0
14-08-2021

Workshop: Vagrant – Development Environments Made Easy

 • Bùi Trung Kiên
 • 09:00 - 11:00
 • Online - Zoom Webinar

Vagrant là gì ?

Vagrant là một công cụ để xây dựng và quản lý môi trường ảo hóa trong một quy trình làm việc duy nhất. Với quy trình làm việc dễ dàng và tập trung vào tự động hoá. Vagrant giúp giảm thời gian thiết lập môi trường phát triển, tăng sản lượng công việc.

Tại sao chọn Vagrant ?

Vagrant cung cấp một môi trường dễ cấu hình, dễ dàng sử dụng lại. Được xây dựng trên công nghệ tiêu chuẩn và được kiểm soát bởi một quy trình làm việc nhất quán để tối ưu hóa năng suất và tính linh hoạt của bạn và nhóm của bạn.

Để đạt được những điều kỳ diệu này. Vagrant được xây dựng trên trên top của các nhà cung cấp nền tảng về ảo hoá nổi tiếng có thể kể đến như : VirtualBox, VMware, AWS và rất nhiều những nhà cung cấp khác. Cùng với đó Vagrant có khả năng tích hợp cùng với rất nhiều – provisioning tools – như là Shell scripts, Chef , Puppet hay Ansible để thực hiện việc tự động hóa cài đặt và cấu hình phần mềm trên máy ảo hoá.

Vagrant dành cho ai ?

Nếu bạn là một Developer, Vagrant sẽ giúp bạn tạo ra một môi trường phát triển hoàn toàn độc lập, có thể cô lập được các thành phần phụ thuộc và cấu hình chúng trong một môi trường nhất quán trong một lần triển khai mà bạn không cần phải mất quá nhiều công sức, so với việc trước đây bạn phải bỏ ra rất nhiều nguồn lực và kết hợp rất nhiều tools (editors, browsers, debuggers, etc.. ). Sau khi bạn hoặc một ai đó tạo ra một file – Vagrantfile – duy nhất. Công việc của bạn chỉ đơn giản là thực hiện – vagrant up – và mọi thứ sẽ được cài đặt và cấu hình đầy đủ và sẵn sàng hoạt động. Sau đó bất cứ thành viên nào trong nhóm của bạn có thể dễ dàng tạo ra một môi trường tương tự không quan trọng họ đang làm việc trên nền tảng OS nào như : Window , Mac OS X, Linux.  Lúc này bạn có thể nói lời tạm biệt với những vấn đề mà bạn cũng như các thành viên trong nhóm gặp phải trước đây về việc kiểm thử các phần mềm đó là vấn đề không tương thích giữa các môi trường.

Nếu bạn là một Operations Engineer – Devops Engineer, Vagrant sẽ cung cấp cho bạn một môi trường và một quy trình làm việc nhất quán để phát triển và thử nghiệm các kịch bản quản lý hạ tầng.  Bạn có thể dễ dàng chạy thử những kịch bản được xây dựng bằng –Shell scripts, Chef cookbooks, Puppet modules và rất nhiều công cụ khác nữa bằng cách sử dụng những công nghệ ảo hóa cục bộ có sẵn như : VirtualBox, VMware. Sau đó cũng cùng file cấu hình như vậy bạn có thể dễ dàng chạy nó trên những nền tảng – Cloud như : AWS , Rackspace. Bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề quản lý SSH liên quan tới các máy ảo EC2 như trước đây. Vagrant giúp bạn quản lý công việc này một cách dễ dàng.

Còn nếu bạn là một Designer, Vagrant sẽ giúp bạn tự động thiết lập mọi thứ cần thiết cho việc phát triển ứng dụng web của bạn. Và bạn có thể tập trung tốt nhất cho việc thiết kế của mình. Bạn sẽ không còn nỗi lo về mỗi lần bạn muốn chạy một ứng dụng nhiều lần bởi vì Vagrant sẽ giúp bạn giải phóng. Công việc của bạn bây giờ chỉ là design.

Bạn có muốn Vagrant giải phóng bạn khỏi những vấn đề bạn đang gặp phải trong quá trình phát triển sản phẩm ? – Đến với Workshop này bạn sẽ được lắng nghe Thầy Bùi Trung Kiên – Senior Devops Engineer – chia sẻ những kiến thức thực tiễn và vô cùng bổ ích với các nội dung chính sau:

 1. Giới thiệu tổng quan về hiện trạng 
 2. Sơ lược về Vagrant và những sản phẩm được hỗ trợ bởi HashiCorp
 3. Cách xây dựng một môi trường Development dễ dàng với Vagrant
 4. Demo – tích hợp Vagrant với những Tools : Shell Script, Ansible ..
 5. Q & A

Những ai nên tham dự sự kiện:

 • Những bạn mới ra trường yêu thích và muốn theo đuổi lĩnh vực Devops hoặc muốn tìm hiểu về Devops để có định hướng tốt hơn về nghề nghiệp của mình
 • Những bạn đã đi làm muốn định hướng sang Devops & những bạn chưa biết về Devops
 • Những bạn Devops đã đi làm vài năm (1 – 3 năm) nhưng thiếu hệ thống kiến thức bài bản để vươn xa hơn
 • Developers, Designers, Operation Engineers,…

Yêu cầu:
Không có yêu cầu tiên quyết nào để tham dự sự kiện này.

Đăng ký tham dự:

Sự kiện đã kết thúc, mời bạn tham gia các sự kiện khác của Nordic Coder tại đây.

 

Diễn giả
Bùi Trung Kiên

Senior Devops Engineer

Thầy Kiên hiện đang công tác tại HomeCredit VN với vai trò là Senior Devops Engineer. Thầy có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các mảng như: Network & System Design, Information Security, Devops,… Với vai trò là một team leader, thầy Kiên đã cùng đội ngũ hoàn thiện rất nhiều dự án lớn nhỏ, từ đó giúp cho thầy có rất nhiều kinh nghiệm “thực chiến” để đưa vào giảng dạy trong khóa học. Thầy Kiên có thế mạnh khi làm việc với kubernetes, linux, private cloud, public cloud (AWS, GCP) và microservice docker, nhờ đó thầy hiểu được các khó khăn cũng như phương pháp để tăng hiệu quả làm việc của lập trình viên và giảm thiểu chi phí vận hành của hệ thống.

Thầy Kiên rất mong muốn chia sẻ những điều tốt nhất tới các bạn học viên cũng như có thể cùng các bạn giải quyết các thách thức trên chặng đường trở thành một Lập trình viên Devops dày dạn