0
Blog

YouTube SEO: Cách tăng hạng YouTube video (cập nhật 2019)

08/09/2019

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để xếp hạng YouTube SEO. Thực tế, Đây chính xác là quy trình mà tôi đã sử dụng để phát triển kênh của mình lên 188.300 lượt xem mỗi tháng.

188.300 lượt xem mỗi tháng

Nếu bạn muốn có nhiều lượt xem, đăng ký và traffic từ Youtube, thì bạn sẽ thích hướng dẫn YouTube SEO này.

Hãy cùng thực hiện thôi nào!

Tôi đã phát triển kênh YouTube từ số không đến thành công như thế nào?

Trước khi chúng ta bước vào hướng dẫn YouTube SEO, lướt nhanh qua câu chuyện:

Khi tôi bắt đầu cho ra kênh Youtube của mình tôi đã khổ sở để có được từng lượt xem. Đi nhanh đến ngày nay thì những video của tôi rank hầu hết cho những từ khoá, giống như từ “On-page SEO”:

từ “On-page SEO”

“Backlinks”:

“Backlinks”

Tuyệt vời, tôi còn rank vị trí số 1 cho từ “video seo”:

video seo

Chính vì tôi biết cách rank cho những video của mình, nên kênh của tôi tạo ra được 188.300 lượt xem và 6.200 người đăng ký mỗi tháng.

Đó là những gì bạn có thể thấy tôi nói đến, nào hãy cùng bắt đầu những bước mà tôi dùng để có được những kết quả đó.

Bước 1: YouTube Keyword Research

Quy trình làm YouTube SEO bắt đầu với việc tìm kiếm từ khóa video. Dưới đây là cách để tìm từ khóa phù hợp cho video của bạn:

Đầu tiên, tạo ra danh sách ý tưởng từ khoá.

Bước đầu của bạn là tạo ra 1 danh sách khổng lồ với những từ khóa tiềm năng. Sau đó, bước tiếp theo, tôi sẽ giúp bạn tìm từ khóa nào tốt nhất trong danh sách của mình.

Dưới đây là cách để tìm từ khóa Youtube của bạn:

Một trong những chiến lượng yêu thích của tôi là sử dụng công cụ gợi ý tìm kiếm. Bạn chỉ cần vào trang Youtube và gõ từ 1 từ hay cụm từ và Youtube sẽ cho bạn 1 chùm từ khó liên quan đến những gì bạn gõ.

công cụ gợi ý tìm kiếm youtube

Công cụ gợi ý từ khóa này rất tuyệt vời. Vì sao ư? Bởi vì những từ này mọi người thường gõ tìm trên Youtube. Nên vì vậy bạn không cần phải băn khoăn rằng chúng có phổ biến hay không. Nếu Youtube gợi ý chúng cho bạn, thì chúng đúng 1000%.

Bạn cũng có thể vào những video phổ biến trong ngành của bạn… và sao chép các từ khóa tương tự mà video đó đang tối ưu. Có thể bạn biết, tối ưu từ khóa là chìa khóa chính của Youtube SEO. Nên nếu 1 video có rất nhiều lượt xem, thì đó là cơ hội, vì chúng được tối ưu xoay quanh những từ khóa phổ biến.

Để thực hiện bước này, bạn hãy vào kênh cùng ngành của bạn. Sau đó bạn lọc video của họ theo “Phổ biến nhất”

Phổ biến nhất

Nó sẽ liệt kê những video tạo ra nhiều lượt xem nhất.

Nó sẽ liệt kê những video tạo ra nhiều lượt xem nhất.

 

Tiếp đến, chọn video từ danh sách. Tất nhiên bạn muốn chọn video mà bạn có thể tạo ra video cực tuyệt vời (sẽ đề cập chi tiết ở bước 2).

Thông thường, nếu video thuộc ngành của bạn thì nó sẽ đạt kết quả.

Cuối cùng, hãy coi những từ khóa nào mà video đó đang tối ưu. Việc này dễ mà. Bạn hãy kiểm tra những từ khóa được sử dụng ở trên title, description và video tag:

sử dụng ở trên title, description và video tag

( để xem được video tags, tôi đề xuất sử dụng công cụ VidIQ Chrome extension. Nó sẽ hiện ra cho bạn video tag trên page)

Bạn cũng có thể tìm kiếm vài từ khóa tốt trong báo cáo Youtube “Traffic Source: YouTube search”. Báo cáo này sẽ chỉ cho bạn tất cả những từ khóa mà người dùng Youtube đã tìm kiếm để ra được video của bạn.

Traffic Source: YouTube search

Trong nhiều trường hợp, có những từ khóa mà bạn đã biết (bởi vì bạn đã tối ưu chúng cho video của mình).

Nhưng đôi lúc bạn sẽ thấy được lợi ích của những từ khóa mà bạn không nghĩ tới. Ví dụ, dưới đây là ví dụ về từ khóa tôi tìm thấy trong báo cáo “Traffic Sources”:

báo cáo “Traffic Sources”:

Đây là từ khóa tôi đã nghĩ sẽ không bao giờ sử dụng bất kỳ chiến thuật nào. Nhưng tôi biết là người ta tìm nó trên Youtube, nên nó là 1 keyword tuyệt hảo để cho vào danh sách của tôi.

Thứ 2, tìm từ khóa tốt nhất trong danh sách của bạn

Vậy bây giờ bạn đã tạo ra một danh sách những từ khoá, bây giờ đến lúc để chọn ra từ khóa tốt nhất. Đặc biệt, bạn muốn nhắm vào những từ khóa độ cạnh tranh thấp. Nó đặc biệt quan trọng nếu kênh của bạn không có nhiều người đăng ký. Nếu bạn nỗ lực, và theo những từ khóa cạnh tranh, video của bạn sẽ bị chôn vùi ở trên trang kết quả tìm kiếm. Thay vào đó bạn muốn tìm từ khóa mà bạn không có nhiều sự cạnh tranh.

Kiểm tra bằng cách nào?

Bạn chỉ cần làm là tìm từ khóa của bạn và kiểm tra ở phần “Kết quả tìm kiếm”.

Kết quả tìm kiếm youtube

 

Con số biểu hiện tổng số video trên Youtube nói về chủ đề đó. Số càng cao, thì độ cạnh tranh càng cao. Nên bạn muốn nhắm vào từ khóa có số kết quả tìm kiếm thấp.

(Bao nhiêu là thấp? Mỗi ngành có con số khác nhau. Nên tôi không thể đưa cho bạn 1 con số cụ thể. Hãy tập trung chọn những từ khóa mà cạnh tranh thấp trong ngành của bạn).

Ví dụ, khi tôi tìm kiếm từ “Youtube SEO”, có khoảng 5.530.000 kết quả:

khi tôi tìm kiếm từ “Youtube SEO”, có khoảng 5.530.000 kết quả:

Như vậy là rất nhiều.

Nếu tôi được bắt đầu lại, thì tôi sẽ thử vài từ khóa khác, giống như “YouTube ranking factors”. Bingo! Từ khóa này chỉ có 390.000 kết quả.

Từ khóa này chỉ có 390.000 kết quả

Có nghĩa là từ khóa này ít cạnh tranh hơn.

Cuối cùng, thêm cách nữa: tìm từ khóa của bạn trên Google

Dưới đây là cách làm:

Hầu hết lượt xem trên Youtube đến từ nền tảng của Youtube. Những hãy dừng lại ở đó. Video của bạn có thể lên gấp 2-5 lần lượt xem nếu bạn có thể đạt được khi rank ở trên Google.

Bằng cách nào?

Thủ thuật là tối ưu video của bạn với từ khóa đã có kết quả video trên Google. Google chỉ thêm video trên kết quả tìm kiếm cho 1 vài từ khoá. Không giống như 1 trang hiển thị bình thường với 10 kết quả của trang web, đối với 1 vài từ khóa Google dành những chỗ tốt trên trang kết quả 1 cho video:

từ khóa đã có kết quả video trên Google

Thông thường, Google có xu hướng sử dụng kết quả video cho những từ khóa sau:

 • Từ khóa như-thế-nào (“Làm thế nào để cạo lông mèo?”
 • Đánh giá (“Đánh giá xe hơi”)
 • Hướng dẫn (“cách cài đặt wordpress”)
 • Những thứ liên quan đến thể thao và thể hình
 • Video hài hước (“cute cat”)

Tại sao nó lại quan trọng?

Giả sử bạn tối ưu video của mình xung quanh 1 keyword mà không có kết quả video trên Google. Trong trường hợp này, bạn sẽ chỉ có traffic từ những người tìm trên Youtube. Nhưng nếu bạn tối ưu từ khóa video, bạn sẽ đạt được traffic mong muốn đi thẳng đến video của bạn từ trang 1 của Google.

Câu hỏi đặt ra:

Làm sao bạn có thể tìm được những từ khóa kỳ diệu như vậy?

Bạn chỉ cần tìm 1 trong số từ khóa bạn đã tìm ở bước trước. Sau đó nếu bất cứ từ khóa nào bạn tìm có kết quả video như này:

Dễ phải không nào?

Khi bạn tìm được từ khóa video, đến lúc xem nếu có search volume cho từ khóa không. Nếu không là bạn có lẽ sẽ rank với từ khóa chỉ có 20 lượt tìm kiếm một tháng. Không đáng để làm!

Vậy hãy chắc là từ khóa mong muốn phải đạt ít nhất 100-1K tìm kiếm mỗi thàng trên Google (Bạn có thể sử dụng Google Keyword Planner).

Từ khóa “SEO tutorial” xuất hiện 3 kết quả Youtube trên Google

Tại sao phải là 500 lượt tìm kiếm/ tháng?

Nếu bạn có thể làm video rank trên Google, sẽ có nhiều người tìm kiếm nhấp vào video của bạn ở trang kết quả. Có nghĩa là bạn sẽ có nhiều traffic chất lượng vào video của bạn, và cuối cùng là trang web của bạn.

Dưới đây là ví dụ thực tế:

Do Backlinko nằm trong ngành SEO, nên tôi sẽ tìm kiếm những từ khóa video sử dụng từ tìm kiếm như “keyword research tips”, “how to build backlinks” và “SEO tutorial”.

Bingo! Từ khóa “SEO tutorial” xuất hiện 3 kết quả Youtube trên Google:

Từ khóa “SEO tutorial” xuất hiện 3 kết quả Youtube trên Google

Chắc chắn, từ khóa đó vượt qua tối thiểu 500 lượng tìm kiếm mỗi tháng.

Vậy nên nó là từ khóa tuyệt vời để làm video. Thực tế là tôi đã làm nó.

Nhắc đến việc dựng video của bạn….

Bước 2: Đăng video với sự High-Retention

Sự thật là:

Nếu bạn muốn rank Video, bạn cần có giữ người khác ở lại xem. Số lượng người xem video của bạn được gọi là Audience Retention.

Và Youtube đã từng phát biểu rằng: “Audience Retention” là yếu tố xếp hạng cực kỳ lớn:

Audience Retention

Nói cách khác, nếu video của bạn giữ chân người xem trên Youtube, Youtube sẽ xếp hạng cao video của bạn trên trang tìm kiếm. (Sau tất cả, Youtube muốn người xem ở trên nền tảng để họ nhấp vào quảng cáo. Và nếu bạn giúp họ đạt được mục đích đó, họ sẽ thăng tiến video của bạn.)

Câu hỏi đặt ra:

Làm sao để tạo ra những video giữ mọi người tương tác?

(Hay còn gọi là “High-Retention Video”)

Dưới đây là 3 bước đơn giản đạt kết quả tuyệt vời. Tôi đã phải học 3 bước này một cách khổ sở. Nhưng nhờ vào video ngắn này, bạn có thể bắt đầu tạo ra những video High-Retention lập tức.

Bạn có thể thấy, video High-Retention không cần phải có camera hay microphone sang chảnh. Bạn cũng không cần phải mệt nhọc để có những công cụ sản xuất như vậy. Miễn là video của bạn mang lại giá trị và thú vị để xem, thì bạn đi đúng rồi đó.

Điều tệ nhất?

Nếu video của bạn tệ, nó sẽ không rank… cho dù có tối ưu SEO.

Không giống như Google – có thể dùng backlink hoặc những tín hiệu khác để đánh giá chất lượng của nội dung – Youtube không có những thứ xa xỉ đó. Nên họ chỉ dựa vào Audience Retention. Audience Interaction là 1 trong những tín hiệu xếp hạng mà Youtube áp dụng thuật toán cho nó.

Hãy để tôi chỉ cho bạn 5 yếu tố quan trọng khác của Youtube:

Nhận xét Video

Nếu có người để lại nhận xét, điều đó gửi 1 tín hiệu mạnh tới Youtube là người ta thực sự thích video (hay ít nhất cũng tương tác với video). Thực tế, khi tôi mới đây phân tích 1.3 triệu kết quả tìm kiếm Youtube, tôi thấy là nhận xét tương quan mạnh mẽ với xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

Vậy bạn hãy chắc là khuyến khích người xem nhận xét vào video của bạn nhé! (và nhớ trả lời những nhận xét đó).

Đăng ký kênh sau khi xem video

Nếu ai đó đăng ký kênh của bạn sau khi xem video, điều đó mang đến 1 tín hiệu cực lớn là bạn có video tuyệt vời. Cách tốt nhất để có được nhiều đăng ký kênh là gì? Hãy yêu cầu mọi người đăng ký. Tôi thấy là yêu cầu người xem đăng ký kênh vào cuối video tăng đáng kể lượng người đăng ký mỗi tháng.

Chia sẻ video

Có bao nhiêu người chia sẻ video của bạn trên mạng xã hội như Twitter và Facebook? Hãy suy nghĩ như này: người xem không chia sẻ những video nhảm nhí, đúng không nào? Vậy khi Youtube nhận thấy người xem đang lan truyền video của bạn, Youtube nghĩ: “ Đây ắt hẳn là nội dung cực chất!”. Nên họ sẽ tăng xếp hạng của bạn.

Click-Through-Rate (CTR)

Khi có người tìm kiếm từ khóa của bạn trên Youtube, kết quả nào họ sẽ nhấp vào? Video của bạn hay của người khác? Hoá ra, Youtube chú ý rất nhiều hành vi người dùng. Số phần trăm người dùng nhấp vào kết quả của bạn được gọi là “click-through-rate” (CTR). Thực vậy, CTR của bạn càng cao thì càng tốt. Nói cách khác, bạn muốn người tìm Youtube nhấp vào kết quả của bạn. Nếu Youtube thấy nhiều người nhấp vào kết quả của bạn họ nghĩ: “Chúng ta cần phải tăng rank cho video này!”. Trái lại, nếu người xem bỏ qua kết quả của bạn thì họ sẽ đánh rớt ranking của bạn.

Cách tốt nhất để tăng chỉ số CTR là gì?  Hãy tạo hình thumbnail và tiêu đề hấp dẫn.

Ví dụ, bạn có thể thấy tiêu đề và thumbnail của tôi nổi bật hơn so với những kết quả khác đối với từ khóa này:

Nút thích và không thích

Hãy tự cho mình lời giải thích riêng nhé!

Độ dài video

Giống như lượng chữ có trong bài trên Google, video càng dài thì xếp hạng càng cao. Tôi thấy chắc chắn những video dài tốt hơn những video ngắn trên Youtube và tìm kiếm Google.

Và dữ liệu chứng minh điều này. Những yếu tố xếp hạng của Youtube tôi mới đề cập cho thấy rằng video dài thường tốt hơn những video ngắn (ít nhất khi nó đến từ Youtube SEO):

Độ dài video

Ví dụ, nếu bạn tìm trên Youtube với từ khóa “WordPress”, 2 trong top 4 video dài gần 2 tiếng.

Bao lâu đối với video của bạn?

Tôi không thấy khó khăn với việc này. Hãy tập trung tạo những video tuyệt vời nhất có thể. Nếu video của bạn có thể dài trên 20 phút, thì hãy làm nó. Đừng lo lắng việc video của bạn quá dài. Nếu nó tuyệt vời, mọi người sẽ coi nó.

Phần hay nhất là những số liệu thống kê mà bạn theo dõi chúng ở YouTube Studio. Bằng cách này bạn có thể quan sát việc mình làm như thế nào… và cải thiện video của bạn từng lúc. Vậy bạn đã tạo ra video High-Retention, đến lúc để tải và tối ưu nó theo Youtube SEO.

Bước 3: Tối ưu hóa Youtube video

Đây là cách lấy thứ giá trị nhất của SEO từ video của bạn:

Nói từ khóa đích của bạn

Bạn có lẽ đã thấy là Youtube bây giờ tự động phiên âm video của bạn. Và chúng cũng rất chính xác.

Nếu Youtube thấy bạn có đề cập đến từ khóa đích trong video, họ sẽ “nghe” thấy nó. Bởi vì bạn thực sự nói từ khóa mà bạn đang tập trung tối ưu, Youtube sẽ hiểu rõ hơn là video của bạn đang xoay quanh từ đó.

Tiêu đề Video

Tiêu đề của video dài ít nhất 5 từ. Bạn có thể thêm toàn bộ từ khóa mà không phải nhồi nhét chúng.

Ví dụ, tiêu đề video này từ kênh của tôi dài 10 từ … chỉ có 3 từ trong số đó là từ khóa đích (“higher Google rankings”):

higher Google rankings

Thủ thuật: Giống như 1 bài blog, tôi thấy bạn có thể tăng nhẹ cho video SEO bằng việc đặt từ khóa ở đầu tiêu đề. Nếu bạn cố rank cho từ “hướng dẫn lướt sóng” bạn muốn tiêu đề như này: “Hướng dẫn lướt sóng: Học cách cưỡi sóng hôm nay”

Miêu tả video

Miêu tả Video của bạn rất quan trọng. Miêu tả video giúp Youtube và Google hiểu được bối cảnh video của bạn. Và càng hiểu rõ video của bạn, thì bạn càng được rank cao (và bạn sẽ càng xuất hiện ở thanh gợi ý của Youtube).

Đây là những hướng dẫn cơ bản cho phần miêu tả:

 • Bao gồm từ khóa trong 25 từ đầu tiên
 • Viết description ít nhất 250 từ
 • Lặp lại 2-4 lần từ khoá

Việc tối ưu SEO phần miêu tả sẽ giúp thông báo Google và Youtube nói về cái gì mà không bị gắn là spam.

Dưới đây là ví dụ phần miêu tả video của tôi mà tối ưu quanh từ khóa “On-Page SEO”:

từ khóa “On-Page SEO”

 

Hãy chú ý cách tôi lặp từ khóa 2 lần mà không hề spam. Đó là việc bạn cần làm.

Tags

Tags không quá quan trọng nhưng nó hữu ích. Dưới đây là cách tôi sử dụng tag cho video của mình:

 1. Tag đầu tiên là từ khóa chính xác (vd: Google SEO)
 2. Tôi cũng thêm những biến thể của từ hoặc câu (Vd: Google search engine optimization)
 3. Cuối cùng, tôi làm vài tag của chủ đề khác mà tôi có nhắc tới (Vd: Link building, content marketing)

Tóm tắt: Hãy thêm vài từ khóa để giúp Youtube và Google hiểu rõ về video của bạn.

Thủ thuật: tag không chỉ giúp rank từ khóa đích mà còn giúp bạn xuất hiện thường xuyên với những video liên quan ở thanh sườn của Youtube.

Chính vì vậy bạn đừng lo lắng khi sử dụng tag giống với đối thủ của bạn đang dùng. Thực tế, đây là cách marketing Youtube hiệu quả nhất qua nhiều năm.  Khi video ai đó đang xem có tag giống với video của bạn và Boom bạn được thêm vào ở thanh sườn. Và đó là tất cả những gì để rank trên Youtube. Với cách này, đến lúc sang bước mà rất nhiều người đã bỏ qua: “Quảng cáo Video”

Bước 4: Quảng cáo Video

Chúng ta đã nhắc rất nhiều về video được tối ưu Audience Retention và tín hiệu trải nghiệm người dùng. Những đối với Youtube để đo lường những tín hiệu đó, bạn cần phải có nhiều lượt xem hơn! Dưới đây là một số chiến lược bạn có thể dùng để nhắm vào lượng xem video của mình:

Nhắc tới video của bạn trên Quora và những trang Q&A khác

Quora, Forum và những web hỏi đáp khác là những trang web phổ biến nhất ( thực tế, Quora là 1 trong những site nổi tiếng nhất trên mạng).

Nếu bạn cố vào đó và spam với nội dung blog của mình, bạn sẽ bị cấm trong chớp nhoáng. Đó là lý do bạn muốn liên kết với Youtube video.

Không những có thể có số lượng lượt xem cao, mà lượng view từ trang hỏi đáp cũng chất lượng.

Hãy suy nghĩ thử:

Bạn đăng video của mình đúng lúc mà người tuyệt vọng tìm kiếm thông tin. Vì vậy người ta xem video của bạn hay nhiều video, họ tìm hiểu nhiều chủ đề.

Để thực hiện bước này, hãy tìm từ khóa đang miêu tả chủ đề của video. Sau đó, tìm câu hỏi mà bạn có thể trả lời.

Khi bạn tìm được câu hỏi tương đối phù hợp, trả lời người hỏi tốt nhất có thể. Cuối cùng, liên kết tới video của bạn ở cuối câu trả lời.

Liên kết video của bạn trên chữ ký Email

Người gửi email cho bạn thường rất quý bạn. Và nếu bạn giống tôi, bạn có hàng tấn emails. Vậy khi bạn thêm liên kết vào video mới nhất trong chữ ký email, có nghĩa là bạn đang có những lượt xem với high-retention.

Nhúng video của bạn vào bài blog

Khí bạn viết bài blog (trên trang của bạn hay với tư cách là khách viết bài cho trang khác), hãy tự nghĩ:

“Tôi nên đặt video này ở đâu trong bài blog?”

Ví dụ, khi tôi nhắc tới kỹ thuật Skyscraper, tôi nhúng video để giải thích cách chiến lược hoạt động. Điều này luôn giúp video của tôi có lượt xem chất lượng.

Sử dụng danh sách phát

Danh sách phát là một trong những cách tốt nhất để có nhiều lượt xem cho video của bạn. Sau tất cả, danh sách phát tự động chơi mỗi video trong danh sách nó có thể mang về hàng ngàn lượt xem mỗi tháng.

Tối ưu trang kênh

Khi tối ưu kênh của bạn có thể giúp video rank tốt hơn về 2 hướng:

Đầu tiên, kênh của bạn tự nó có thể rank trên Youtube.

Thứ hai, một trang kênh tuyệt vời = nhiều người đăng ký và nhiều lượt xem. Có thể gián tiếp cải thiện xếp hạng của bạn.

Trước nhất, bạn muốn kênh của mình nhìn đẹp và chuyên nghiệp. Thực tế, khi tôi mới cập nhật trang kênh thì nó giống như này:

Tôi thấy 1 điểm cộng về lượt xem và lượng đăng ký.

Và cũng bao gồm từ khóa cho phần giới thiệu kênh. Hãy xem cách tôi sử dụng từ như “white hat SEO”, “Link building” và “Search engine optimization”

Image

Có nhiều từ khóa tôi muốn rank trên Youtube. Thực sự, bạn không muốn sử dụng những từ khóa nhồi nhét hãy những gì giống vậy. Hãy rải rác tự nhiên từ và câu mà bạn muốn rank.

Đây là những gì làm tiếp Youtube SEO

Tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách làm Youtube SEO. Và nếu bạn muốn cuộc chơi của mình lên cấp độ mới, bạn hãy tham gia khóa học SEO Bootcamp do Nordic Coder tổ chức nhé.

Nguồn: https://backlinko.com/how-to-rank-youtube-videos