào bỏ đi những phần tử của DOM chính vì phát hiện ra những thay đổi trên data. Để nâng cao trải nghiệm của người dùng UX, cấu trúc UI phải phản ứng kịp thời trước những thay đổi, và DOM ảo hỗ trợ việc này rất tốt.

So sánh ReactJS với những framework phổ biến khác

Dù ReactJS là một framework tuyệt vời mà các developer sử dụng hằng ngày, vẫn còn đó những framework khác tốt không kém. Và dưới đây là những so sánh chi tiết về sự khác biệt giữa chúng

 • Cả ReactJS và VueJS đều có thế mạnh chung về tốc độ. Về ReactJS, mỗi khi có sự thay đổi component, việc render lại sẽ kích hoạt cho toàn bộ component con trong nhóm. Nếu bạn không muốn kích hoạt re-rendering, bạn có thể xem xét PureComponent. Về VueJS, các component có liên quan lẫn nhau sẽ được theo dõi trong suốt quá trình render. Có nghĩa là hệ thống sẽ tự xác định component nào yêu cầu re-rendering sau khi trạng thái state được thay đổi.
 • Ứng dụng HTML và CSS: Tất cả mọi thứ trong ReactJS đều là JavaScript. Mỗi cấu trúc HTML trong ReactJS sẽ được thể hiện qua JSX, ngoài ra xu hướng mới muốn đưa cả CSS vào trong JS. Tuy nhiên, VueJS vẫn bám theo các công nghệ web truyền thống và phát triển dựa trên chúng.
 • Về hiệu suất giữa ReactJS và Angular, ReactJS tốt hơn. AngularJS sẽ bị chậm đáng kể khi có nhiều người truy cập, bị giới hạn trong phạm vị nhất định. Bên cạnh đó, digest cycle trong AngularJS yêu cầu chạy nhiều lần trước khi ổn định, nếu một người dùng kích hoạt một cập nhật. ReactJS không gặp vấn đề này bởi vì nó có hệ thống tracking tương quan sử dụng quy tắc sắp xếp không đồng nhất. Sau khi Angular thế hệ 4 ra đời, cộng đồng sử dụng Angular đã có thể cải thiện hiệu suất rất nhiều.
 • Thời gian đào tạo: Với một Developer mới hoàn toàn, khởi đầu với ReactJS luôn tiết kiệm nhiều thời gian hơn so với AngularJS. Chỉ cần làm quen với JavaScript và ngôn ngữ HTML là bạn có thể làm việc ngay với ReactJS. AngularJS ngược lại đòi hỏi người học trải qua nhiều giai đoạn hơn, yêu cầu nắm bắt nhiều khái niệm hơn. Những Developer ít kinh nghiệm thường gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu với AngularJS, trong khi ReactJS hoàn toàn ngược lại.

so sánh ReactJS với các framework khác

Từ những so sánh trên, ReactJS thực sự là một framework mạnh mẽ, với khả năng phá vỡ các cấu trúc UI phức tạp, cho phép developer làm việc độc lập giữa các component. Tuy nhiên đối thủ lớn nhất VueJS cũng đang theo ngay sau. Để duy trì vị thế dẫn đầu trong tương lai, ReactJS cần phải có những cải tiến bức phá, cũng như quá trình nâng cấp diễn ra thường xuyên hơn.

Tương lai nào cho ReactJS?

Facebook và nhóm phát triển ReactJS đã thể hiện những cam kết nâng cao hiệu quả hơn nữa cho ReactJS. Đây là điều rất quan trọng khi các đối thủ như VueJS đang thể hiện tham vọng bám đuổi sát sao. Và những mong đợi dưới đây hy vọng sẽ được ReactJS cải tiến ở các phiên bản tiếp theo:

 • Cộng đồng ReactJS trông đợi phương pháp render mới. Ví dụ, ReactJS team có thể xây dựng thêm cú pháp phân đoạn vào JSX mà không cần key.
 • Các Developer cũng trông đợi phát triển quy trình xử lý lỗi. Trước đây, khi lỗi runtime xuất hiện trong lúc render, ReactJS xử lý khá vụng về. Developer phải refresh trang như thông thường. Ở phiên bản hiện tại, các lỗi vẫn sẽ đưa vô các component hoặc lifecycle method. Mặc dù điều này giúp ngăn render các data lỗi, nhưng không phải là ý tưởng tốt cho UX.
 • Tăng cường server-side rendering. Mặc dù ReactJS phiên bản mới nhất đã tăng cường điều này, có cải tiến về tốc độ và lý tưởng cho streaming, nhưng vẫn còn mang tính quảng bá là chủ yếu, chưa mang lại hiệu quả thực sự.

Vì sao ReactJS lý tưởng cho các business

Trong lĩnh vực công nghệ, các chủ doanh nghiệp và developer luôn tìm kiếm các phương pháp, nhằm tạo thêm nhiều lợi thế cạnh tranh cho công ty của mình. Và ReactJS là một công nghệ tuyệt vời, có thể giúp các doanh nghiệp vượt qua đối thủ của họ khi thiết kế các ứng dụng web.

Doanh nghiệp sử dụng ReactJS

 • ReactJS giúp các doanh nghiệp tạo ra ứng dụng với cấu trúc UI tốt hơn nhằm nâng cao và tối ưu hóa UX. Với công nghệ này, họ có thể dễ dàng tăng tương tác của người dùng, đồng thời tỉ lệ click và chuyển đổi conversion cũng sẽ cao hơn.
 • Business được sử dụng ReactJS cũng sẽ được đảm bảo hiệu suất tốt hơn khi so với các framework khác. Nó sẽ hạn chế cập nhật của DOM, từ đó tăng tốc độ truy cập ứng dụng và cải tiến UX tốt hơn.
 • ReactJS cũng được thiết kế để giúp cải thiện số trang render tổng từ phía server. Đồng thời sẽ giúp tối ưu các nút để render phía client-side. Khả năng tùy chỉnh công cụ tốt, thậm chí làm giảm ngân sách bảo trì hệ thống, giúp ReactJS hiệu quả cao hơn.

Kết luận

Để đạt được mục tiêu từ ứng dụng nói chung và ứng dụng web nói riêng, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo chúng được hoàn thiện một cách chuyên nghiệp với công nghệ tốt nhất. Và chúng ta nên cân nhắc làm việc với một công ty phát triển ứng dụng chuyên về ReactJS, có nhiều năm kinh nghiệm trong cùng một lĩnh vực.

Chúng ta cũng có thể tuyển dụng các ReactJS Developer, ngoài giúp chúng ta hiểu rõ hơn về công nghệ này, còn có thể tận dụng tối đa các ưu thế sẵn có của doanh nghiệp. Một ReactJS Developer sẽ giúp bạn chia nhỏ các mục tiêu và đề ra các phương pháp cũng như công nghệ mà công ty bạn có thể sử dụng, để tăng trưởng doanh số, tăng tương tác, cắt giảm chi phí và tăng tỉ lệ chuyển đổi.